पंतप्रधान कार्यालय
फिनलँडच्या राष्ट्राध्यक्षांची भेट : फलश्रुतींची सूची
05 MAR 2026 7:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 मार्च 2026
सामंजस्य करार/ करार
अनु.क्र.
o
सामंजस्य करार/ करार Agreement
वर्णन
1
नोकरीनिमित्त फिनलँडमध्ये स्थलांतर करणाऱ्या भारतीयांना सुविधा प्रदान करण्यासाठी भागीदारी
उच्चशिक्षित भारतीय मोठ्या प्रमाणात तंत्रज्ञान आणि नवोपक्रम क्षेत्रातील नोकरीनिमित्त फिनलंडमध्ये स्थलांतर करत आहेत. त्यांना स्थलांतरासंबंधित सुविधा देण्यासाठी हा सामंजस्य करार उपयोगी ठरेल.
2
पर्यावरण सहकार्य संदर्भातील सामंजस्य कराराचे नूतनीकरण
नोव्हेंबर 2020 मध्ये स्वाक्षऱ्या झालेल्या सामंजस्य कराराचे नूतनीकरण. जैव ऊर्जा तसेच कचऱ्यातून ऊर्जा निर्मिती, ऊर्जा साठवणूक, लवचिक नवीकरणीय ऊर्जा निर्मिती यंत्रणा, हरित हायड्रोजन , पवन ऊर्जा , सौर ऊर्जा व लहान जलविद्युत प्रकल्प यांचा समावेश असलेल्या शाश्वत विकास प्रकल्पांमध्ये सहकार्य यात समाविष्ट आहे.
3
सांख्यिकी क्षेत्रातील सहकार्यविषयक सामंजस्य करार.
अधिकृत आकडेवारी अर्थात सांख्यिकी क्षेत्रात अनुभवांचे, उत्तम पद्धतींचे आदानप्रदान तसेच सहकार्य.
Announcements
घोषणा
अनु.क्र.
शीर्षक
1
भारत - फिनलंड द्विपक्षीय संबंधांचा स्तर अधिक उंचावून - शाश्वत विकास व डिजिटलीकरणातील व्यूहात्मक भागीदारी पर्यंत नेणे.
2
फिनिश इनोव्हेशन फंडिंग एजन्सी बिझनेस फिनलंड आणि भारताच्या विज्ञान व तंत्रज्ञान विभाग या दोघांनी स्थापित केलेल्या अंमलबजावणी व्यवस्थेअंतर्गत संशोधकांना प्रोत्साहन
3
भारत - फिनलंड दरम्यान सध्याचा द्विपक्षीय व्यापार 2030 सालापर्यंत वाढवून दुप्पट करण्याचे उद्दिष्ट ( नुकत्याच अंतिम झालेल्या भारत -युरोपीय महासंघ मुक्त व्यापार करारानुसार)
4
डिजिटलीकरणासंबंधात बहुक्षेत्रीय संयुक्त कृती गट स्थापन करणे ( 5जी 6जी , क्वांटम कम्युनिकेशन, उच्च क्षमता व क्वांटम गणना , कृत्रिम बुद्धिमत्ता यासारख्या नवीन व उदयोन्मुख तंत्रज्ञानातील सहकार्य वाढवणे )
5
6जी संबंधी संयुक्त कृती दल स्थापन करणे ( भारत 6जी अलायन्स व फिनलँडमधील उलु विद्यापीठामध्ये 6जी वर झालेले संशोधन )
6
Greater connectivity of startup ecosystems through Indo-Finland Startup Corridor (Active participation of Indian startups in Slush in Helsinki and Finnish startups in Startup Mahakumbh in New Delhi)
भारत फिनलंड स्टार्टअप मार्गिके द्वारे स्टार्टअप परिसंस्थांमधील आदानप्रदान वाढवणे ( हेलसिंकी येथील ‘स्लश’ मध्ये भारतीय स्टार्टअप्स चा व नवीदिल्लीतील ‘स्टार्टअप महाकुंभ’ मध्ये फिनलँडच्या स्टार्टअप्स चा सक्रिय सहभाग )
7
Co-hosting of World Circular Economy Forum in India in 2026 (By Ministry of Environment, forest and Climate Change and Finnish Innovation Fund SITRA)
भारतात जागतिक चक्राकार अर्थव्यवस्था मंच 2026 चे सहआयोजन ( पर्यावरण, वन व हवामान बदल मंत्रालय आणि फिनलँडचा इनोव्हेशन फंड SITRA यांच्या तर्फे )
8
Establish Consular Dialogue between the respective Foreign Ministries
दोन्ही देशांच्या परराष्ट्र मंत्रालयांमध्ये राजदूत स्तरावरील संवाद स्थापित करणे .

Prime Minister's Office
List of Outcomes: Visit of President of Finland
05 MAR 2026 4:36PM by PIB Delhi
MoUs / Agreements
Sl. No MoU / Agreement Description
1
MoU on Migration and Mobility Partnership
Finland has emerged as an important destination for Indian professionals, particularly in the field of technology and innovation sectors. The MoU on Migration and Mobility Partnership will facilitate mobility of talent.
2
Renewal of MoU on Environmental Cooperation
Renewal of existing MoU signed in November 2020. It encompasses key areas of collaboration that contribute to sustainability, including bioenergy and waste-to-energy solutions, power storage and flexible RE systems, green hydrogen, as well as wind, solar and small hydro power.
3
MOU on cooperation in the field of Statistics
To evolve mutual cooperation and exchange of experiences/best practices and collaboration in the field of official statistics.
Announcements
Title
1
Elevation of India - Finland bilateral relations to "Strategic Partnership in Digitalization and Sustainability”
2
Joint Research Calls under Implementation Arrangement between Department of Science and Technology of India and Finnish Innovation Funding Agency Business Finland
3
Aim to double the present bilateral trade between India and Finland by 2030 (Capitalizing on recently concluded India-EU FTA)
4
Establish a cross-sectoral Joint Working Group on Digitalization (Advancing cooperation in new and emerging technologies such as 5G, 6G, quantum communications, high-performance and quantum computing, Artificial Intelligence etc.)
5
Creation of Joint Task Force on 6G (6G research by University of Oulu, Finland and the Bharat 6G Alliance)
6
Greater connectivity of startup ecosystems through Indo-Finland Startup Corridor (Active participation of Indian startups in Slush in Helsinki and Finnish startups in Startup Mahakumbh in New Delhi)
7
Co-hosting of World Circular Economy Forum in India in 2026 (By Ministry of Environment, forest and Climate Change and Finnish Innovation Fund SITRA)
8
Establish Consular Dialogue between the respective Foreign Ministries