వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ఎగుమతి ఆదాయాన్ని గణనీయంగా పెంచే సామర్థ్యం సేవా రంగంగా విద్యా రంగానికి ఉందని.. ఉన్నత ప్రమాణాలతో భారత విద్యను ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించటానికి ఇది గొప్ప అవకాశమన్న కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రపంచ భవిష్యత్ వృద్ధికి ప్రగతి రథాలుగా మారనున్న భారత్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు.. భారత్ తో పరిచయం అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యార్థులకు ప్రయోజనకరం: శ్రీ గోయల్
ఉన్నత విద్యలో అంతర్జాతీయ సహకారానికి, ప్రపంచ స్థాయి ప్రమాణాలకు కొత్త మార్గాలను సుగమం చేస్తున్న నూతన విద్యా విధానం-2020: శ్రీ గోయల్
06 MAR 2026 3:50PM by PIB Hyderabad
భారత ఎగుమతి ఆదాయాన్ని గణనీయంగా పెంచే సామర్థ్యం సేవా రంగంగా విద్యా రంగానికి ఉందని.. ఉన్నత ప్రమాణాలతో భారత విద్యను ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించటంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు.
న్యూఢిల్లీలో ఇవాళ ‘వికసిత్ భారత్-2047 కోసం ఉన్నత విద్యను అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా రూపొందించటం’ అంశంపై జరిగిన వైస్ ఛాన్సలర్ల సదస్సులో శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ప్రసంగించారు. భారత్ లో ఉన్నత విద్య భవిష్యత్ పై వైస్ ఛాన్సలర్లతో చర్చించి, వారి ఆలోచనలు, అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవాలని భావిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. భారత ఎగుమతి ఆదాయాన్ని పెంచటంలో, భారతీయ విద్యను ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తరించటంలో విద్యను ఒక సేవగా మలచటంలోని అవకాశాలను అన్వేషించేందుకు కేంద్ర వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ, దాని పరిధిలోని ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (ఐఐఎఫ్టీ) ముందుకు రావటం పట్ల ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలు, విద్యార్థుల రాకపోకలు, నియంత్రణ చట్టాలు, ఒకే సమయంలో రెండు డిగ్రీ పట్టాలు అందించే ప్రోగ్రాములు సహా అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉన్నత విద్య వంటి కీలక అంశాలపై చర్చలకు, నిపుణుల సంభాషణలకు వేదికగా నిలిచింది. భారతీయ ఉన్నత విద్యా సంస్థల ప్రపంచ స్థాయి పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించే వ్యూహాలపై చర్చించారు. విద్యార్థుల రాకపోకల్లో వస్తున్న నూతన ధోరణులను విశ్లేషిస్తూ, విస్తరిస్తున్న ప్రపంచ విద్యా సేవల మార్కెట్ లో భారత్ ఉనికిని మరింత బలోపేతం చేసుకునే అవకాశాలను అన్వేషించారు.
ప్రపంచ భవిష్యత్ వృద్ధికి ప్రగతి రథాలుగా తక్కువ అభివృద్ధి చెందిన లేదా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారత్ వంటి దేశాలు నిలుస్తాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యార్థులకు భారత్ వంటి దేశాలతో పరిచయం ఉండటం, వారి భవిష్యత్తుకు దోహదపడుతుందన్నారు.
స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల్లో (ఎఫ్టీఏలు) సేవా రంగ విభాగాలపై చర్చలు జరుగుతున్నప్పుడు, ఈ ధోరణికి పెరుగుతున్న గుర్తింపును గమనించినట్లు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఖరారు చేసిన తొమ్మిది ఎఫ్టీఏలు, అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో జరిగినట్లు వెల్లడించారు. మరింత అభివృద్ధి చెందిన, పరిణతి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతో భారత్ ఒప్పందాలు చేసుకోవటం వల్ల.. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ప్రపంచ వాణిజ్యంలో దాదాపు మూడింట రెండు వంతుల వాటా ఈ వాణిజ్య ఒప్పందాల పరిధిలోకి వచ్చిందని అభిప్రాయపడ్డారు.
