ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2026 3:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਦਿੱਲੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਵਿਨੇਯ ਸਕਸੈਨਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੀ, ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਜੀ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਸਾਢੇ 33 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ, ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਧਾਰਾ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਧਾਨੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਵਿਗਿਆਨ, ਖੇਡ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦਾ ਖੇਤਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਜਿੰਨੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਦਿੱਲੀ ਜਿੰਨੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜਿੰਨੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਓਨਾ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਾਬ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸੀ, ਬਸ ਸਟੈਂਡਸ ’ਤੇ, ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਆਟੋ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ ਤੇਜ਼ ਟ੍ਰੇਨ ਜ਼ਰੀਏ ਮੇਰਠ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਸੌਖਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼-4 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ 375 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਨੋਇਡਾ, ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜਿਹੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਸੌਖਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਜਿਸ ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਈ, ਉਹ ਕਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਇੱਥੇ ਆਫ਼ਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾ ਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼-4 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਪਰ ਆਫ਼ਤ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਿਤਾਂ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਤਾਕ ’ਤੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਚੌਤਰਫਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਫ਼, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਮਿਲੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ, ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਬੀਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 1800 ਨਵੀਂਆਂ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ, ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ‘ਦੇਵੀ ਬੱਸਾਂ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਕਲੋਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤਕਰੀਬਨ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਜੋ ਆਫ਼ਤ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਰ ਕੰਮ ਠੱਪ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੈਰੀਫੇਰਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ-ਵੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਵੀ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਆਫ਼ਤ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਮੱਧ ਵਰਗ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਆਫ਼ਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵੀ ਬੁਰਾ ਹਾਲ ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਫ਼ਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖਦੇ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰੋ। ਪਰ ਆਫ਼ਤ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਕਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਰੇਖਾ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਅਨੇਕਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰ ਇੱਥੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫ਼ਾਇਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਕੀਮ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫ਼ਰਕ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਆਫ਼ਤ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸੀ - ਕੰਮ ਘੱਟ, ਬਹਾਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਬਹਾਨੇ ਬੰਦ, ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ। ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਮ ਤੋੜਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉੱਤਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਸਰੋਜਨੀ ਨਗਰ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਉਹ ਘਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਘਰ ਮਿਲਣ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਫਲੈਟਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਘਰ ਸਾਡੇ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂਆਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਹਰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਪਿੰਡ-ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੇਹੜੀ ਤੱਕ ਕਰਾਏ ’ਤੇ ਲੈਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਛੋਟਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 1000-2000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਵਿਆਜ ’ਤੇ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਦਰਦ ਸਮਝਿਆ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਅਜਿਹੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਲਈ ਸੌਖਾ ਲੋਨ ਮਿਲਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਹੁਣੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਝ ਭੈਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸੁਣ ਕੇ ਮੇਰਾ ਮਨ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, ਕਦੇ ਡੈਬਿਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਸਿਰਫ਼ ਅਮੀਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਹਾਲਤ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੇਹੜੀ ਅਤੇ ਠੇਲ੍ਹੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਵੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਫੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਸਵਨਿਧੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸਦੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਪਾਉਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵਨਿਧੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਨਿਧੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸਵੈਮਾਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਜ਼ਰ੍ਹੀਆ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੇ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ-ਨਵੀਂਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ-ਭਲਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਖੇਡ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਵੇਂ-ਕਿਵੇਂ, ਨਵੀਂਆਂ-ਨਵੀਂਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ, 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾਂ ਹੁਣ ਲਖਪਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਨਰ ਵੀ ਸੀ, ਮਿਹਨਤ ਵੀ ਸੀ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸੈੱਲਫ਼ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈੱਲਫ਼ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ, ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਕੇ, ਪੇਂਡੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਇਸੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ, ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, ਇਹ ਅਸੰਭਵ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ, ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ 3 ਕਰੋੜ ਜੋੜ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਯਾਨੀ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਦੀਦੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਦਾ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੁੱਖ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਦੁੱਖ ਹੈ, ਦਿਲ ਨੂੰ ਡੂੰਘੀ ਸੱਟ ਲੱਗੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਮੈਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਮਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ, ਸੰਥਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਵਾਇਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਬੰਗਾਲ ਗਏ ਸਨ। ਪਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਉਸ ਅਹਿਮ ਸਮਾਗਮ ਦਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਟੀਐੱਮਸੀ ਨੇ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਥਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੰਥਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੀਐੱਮਸੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਬਦ-ਇੰਤਜ਼ਾਮੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸਪਿਰਿਟ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਹਾਨ ਰਵਾਇਤ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਤਪ ਕੇ ਉਚਾਈਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਭੈਣ-ਬੇਟੀ, ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਅਪਮਾਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਹੰਕਾਰੇ ਹਤ: ਪੁਸ਼ਟ: ਸਮੂਲਂ ਚ ਵਿਨਸ਼ਯਤਿ।( अहंकारे हतः पुष्टः समूलं च विनश्यति।) ਭਾਵ ਹੰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਚੂਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਤਾਕਤਵਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅੰਤ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੱਦਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਇੰਨਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਐੱਮਸੀ ਦੀ ਇਹ ਗੰਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ਦਾ ਹੰਕਾਰ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਬੁੱਧ ਜਨਤਾ ਟੀਐੱਮਸੀ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਨਾਰੀ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਮਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਦੇ ਮਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵੀ ਕਦੇ ਮਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਕਦੇ ਮਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ, ਹਰ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਗਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਸਥਲ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ, ਕਰਤੱਵਯ ਪਥ, ਕਰਤੱਵਯ ਭਵਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਤੀਰਥ, ਇਹ ਸਾਰੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਹੋਈ। ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਜ਼ਰ੍ਹੀਆ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਯੁਗੇ-ਯੁਗੀਨ ਭਾਰਤ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਿੱਲੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫ਼ਰ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹੀ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਹਰ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਰ ਕੰਮ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਤੀ ਫੜੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਖੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ –
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Delhi
08 MAR 2026 3:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Delhi Chief Minister Rekha Gupta ji, Delhi’s Lieutenant Governor Vinay Saxena ji, my colleagues in the Union Cabinet Manohar Lal ji, Harsh Malhotra ji, Tokhan Sahu ji, all ministers of the state government, all respected Members of Parliament, honorable legislators, and my dear brothers and sisters of Delhi.
Today we have all gathered here in Delhi to give new momentum to development. Just a short while ago, projects worth thirty-three and a half thousand crore rupees were inaugurated and foundation stones laid here. From the expansion of the metro to housing for thousands of government employees, the capital is witnessing a continuous strengthening of facilities, giving it new resilience. The new hope and resolve with which you, the people of Delhi, established the BJP’s double-engine government here a year ago, is now visible in these development works. I extend my heartfelt congratulations to all citizens of Delhi for this uninterrupted stream of progress.
Friends,
Today’s program is special for another reason as well. Today is International Women’s Day. Today India is writing a new saga of women’s empowerment. Under the successful leadership of Rekha Gupta ji, the capital is progressing. Whether in politics, administration, science, sports, or social service, India’s women power is advancing with new energy in every field. I heartily congratulate the women power of the entire nation on Women’s Day, acknowledge their immense contribution to national development, and extend countless good wishes so that they continue to strengthen society and the nation, and provide new energy to lead the country further on the path of progress.
Friends,
Whenever anyone in the world thinks about a vast democracy like India, often the image of Delhi comes to mind. Delhi is not just the capital of India. It is also India’s identity, a symbol of India’s energy. Therefore, the development of Delhi is not merely the development of a city; it is linked to the image of the entire country. The more modern Delhi becomes, the more convenient Delhi becomes, the better Delhi’s connectivity becomes, the more strongly India’s self-confidence will be visible before the world. And that is why I am happy that today our Delhi is advancing rapidly in terms of facilities and infrastructure. There was a time when Delhi was only discussed for its poor arrangements. Traveling from one part of the city to another used to take many hours, and mothers and sisters wasted their time waiting at bus stands, for buses and autos. But today Delhi’s picture is changing. Just a few days ago, Delhi was connected to Meerut through the fast Namo Bharat train. This has made travel between Delhi and western Uttar Pradesh easier. And today, with the start of Metro Phase Four, Delhi Metro’s network has gone beyond 375 kilometers. Even many of the world’s big cities do not have such a large metro network.
