Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during post-budget webinar on “Agriculture and Rural Transformation”
06 MAR 2026 1:14PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the third webinar of the Budget Webinar Series, I extend my warm welcome to all of you. Earlier, two webinars were held on important topics such as Technology, Reforms, and Economic Growth. Today, the discussion is focused on crucial sectors like Rural Economy and Agriculture. You all have contributed immensely to the budget-making process with your valuable suggestions, and you must have noticed that your inputs are reflected in the budget and have been very useful. But now that the budget has been presented, it is equally important to ensure that the country derives its full potential. Your experience, your suggestions, and simple ways to maximize the benefits of the budget for the largest number of people are vital. How can every penny allocated in the budget be utilized fully and quickly? Your suggestions are very important for this webinar.
Friends,
You all know that agriculture, farming, and craftsmanship are the main pillars of our economy. Agriculture is also a strategic pillar of India’s long-term development journey, and with this vision, our government has continuously strengthened the agricultural sector. Nearly 100 million farmers have received more than 4 lakh crore rupees under the PM Kisan Samman Nidhi. Reforms in MSP have ensured farmers receive up to one and a half times returns. Institutional credit coverage has crossed 75 percent. Under the PM Crop Insurance Scheme, claims worth nearly 2 lakh crore rupees have been settled. These efforts have significantly reduced farmers’ risks and provided them with basic economic security. This has boosted the confidence of the agricultural sector. Today, from food grains and pulses to oilseeds, the country is achieving record production. But now, as the second quarter of the 21st century begins, 25 years have passed, it is equally necessary to infuse new energy into agriculture. This year’s budget has taken new steps in this direction. I am confident that the discussions and suggestions emerging from this webinar will help in implementing the budget provisions swiftly on the ground.
Friends,
Today, global markets are opening up, and global demand is changing. In this webinar, it is essential to discuss how to make our farming export-oriented. We have diverse climates, and we must take full advantage of them. We are very rich in agro-climatic zones. This year’s budget offers countless new opportunities in this regard. It sets the direction for increasing productivity and boosting export strength. The budget focuses on high-value agriculture. Regional-specific promotion has been proposed for products like coconut, cashew, cocoa, and sandalwood. You know that our southern states, especially Kerala and Tamil Nadu, produce a lot of coconuts. But now, those trees have aged and lost their productivity. To provide additional benefits to farmers in Kerala and Tamil Nadu, special emphasis has been placed on coconuts this time, which will benefit farmers in the coming days.
Friends,
Looking towards the North East, few people know that the word “agarbatti” comes from agarwood. In Himalayan states, temperate nut crops are being promoted in this budget. When export-oriented production increases, rural areas will see employment generation through processing and value addition. A coordinated action in this direction is essential, and all stakeholders must deliberate together. If we scale high-value agriculture collectively, it can transform agriculture into a globally competitive sector. How can agri-experts, industry, and farmers come together? How can farmers be connected to global markets? How can goals be set for quality, branding, and standards? Promoting all these aspects will enhance the importance of this webinar. I would also like to emphasize another point. Today, the world is more health-conscious. Holistic healthcare, organic diets, and organic food are gaining interest. In India, we must emphasize chemical-free farming and natural farming. Natural farming and chemical-free products can become a highway to global markets. For this, certification and laboratory facilities are being planned by the government. But you must also share your views on this.
Friends,
A major factor in boosting exports is the potential of the fisheries sector. India is the second-largest fish producer in the world. Today, our reservoirs, ponds, and water bodies together produce about 4 lakh tons of fish. But there is potential for an additional 20 lakh tons of production. Imagine, if we add 20 lakh tons to the current 4 lakh tons, how much the lives of our poor fishermen will change. We have an opportunity to diversify rural income. Fisheries can become a major platform for export growth, as global demand exists. If practical suggestions emerge from this webinar, such as accurate mapping of reservoir potential, cluster planning, and strong coordination between fisheries departments and local communities, it will be excellent. Hatcheries, feed, processing, branding, export, and necessary logistics—all require new business models. This is an opportunity to transform fisheries into a high-value, high-impact sector for rural prosperity, and we must all work together in this direction.
