యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్‌తో మమేకమవుతున్న భారత యువత: ‘మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026’ 2వ దశలో దాదాపు 47,000 వ్యాసాలతో సరికొత్త రికార్డు మార్చి 15 నుంచి ప్రధానమంత్రితో బడ్జెట్ ఆలోచనలను పంచుకోనున్న మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026 విజేతలు
05 MAR 2026 3:52PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని 'మేరా యువ భారత్' నిర్వహించిన 'మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026'కు దేశవ్యాప్తంగా యువత నుంచి అపూర్వ స్పందన లభించింది. ఈ పోటీలోని రెండో దశలో దాదాపు 47,000 వ్యాసాలు సమర్పణతో సరికొత్త రికార్డు నమోదైంది. కేంద్ర బడ్జెట్‌పై అవగాహన పెంచుకోవటంతో పాటు 'వికసిత్ భారత్@2047' దార్శనికతకు తమ వంతు ఆలోచనలను అందించడంలో భారత యువతలో పెరుగుతున్న ఉత్సాహానికి ఇది నిదర్శనంగా ఉంది.
కేంద్ర బడ్జెట్ 2026 'యువ శక్తి' దిశగా సాగే పద్దుగా విస్తృత గుర్తింపు పొందింది. విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవస్థాపకత, ఆవిష్కరణలు, భవిష్యత్ వృద్ధికి అవసరమైన అవకాశాల్లో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా భారత యువతను సాధికారులను చేసేందుకు ఈ బడ్జెట్ అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చింది.
ఈ నేపథ్యంలో 'మై భారత్' ప్లాట్‌ఫాం (mybharat.gov.in) వేదికగా నిర్వహించిన 'మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026' ఒక విశిష్టమైన కార్యక్రమంగా నిలిచింది. ఇది కేంద్ర బడ్జెట్‌ను దేశ యువతకు మరింత చేరువ చేయడమే కాకుండా బడ్జెట్ ప్రాధాన్యతలను అర్థం చేసుకోవడానికి, దాని దార్శనికతను విశ్లేషించేందుకు, భారత అభివృద్ధి ప్రయాణంలో తమ వంతు ఆలోచనలను క్రియాశీలకంగా పంచుకోవడానికి యువతకు ఒక గొప్ప అవకాశాన్ని కల్పించింది.
దేశవ్యాప్త ఆన్‌లైన్ క్విజ్ ద్వారా కేంద్ర బడ్జెట్‌పై యువతలో అవగాహనను పెంపొందించాలన్నది మొదటి దశ లక్ష్యం. దీనికి కొనసాగింపుగా ఉన్న 'మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026'.. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి 12,00,000 కంటే ఎక్కువ మంది యువతీ యువకుల భాగస్వామ్యాన్ని నమోదు చేసింది. ఇందులో ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలు అత్యధిక భాగస్వామ్యంతో మొదటి మూడు స్థానాల్లో నిలిచాయి.
క్విజ్ పోటీల అనంతరం ప్రతి రాష్ట్రం, కేంద్రపాలిత ప్రాంతం నుంచి అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన అభ్యర్థులను 'వ్యాస రచన' పోటీలకు ఎంపిక చేశారు. ఈ దశలో వారు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై తమ వినూత్న ఆలోచనలు, విధానపరమైన దృక్పథాలను ప్రదర్శించారు.
కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రాధాన్యతలు, వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఈ వ్యాసాలు ఈ కింది తొమ్మిది కీలక అంశాల ఆధారంగా ఉన్నాయి:
1. వికసిత్ కృషి: వ్యవసాయం, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ, రైతు సంక్షేమాన్ని బలోపేతం చేయడం
2. మానవ వనరులు : విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఉపాధి రంగాల్లో పెట్టుబడులు.
3. వృద్ధి, పెట్టుబడులు, మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా అభివృద్ధి చెందిన భారత్.
4. మహిళా నేతృత్వం, సమగ్ర అభివృద్ధి: అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌కు ఇదే కీలకం
5. సులభతర వాణిజ్యం : అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కోసం వ్యాపార నిర్వహణను సరళతరం చేయడం.
6. భవిష్యత్ ఆర్థిక వ్యవస్థ: డిజిటల్, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణల ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ.
7. భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ వ్యవస్థాపకత కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దడం.
8. హరిత వికసిత్ భారత్: పర్యావరణహిత, సుస్థిర అభివృద్ధి.
9. భారతదేశ క్రీడా విప్లవం: పరిశోధన, తయారీ, ప్రపంచ క్రీడా కేంద్రంగా ఎదిగే లక్ష్యం.