Friends,
The new metro section that has started today will provide great convenience to lakhs of people in the capital. Especially for the people of East and North-East Delhi, daily travel will now be much easier. Along with this, commuting between Delhi and NCR cities like Ghaziabad, Noida, Faridabad, and Gurugram will also become more convenient.
Friends,
Today’s program is also proof of how necessary it was for Delhi to be freed from the disaster government a year ago. Had there not been a disaster government here, the Metro Phase-4 project would have been completed long ago. But the disaster rulers, for their political interests, put aside the convenience of lakhs of people of Delhi. Now, after the BJP government has come here, Delhi’s all-round development has gained great speed.
Friends,
Under the double-engine government, every transport facility in Delhi is being upgraded. Every day, lakhs of people travel by bus in Delhi. Therefore, our effort is to provide clean, comfortable, and modern bus services to the people of Delhi. More than four thousand electric buses provided by the central government are serving the people of Delhi today. And in just the past year, about 1800 new buses have been deployed on Delhi’s roads. Among these are hundreds of “Devi buses” that are connecting Delhi’s colonies and neighborhoods with each other.
Friends,
For nearly ten years, the disaster government here stalled every development work. Now our government is working in mission mode to solve the various challenges connected with Delhi. With the construction of the Peripheral Expressway, lakhs of vehicles no longer need to enter Delhi. The BJP government is also working on a large scale for the cleaning of the Yamuna river. Projects worth crores of rupees have been started for this.
Friends,
The earlier disaster government in Delhi did not care about the problems of the poor, the middle class, or anyone else. The disaster government had also ruined the health sector. We wrote letters to them, the Government of India wrote letters, urging them to implement the Ayushman scheme. But the disaster rulers never cared for the poor. I am happy that under Rekha ji’s leadership, the BJP government is continuously working to change the situation. In just the past year, numerous Ayushman Arogya Mandirs have been established here. This is greatly benefiting the poor and middle class. Now the Ayushman scheme is also implemented in Delhi. People of Delhi are getting free treatment. The difference is clear. The disaster rulers’ way was-less work, more excuses. Today Delhi’s model is-excuses stopped, work started. Earlier projects died in files. Today projects are being implemented on the ground.
Friends,
Before coming here today, I went to Sarojini Nagar. There I had the opportunity to see the newly built government housing. These houses have been built for government employees who work day and night to fulfill every national resolve. It is essential that they get safe, clean, and convenient housing. And that is why these new and modern buildings are being constructed. Today thousands of such new flats have been handed over to beneficiaries. I am confident that these new homes will bring new happiness and new hope into the lives of our karmayogis and their families.
Friends,
Today, wherever there is a BJP government in the country, in every state, in every village and city, people are definitely benefiting from some scheme or another. Our poor families, our mothers and sisters, our laborers and farmers, our brothers and sisters doing small jobs-the government is doing something for all of them. Let me give you the example of our street vendors. We realized their importance in our daily lives during the corona period. These are the people who once even had to rent their carts. To start a small business, they had to borrow even one or two thousand rupees at high interest from others. But our government understood their pain and connected them to the banking system. Today, through the Prime Minister’s Swanidhi Yojana, such beneficiaries are getting easy loans for their work. In Delhi too, about 2 lakh street vendors have received assistance of around 350 crore rupees through this scheme.
Friends,
Just now, I had the opportunity to interact with some of the women working on street carts, and listening to how successfully they are moving forward filled my heart with pride.
Friends,
In this very Delhi, debit and credit cards were once only in the hands of the wealthy. But today the situation is changing. Now even our street vendors and cart workers are gaining access to credit card facilities. The government has launched a campaign to provide Swanidhi Credit Cards to these street vendors. Now they will have a credit card in their pocket, which they can use according to their needs. A short while ago, on this very stage, I had the privilege of handing over some of these Swanidhi Credit Cards to women. These cards are becoming a new medium of dignity for the poor.
