માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 9 માર્ચે “સબકા સાથ સબકા વિકાસ - લોકોની આકાંક્ષાઓની પૂર્તિ” વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનારને સંબોધશે
બ્રેકઆઉટ સત્રો શિક્ષણ-થી-રોજગારના માર્ગો, AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ, STEM માટે કન્યા છાત્રાલયો અને નેશનલ ટેલિસ્કોપ સ્કીમ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે
08 MAR 2026 7:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 9 માર્ચ 2026 ના રોજ સવારે 10:15 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા “સબકા સાથ સબકા વિકાસ – લોકોની આકાંક્ષાઓની પૂર્તિ” વિષય પર બજેટ પછીના વેબિનાર (Post Budget Webinar) ને સંબોધશે.
આ ચર્ચાઓ મંત્રાલયો, શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગ, નાગરિક સમાજ અને અમલીકરણ ભાગીદારો સાથે પરામર્શ દ્વારા કેન્દ્રીય બજેટના વ્યૂહાત્મક સુધારાઓને કાર્યક્ષમ અને પરિણામ-લક્ષી માળખામાં રૂપાંતરિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ ચર્ચાઓ ભવિષ્ય માટે તૈયાર અભ્યાસક્રમો, કૌશલ્યના માર્ગો અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ પર ભાર મૂકશે, જ્યારે વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝન સાથે સુસંગત રહીને શિક્ષણ-થી-રોજગારના જોડાણોને મજબૂત કરવા અને કાર્યબળની ક્ષમતાઓને વિસ્તારવા પર ભાર મૂકશે.
શિક્ષણ મંત્રાલયના નેતૃત્વ હેઠળનું બ્રેકઆઉટ સત્ર 4, મુખ્ય સુધારાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં એજ્યુકેશન ટુ એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્ટેન્ડિંગ કમિટી, AVGC કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ, યુનિવર્સિટી ટાઉનશિપ્સનું નિર્માણ, STEM માટે કન્યા છાત્રાલયો, નેશનલ ટેલિસ્કોપ સ્કીમ અને દિવ્યાંગ કૌશલ યોજનાનો સમાવેશ થાય છે, જે સામૂહિક રીતે માનવ મૂડી નિર્માણ, ડિજિટલ સર્જનાત્મકતા, લિંગ સમાવેશ (gender inclusion), સરહદી વિજ્ઞાન (frontier science) અને વિકલાંગ-સમાવેશી વિકાસને સંબોધિત કરે છે.
શિક્ષણ મંત્રાલયના ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સચિવ ડૉ. વિનીત જોશી, બ્રેકઆઉટ સત્ર 4 ના પરિણામોનો સારાંશ રજૂ કરશે.
ત્યારબાદ કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન દ્વારા સમાપન પ્રવચન આપવામાં આવશે.
વેબિનાર નીચેની લિંક પર જીવંત પ્રસારિત કરવામાં આવશે:
https://www.youtube.com/watch?v=oWGIhy24Eos

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi to address Post Budget Webinar on the theme “Sabka Saath Sabka Vikas-Fulfilling Aspirations of People” on 9th March
Breakout sessions to deliberate on Education-to-Employment pathways, AVGC Content Creator Labs, Girls’ Hostels for STEM and National Telescope Scheme
08 MAR 2026 7:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the Post Budget Webinar on the theme “Sabka Saath Sabka Vikas – Fulfilling Aspirations of People” on 9th March 2026 at 10:15 AM via video conferencing.
The discussions will focus on translating the Union Budget’s strategic reforms into actionable and outcome-oriented frameworks through consultation with ministries, academia, industry, civil society and implementation partners. The discussions will emphasize future-ready curricula, skilling pathways and innovation ecosystems, while strengthening education-to-employment linkages and expanding workforce capabilities, aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
Breakout Session 4, led by the Ministry of Education, will focus on flagship reforms including the Education to Employment & Enterprise Standing Committee, AVGC Content Creator Labs, creation of University Townships, Girls’ Hostels for STEM, the National Telescope Scheme, and Divyang Kaushal Yojana, which collectively address human capital formation, digital creativity, gender inclusion, frontier science, and disability-inclusive growth.
Dr. Vineet Joshi, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education, will present a summary of the outcomes of Breakout Session 4.
This will be followed by the closing remarks by Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan.
The webinar will be streamed live at the following link:
https://www.youtube.com/watch?v=oWGIhy24Eos