പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
“കൃഷിയും ഗ്രാമീണ പരിവർത്തനവും” എന്ന വിഷയത്തിൽ ബജറ്റാനന്തര വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
06 MAR 2026 1:14PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
ബജറ്റ് വെബിനാർ പരമ്പരയിലെ മൂന്നാമത്തെ വെബിനാറിൽ, നിങ്ങളെ ഏവരേയും ഞാൻ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. നേരത്തെ, സാങ്കേതികവിദ്യ, പരിഷ്കാരങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക വളർച്ച തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ രണ്ട് വെബിനാറുകൾ നടന്നു. ഇന്ന്, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, കൃഷി തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകളിലാണ് ചർച്ച കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. നിങ്ങളുടെ വിലയേറിയ നിർദ്ദേശങ്ങളിലൂടെ ബജറ്റ് നിർമ്മാണ പ്രക്രിയയിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ സംഭാവനകൾ ബജറ്റിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നതും വളരെ ഉപയോഗപ്രദവുമാണ് എന്ന് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടാകും. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ബജറ്റ് അവതരിപ്പിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, രാജ്യം അതിന്റെ പൂർണ്ണ ശേഷി നേടുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടതും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. നിങ്ങളുടെ അനുഭവം, നിർദ്ദേശങ്ങൾ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ ആളുകൾക്ക് ബജറ്റിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ പരമാവധിയാക്കാനുള്ള ലളിതമായ വഴികൾ എന്നിവ പ്രധാനമാണ്. ബജറ്റിൽ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്ന ഓരോ ചില്ലിക്കാശും പൂർണ്ണമായും വേഗത്തിലും എങ്ങനെ വിനിയോഗിക്കാം? ഈ വെബിനാറിന് നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൃഷി, കൃഷി, കരകൗശല വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവയാണ് നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങൾ എന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല വികസന യാത്രയിലെ ഒരു തന്ത്രപരമായ സ്തംഭം കൂടിയാണ് കൃഷി, ഈ ദർശനത്തോടെ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് കാർഷിക മേഖലയെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പ്രകാരം ഏകദേശം 100 ദശലക്ഷം കർഷകർക്ക് 4 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ ലഭിച്ചു. എംഎസ്പിയിലെ പരിഷ്കാരങ്ങൾ കർഷകർക്ക് ഒന്നര ഇരട്ടി വരെ വരുമാനം ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. സ്ഥാപന വായ്പാ കവറേജ് 75 ശതമാനം കവിഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി പ്രകാരം, ഏകദേശം 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ക്ലെയിമുകൾ തീർപ്പാക്കി. ഈ ശ്രമങ്ങൾ കർഷകരുടെ അപകടസാധ്യതകൾ ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും അവർക്ക് അടിസ്ഥാന സാമ്പത്തിക സുരക്ഷ നൽകുകയും ചെയ്തു. ഇത് കാർഷിക മേഖലയുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളും പയർവർഗ്ഗങ്ങളും മുതൽ എണ്ണക്കുരുക്കൾ വരെ, രാജ്യം റെക്കോർഡ് ഉൽപാദനം കൈവരിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ രണ്ടാം പാദം ആരംഭിക്കുമ്പോൾ, 25 വർഷം കടന്നുപോയി, കൃഷിയിലേക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം പകരേണ്ടതും ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണ്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഈ ദിശയിൽ പുതിയ ചുവടുവയ്പ്പുകൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വെബിനാറിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന ചർച്ചകളും നിർദ്ദേശങ്ങളും ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ വേഗത്തിൽ നടപ്പിലാക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ആഗോള വിപണികൾ തുറക്കപ്പെടുന്നു, ആഗോള ഡിമാൻഡ് മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഈ വെബിനാറിൽ, നമ്മുടെ കൃഷിയെ കയറ്റുമതി അധിഷ്ഠിതമാക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. നമുക്ക് വൈവിധ്യമാർന്ന കാലാവസ്ഥകളുണ്ട്, അവ പൂർണ്ണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. കാർഷിക-കാലാവസ്ഥാ മേഖലകളാൽ സമ്പന്നമാണ് നമ്മൾ. