Ministry of Railways
Prime Minister Shri Narendra Modi to Flag Off Two Amrit Bharat Trains, Two Express Trains and a Passenger Train from Tiruchirappalli in Tamil Nadu
Podanur-Dhanbad Amrit Bharat Express to Directly Connect Coimbatore's Industrial Belt with Eastern India's Coal and Steel Heartland for the First Time
Nagercoil-Charlapalli Amrit Bharat Express to Link Kanyakumari and Kerala-Tamil Nadu Coast with Telangana
Rameswaram-Mangaluru and Tirunelveli-Mangaluru Express Trains to Open Direct Routes for Pilgrims and Coastal Travelers Across Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka
Three Amrit Bharat Stations to be Inaugurated and Shoranur-Nilambur Line Electrification to be Dedicated to the Nation; Indian Railways Delivers Modern Infrastructure to Kerala's Passengers and Commuters
10 MAR 2026 7:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off two Amrit Bharat express, two Express trains and a passenger train from Tiruchirappalli in Tamil Nadu and another passenger train from Ernakulum in Kerala on 11 March 2026. The new train services will collectively benefit millions of passengers across Tamil Nadu, Kerala, Andhra Pradesh, Telangana, Odisha, and Jharkhand. The occasion will also see the inauguration of three redeveloped Amrit Stations in Kerala and the dedication of the Shoranur-Nilambur Railway Line electrification project to the nation.
South India's Industrial Heart, Now Connected to the East
There is a city in Tamil Nadu where two railway stations stand barely six kilometres apart, yet until now, neither could offer its people a direct train to the mineral heartland of Jharkhand. That city is Coimbatore. But that is about to change when Prime Minister Modi will flag off the Podanur-Dhanbad Amrit Bharat Express from Tiruchirappalli. From the loom-towns of the south to the coal-ringed plateaus of the east, Indian Railways has answered a demand that this region had carried for decades.
Podanur Junction, Coimbatore’s secondary railway node, tucked into the city's southern edge, is the originating terminal of this new Amrit Bharat Express. Coimbatore Junction follows within minutes as the first commercial halt. Together, they give Coimbatore's millions a double gateway to a train that runs all the way to Dhanbad directly. A single train from where you live, to where you need to be.
Earlier, this journey meant boarding one train to Chennai or Vijayawada, waiting for hours, and boarding another, adding the better part of a day to what is already a long-distance route. The new Amrit Bharat Express changes the arithmetic entirely. A weekly service, it departs Podanur every Saturday morning and arrives at Dhanbad by Monday early morning, with the return service running every Monday from Dhanbad. Threading through Salem, Renigunta, Vijayawada, Jharsuguda, and Ranchi along the way, the new weekly train will touch every major node of the corridor that connects South India's industrial spine to the east's energy belt.
The Workers Who Make This Country Run
There is a particular kind of exhaustion known only to those who must travel 2,000 kilometres to go home. The textile worker in Tiruppur whose family lives in a village outside Dhanbad. The machinist in Coimbatore whose children grow up in Jharkhand without him nearby. The young woman who left Bokaro to stitch garments in the shadow of Coimbatore's spinning mills. For them, the journey home was not an inconvenience, it was a calculation. Can I afford the time? Can I bear the connections, the crowded platforms, the uncertainty?
The Amrit Bharat Express was designed with these travellers in mind. Non-air-conditioned, affordably priced, with no dynamic fare surging that prices out the monthly-wage earner at peak season, it is a train that does not distinguish between those who can afford comfort and those who simply need to move. Its sleeper and general-class coaches are the workhorses of Indian Railways, and the Amrit Bharat brings to them the upgraded ride quality, modern interiors, and higher speeds that were once the preserve of premium services. Two Divyangjan-accessible coaches ensure that persons with disabilities are not left behind.
Coimbatore and Tiruppur together form Tamil Nadu's single largest concentration of inter-state migrant labour. These are the workers who power the looms, the lathes, and the construction cranes that have made this region the manufacturing backbone of the south. Most of them come from precisely the states this train passes through. For them, the Podanur-Dhanbad Amrit Bharat Express is not a government announcement. It is a door that finally opens.
From South to East: Forging the Industrial Arc
India's economy runs, in no small part, on the conversation between two kinds of cities, those that make things, and those that fuel the making. Coimbatore and Dhanbad have long been in that conversation, even if the railway had not yet formally introduced them. The Salem Steel Plant which produces the special alloy steels used in railway tracks, defence applications, and infrastructure draws its coking coal from the mines around Dhanbad. The raw material travels south in freight rakes; now, the human capital that moves between these two worlds will travel in an Amrit Bharat Express.
The route reads like a map of India's economic geography. From Coimbatore's textile mills through Erode and Salem, across the Deccan to Vijayawada, then north through Odisha's steel corridor in Jharsuguda, Sambalpur, and Rourkela, before climbing into Jharkhand through Ranchi and Bokaro Steel City to arrive at Dhanbad. Every stop is a chapter in the story of how India makes things.
Indian Railways' vision is in line with the Viksit Bharat dream, which rests on exactly this kind of integration. Real development is not the connectivity of metros alone, but the stitching together of India's secondary and tertiary cities into a single, functioning national economy.
Nagercoil-Charlapalli Amrit Bharat Express: Connecting India's Southernmost Coast to the Deccan
There is another city at the very edge of India where the land runs out and three seas meet. Kanyakumari, and the coastal belt that stretches northward through Nagercoil, has long been a region of pilgrims, fishermen, and quietly industrious people who have built their lives at the southernmost tip of the subcontinent. Yet for all its significance, this belt has remained stubbornly distant from the economic opportunities of the Deccan. A journey from Nagercoil to Hyderabad meant changes, waits, and the better part of two days spent in transit. That distance will shrink with the introduction of this new service.
The Nagercoil-Charlapalli Amrit Bharat Express is this region's first direct Amrit Bharat link to Telangana, threading through over twenty districts across Tamil Nadu, Andhra Pradesh, and Telangana. It is a train that will carry students from Kanyakumari to colleges in Hyderabad, workers from the Kerala-Tamil Nadu coast to the job markets of the Deccan, and families separated by the geography of opportunity back to each other more easily than before.
The districts it serves, stretching from Kanniyakumari in the deep south to Medchal-Malkajgiri on Hyderabad's outskirts, form a corridor that has never before been served by a single, continuous, affordable train. For a region that has long felt peripheral to railway expansion, this is not merely a new service. It is an acknowledgement.
Two Express and Two Passenger trains
The Rameswaram-Mangaluru Express and the Tirunelveli-Mangaluru Express both chart a course through the Coimbatore corridor en route to the Karnataka coast. Residents of Coimbatore district now have new, direct options westward to Mangaluru without the need to change at intermediate stations. For pilgrims travelling to Rameswaram, one of the most sacred destinations in the Hindu calendar, the new express brings the Ramanathaswamy Temple a journey closer, with the route covering Tamil Nadu, Kerala, and Karnataka and serving students, traders, and working professionals across the coastal belt.
For the Cauvery Delta, the Mayiladuthurai-Thiruvarur-Karaikkudi passenger train service brings relief to an agriculturally vital and culturally rich belt, benefiting the districts of Mayiladuthurai, Tiruvarur, Thanjavur, Pudukkottai, and Sivaganga, each of which has waited long for its connectivity to match its importance.
And, the Palakkad-Pollachi train service may be the smallest train announced, but it carries an outsized significance for daily life. Pollachi, Coimbatore district's agrarian heart, known for its banana and coconut trade and flourishing small industry, now has a direct electric rail connection to Palakkad across the Kerala border. For students seeking colleges in Palakkad, for patients who must reach hospitals in either city, for daily commuters and traders who have long navigated this corridor by road alone, the new service offers faster, affordable, and cleaner connectivity.
Modern Infrastructure Gift to Kerala
In Kerala, three stations are being inaugurated as Amrit Bharat Stations, Shoranur, Kuttippuram, and Changanassery, rebuilt with modern passenger amenities, upgraded platforms, lifts and escalators, free Wi-Fi, and station facades inspired by local art and culture. The three stations have been redeveloped at a combined cost of approximately ₹52 crore under the Amrit Bharat Station Scheme. These are not merely renovated buildings. They are a statement that every Indian, regardless of which city they call home, deserves a station that reflects the country's ambitions.