Friends,
Animal husbandry is a high-growth pillar of the rural economy. India is the largest milk producer in the world and ranks second in egg production. To take this further, we must focus on breeding quality, disease prevention, and scientific management. Another important aspect is livestock health. When I speak of One Earth One Health, it includes the health of plants and animals. India is now self-reliant in vaccine production. More than 125 crore doses have been administered to protect animals from foot-and-mouth disease. Under the National Gokul Mission, technology is being expanded. Farmers engaged in animal husbandry are now benefiting from the Kisan Credit Card. To encourage private investment, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund has been launched. You also know that we have implemented the Gobardhan scheme. Animal waste and village waste can be utilized under this scheme to keep villages clean. Just as milk generates income, gobar (cow dung) can also generate income. Gobardhan can contribute significantly to energy security through gas supply. This is a multipurpose benefit and very useful for villages. I urge all state governments to prioritize and promote this scheme.
Friends,
From past experiences, we have learned that relying on a single crop is risky for farmers. It limits income options. Therefore, we are focusing on crop diversification. In addition, the National Mission on Edible Oils and Pulses and the National Mission on Natural Farming are strengthening the agricultural sector.
Friends,
You also know that agriculture is a state subject, and states have significant agricultural budgets. We must continuously encourage states to fulfill their responsibilities. How can we help them? How can our suggestions be useful to them? Every rupee allocated for villages and farmers must be utilized properly. We must strengthen budget provisions down to the district level. Only then can new policies benefit the maximum number of people.
Friends,
This is the century of technology, and the government is emphasizing bringing a technology culture into agriculture. Through e-NAM, market access has been democratized. The government is developing digital public infrastructure for agriculture through AgriStack. Under this, digital identities, i.e., farmer IDs, are being created. So far, nearly 9 crore farmer IDs have been generated, and about 30 crore land parcels have been digitally surveyed. AI-based platforms like Bharat-Vistar are bridging the gap between research institutions and farmers.
But friends,
Technology delivers results only when systems adopt it, institutions integrate it, and entrepreneurs build innovations upon it. In this webinar, you must present strong suggestions related to this. How can we integrate technology effectively? The suggestions emerging from this webinar will play a major role in this direction.
Friends,
Our government is committed to building rural prosperity. Schemes like Pradhan Mantri Awas Yojana, Swamitva Yojana, PM Rural Road Scheme, and financial support to self-help groups have continuously strengthened the rural economy. We must also take the success of the Lakhpati Didi campaign to new heights. So far, we have succeeded in making 3 crore women in villages “Lakhpati Didis.” By 2029, we aim to add another 3 crore, making a total of 6 crore Lakhpati Didis. How can this target be achieved faster? Your suggestions will be crucial.
Friends,
A massive campaign for storage is underway in the country. Millions of warehouses are being built. Beyond storage, agri-entrepreneurs must increase innovation and investment in processing, supply chains, agri-tech, agri-fintech, and exports. I am confident that the deliberations today will energize the rural economy with new strength. My best wishes to all of you for this webinar, and I firmly believe that grassroots ideas will play a vital role in making this budget successful and reaching every village. Best wishes to you all.
