ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ: ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਦੌਰਾ
05 MAR 2026 4:36PM by PIB Chandigarh
ਸਮਝੌਤੇ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਮਝੌਤਾ
ਵੇਰਵਾ
1
ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਭਾਈਵਾਲੀ) ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ
ਫਿਨਲੈਂਡ ਭਾਰਤੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਹਿਮ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ‘ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ’ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਵੇਗਾ।
2
ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ
ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਹੀਬੱਧ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਇਓ-ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਹੱਲ, ਪਾਵਰ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੌਣ, ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
3
ਅੰਕੜਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਤਜਰਬਿਆਂ/ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ।
ਐਲਾਨ
ਸਿਰਲੇਖ
1
ਭਾਰਤ-ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕ ਕੇ ‘ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ’ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣਾ।
2
ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ’ ਅਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ‘ਬਿਜ਼ਨਸ ਫਿਨਲੈਂਡ’ ਵਿਚਾਲੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
3
2030 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਵਿਚਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ (ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹੇ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ)।
4
ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ‘ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ’ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ (ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 5ਜੀ, 6ਜੀ, ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ, ਹਾਈ-ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ)।
5
6ਜੀ’ਤੇ ਇੱਕ ‘ਸਾਂਝੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ’ ਬਣਾਉਣਾ (ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੀ ਓਲੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ’ ਦੁਆਰਾ 6ਜੀ ਬਾਰੇ ਖੋਜ)।
6
‘ਇੰਡੋ-ਫਿਨਲੈਂਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕੌਰੀਡੋਰ’ ਰਾਹੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣਾ (ਹੇਲਸਿੰਕੀ ਵਿੱਚ ‘ਸਲੱਸ਼’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮਹਾਂਕੁੰਭ’ ਵਿੱਚ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ)।
7
2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ’ਚ ‘ਵਰਲਡ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕਾਨਮੀ ਫੋਰਮ’ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ (ਵਾਤਾਵਰਨ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਿਨਲੈਂਡ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ‘ਸਿਤਰਾ’ ਰਾਹੀਂ)।
8
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕੌਂਸਲਰ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of President of Finland
05 MAR 2026 4:36PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl. No MoU / Agreement Description
1
MoU on Migration and Mobility Partnership
Finland has emerged as an important destination for Indian professionals, particularly in the field of technology and innovation sectors. The MoU on Migration and Mobility Partnership will facilitate mobility of talent.
2
Renewal of MoU on Environmental Cooperation
Renewal of existing MoU signed in November 2020. It encompasses key areas of collaboration that contribute to sustainability, including bioenergy and waste-to-energy solutions, power storage and flexible RE systems, green hydrogen, as well as wind, solar and small hydro power.
3
MOU on cooperation in the field of Statistics
To evolve mutual cooperation and exchange of experiences/best practices and collaboration in the field of official statistics.
Announcements
Title
1
Elevation of India - Finland bilateral relations to "Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability”
2
Joint Research Calls under Implementation Arrangement between Department of Science and Technology of India and Finnish Innovation Funding Agency Business Finland
3
Aim to double the present bilateral trade between India and Finland by 2030 (Capitalizing on recently concluded India-EU FTA)
4
Establish a cross-sectoral Joint Working Group on Digitalization (Advancing cooperation in new and emerging technologies such as 5G, 6G, quantum communications, high-performance and quantum computing, Artificial Intelligence etc.)
5
Creation of Joint Task Force on 6G (6G research by University of Oulu, Finland and the Bharat 6G Alliance)
6
Greater connectivity of startup ecosystems through Indo-Finland Startup Corridor (Active participation of Indian startups in Slush in Helsinki and Finnish startups in Startup Mahakumbh in New Delhi)
7
Co-hosting of World Circular Economy Forum in India in 2026 (By Ministry of Environment, forest and Climate Change and Finnish Innovation Fund SITRA)
8
Establish Consular Dialogue between the respective Foreign Ministries