Alongside these inaugurations, the electrification of the Shoranur-Nilambur Railway Line, spanning 65 kilometres through Malappuram district at a project cost of Rs. 90 crore, is being dedicated to the nation. The electrified corridor eliminates diesel traction, cuts travel time, reduces emissions, and enables the seamless introduction of more passenger and freight services across one of Kerala's most densely populated districts.
The Amrit Bharat Express: India's Train for Every Indian
The Amrit Bharat Express is one of the defining rail projects of the Amrit Kaal. Built at the Integral Coach Factory in Chennai under the Make in India initiative, each rake brings together modern design and sturdy construction. It does not just bring the luxury of a premium service, but the dignity of a well-made train for the working majority. With a push-pull locomotive configuration enabling speeds of up to 130 km/h, and a coach composition of sleeper, general, and Divyangjan-accessible classes plus a pantry car, it carries the spirit of Antyodaya, that is, last-mile inclusion in every journey it makes.
Currently, 54 Amrit Bharat Express trains are now in service across India. Since the first rake rolled out in January 2024, the network has grown steadily, reaching the sub-Himalayan north, the North-East, the Deccan, and now, emphatically, the deep south. With two new trains, operating four train services, the total count will rise to 58, continuing its steady expansion across the length and breadth of the country.
Tracks do not merely carry trains. They carry aspirations, the labourer's hope of reaching home, the industrialist's confidence that supply chains will hold, the student's faith that distance is not destiny.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎರಡು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು, ಎರಡು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲಿಗಳಿಗೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ಹೃದಯಭಾಗದೊಂದಿಗೆ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪೋದನೂರು - ಧನ್‌ಬಾದ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಮತ್ತು ಕೇರಳ-ತಮಿಳುನಾಡು ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ನಾಗರ್‌ ಕೋಯಿಲ್-ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಚಾಲನೆಯಾಗಲಿದೆ
ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ನೂತನ ರಾಮೇಶ್ವರಂ-ಮಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ತಿರುನಲ್ವೇಲಿ-ಮಂಗಳೂರು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಸೇವೆ ಆರಂಭಿಸಲಿವೆ
ಮೂರು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಶೋರನೂರು-ನಿಲಂಬೂರ್ ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು; ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೇರಳದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ
10 MAR 2026 7:09PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾರ್ಚ್ 11, 2026 ರಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಎರಡು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಎರ್ನಾಕುಲಂನಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದ ಮೂರು ಅಮೃತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶೋರ್ನೂರು-ನಿಲಂಬೂರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಸಮರ್ಪಣೆಯೂ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರ, ಈಗ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎರಡು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಕೇವಲ ಆರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಒಂದು ನಗರವಿದೆ, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಯಾವುದೂ ತನ್ನ ಜನರಿಗೆ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಖನಿಜ ಹೃದಯಭೂಮಿಗೆ ನೇರ ಈ ಎರಡು ನಗರಗಳಿಂದ ರೈಲು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆ ನಗರಗಳು ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ. ಆದರೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಪೋದನೂರು-ಧನ್ಬಾದ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದಾಗ ಈ ಚಿತ್ರಣ ಬದಲಾಗಲಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣದ ಮಗ್ಗದ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಪೂರ್ವದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು-ಸುತ್ತುವ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಗಳವರೆಗೆ ಸಾಗುವ ಈ ನೂತನ ರೈಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿದ್ದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ.