Thank you very much. Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"કૃષિ અને ગ્રામીણ પરિવર્તન" વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનાર દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAR 2026 1:14PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
બજેટ વેબિનાર શ્રેણીના ત્રીજા વેબિનારમાં હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. અગાઉ, ટેકનોલોજી, સુધારા અને આર્થિક વિકાસ જેવા મુખ્ય વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા બે વેબિનાર હતા. આજે, આપણે ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને કૃષિ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ. તમે બધાએ તમારા મૂલ્યવાન સૂચનો સાથે બજેટના નિર્માણમાં ખૂબ જ યોગદાન આપ્યું હતું, અને તમે તમારા સૂચનો બજેટમાં પ્રતિબિંબિત થતા જોયા હશે, જે ખૂબ જ મદદરૂપ સાબિત થયા હશે. હવે જ્યારે બજેટ બહાર પડી ગયું છે, ત્યારે દેશે તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અનુભવ કરવો જોઈએ. બજેટનો દરેક પૈસો કેવી રીતે સંપૂર્ણ રીતે ઉપયોગમાં લઈ શકાય? આપણે આ શક્ય તેટલી ઝડપથી કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરી શકીએ? આ વેબિનાર માટે તમારા સૂચનો મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
આપ સૌ જાણો છો કે કૃષિ, એગ્રીકલ્ચર અને વિશ્વકર્મા આપણા અર્થતંત્રનો મુખ્ય આધાર છે. કૃષિ ભારતની લાંબા ગાળાની વિકાસ યાત્રાનો એક વ્યૂહાત્મક આધારસ્તંભ પણ છે, અને આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે, આપણી સરકારે કૃષિ ક્ષેત્રને સતત મજબૂત બનાવ્યું છે. લગભગ 10 કરોડ ખેડૂતોને ₹4 લાખ કરોડથી વધુની PM કિસાન સન્માન નિધિ મળી છે. MSPમાં સુધારાઓ હવે ખેડૂતોને દોઢ ગણું વધારે વળતર આપી રહ્યા છે. સંસ્થાકીય ધિરાણ કવરેજ 75 ટકાથી વધુ થઈ ગયું છે. પીએમ ફસલ વીમા યોજના હેઠળ આશરે ₹2 લાખ કરોડના દાવાઓનું સમાધાન કરવામાં આવ્યું છે. આવા ઘણા પ્રયાસોએ ખેડૂતોના જોખમમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે અને તેમને મૂળભૂત આર્થિક સુરક્ષા પૂરી પાડી છે. આનાથી કૃષિ ક્ષેત્રનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધ્યો છે. આજે, દેશ ખાદ્યાન્ન અને કઠોળથી લઈને તેલીબિયાં સુધીના રેકોર્ડ ઉત્પાદન હાંસલ કરી રહ્યો છે. પરંતુ હવે, જેમ જેમ 21મી સદીનો બીજો ક્વાર્ટર શરૂ થઈ રહ્યો છે, 25 વર્ષ વીતી ગયા છે, તેમ તેમ કૃષિ ક્ષેત્રને નવી ઉર્જાથી ભરવું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ વર્ષના બજેટમાં આ દિશામાં નવા પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ વેબિનારમાં આપ સૌ વચ્ચે થયેલી ચર્ચાઓ અને તેમાંથી ઉદ્ભવેલા સૂચનો બજેટ જોગવાઈઓને શક્ય તેટલી ઝડપથી લાગુ કરવામાં મદદ કરશે.