ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸಹಾರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸಮಗ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು
10 MAR 2026 9:10AM by PIB Bengaluru
ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಜನ್ ಭಾಗೀದಾರಿಯ ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಭಾರತದ ಯುವಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅದರ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ, ಯುವ ಭಾರತೀಯರು ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪಾಲುದಾರರು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್‌ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮೀರಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಸಾಗುವ ಮೂಲಕ ಅಂಗವಿಕಲರ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಔರ್ ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ತತ್ವದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ, ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸಹಾರಾ ಯೋಜನೆಯು ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕೃತಕ ಅಂಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ನಿಗಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀಣ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಮಾಡರೇಟ್ ಮಾಡಿದರು. ಸರ್ಕಾರ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ತಜ್ಞರು ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ, ಲಭ್ಯತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಹಂತದ ನಗರಗಳಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳ ವಿತರಣೆಯು ರ‍್ಯಾಂಪ್‌ಗಳು, ಸಂಕೇತಗಳು ಮತ್ತು ತಡೆ-ಮುಕ್ತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ಪೂರಕವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು ತೊಂಬತ್ತು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಸಿಎಸ್‌ಆರ್ ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರಿ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ತೆರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಸಲಹೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 9, 2026 ರಂದು ನಡೆದ ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸಹಾರಾ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತಾದ ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಡೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಸುಧಾರಿತ ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ADIP ಯೋಜನೆಯ ಪರಂಪರೆಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು, ಮೋಟಾರೀಕೃತ ವ್ಹೀಲ್‌ಚೇರ್‌ಗಳು, ಇ-ಸ್ಕೂಟರ್‌ಗಳು, ಮೈಯೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸುಧಾರಿತ ಆರ್ಥೋಟಿಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ದಿವ್ಯಶಾ-ವಯೋಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಗ್ರಾಹಕೀಕರಣ, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು, ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬ ಸಹಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಾರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿರುವ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮೆಡ್‌ಟೆಕ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ALIMCO ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ವಿ ಕೆ ಪಾಲ್, ದಿವ್ಯಾಂಗ್ ಸಹಾರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, AI ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು PMDVK ಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದಿವ್ಯಾಂಗಜನರು ಘನತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Prime Minister Emphasises Inclusive Innovation and Jan Bhagidari while Highlighting Divyang Sahara Yojana in Post-Budget Webinar
10 MAR 2026 9:10AM by PIB Delhi
Describing the growing participation in Post-Budget Webinars as a powerful example of Jan Bhagidari, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi said that the aspirations of India’s youth from villages, towns and cities represent the country’s greatest strength and its most valuable capital for the future. He observed that over the past decade a significant shift has taken place in the national mindset, with young Indians increasingly eager to innovate and contribute to nation-building. As India advances towards an innovation-driven economy, the Prime Minister emphasised the importance of continuously modernising the education system and drawing upon the ideas emerging from these consultations, where lakhs of stakeholders, experts and beneficiaries are actively sharing practical suggestions for effective implementation of the Union Budget.
The Hon’ble Union Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri B. L. Verma said that under the leadership of the Prime Minister the Government has adopted a transformative approach towards disability inclusion by moving beyond welfare to partnership in nation-building. Guided by the principle of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas aur Sabka Prayas, the Government is expanding accessibility, opportunities and participation for persons with disabilities. He noted that the proposed Divyang Sahara Yojana aims to strengthen the manufacturing, innovation and distribution ecosystem for assistive technologies, ensuring timely access to quality devices while positioning India as a potential global hub for affordable assistive technology.
The breakout session was moderated by Shri Praveen Kumar, Chairman and Managing Director of the Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India. Experts highlighted a four-pillar framework—Aspiration, Availability, Affordability and Awareness—to expand the reach of assistive technologies through collaboration among government, startups, academia and investors. Participants underlined that innovation is increasingly emerging from Tier-3 and Tier-4 cities and stressed that distribution of assistive devices must be complemented by accessible infrastructure such as ramps, signage and barrier-free public spaces. It was also noted that nearly ninety percent of persons with disabilities globally lack access to assistive technologies, and that affordable innovations can significantly expand their economic participation. Suggestions included leveraging CSR and philanthropic support, strengthening tax incentives and data systems, and enabling beneficiaries to select assistive devices suited to their individual needs with professional guidance.
The Post-Budget Webinar on Divyang Sahara Yojana held on 9 March 2026 marked an important step towards technology-driven inclusion and economic empowerment of persons with disabilities. The initiative aims to expand access to advanced assistive technologies while strengthening an industry-linked skill development framework that enables Divyangjan to participate more meaningfully in India’s growth story. Building on the legacy of the ADIP Scheme, the proposed programme will modernise assistive support through devices such as motorised wheelchairs, e-scooters, myoelectric hands and advanced orthotic systems that enhance mobility, independence and employability.
Under the proposed framework, Pradhan Mantri Divyasha-Vayoshri Kendras will be expanded as Assistive Technology Service Hubs providing assessment, customisation, fabrication and maintenance services. The initiative also envisages Assistive Technology Marts where beneficiaries can see, try and select devices suited to their individual needs. It further seeks to strengthen domestic manufacturing and research through ALIMCO, including the establishment of an R&D centre at the Andhra Pradesh MedTech Zone in Visakhapatnam. Summarising the discussions, Dr. V K Paul, Member of NITI Aayog, highlighted the importance of collaborations for technology transfer, research and development, AI integration and expansion of PMDVKs as key pillars for advancing the Divyang Sahara Yojana. These efforts reflect a comprehensive vision aligned with the Rights of Persons with Disabilities Act and reaffirm the Government’s commitment to building an inclusive society where every Divyangjan can live with dignity, independence and equal opportunity.