ನಗರದ ದಕ್ಷಿಣ ತುದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ದ್ವಿತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನೋಡ್ ಆಗಿರುವ ಪೋದನೂರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಈ ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ಮೂಲ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಆಗಿದೆ. ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಜಂಕ್ಷನ್ ಕೆಲವೇ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಿಲುಗಡೆಯಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಅವು ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಧನಬಾದ್‌ ಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಚಲಿಸುವ ರೈಲಿಗೆ ಎರಡು ಗೇಟ್‌ವೇಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ನೀವು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ, ನೀವು ಇರಬೇಕಾದ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಒಂದೇ ರೈಲು. ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಚೆನ್ನೈ ಅಥವಾ ವಿಜಯವಾಡಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಒಂದು ರೈಲು ಹತ್ತುವುದು, ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಕಾಯುವುದು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ರೈಲು ಹತ್ತುವುದು, ಈಗಾಗಲೇ ದೀರ್ಘ-ದೂರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿರುವ ದಿನಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸಮಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿತು. ಹೊಸ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅಂಕಗಣಿತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸೇವೆಯಾದ ಇದು ಪ್ರತಿ ಶನಿವಾರ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಪೋದನೂರಿನಿಂದ ಹೊರಟು ಸೋಮವಾರ ಮುಂಜಾನೆ ಧನಬಾದ್‌ಗೆ ಆಗಮಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ಸೋಮವಾರ ಧನಬಾದ್‌ನಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗುವ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಸೇಲಂ, ರೇಣಿಗುಂಟ, ವಿಜಯವಾಡ, ಜಾರ್ಸುಗುಡ ಮತ್ತು ರಾಂಚಿ ಮೂಲಕ ಸಾಗುವ ಈ ಹೊಸ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ರೈಲು, ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ಪೂರ್ವದ ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ.
ಈ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು
ಮನೆಗೆ ಹೋಗಲು 2,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾದವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿರುವ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಆಯಾಸವಿದೆ. ಧನಬಾದ್‌ ನ ಹೊರಗಿನ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬ ವಾಸಿಸುವ ತಿರುಪ್ಪೂರಿನ ಜವಳಿ ಕೆಲಸಗಾರ. ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಅವನಿಲ್ಲದೆ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಬೆಳೆಯುವ ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಯಂತ್ರಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ. ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ನೂಲುವ ಗಿರಣಿಗಳ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಹೊಲಿಯಲು ಬೊಕಾರೊವನ್ನು ತೊರೆದ ಯುವತಿ. ಅವರಿಗೆ, ಮನೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಅನಾನುಕೂಲವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಒಂದು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಸಮಯವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದೇ? ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ನಾನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ? ಈ ರೀತಿ ಅವರ ಮನದಲ್ಲಿ ಕಾಡುತ್ತಿತ್ತು
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಈ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ರಹಿತ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆ, ಗರಿಷ್ಠ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ವೇತನದಾರರನ್ನು ಮೀರಿಸುವಂತಹ ಯಾವುದೇ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ದರವಿಲ್ಲದೆ, ಇದು ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮರ್ಥರು ಮತ್ತು ಸರಳವಾಗಿ ಚಲಿಸಬೇಕಾದವರ ನಡುವೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸದ ರೈಲು. ಇದರ ಸ್ಲೀಪರ್ ಮತ್ತು ಜನರಲ್-ಕ್ಲಾಸ್ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೆಲಸದ ಕುದುರೆಗಳಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಅವರಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಸವಾರಿ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆಧುನಿಕ ಒಳಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸೇವೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಾಗಿದ್ದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಎರಡು ದಿವ್ಯಾಂಗ-ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯ ಕೋಚ್‌ಗಳು ಅಂಗವಿಕಲರನ್ನು ಹಿಂದೆ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ತಿರುಪ್ಪೂರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಏಕೈಕ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಮಗ್ಗಗಳು, ಲೇಥ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ರೇನ್‌ಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇವರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ನಿಖರವಾಗಿ ಈ ರೈಲು ಹಾದುಹೋಗುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ, ಪೋದನೂರು-ಧನ್ಬಾದ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ತೆರೆಯುವ ಕಾಲ ಬಾಗಿಲು.