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વ બજારો ખુલી રહ્યા છે, અને વૈશ્વિક માંગ બદલાઈ રહી છે. આ વેબિનાર આપણા કૃષિને નિકાસલક્ષી બનાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આપણી પાસે વૈવિધ્યસભર વાતાવરણ છે, અને આપણે તેનો સંપૂર્ણ લાભ લેવો જોઈએ. આપણે કૃષિ-આબોહવા ક્ષેત્રોમાં ખૂબ સમૃદ્ધ છીએ. આ વર્ષનું બજેટ આ બધા માટે અસંખ્ય નવી તકો પ્રદાન કરે છે. તે ઉત્પાદકતા વધારવા અને નિકાસ શક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દિશા નિર્ધારિત કરે છે. બજેટમાં, અમે ઉચ્ચ મૂલ્યવાળી કૃષિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે નારિયેળ, કાજુ, કોકો અને ચંદન જેવા ઉત્પાદનોના પ્રાદેશિક-વિશિષ્ટ પ્રમોશન વિશે વાત કરી છે. તમે જાણો છો, આપણા દક્ષિણ રાજ્યો, ખાસ કરીને કેરળ અને તમિલનાડુ, ઘણા બધા નારિયેળનું ઉત્પાદન કરે છે. પરંતુ હવે, તે પાક, તે વૃક્ષો એટલા જૂના છે કે તેમની પાસે હવે તે ક્ષમતા નથી. આ વર્ષે, કેરળ અને તમિલનાડુના ખેડૂતોને આ વધારાના લાભનો લાભ મળવો જોઈએ. તેથી, આ વર્ષે, નારિયેળ પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેનો ભવિષ્યમાં આપણા ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ઉત્તરપૂર્વ તરફ જુઓ. અગરવુડ વિશે બહુ ઓછા લોકો જાણે છે. "ધૂપ લાકડી" શબ્દ અગરવુડ પરથી આવ્યો છે. હવે, હિમાલયના રાજ્યોમાં સમશીતોષ્ણ બદામ પાકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બજેટમાં એક પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. જેમ જેમ નિકાસલક્ષી ઉત્પાદન વધશે, તેમ તેમ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્રક્રિયા અને મૂલ્યવર્ધન દ્વારા રોજગારીનું સર્જન થશે. આ દિશામાં સંકલિત પગલાં કેવી રીતે લેવા તે અંગે બધા હિસ્સેદારોએ સાથે મળીને વિચાર-મંથન કરવું જોઈએ. જો આપણે સંયુક્ત રીતે ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી કૃષિનું સ્તરીકરણ કરીએ, તો તે કૃષિને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ક્ષેત્રમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. કૃષિ-નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ અને ખેડૂતો કેવી રીતે એક સાથે આવી શકે છે, ખેડૂતોને વૈશ્વિક બજાર, ગુણવત્તા, બ્રાન્ડિંગ અને ધોરણો - દરેક પાસાઓ સાથે કેવી રીતે જોડવા માટે લક્ષ્યો નક્કી કરવા અને આ બધાને કેવી રીતે પ્રોત્સાહન આપવું તે અંગે ચર્ચાઓ આ વેબિનારનું મહત્વ વધારશે. હું તમારી સાથે એક વધુ વાત શેર કરવા માંગુ છું: આજે વિશ્વ વધુ આરોગ્ય પ્રત્યે સભાન છે. સર્વાંગી આરોગ્ય સંભાળમાં ઘણો રસ છે, અને તે અંદર, કાર્બનિક આહાર અને કાર્બનિક ખોરાક. ભારતમાં, આપણે રસાયણ-મુક્ત ખેતી અને કુદરતી ખેતી પર ભાર મૂકવો જોઈએ. રસાયણ-મુક્ત ઉત્પાદનો સાથે કુદરતી ખેતી, આપણા માટે વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચવાનો માર્ગ બનાવે છે. સરકાર આ હેતુ માટે પ્રમાણપત્રો અને પ્રયોગશાળાઓ પર વિચાર કરી રહી છે. પરંતુ કૃપા કરીને આ અંગે પણ તમારા વિચારો શેર કરો.