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഇക്കാര്യത്തിൽ എണ്ണമറ്റ പുതിയ അവസരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും കയറ്റുമതി ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇത് ദിശാബോധം നൽകുന്നു. ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള കൃഷിയിൽ ബജറ്റ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. തേങ്ങ, കശുവണ്ടി, കൊക്കോ, ചന്ദനം തുടങ്ങിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് പ്രാദേശിക-നിർദ്ദിഷ്ട പ്രോത്സാഹനം നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ തെക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് കേരളം, തമിഴ്‌നാട് എന്നിവ ധാരാളം തേങ്ങ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ആ മരങ്ങൾ പ്രായമാകുകയും ഉൽപ്പാദനക്ഷമത നഷ്ടപ്പെടുകയും ചെയ്തു. കേരളത്തിലെയും തമിഴ്‌നാട്ടിലെയും കർഷകർക്ക് അധിക നേട്ടങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി, ഇത്തവണ തേങ്ങയ്ക്ക് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് വരും ദിവസങ്ങളിൽ കർഷകർക്ക് പ്രയോജനപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലേക്ക് നോക്കുമ്പോൾ, "അഗർബത്തി" എന്ന വാക്ക് അഗർവുഡിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്ന് ചുരുക്കം ചിലർക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ. ഹിമാലയൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, മിതശീതോഷ്ണ പരിപ്പ് വിളകൾ ഈ ബജറ്റിൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. കയറ്റുമതി അധിഷ്ഠിത ഉൽ‌പാദനം വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, സംസ്കരണത്തിലൂടെയും മൂല്യവർദ്ധനവിലൂടെയും ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങൾ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഈ ദിശയിൽ ഒരു ഏകോപിത നടപടി അത്യാവശ്യമാണ്, എല്ലാ പങ്കാളികളും ഒരുമിച്ച് ആലോചിക്കണം. ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള കൃഷിയെ നമ്മൾ കൂട്ടായി സ്കെയിൽ ചെയ്താൽ, കൃഷിയെ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതമായ ഒരു മേഖലയാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയും. കാർഷിക വിദഗ്ധർ, വ്യവസായം, കർഷകർ എന്നിവർ എങ്ങനെ ഒത്തുചേരും? കർഷകരെ ആഗോള വിപണികളുമായി എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിക്കാം? ഗുണനിലവാരം, ബ്രാൻഡിംഗ്, മാനദണ്ഡങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി എങ്ങനെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സജ്ജീകരിക്കാം? ഈ വശങ്ങളെല്ലാം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നത് ഈ വെബിനാറിന്റെ പ്രാധാന്യം വർദ്ധിപ്പിക്കും. മറ്റൊരു കാര്യം കൂടി ഞാൻ ഊന്നിപ്പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകം കൂടുതൽ ആരോഗ്യബോധമുള്ളതാണ്. സമഗ്രമായ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ജൈവ ഭക്ഷണക്രമം, ജൈവ ഭക്ഷണം എന്നിവയ്ക്ക് താൽപ്പര്യം വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ, രാസവസ്തുക്കളില്ലാത്ത കൃഷിക്കും പ്രകൃതി കൃഷിക്കും നാം പ്രാധാന്യം നൽകണം. പ്രകൃതി കൃഷിയും രാസവസ്തുക്കളില്ലാത്ത ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ആഗോള വിപണികളിലേക്കുള്ള ഒരു ഹൈവേയായി മാറും. ഇതിനായി, സർട്ടിഫിക്കേഷനും ലബോറട്ടറി സൗകര്യങ്ങളും ​ഗവൺമെന്റ് ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ ഇതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായങ്ങളും പങ്കിടണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കയറ്റുമതി വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന ഘടകം മത്സ്യബന്ധന മേഖലയുടെ സാധ്യതകളാണ്. ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മത്സ്യ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ജലസംഭരണികൾ, കുളങ്ങൾ, ജലാശയങ്ങൾ എന്നിവ ചേർന്ന് ഏകദേശം 4 ലക്ഷം ടൺ മത്സ്യം ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. എന്നാൽ 20 ലക്ഷം ടൺ അധികമായി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ട്. നിലവിലെ 4 ലക്ഷം ടണ്ണിൽ 20 ലക്ഷം ടൺ കൂടി ചേർത്താൽ, നമ്മുടെ ദരിദ്രരായ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതം എത്രമാത്രം മാറുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഗ്രാമീണ വരുമാനം വൈവിധ്യവത്കരിക്കാൻ നമുക്ക് അവസരമുണ്ട്. ആഗോള ഡിമാൻഡ് നിലനിൽക്കുന്നതിനാൽ മത്സ്യബന്ധനം കയറ്റുമതി വളർച്ചയ്ക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന വേദിയായി മാറും. റിസർവോയർ സാധ്യതകളുടെ കൃത്യമായ മാപ്പിംഗ്, ക്ലസ്റ്റർ പ്ലാനിംഗ്, മത്സ്യബന്ധന വകുപ്പുകളും പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ശക്തമായ ഏകോപനം തുടങ്ങിയ പ്രായോഗിക നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഈ വെബിനാറിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്നാൽ, അത് മികച്ചതായിരിക്കും. ഹാച്ചറികൾ, തീറ്റ, സംസ്കരണം, ബ്രാൻഡിംഗ്, കയറ്റുമതി, ആവശ്യമായ ലോജിസ്റ്റിക്സ് എന്നിവയ്‌ക്കെല്ലാം പുതിയ ബിസിനസ്സ് മോഡലുകൾ ആവശ്യമാണ്. മത്സ്യബന്ധനത്തെ ഗ്രാമീണ അഭിവൃദ്ധിക്കായി ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ളതും ഉയർന്ന സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നതുമായ ഒരു മേഖലയാക്കി മാറ്റാനുള്ള അവസരമാണിത്, ഈ ദിശയിൽ നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഉയർന്ന വളർച്ചാ സ്തംഭമാണ് മൃഗസംരക്ഷണം. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പാൽ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ, മുട്ട ഉൽപാദനത്തിൽ രണ്ടാം സ്ഥാനത്താണ്. ഇത് കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ, പ്രജനന നിലവാരം, രോഗ പ്രതിരോധം, ശാസ്ത്രീയ മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. മറ്റൊരു പ്രധാന വശം കന്നുകാലികളുടെ ആരോഗ്യമാണ്. ഒരു ഭൂമി ഒരു ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പറയുമ്പോൾ, അതിൽ സസ്യങ്ങളുടെയും മൃഗങ്ങളുടെയും ആരോഗ്യം ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ വാക്സിൻ ഉൽപാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാണ്. കുളമ്പുരോഗത്തിൽ(foot-and-mouth disease) നിന്ന് മൃഗങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി 125 കോടിയിലധികം ഡോസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ദേശീയ ഗോകുൽ മിഷന്റെ കീഴിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. മൃഗസംരക്ഷണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന കർഷകർ ഇപ്പോൾ കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടുന്നു. സ്വകാര്യ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, മൃഗസംരക്ഷണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന ഫണ്ട് ആരംഭിച്ചു. ഗോബർധൻ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഗ്രാമങ്ങൾ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കാൻ ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ മൃഗാവശിഷ്ടങ്ങളും ഗ്രാമാവശിഷ്ടങ്ങളും ഉപയോഗിക്കാം. പാൽ വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നതുപോലെ, ഗോബർ (ചാണകം) വരുമാനം ഉണ്ടാക്കും. ഗ്യാസ് വിതരണത്തിലൂടെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷയിൽ ഗോബർധന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയും. ഇത് ഒരു വിവിധോദ്ദേശ്യ ആനുകൂല്യമാണ്, ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് വളരെ ഉപയോഗപ്രദമാണ്. ഈ പദ്ധതിക്ക് മുൻഗണന നൽകാനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും എല്ലാ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളേയും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുൻകാല അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന്, ഒരു വിളയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കർഷകർക്ക് അപകടകരമാണെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അത് വരുമാന സാധ്യതകളെ പരിമിതപ്പെടുത്തുന്നു. അതിനാൽ, വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തിലാണ് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. കൂടാതെ, ദേശീയ ഭക്ഷ്യ എണ്ണ, പയർവർഗ്ഗ ദൗത്യവും ദേശീയ പ്രകൃതി കൃഷി ദൗത്യവും കാർഷിക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൃഷി ഒരു സംസ്ഥാന വിഷയമാണെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് കാര്യമായ കാർഷിക ബജറ്റുകളുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. സംസ്ഥാനങ്ങളെ അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ നാം നിരന്തരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം. നമുക്ക് അവരെ എങ്ങനെ സഹായിക്കാനാകും? നമ്മുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ അവർക്ക് എങ്ങനെ ഉപയോഗപ്രദമാകും? ഗ്രാമങ്ങൾക്കും കർഷകർക്കും വേണ്ടി നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയും ശരിയായി വിനിയോഗിക്കണം. ജില്ലാതലം വരെ ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തണം. അപ്പോൾ മാത്രമേ പുതിയ നയങ്ങൾ വഴി പരമാവധി ആളുകൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാണ്, കൃഷിയിൽ ഒരു സാങ്കേതിക സംസ്കാരം കൊണ്ടുവരുന്നതിന് ​ഗവൺമെന്റ് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഇ-നാമിലൂടെ(e-NAM) വിപണി പ്രവേശനം ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അഗ്രിസ്റ്റാക്ക് വഴി കൃഷിക്കായി ​ഗവൺമെന്റ് ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിന്റെ കീഴിൽ, ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റികൾ, അതായത്, കർഷക ഐഡികൾ, സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. ഇതുവരെ, ഏകദേശം 9 കോടി കർഷക ഐഡികൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു, ഏകദേശം 30 കോടി ഭൂമി പാഴ്സലുകൾ ഡിജിറ്റലായി സർവേ ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഭാരത്-വിസ്റ്റാർ പോലുള്ള AI- അധിഷ്ഠിത പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളും കർഷകരും തമ്മിലുള്ള വിടവ് നികത്തുന്നു.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംവിധാനങ്ങൾ അത് സ്വീകരിക്കുകയും സ്ഥാപനങ്ങൾ അത് സംയോജിപ്പിക്കുകയും സംരംഭകർ അതിൽ നൂതനാശയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ മാത്രമേ സാങ്കേതികവിദ്യ ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നുള്ളൂ. ഈ വെബിനാറിൽ, ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ശക്തമായ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നിങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കണം. സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെ ഫലപ്രദമായി സംയോജിപ്പിക്കാം? ഈ വെബിനാറിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഈ ദിശയിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമീണ അഭിവൃദ്ധി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന, സ്വാമിത്വ യോജന, പിഎം റൂറൽ റോഡ് സ്കീം, സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾക്കുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായം തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ലഖ്പതി ദീദി കാമ്പെയ്‌നിന്റെ വിജയത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനും നമുക്ക് കഴിയണം. ഇതുവരെ, ഗ്രാമങ്ങളിലെ 3 കോടി സ്ത്രീകളെ "ലഖ്പതി ദീദികൾ" ആക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വിജയിച്ചു. 2029 ആകുമ്പോഴേക്കും, 3 കോടി കൂടി കൂട്ടിച്ചേർക്കാനും, മൊത്തം 6 കോടി ലക്ഷപതി ദീദികളാക്കാനും ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യം എങ്ങനെ വേഗത്തിൽ കൈവരിക്കാനാകും? നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നിർണായകമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്ത് സംഭരണത്തിനായുള്ള ഒരു വലിയ കാമ്പെയ്‌ൻ നടക്കുന്നുണ്ട്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വെയർഹൗസുകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. സംഭരണത്തിനപ്പുറം, കാർഷിക സംരംഭകർ സംസ്‌കരണം, വിതരണ ശൃംഖലകൾ, കാർഷിക സാങ്കേതികവിദ്യ, കാർഷിക-ഫിൻടെക്, കയറ്റുമതി എന്നിവയിൽ നവീകരണവും നിക്ഷേപവും വർദ്ധിപ്പിക്കണം. ഇന്നത്തെ ചർച്ചകൾ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പുതിയ ശക്തിയോടെ ഊർജ്ജസ്വലമാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വെബിനാറിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ, ഈ ബജറ്റ് വിജയകരമാക്കുന്നതിലും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തിച്ചേരുന്നതിലും അടിസ്ഥാന ആശയങ്ങൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ.