భారత్ ఇప్పుడు బలహీన స్థితిలో, వలసవాద మనస్తత్వంతో చర్చలు జరపటం లేదని, ప్రపంచ దేశాలతో భారత్ వ్యవహరించే తీరులో వచ్చిన మార్పును ఇది ప్రతిబింబిస్తుందని అన్నారు. భారత్ ఇప్పుడు ఆత్మవిశ్వాసంతో, శక్తిమంతంగా వ్యవహరిస్తుందన్నారు.
ప్రపంచ వృద్ధిలో సుమారు 20 శాతం వాటాను అందిస్తూ, వృద్ధికి ఇంజిన్ లా భారత్ ఆవిర్భవించిందని.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా యువతరం, భారత్ వంటి దేశాలతో పనిచేయాల్సిన అవసరం భవిష్యత్తులో మరింత పెరుగుతుందని కేంద్రమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా విద్యావేత్తలతో విస్తృతమైన చర్చలు జరిపి జాతీయ విద్యా విధానం-2020ని రూపొందించటం ద్వారా భారత విద్యా వ్యవస్థలో సంస్కరణలకు సమగ్ర ప్రయత్నం జరిగినట్లు మంత్రి తెలిపారు. దేశవిదేశాల్లోని భాగస్వాముల ద్వారా వచ్చిన సూచనలు, విభిన్న అభిప్రాయాలను పరిగణలోకి తీసుకున్న తర్వాతే ఈ విధానాన్ని రూపొందించినట్లు ఆయన వెల్లడించారు. దాదాపు మూడు లక్షల సలహాలు, అభిప్రాయాలు అందాయని.. పాలసీని ఖరారు చేసేముందు వాటన్నింటికీ తగిన ప్రాధాన్యతనిస్తూ జాగ్రత్తగా పరిశీలించామని ఆయన వివరించారు.
ఏళ్ల తరబడి సాగించిన చర్చల ఫలితంగా ఈ విద్యా విధానం రూపుదిద్దుకుందని, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పనితీరుని ఇది ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా విద్యను రూపొందించటం, భారత్ లో పెరుగుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా విద్యా సంస్థలను విస్తరించటం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విద్యార్థులను ఆకర్షించేలా భారతీయ ఆలోచనా దృక్పథాన్ని ఈ విధానం మార్చిందని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు.
భారత్ లో అంతర్జాతీయ విద్యా సంస్థలు క్యాంపస్ లను ఏర్పాటు చేయటానికి ఈ విధానం అనుమతించిందని.. విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలు భారతీయ సంస్థలతో కలిసి ఒకే సమయంలో రెండు డిగ్రీ పట్టాలు అందించేందుకు వీలు కల్పించిందని మంత్రి తెలిపారు. విద్యార్థులు విదేశాలకు వెళ్లి చదువుకోవటాన్ని ఈ విధానం ప్రోత్సహించింది. దీనివల్ల అభివృద్ధి చెందిన, ఇతర దేశాల విద్యా వ్యవస్థలపై భారత విద్యార్థులు అవగాహన పొందవచ్చు. అంతర్జాతీయంగా విద్యార్థులు కూడా భారత విద్యా విధానాన్ని అనుభవపూర్వకంగా తెలుసుకోవచ్చు.
అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యార్థులు భారత్‌కు వచ్చి చదువుకునేలా ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. ఇందుకోసం మూడేళ్ల ప్రోగ్రామ్ ద్వారా విద్యార్థులు ఒక ఏడాది భారత్లో, రెండేళ్లు స్వదేశీ విద్యాసంస్థలో చదువుకునేలా ఉండాలని.. రెండు విద్యాసంస్థల మధ్య సమయాన్ని సమానంగా పంచుకునేలా ఉండాలని నమూనాను సూచించారు. ఒకే సమయంలో రెండు డిగ్రీలు అందించే కార్యక్రమం ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల ఆలోచనా విధానం, పనితీరు, సంస్కృతి, సమాజంతో అనుసంధానమయ్యే తీరును అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యార్థులు అర్థం చేసుకోవటానికి ఎంతగానో సహకరిస్తుందని ఆయన అభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు.
