Ministry of Youth Affairs and Sports
Amrit Peedhi Engages with Union Budget: Record Breaking Nearly 47,000 Essay Submissions in Stage-2 of MY Bharat Budget Quest 2026
Winners of MY Bharat Budget Quest 2026 to Present Budget Ideas to Prime Minister from 15 March
05 MAR 2026 3:52PM by PIB Delhi
The MY Bharat Budget Quest 2026 Organised by Mera Yuva Bharat, Ministry Of Youth Affairs and Sports, has witnessed an overwhelming response from youth across the country, registering a record-breaking nearly 47,000 essay submissions in its second stage, reflecting the growing enthusiasm among India’s young citizens to engage with the Union Budget and contribute ideas for the vision of Viksit Bharat@2047.
The Union Budget 2026 has been widely recognised as a Yuva Shakti-driven Budget, placing strong emphasis on empowering India’s youth through investments in education, skilling, entrepreneurship, innovation, and opportunities for future-ready growth.
In this context, MY Bharat Budget Quest 2026 organised on MY Bharat platform (mybharat.gov.in) has emerged as a unique initiative that brings the Union Budget closer to the youth of the country, enabling them to understand its priorities, reflect on its vision, and actively contribute ideas for India’s development journey.
Building on the objective of the first stage, which focused on strengthening youth awareness and understanding of the Union Budget through a nationwide online quiz, the MY Bharat Budget Quest 2026 witnessed over 12,00,000 youth participants from all states and UT’s. Among them, Uttar Pradesh, Tamil Nadu and West Bengal emerged as the top three performing States with the highest participation.
Following the quiz, top-performing participants from each State and Union Territory were shortlisted for the Essay Round, where they presented their ideas and policy perspectives on themes related to India’s development journey.
The essays were based on nine key themes aligned with the priorities of the Union Budget and the vision of a Viksit Bharat:
1. Viksit Krishi: Agriculture, Rural Economy and Strengthening of Farmer Welfare
2. Human Capital: Investment in Education, Skill Development and Employment
3. Developed India through Growth, Investment and Infrastructure
4. Women-led and Inclusive Development: Key to Developed India
5. Ease of Doing Business: Making Business Easy for Developed India
6. Future Economy: Digital, Technology and Innovation-based Economy
7. Developing India as a Global Entrepreneurship Hub
8. Green Viksit Bharat: Environment-friendly and Sustainable Development
9. India’s Sports Revolution: Research, Manufacturing and the Goal of becoming a Global Sports Hub
Taking the engagement a step further, State and UT-level winners will have the opportunity to interact directly with the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, beginning 15 March 2026, where they will discuss the Union Budget and implications of the same on the journey towards Viksit Bharat.
This interaction will provide a unique platform for young Indians to share their perspectives with the country’s leadership, reinforcing the spirit of participatory governance and Yuva shakti-led nation building.
The remarkable participation of Yuva Shakti in the MY Bharat Budget Quest 2026 underscores the aspirations of India’s Amrit Peedhi to actively contribute to shaping policies and solutions for a Viksit Bharat, reaffirming that the country’s young minds are key partners in India’s journey towards becoming an Atmanirbhar Viksit Bharat by 2047.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
અમૃત પેઢી કેન્દ્રીય બજેટ સાથે જોડાઈ: MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 ના બીજા તબક્કામાં વિક્રમી લગભગ 47,000 નિબંધ સબમિશન
MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 ના વિજેતાઓ 15 માર્ચથી પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ બજેટ વિચારો રજૂ કરશે
05 MAR 2026 3:52PM by PIB Ahmedabad
મેરા યુવા ભારત, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 એ દેશભરના યુવાનો તરફથી જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મેળવ્યો છે, જેમાં તેના બીજા તબક્કામાં વિક્રમી લગભગ 47,000 નિબંધ સબમિશન નોંધાયા છે, જે કેન્દ્રીય બજેટ સાથે જોડાવા અને વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝન માટે વિચારોનું યોગદાન આપવા માટે ભારતના યુવા નાગરિકોમાં વધતા ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026 ને વ્યાપકપણે યુવા શક્તિ-સંચાલિત બજેટ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે, જે શિક્ષણ, કૌશલ્ય, સાહસિકતા, નવીનતા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વૃદ્ધિની તકોમાં રોકાણ દ્વારા ભારતના યુવાનોને સશક્ત બનાવવા પર મજબૂત ભાર મૂકે છે.