Friends,
On this International Women’s Day, I want to share another joy with my millions of sisters across the country. A few years ago, we resolved to make 3 crore women in the country “Lakhpati Didis.” Many mocked me, saying that women in villages becoming lakhpatis was just something Modi said to win elections. I was criticized, ridiculed, and social media was full of jokes. But today, on International Women’s Day, I proudly declare that my mothers and sisters have immense strength. If given the opportunity, they can achieve extraordinary accomplishments. I am delighted to say that the resolve to make 3 crore women “Lakhpati Didis” has been fulfilled. More than 3 crore sisters have now become lakhpatis.
Friends,
For decades, our sisters in villages had skills and worked hard, but they lacked capital and opportunities. That is why we connected them with self-help groups, linked them to banks, and provided them with new training, opportunities, and access to markets. Today, more than 10 crore women in the country are associated with such groups. These self-help groups have received financial support worth lakhs of crores of rupees. As a result, rural women are becoming self-reliant, increasing their family income, and strengthening the rural economy by becoming “Lakhpati Didis.”
Friends,
The success of our sisters has inspired us to take a new resolve. Making 3 crore “Lakhpati Didis” once seemed impossible, but it has been achieved. Now the government has decided to add another 3 crore. That means, in addition to the 3 crore who have already become lakhpatis, we now resolve to make 3 crore more. I am fully confident that with the blessings of the women power of our nation, this resolve will also be fulfilled.
Brothers and sisters,
Today, as the nation celebrates the achievements of our mothers, sisters, and daughters, I want to share a pain with the people of Delhi and the country. This pain, this sorrow, is a deep wound to the heart, which I wish to express before the citizens. As the nation celebrates International Women’s Day today, yesterday in West Bengal the TMC government gravely insulted the President of India, the honorable Droupadi Murmu ji. She had gone to Bengal to participate in a major festival of the Santhal tribal tradition. But instead of honoring the President and this important tribal program, the TMC boycotted the sacred event of the Santhal people and boycotted the President herself. She herself comes from the tribal community and has worked for the development of the Santhal people. The TMC government left the program in disarray.
Friends,
This is not only an insult to the President, but also an insult to the Constitution of India, to the spirit of the Constitution, and to the great tradition of democracy. It is also an insult to every sister and daughter who has risen through struggles to achieve heights.
Friends,
It has been said in our tradition: Ahamkāre hataḥ puṣṭaḥ samūlaṁ ca vinaśyati-meaning, a person consumed by arrogance, no matter how powerful, ultimately perishes! Today, from the nation’s capital, I call upon you all: the dirty politics and arrogance of power of the TMC, which insulted a tribal President, will soon be shattered. The enlightened people of West Bengal will never forgive the TMC for insulting a woman, for insulting a tribal, and for insulting the revered President of the nation. The country will never forgive them, the tribal society will never forgive them, and the women power of the nation will never forgive them.
Friends,
Our culture teaches us to respect every class, every thought. Our culture also teaches us to take pride in our heritage. Inspired by this, today we are also working to preserve Delhi’s heritage. In recent years, the BJP government at the center has worked with the mantra of “development along with heritage,” improving many of Delhi’s historic sites. Many new places have also been created in Delhi. The National War Memorial has been built in honor of the heroes who sacrificed their lives for the nation. The new Parliament building, Kartavya Path, Kartavya Bhavan, and Seva Teerth all reflect the new vision of 21st-century India. Just a few days ago, the historic Global AI Summit was held at Bharat Mandapam. Places like Bharat Mandapam and Yashobhoomi have become major platforms to showcase India’s culture, trade, and capabilities to the world. New museums such as the Prime Ministers’ Museum and the Yuge-Yugeen Bharat Museum are also strengthening Delhi’s identity.
Friends,
Delhi is the city of India’s historic journey, and today this very Delhi is witnessing a new era for the nation. This is the era of new India’s self-confidence. This self-confidence will lead us toward a developed future. Therefore, we must all work together to fulfill every resolve. I am confident that under the leadership of Rekha Gupta ji and her entire team, every development work in Delhi will gain even greater momentum. The life of every family in Delhi will become better, happier, and more prosperous. With this spirit of harmony, once again, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to you all for these development works. Say with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!