ದಕ್ಷಿಣದಿಂದ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಮಾನನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಎರಡು ರೀತಿಯ ನಗರಗಳಾದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಇಂಧನ ನೀಡುವ ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಸಣ್ಣ ಭಾಗವಲ್ಲ. ರೈಲ್ವೆ ಇನ್ನೂ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ಧನಬಾದ್ ಆ ಸಂಭಾಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಇವೆ. ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳು, ರಕ್ಷಣಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಿಶೇಷ ಮಿಶ್ರಲೋಹದ ಉಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸೇಲಂ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರವು ಧನಬಾದ್ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಗಣಿಗಳಿಂದ ತನ್ನ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೇಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ; ಈಗ, ಈ ಎರಡು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ - ಬಂಡವಾಳವು ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾರ್ಗವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯ ನಕ್ಷೆಯಂತೆ ಓದುತ್ತದೆ. ಕೊಯಮತ್ತೂರಿನ ಜವಳಿ ಗಿರಣಿಗಳಿಂದ ಈರೋಡ್ ಮತ್ತು ಸೇಲಂ ಮೂಲಕ, ಡೆಕ್ಕನ್ ಮೂಲಕ ವಿಜಯವಾಡಕ್ಕೆ, ನಂತರ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಜಾರ್ಸುಗುಡ, ಸಂಬಲ್ಪುರ ಮತ್ತು ರೂರ್ಕೆಲಾದ ಒಡಿಶಾದ ಉಕ್ಕಿನ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ, ರಾಂಚಿ ಮತ್ತು ಬೊಕಾರೊ ಉಕ್ಕಿನ ನಗರದ ಮೂಲಕ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ಗೆ ಏರುವ ಮೊದಲು ಧನಬಾದ್‌ ಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಲ್ದಾಣವು ಭಾರತವು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಕಥೆಯ ಒಂದು ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ನಿಖರವಾಗಿ ಈ ರೀತಿಯ ಏಕೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದರೆ ಮಹಾನಗರಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ನಗರಗಳನ್ನು ಒಂದೇ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಜೋಡಿಸುವುದು.
ನಾಗರಕೋಯಿಲ್-ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್: ಭಾರತದ ದಕ್ಷಿಣದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಡೆಕ್ಕನ್‌ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ನಗರವಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಭೂಮಿ ಖಾಲಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಸಮುದ್ರಗಳು ಸೇರುತ್ತವೆ. ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಕೋಯಿಲ್ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವ ಕರಾವಳಿ ಪಟ್ಟಿಯು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಯಾತ್ರಿಕರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಉಪಖಂಡದ ದಕ್ಷಿಣದ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡಿರುವ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಶ್ರಮಶೀಲ ಜನರ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಆದರೂ ಅದರ ಎಲ್ಲಾ ಮಹತ್ವಕ್ಕಾಗಿ, ಈ ಪಟ್ಟಿಯು ಡೆಕ್ಕನ್‌ ನ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ಮೊಂಡುತನದಿಂದ ದೂರವಿದೆ. ನಾಗರಕೋಯಿಲ್‌ ನಿಂದ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಕಾಯುವಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಉತ್ತಮ ಭಾಗವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೊಸ ಸೇವೆಯ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ ಆ ಅಂತರವು ಕುಗ್ಗುತ್ತದೆ.
ನಾಗರಕೋಯಿಲ್-ಚರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮೊದಲ ನೇರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಪರ್ಕವಾಗಿದ್ದು, ತಮಿಳುನಾಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಾದ್ಯಂತ ಇಪ್ಪತ್ತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಿಂದ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು, ಕೇರಳ-ತಮಿಳುನಾಡು ಕರಾವಳಿಯಿಂದ ಡೆಕ್ಕನ್‌ ನ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಾಗಿಸುವ ರೈಲು.