આ સંદર્ભમાં, MY Bharat પ્લેટફોર્મ (mybharat.gov.in) પર આયોજિત MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 એક અનોખી પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે જે કેન્દ્રીય બજેટને દેશના યુવાનોની નજીક લાવે છે, તેમને તેની પ્રાથમિકતાઓને સમજવા, તેના વિઝન પર વિચાર કરવા અને ભારતની વિકાસયાત્રામાં સક્રિયપણે વિચારોનું યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
પ્રથમ તબક્કાના ઉદ્દેશ્યને આગળ ધપાવતા, જેણે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઓનલાઇન ક્વિઝ દ્વારા કેન્દ્રીય બજેટ વિશે યુવાનોની જાગૃતિ અને સમજ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 માં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 12,00,000 થી વધુ યુવા સહભાગીઓ નોંધાયા હતા. તે પૈકી ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળ સૌથી વધુ સહભાગિતા સાથે ટોચના ત્રણ રાજ્યો તરીકે ઉભરી આવ્યા હતા.
ક્વિઝ બાદ, દરેક રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા સહભાગીઓને નિબંધ રાઉન્ડ માટે શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા, જ્યાં તેઓએ ભારતની વિકાસયાત્રા સંબંધિત વિષયો પર તેમના વિચારો અને નીતિ વિષયક દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યા હતા.
નિબંધો કેન્દ્રીય બજેટની પ્રાથમિકતાઓ અને વિકસિત ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત નવ મુખ્ય વિષયો પર આધારિત હતા:
1. વિકસિત કૃષિ: કૃષિ, ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને ખેડૂત કલ્યાણનું સુદ્રઢીકરણ
2. માનવ મૂડી: શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગારમાં રોકાણ
3. વૃદ્ધિ, રોકાણ અને માળખાકીય સુવિધાઓ દ્વારા વિકસિત ભારત
4. મહિલા નેતૃત્વ હેઠળનો અને સર્વસમાવેશક વિકાસ: વિકસિત ભારતની ચાવી
5. ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ: વિકસિત ભારત માટે વ્યવસાયને સરળ બનાવવો
6. ભાવિ અર્થતંત્ર: ડિજિટલ, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન-આધારિત અર્થતંત્ર
7. ભારતને વૈશ્વિક આંત્રપ્રિન્યોરશિપ હબ તરીકે વિકસાવવું
8. ગ્રીન વિકસિત ભારત: પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ વિકાસ
9. ભારતની સ્પોર્ટ્સ ક્રાંતિ: સંશોધન, ઉત્પાદન અને વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ હબ બનવાનું લક્ષ્ય
આ જોડાણને એક ડગલું આગળ લઈ જઈને, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સ્તરના વિજેતાઓ ને 15 માર્ચ 2026 થી માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે સીધો સંવાદ કરવાની તક મળશે, જ્યાં તેઓ કેન્દ્રીય બજેટ અને વિકસિત ભારત તરફની સફર પર તેની અસરો વિશે ચર્ચા કરશે.
આ સંવાદ યુવા ભારતીયોને દેશના નેતૃત્વ સાથે તેમના દ્રષ્ટિકોણ શેર કરવા માટે એક અનોખું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે, જે સહભાગી શાસન અને યુવા શક્તિ-સંચાલિત રાષ્ટ્ર નિર્માણની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવશે.
MY Bharat બજેટ ક્વેસ્ટ 2026 માં યુવા શક્તિની આ નોંધપાત્ર ભાગીદારી વિકસિત ભારત માટે નીતિઓ અને ઉકેલો ઘડવામાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવાની ભારતની અમૃત પેઢીની આકાંક્ષાઓને રેખાંકિત કરે છે, જે પુનઃપુષ્ટ કરે છે કે 2047 સુધીમાં આત્મનિર્ભર વિકસિત ભારત બનવાની ભારતની સફરમાં દેશના યુવા માનસ મુખ્ય ભાગીદાર છે.