വളരെ നന്ദി. നമസ്‌കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during post-budget webinar on “Agriculture and Rural Transformation”
06 MAR 2026 1:14PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the third webinar of the Budget Webinar Series, I extend my warm welcome to all of you. Earlier, two webinars were held on important topics such as Technology, Reforms, and Economic Growth. Today, the discussion is focused on crucial sectors like Rural Economy and Agriculture. You all have contributed immensely to the budget-making process with your valuable suggestions, and you must have noticed that your inputs are reflected in the budget and have been very useful. But now that the budget has been presented, it is equally important to ensure that the country derives its full potential. Your experience, your suggestions, and simple ways to maximize the benefits of the budget for the largest number of people are vital. How can every penny allocated in the budget be utilized fully and quickly? Your suggestions are very important for this webinar.
Friends,
You all know that agriculture, farming, and craftsmanship are the main pillars of our economy. Agriculture is also a strategic pillar of India’s long-term development journey, and with this vision, our government has continuously strengthened the agricultural sector. Nearly 100 million farmers have received more than 4 lakh crore rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. Reforms in MSP have ensured farmers receive up to one and a half times returns. Institutional credit coverage has crossed 75 percent. Under the PM Crop Insurance Scheme, claims worth nearly 2 lakh crore rupees have been settled. These efforts have significantly reduced farmers’ risks and provided them with basic economic security. This has boosted the confidence of the agricultural sector. Today, from food grains and pulses to oilseeds, the country is achieving record production. But now, as the second quarter of the 21st century begins, 25 years have passed, it is equally necessary to infuse new energy into agriculture. This year’s budget has taken new steps in this direction. I am confident that the discussions and suggestions emerging from this webinar will help in implementing the budget provisions swiftly on the ground.
Friends,
Today, global markets are opening up, and global demand is changing. In this webinar, it is essential to discuss how to make our farming export-oriented. We have diverse climates, and we must take full advantage of them. We are very rich in agro-climatic zones. This year’s budget offers countless new opportunities in this regard. It sets the direction for increasing productivity and boosting export strength. The budget focuses on high-value agriculture. Regional-specific promotion has been proposed for products like coconut, cashew, cocoa, and sandalwood. You know that our southern states, especially Kerala and Tamil Nadu, produce a lot of coconuts. But now, those trees have aged and lost their productivity. To provide additional benefits to farmers in Kerala and Tamil Nadu, special emphasis has been placed on coconuts this time, which will benefit farmers in the coming days.
Friends,
Looking towards the North East, few people know that the word “agarbatti” comes from agarwood. In Himalayan states, temperate nut crops are being promoted in this budget. When export-oriented production increases, rural areas will see employment generation through processing and value addition. A coordinated action in this direction is essential, and all stakeholders must deliberate together. If we scale high-value agriculture collectively, it can transform agriculture into a globally competitive sector. How can agri-experts, industry, and farmers come together? How can farmers be connected to global markets? How can goals be set for quality, branding, and standards? Promoting all these aspects will enhance the importance of this webinar. I would also like to emphasize another point. Today, the world is more health-conscious. Holistic healthcare, organic diets, and organic food are gaining interest. In India, we must emphasize chemical-free farming and natural farming. Natural farming and chemical-free products can become a highway to global markets. For this, certification and laboratory facilities are being planned by the government. But you must also share your views on this.