ದಕ್ಷಿಣದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಿಂದ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನ ಹೊರವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಮೇಡ್ಚಲ್-ಮಲ್ಕಜ್‌ ಗಿರಿಯವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಇದು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಒಂದೇ, ನಿರಂತರ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ರೈಲು ಎಂದಿಗೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. ರೈಲ್ವೆ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಹ್ಯವೆಂದು ಭಾವಿಸಿರುವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಹೊಸ ಸೇವೆಯಲ್ಲ. ಇದು ಒಂದು ಸ್ವೀಕೃತಿಯಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲುಗಳು
ರಾಮೇಶ್ವರಂ-ಮಂಗಳೂರು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ತಿರುನಲ್ವೇಲಿ-ಮಂಗಳೂರು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಎರಡೂ ಕರ್ನಾಟಕ ಕರಾವಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಚಾರ್ಟ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಈಗ ಮಧ್ಯಂತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮಂಗಳೂರಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ, ನೇರ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೂ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ ನ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ರಾಮೇಶ್ವರಂಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರಾಮನಾಥಸ್ವಾಮಿ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಯಾಣದ ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ, ಈ ಮಾರ್ಗವು ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾವೇರಿ ಡೆಲ್ಟಾಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಮೈಲಾಡುತುರೈ-ತಿರುವಾರೂರು-ಕರೈಕ್ಕುಡಿ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾದ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಇದು ಮೈಲಾಡುತುರೈ, ತಿರುವರೂರು, ತಂಜಾವೂರು, ಪುದುಕ್ಕೊಟ್ಟೈ ಮತ್ತು ಶಿವಗಂಗಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವಂತೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿವೆ.
ಮತ್ತು, ಮುಂದುವರಿದು, ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್-ಪೊಲ್ಲಾಚಿ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಘೋಷಿಸಲಾದ ಚಿಕ್ಕ ರೈಲು ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೃಷಿ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಪೊಲ್ಲಾಚಿ, ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ, ಈಗ ಕೇರಳ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ಗೆ ನೇರ ವಿದ್ಯುತ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಯಾವುದೇ ನಗರದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ, ಹೊಸ ಸೇವೆಯು ವೇಗವಾದ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕೊಡುಗೆ
ಕೇರಳದಲ್ಲಿ, ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಾದ ಶೋರನೂರ್, ಕುಟ್ಟಿಪ್ಪುರಂ ಮತ್ತು ಚಂಗನಶ್ಶೇರಿ ಎಂಬ ಮೂರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ನವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು, ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು, ಉಚಿತ ವೈ-ಫೈ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮುಂಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹52 ಕೋಟಿಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮೂರು ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಕೇವಲ ನವೀಕರಿಸಿದ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು, ಅವರು ಯಾವ ನಗರವನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕರೆಯತ್ತಾರೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ದೇಶದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡುವ ಹೇಳಿಕೆ ನೀಡುವ ದಿನ ಬಂದಿದೆ.
ಈ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 90 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಲಪ್ಪುರಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮೂಲಕ 65 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಶೋರನೂರ್-ನಿಲಂಬೂರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಎಳೆತವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಇದು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್: ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ "ಭಾರತದ ರೈಲು"
ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್‌ ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈನ ಇಂಟೆಗ್ರಲ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೇಕ್ ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಗಟ್ಟಿಮುಟ್ಟಾದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸೇವೆಯ ಐಷಾರಾಮಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಹುಪಾಲು ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ರೈಲಿನ ಘನತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. 130 ಕಿಮೀ/ಗಂಟೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪುಶ್-ಪುಲ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಕಾನ್ಫಿಗರೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್, ಜನರಲ್ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ತರಗತಿಗಳ ಕೋಚ್ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರ್‌ನೊಂದಿಗೆ, ಇದು ಅಂತ್ಯೋದಯದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಂದರೆ, ಅದು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 54 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಈಗ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ರೇಕ್ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ, ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಉಪ-ಹಿಮಾಲಯದ ಉತ್ತರ, ಈಶಾನ್ಯ, ಡೆಕ್ಕನ್ ಮತ್ತು ಈಗ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಆಳವಾದ ದಕ್ಷಿಣವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಎರಡು ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು ನಾಲ್ಕು ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ 58 ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಅದರ ಸ್ಥಿರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಳಿಗಳು ಕೇವಲ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುವುದಿಲ್ಲ, ಅವು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತು ಒಯ್ಯುತ್ತವೆ, ಮನೆಗೆ ತಲುಪುವ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಭರವಸೆಯನ್ನು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಯ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು, ದೂರವು ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಧಿಯಲ್ಲ ಎಂಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.