મિત્રો,
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની સંભાવના નિકાસ વધારવામાં એક મુખ્ય પરિબળ છે. ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું માછલી ઉત્પાદક દેશ છે. આજે, આપણા વિવિધ જળાશયો અને તળાવો મળીને આશરે 400,000 ટન માછલીનું ઉત્પાદન કરે છે. 200,000 ટન વધારાની સંભાવના છે. હવે, વિચાર કરો કે જો આપણે વર્તમાન 400,000 ટનમાં 200,000 ટન વધુ ઉમેરીએ તો આપણા ગરીબ માછીમાર ભાઈઓ અને બહેનોનું જીવન કેવી રીતે બદલાશે. આપણી પાસે ગ્રામીણ આવકમાં વિવિધતા લાવવાની તક છે. મત્સ્યઉદ્યોગ નિકાસ વૃદ્ધિ માટે એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ બની શકે છે; તેની વૈશ્વિક માંગ છે. જો આ વેબિનાર વ્યવહારુ સૂચનો આપે, જેમાં જળાશયો અને તેમની સંભાવનાનું સચોટ રીતે નકશાકરણ કેવી રીતે કરવું, ક્લસ્ટર પ્લાનિંગ કેવી રીતે અમલમાં મૂકવું અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ અને સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે મજબૂત સંકલન કેવી રીતે પ્રોત્સાહન આપવું તે સહિત, તે ઉત્તમ રહેશે. આપણે દરેક સ્તરે નવા વ્યવસાય મોડેલો વિકસાવવા જોઈએ: હેચરી, ફીડ, પ્રોસેસિંગ, બ્રાન્ડિંગ, નિકાસ અને આ માટે જરૂરી લોજિસ્ટિક્સ. આ આપણા માટે ગ્રામીણ સમૃદ્ધિને ઉચ્ચ-મૂલ્ય, ઉચ્ચ-અસર ક્ષેત્રમાં પરિવર્તિત કરવાની તક છે. આપણે બધાએ આ દિશામાં સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે, અને આજે તમે જે વિચાર-મંથન કરશો તે તે કાર્ય માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
મિત્રો,
પશુપાલન ક્ષેત્ર ગ્રામીણ અર્થતંત્રનો ઉચ્ચ-વિકાસનો આધારસ્તંભ છે. ભારત આજે વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે અને ઇંડા ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે છે. આને આગળ વધારવા માટે, આપણે સંવર્ધન ગુણવત્તા, રોગ નિવારણ અને વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. બીજો મહત્વપૂર્ણ વિષય પશુધન આરોગ્ય છે. જ્યારે હું "એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય" વિશે વાત કરું છું, ત્યારે તે બધા પ્રાણીઓના સ્વાસ્થ્યને સમાવે છે, પછી ભલે તે છોડ હોય કે પ્રાણી. ભારત હવે રસી ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર છે. પ્રાણીઓને પગ અને મોંઢાના રોગથી બચાવવા માટે 125 કરોડથી વધુ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ ટેકનોલોજીનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. અમારી સરકાર હેઠળ, પશુપાલન ક્ષેત્રના ખેડૂતો હવે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો પણ લાભ મેળવી રહ્યા છે. ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પશુપાલન માળખાગત વિકાસ ભંડોળ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તમે જાણો છો, અમે ગોબરધન યોજના લાગુ કરી છે. આ ગામડાના પ્રાણીઓનું મળમૂત્ર, કચરો અને કચરો છે. ગામડાઓને સ્વચ્છ રાખવા માટે આપણે ગોબરધન યોજનામાં તેનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ. દૂધથી આવક થાય છે, અને ગાયનું છાણ પણ આવક પેદા કરી શકે છે. ગોબરધન ગેસ પુરવઠો પૂરો પાડીને ઉર્જા સુરક્ષામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે. આ એક બહુહેતુક પ્રોજેક્ટ છે જેમાં ફાયદા છે અને ગામડાઓ માટે ખૂબ ઉપયોગી છે. હું ઈચ્છું છું કે બધી રાજ્ય સરકારો આને પ્રાથમિકતા આપે અને તેનો પ્રચાર કરે.
મિત્રો,
ભૂતકાળના અનુભવો પરથી આપણે શીખ્યા છીએ કે ફક્ત એક જ પાક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું ખેડૂતો માટે જોખમી છે. આનાથી આવકના વિકલ્પો પણ મર્યાદિત થાય છે. તેથી, આપણે પાક વૈવિધ્યકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. વધુમાં, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ અને કઠોળ મિશન અને રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન આ બધા કૃષિ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે કૃષિ એ રાજ્યનો વિષય છે. રાજ્યો પાસે પણ મોટું કૃષિ બજેટ છે. આપણે રાજ્યોને તેમની જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવા, તેમને મદદ કરવા અને અમારા સૂચનો તેમના માટે ઉપયોગી બનાવવા માટે સતત પ્રેરિત કરવા જોઈએ. રાજ્ય દ્વારા ગામડાઓ અને ખેડૂતો માટે ફાળવવામાં આવતા દરેક પૈસાનો સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગ થાય છે. આપણે જિલ્લા સ્તર સુધી બજેટ જોગવાઈઓને મજબૂત બનાવવી જોઈએ. ત્યારે જ નવી નીતિઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થઈ શકે છે.