ఈ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తూ రాష్ట్ర, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల స్థాయిలో విజేతలుగా నిలిచిన యువతకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీతో నేరుగా ముఖాముఖి మాట్లాడే అవకాశం లభించనుంది. 2026 మార్చి 15 నాడు ప్రారంభం కానున్న ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర బడ్జెట్‌, 'వికసిత్ భారత్' దిశగా సాగుతున్న ప్రయాణంలో బడ్జెట్ చూపబోయే ప్రభావం గురించి వారు ప్రధానితో చర్చించనున్నారు.
ఈ ముఖాముఖి కార్యక్రమం భారత యువత తమ ఆలోచనలను దేశ నాయకత్వంతో పంచుకోవడానికి ఒక విశిష్టమైన వేదికను అందిస్తుంది. ఇది 'భాగస్వామ్య పాలన' స్ఫూర్తి, 'యువ శక్తి' నేతృత్వంలోని దేశ నిర్మాణాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
‘మై భారత్ బడ్జెట్ క్వెస్ట్ 2026’లో యువశక్తి చూపించిన అద్భుతమైన భాగస్వామ్యం ‘వికసిత్ భారత్’ కోసం విధానాలు, పరిష్కారాలను రూపొందించడంలో చురుగ్గా పాల్గొనాలనే భారతదేశ ‘అమృత పీఢి’ ఆకాంక్షలను ప్రధానంగా తెలియజేస్తోంది. 2047 నాటికి భారత్‌ను ‘ఆత్మనిర్భర్ వికసిత్ భారత్’గా తీర్చిదిద్దే ప్రయాణంలో దేశంలోని యువ మేధస్సు కీలక భాగస్వాములని ఇది పునరుద్ఘాటిస్తోంది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Amrit Peedhi Engages with Union Budget: Record Breaking Nearly 47,000 Essay Submissions in Stage-2 of MY Bharat Budget Quest 2026
Winners of MY Bharat Budget Quest 2026 to Present Budget Ideas to Prime Minister from 15 March
05 MAR 2026 3:52PM by PIB Delhi
The MY Bharat Budget Quest 2026 Organised by Mera Yuva Bharat, Ministry Of Youth Affairs and Sports, has witnessed an overwhelming response from youth across the country, registering a record-breaking nearly 47,000 essay submissions in its second stage, reflecting the growing enthusiasm among India’s young citizens to engage with the Union Budget and contribute ideas for the vision of Viksit Bharat@2047.
The Union Budget 2026 has been widely recognised as a Yuva Shakti-driven Budget, placing strong emphasis on empowering India’s youth through investments in education, skilling, entrepreneurship, innovation, and opportunities for future-ready growth.
In this context, MY Bharat Budget Quest 2026 organised on MY Bharat platform (mybharat.gov.in) has emerged as a unique initiative that brings the Union Budget closer to the youth of the country, enabling them to understand its priorities, reflect on its vision, and actively contribute ideas for India’s development journey.
Building on the objective of the first stage, which focused on strengthening youth awareness and understanding of the Union Budget through a nationwide online quiz, the MY Bharat Budget Quest 2026 witnessed over 12,00,000 youth participants from all states and UT’s. Among them, Uttar Pradesh, Tamil Nadu and West Bengal emerged as the top three performing States with the highest participation.
Following the quiz, top-performing participants from each State and Union Territory were shortlisted for the Essay Round, where they presented their ideas and policy perspectives on themes related to India’s development journey.
The essays were based on nine key themes aligned with the priorities of the Union Budget and the vision of a Viksit Bharat:
1. Viksit Krishi: Agriculture, Rural Economy and Strengthening of Farmer Welfare
2. Human Capital: Investment in Education, Skill Development and Employment
3. Developed India through Growth, Investment and Infrastructure
4. Women-led and Inclusive Development: Key to Developed India
5. Ease of Doing Business: Making Business Easy for Developed India
6. Future Economy: Digital, Technology and Innovation-based Economy
7. Developing India as a Global Entrepreneurship Hub
8. Green Viksit Bharat: Environment-friendly and Sustainable Development
9. India’s Sports Revolution: Research, Manufacturing and the Goal of becoming a Global Sports Hub
Taking the engagement a step further, State and UT-level winners will have the opportunity to interact directly with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, beginning 15 March 2026, where they will discuss the Union Budget and implications of the same on the journey towards Viksit Bharat.
This interaction will provide a unique platform for young Indians to share their perspectives with the country’s leadership, reinforcing the spirit of participatory governance and Yuva shakti-led nation building.
The remarkable participation of Yuva Shakti in the MY Bharat Budget Quest 2026 underscores the aspirations of India’s Amrit Peedhi to actively contribute to shaping policies and solutions for a Viksit Bharat, reaffirming that the country’s young minds are key partners in India’s journey towards becoming an Atmanirbhar Viksit Bharat by 2047.