సదస్సులో పాల్గొన్న వైస్ ఛాన్సలర్లను భారత భవిష్యత్ నిర్మాతలుగా శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అభివర్ణించారు. భారత యువత ఆలోచనలకు పదును పెట్టటంలో వారు కీలక పాత్ర పోషిస్తారన్నారు. రేపటి సవాళ్లను ఎదుర్కొనేలా విద్యార్థులను తీర్చిదిద్దటంలోనూ, అభివృద్ధి చెందిన ఆధునిక దేశానికి పునాదులు వేయటంలోనూ ప్రతి వైస్ ఛాన్సలర్‌ బాధ్యత వహించాలన్నారు.
కాలానికి అనుగుణంగా ఉన్నత విద్యాసంస్థలు మారాలని, ఉపాధ్యాయులు నిరంతరం కొత్త విషయాలను నేర్చుకుంటూ, శిక్షణ పొందుతూ ఉండాలని తెలిపారు. తద్వారా ఆధునిక పాఠ్యాంశాలపైన, భవిష్యత్ అవసరాలకు తగిన జ్ఞానం పొంది విద్యార్థులకు బోధించగలరని పేర్కొన్నారు.
కాలం చెల్లిన విద్యా ప్రణాళికలతో భవిష్యత్తు కోసం విద్యార్థులను సిద్ధం చేయలేమని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. విద్యా సంస్థలు, ఉపాధ్యాయులు ఎప్పటికప్పుడు పరిస్థితులకు అనుగుణంగా సిద్ధమవుతూ, సరికొత్త భవిష్యత్ అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవాలని అన్నారు.
భారత వాణిజ్యం, తయారీ, సేవా రంగాలను ప్రపంచ స్థాయికి విస్తరించటంతో పాటు కృత్రిమ మేథ, క్వాంటం కంప్యూటింగ్, మెషిన్ లెర్నింగ్ వంటి ఆధునిక సాంకేతికతలతో అనుసంధానమవటం కీలకమని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ తెలిపారు. భారతదేశ ప్రస్తుత వృద్ధి రేటును కొనసాగించాలన్నా, ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా నిలవాలన్నా, అంతర్జాతీయ సాంకేతిక శక్తి కేంద్రంగా ఎదగాలన్నా ఈ అంశాలు మరింత ప్రాధాన్యత సంతరించుకుంటాయన్నారు.
మారుతున్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా పాఠ్య ప్రణాళికను, బోధనా పద్ధతులను విద్యా సంస్థలు పునః సమీక్షించుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలోని అవకాశాలను విద్యార్థులు అర్థం చేసుకునేలా అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం, భారత్ కుదుర్చుకున్న స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల వంటి అంశాలను విద్యా ప్రణాళికలో చేర్చాలని స్పష్టం చేశారు.