મિત્રો,
આ ટેકનોલોજીનો યુગ છે, અને સરકાર કૃષિમાં ટેકનોલોજીની સંસ્કૃતિ લાવવા પર ભાર મૂકી રહી છે. આજે, e-NAM દ્વારા બજાર ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. સરકાર એગ્રીસ્ટેક દ્વારા કૃષિ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા વિકસાવી રહી છે. આ પહેલ હેઠળ, ડિજિટલ ઓળખ, એટલે કે, કિસાન ID બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજ સુધીમાં, આશરે 90 મિલિયન ખેડૂતોને કિસાન આઈડી મળ્યા છે, અને આશરે 300 મિલિયન જમીનનો ડિજિટલ સર્વે કરવામાં આવ્યો છે. ભારત-વિસ્ટાર જેવા એઆઈ-આધારિત પ્લેટફોર્મ સંશોધન સંસ્થાઓ અને ખેડૂતો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરી રહ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
ટેકનોલોજી ત્યારે જ પરિણામો આપે છે જ્યારે સિસ્ટમો તેને અપનાવે છે, સંસ્થાઓ તેને એકીકૃત કરે છે, અને ઉદ્યોગસાહસિકો તેના પર નવીનતા લાવે છે. આ વેબિનારમાં, તમારે આ સંબંધિત તમારા સૂચનો મજબૂત રીતે રજૂ કરવા જોઈએ. આ વેબિનારમાંથી ઉદ્ભવતા સૂચનો આપણે ટેકનોલોજીને અસરકારક રીતે કેવી રીતે એકીકૃત કરીએ છીએ તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર ગ્રામીણ સમૃદ્ધિના નિર્માણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, સ્વામિત્વ યોજના, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ સડક યોજના અને સ્વ-સહાય જૂથોને નાણાકીય સહાયથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર સતત મજબૂત બન્યું છે. આપણે લખપતિ દીદી અભિયાનની સફળતાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવું જોઈએ. અત્યાર સુધીમાં, આપણે 30 મિલિયન ગ્રામીણ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવામાં સફળ થયા છીએ. હવે, 2029 સુધીમાં, અમે આ કુલ સંખ્યામાં વધુ 30 મિલિયન ઉમેરવાનો અને 30 મિલિયન વધુ લખપતિ દીદી બનાવવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે. આ લક્ષ્યને વધુ ઝડપથી કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરવું તે અંગે તમારા સૂચનો પણ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
મિત્રો,
દેશમાં એક વિશાળ સંગ્રહ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. લાખો વેરહાઉસ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. સંગ્રહ ઉપરાંત, કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકો પ્રક્રિયા, સપ્લાય ચેઇન, કૃષિ-ટેક, કૃષિ-ફિનટેક અને નિકાસમાં નવીનતા અને રોકાણ વધારી રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે આજે તમારા વિચારમંથનથી ઉત્પન્ન થયેલ અમૃત ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કરશે. આ વેબિનાર માટે હું તમને બધાને શુભેચ્છા પાઠવું છું, અને મને વિશ્વાસ છે કે આ જમીનથી જોડાયેલા, મૂળથી જોડાયેલા વિચારો આ બજેટને સફળ બનાવવામાં અને દરેક ગામ સુધી પહોંચવામાં ખૂબ ઉપયોગી થશે. તમને શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર. નમસ્કાર.