Friends,
A major factor in boosting exports is the potential of the fisheries sector. India is the second-largest fish producer in the world. Today, our reservoirs, ponds, and water bodies together produce about 4 lakh tons of fish. But there is potential for an additional 20 lakh tons of production. Imagine, if we add 20 lakh tons to the current 4 lakh tons, how much the lives of our poor fishermen will change. We have an opportunity to diversify rural income. Fisheries can become a major platform for export growth, as global demand exists. If practical suggestions emerge from this webinar, such as accurate mapping of reservoir potential, cluster planning, and strong coordination between fisheries departments and local communities, it will be excellent. Hatcheries, feed, processing, branding, export, and necessary logistics—all require new business models. This is an opportunity to transform fisheries into a high-value, high-impact sector for rural prosperity, and we must all work together in this direction.
Friends,
Animal husbandry is a high-growth pillar of the rural economy. India is the largest milk producer in the world and ranks second in egg production. To take this further, we must focus on breeding quality, disease prevention, and scientific management. Another important aspect is livestock health. When I speak of One Earth One Health, it includes the health of plants and animals. India is now self-reliant in vaccine production. More than 125 crore doses have been administered to protect animals from foot-and-mouth disease. Under the National Gokul Mission, technology is being expanded. Farmers engaged in animal husbandry are now benefiting from the Kisan Credit Card. To encourage private investment, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund has been launched. You also know that we have implemented the Gobardhan scheme. Animal waste and village waste can be utilized under this scheme to keep villages clean. Just as milk generates income, gobar (cow dung) can also generate income. Gobardhan can contribute significantly to energy security through gas supply. This is a multipurpose benefit and very useful for villages. I urge all state governments to prioritize and promote this scheme.
Friends,
From past experiences, we have learned that relying on a single crop is risky for farmers. It limits income options. Therefore, we are focusing on crop diversification. In addition, the National Mission on Edible Oils and Pulses and the National Mission on Natural Farming are strengthening the agricultural sector.
Friends,
You also know that agriculture is a state subject, and states have significant agricultural budgets. We must continuously encourage states to fulfill their responsibilities. How can we help them? How can our suggestions be useful to them? Every rupee allocated for villages and farmers must be utilized properly. We must strengthen budget provisions down to the district level. Only then can new policies benefit the maximum number of people.
Friends,
This is the century of technology, and the government is emphasizing bringing a technology culture into agriculture. Through e-NAM, market access has been democratized. The government is developing digital public infrastructure for agriculture through AgriStack. Under this, digital identities, i.e., farmer IDs, are being created. So far, nearly 9 crore farmer IDs have been generated, and about 30 crore land parcels have been digitally surveyed. AI-based platforms like Bharat-Vistar are bridging the gap between research institutions and farmers.
But friends,
Technology delivers results only when systems adopt it, institutions integrate it, and entrepreneurs build innovations upon it. In this webinar, you must present strong suggestions related to this. How can we integrate technology effectively? The suggestions emerging from this webinar will play a major role in this direction.
Friends,
Our government is committed to building rural prosperity. Schemes like Pradhan Mantri Awas Yojana, Swamitva Yojana, PM Rural Road Scheme, and financial support to self-help groups have continuously strengthened the rural economy. We must also take the success of the Lakhpati Didi campaign to new heights. So far, we have succeeded in making 3 crore women in villages “Lakhpati Didis.” By 2029, we aim to add another 3 crore, making a total of 6 crore Lakhpati Didis. How can this target be achieved faster? Your suggestions will be crucial.
Friends,
A massive campaign for storage is underway in the country. Millions of warehouses are being built. Beyond storage, agri-entrepreneurs must increase innovation and investment in processing, supply chains, agri-tech, agri-fintech, and exports. I am confident that the deliberations today will energize the rural economy with new strength. My best wishes to all of you for this webinar, and I firmly believe that grassroots ideas will play a vital role in making this budget successful and reaching every village. Best wishes to you all.
Thank you very much. Namaskar!