ఈ అమృత కాలంలో అంతర్జాతీయ చట్టాలు, వాణిజ్య నిబంధనలు, స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల ద్వారా లభించే ప్రయోజనాలపై అవగాహన ఉన్న విద్యార్థులు భారతదేశాన్ని వికసిత్ భారత్ వైపు నడిపించటంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తారని కేంద్రమంత్రి ఆత్మవిశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
విద్యాసంస్థలు ఆధునిక బోధనా పద్ధతులను అవలంబిస్తూ, వసతులను మెరుగుపరచుకుంటూ, ప్రపంచ పోకడలపై ఉపాధ్యాయులకు అవగాహన పెంచితే.. భారత విద్యార్థులు విదేశాలకు వెళ్లకుండా ఇక్కడే చదువుకునేందుకు ఆసక్తి కనబరుస్తారని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. అంతేకాక, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విద్యార్థులను ఆకర్షించే కేంద్రంగా భారత్ మారుతుందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రస్తుతం 28 మంది భారతీయ విద్యార్థులు విదేశాలకు వెళ్తుంటే, ఒక విదేశీ విద్యార్థి భారత్ వస్తున్నారు. ఈ గణాంకాలు రాబోయే ఏళ్లలో తారుమారు కావాలని ఆయన కాంక్షించారు. భారత విద్యార్థులు విదేశాలకు వెళ్లటం తగ్గిపోయి, సుమారు 1.3 మిలియన్ విదేశీ విద్యార్థులు భారతీయ విద్యా సంస్థల్లో చదువుకోవటానికి రావాలని కోరుకున్నారు.
ఉన్నత విద్యను అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేర్చాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించటానికి, 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని ప్రపంచ స్థాయి విద్యా కేంద్రంగా మార్చేందుకు.. విద్యా సంస్థలు, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమల మధ్య మరింత సహకారం ఉండాలని కాంక్షిస్తూ మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal Says Education as a Service Has Significant Potential to Boost India’s Export Earnings and Take High-Quality Indian Education to the World
Developing Nations Like India Set to Become Future Growth Engines of the World; Exposure to India to Benefit Students from Developed Countries: Shri Goyal
National Education Policy 2020 Opens Pathways for International Collaboration and Global Standards in Higher Education: Shri Goyal
06 MAR 2026 3:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry Piyush Goyal today said that education as a service has significant potential to contribute to India’s export earnings and help take high quality Indian education to the rest of the world.
Addressing the Vice Chancellor’s Conclave on “Reimagining Internationalisation of Higher Education for Viksit Bharat 2047” today in New Delhi, Shri Goyal said he would like to engage with Vice Chancellors and hear their ideas and thoughts on the future of higher education in India. He expressed happiness that the Ministry of Commerce and the Indian Institute of Foreign Trade (IIFT) under the Ministry is taking a lead in exploring the potential that education as a service holds for India’s export earnings as well as for expanding the global reach of Indian education.
The conclave provided a platform for thematic discussions and expert dialogues on key aspects of internationalising higher education, including international partnerships, student mobility, regulatory frameworks and dual degree programmes. Participants also deliberated on strategies to enhance the global competitiveness of Indian Higher Education Institutions, while examining emerging global trends in education mobility and exploring opportunities for India to strengthen its presence in the expanding global education services market.
He said that the future growth engines of the world are likely to be countries that are less developed or developing, such as India. Therefore, exposure to India would help students from developed countries in their future careers.
Shri Goyal said he sees growing recognition of this trend while negotiating services chapters in Free Trade Agreements (FTAs). He noted that the nine FTAs finalised by the government led by Prime Minister Narendra Modi have all been with developed economies. According to him, nearly two-thirds of global trade is now covered by India’s FTAs because the country has engaged with more developed and evolved economies.
He said this reflects a shift in India’s approach to global engagement, noting that the country no longer negotiates from a weak position or a colonial mindset. Instead, India now engages with the world with confidence and from a position of strength.
The Minister said that if India is currently contributing around 20 per cent of global growth and has emerged as an engine of growth, then in the future the younger generations across the world will increasingly need to work with countries such as India.
The Minister said that a comprehensive effort to reform India’s education system was undertaken through extensive consultations with educationists across the country in drafting the National Education Policy 2020 under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. He noted that the policy was formulated after wide-ranging consultations and inputs from stakeholders across the country and overseas. Nearly three lakh inputs and feedback were received, each of which was given due importance and carefully considered before finalising the policy.
He said that the policy emerged after years of deliberation and reflects Prime Minister Narendra Modi’s style of working. Shri Goyal said that the policy has opened India’s thinking to aspire for international standards in education, expand educational institutions to meet India’s growing needs, and attract students from across the world.
The Minister said the policy has permitted international campuses to come and set up in India and has enabled universities to collaborate with Indian institutions to offer dual degrees. It has also encouraged cross-border student exchanges so that Indian students can gain exposure to education systems in developed and other countries while international students can also experience India’s education system.
Shri Goyal noted that there is now a need to encourage students from developed countries to come and study in India. He suggested models such as a three-year programme where students could spend one year in India and two years in their original institution, or split their time equally between both institutions. According to him, such dual degree programmes would help students from developed countries understand how developing countries think, work, and engage with culture and society.
Addressing the Vice Chancellors present at the conclave, Shri Goyal described them as architects of India’s future, noting that they play a crucial role in shaping the minds of young Indians. He said that each Vice Chancellor carries a significant responsibility as they prepare students to face the challenges of tomorrow and lay the foundations of a modern developed nation.
He said that higher education institutions must evolve with changing times and that teachers should undergo retraining and relearning so that they remain current with modern curriculum and future-oriented knowledge while teaching students.
The Minister stressed that students cannot be prepared for the future through outdated curricula. He said that institutions and teachers must remain agile and understand emerging opportunities that the future holds.
Shri Goyal highlighted the importance of internationalisation of India’s trade, manufacturing and services sectors as well as engagement with modern technologies such as artificial intelligence, quantum computing and machine learning. He said these will become increasingly important if India is to continue growing at the current pace, become one of the top three economies in the world and emerge as a global technology powerhouse.
He said educational institutions will need to reassess their curriculum and teaching styles accordingly. He emphasized that subjects such as international trade and India’s Free Trade Agreements should be included in academic curricula so that students understand the opportunities available in the global economy.
The Minister expressed confidence that students who understand international law, trading rules and the benefits emerging from Free Trade Agreements will play an important role in taking India towards Viksit Bharat during the Amrit Kaal.
Shri Goyal said that as institutions adopt modern teaching techniques, upgrade facilities and improve teachers’ understanding of global trends, Indian students will increasingly choose to study in India rather than abroad. At the same time, India will begin attracting students from across the world.
He expressed hope that in the coming years the present ratio of 28 Indian students going abroad for every one international student coming to India would be reversed, and that India would attract around 1.3 million foreign students to study in its institutions while only a small number of Indian students go abroad.
The Minister concluded by encouraging greater collaboration between academia, government and industry to realise the vision of internationalising higher education and transforming India into a global education destination by 2047.
Vice Chancellor, Indian Institute of Foreign Trade (IIFT), Prof. Rakesh Mohan Joshi noted that the conclave created a collaborative platform for academic leaders to collectively reflect on how Indian institutions can expand their global engagement while contributing to the broader national vision of Viksit Bharat 2047. “India has immense potential to emerge as a global destination for quality education. Through initiatives such as the Vice Chancellors’ Conclave, IIFT seeks to catalyse partnerships and dialogue that will strengthen internationalisation of Indian higher education,” said, Prof. Joshi.
The conclave was attended by several eminent academic leaders including Pro-Chancellor, Prof. Prem Vrat; Vice-Chancellor, Jawaharlal Nehru University, Prof. Santishree Dhulipudi Pandit; Director, Indian Institute of Science, Prof. T. G. Sitharam; and Chairman, Executive Committee, National Assessment and Accreditation Council, Prof. Anil Sahasrabudhe.
The gathering also witnessed distinguished academic leaders and Vice Chancellors from prominent institutions such as Indian Institutes of Management, Jawaharlal Nehru University, Jamia Millia Islamia, University of Southampton, Jamia Hamdard, Central University of Tamil Nadu, North Eastern Hill University, Dr. B.R. Ambedkar University Delhi, and Netaji Subhas University of Technology, along with several other leading universities from across India. Senior policymakers, education leaders, and representatives from global academic institutions also participated in the deliberations.