વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે દેશભરના 26 યુવા તબીબી વ્યાવસાયિકોને પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા, જેમણે વિવિધ વિશેષતાઓમાં શ્રેષ્ઠતા મેળવી છે
ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંઘે એવા ડોકટરોને પુરસ્કાર આપવાના નિર્ણયની પ્રશંસા કરી જેઓ તેમની કારકિર્દીના શિખર પર પહોંચ્યા હતા અને આ તબક્કે પુરસ્કારનો અર્થ કારકિર્દીના પછીના તબક્કામાં મળેલા પુરસ્કારની તુલનામાં તેમના માટે એક મોટી માન્યતા તેમજ પ્રોત્સાહન હતું.
નવી ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના આગમન સાથે હેલ્થકેર ક્ષેત્ર ક્રાંતિકારી પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, તેમ મંત્રીએ જણાવ્યું
ઝડપથી ઉભરતા વિકલ્પો અને ટેકનોલોજી સાથે, દરેક યુવા તબીબે તબીબી કુશળતાના ચોક્કસ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ અને નિયમિતપણે પોતાને અપડેટ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘ
05 MAR 2026 1:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને PMO, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઉર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે આજે દેશભરના 26 યુવા તબીબી વ્યાવસાયિકોને પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા હતા, જેમણે ઓન્કોલોજી, પેડિયાટ્રિક્સ, એન્ડોક્રિનોલોજી, ઓર્થોપેડિક્સ, ઇમરજન્સી મેડિસિન વગેરે જેવી વિવિધ વિશેષતાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરનાર મીડિયા હાઉસની પ્રશંસા કરતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે એવા ડોકટરોને પુરસ્કાર આપવાના નિર્ણયની પ્રશંસા કરી જેઓ તેમની કારકિર્દીના મુખ્ય તબક્કામાં જ પ્રવેશ કરી રહ્યા હતા અને કારકિર્દીના પછીના તબક્કામાં પ્રાપ્ત થયેલા પુરસ્કારની તુલનામાં આ તબક્કે મળેલા પુરસ્કારનો અર્થ તેમના માટે એક મોટી ઓળખ તેમજ પ્રોત્સાહન છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં આરોગ્યસંભાળ સેવાઓના ભવિષ્યને મજબૂત કરવા માટે યુવા ડોકટરોને તેમની કારકિર્દીના પ્રારંભિક તબક્કે ઓળખવા મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે તબીબી વ્યાવસાયિકોને તેમના ઘડતરના વર્ષો દરમિયાન પ્રોત્સાહિત કરવાથી તેઓને શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા અને ઝડપથી વિકસતા તબીબી લેન્ડસ્કેપમાં તેમના જ્ઞાનને સતત અપગ્રેડ કરવા માટે પ્રેરણા મળે છે.
કોન્ક્લેવને સંબોધતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કાર્યક્રમમાં આપવામાં આવેલા ઘણા સન્માન માત્ર તેમની કારકિર્દીના અંતમાં રહેલા વરિષ્ઠ વ્યાવસાયિકોને જ નહીં પરંતુ યુવા ડોકટરોને એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. પુરસ્કારોનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે પ્રતિભાને વહેલી ઓળખવાથી માત્ર આત્મવિશ્વાસ જ વધતો નથી પરંતુ યુવા તબીબી વ્યાવસાયિકોને વધુ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાજમાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રેરણા પણ મળે છે.
તબીબી પ્રેક્ટિસના બદલાતા સ્વરૂપ વિશે વાત કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે જણાવ્યું હતું કે નવી ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના આગમન સાથે હેલ્થકેર ક્ષેત્ર ક્રાંતિકારી પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. ટેકનોલોજીએ નિદાન અને સારવારમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો હોવા છતાં, તેમણે કહ્યું કે ડૉક્ટરની ભૂમિકા અપરિવર્તનીય રહે છે કારણ કે દર્દીની સંભાળમાં અનુભવ અને ક્લિનિકલ અંતઃપ્રેરણા નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.
તબીબી વિજ્ઞાનમાં થયેલા વિકાસના દાયકાઓના નિરીક્ષણ પરથી તેમનો દ્રષ્ટિકોણ શેર કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે યાદ કર્યું કે કેવી રીતે તબીબી શિક્ષણ અગાઉ સમગ્ર તબીબી ક્ષેત્રને સમજવા માટે અમુક ચોક્કસ રોગો જેમ કે સિફિલિસ અથવા ડાયાબિટીસના ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસની આસપાસ ફરતું હતું. આજે, તેમણે કહ્યું, બહુવિધ વિશેષતાઓ અને નવી સારવાર પદ્ધતિઓના ઉદભવ સાથે દવાનો વ્યાપ પુષ્કળ પ્રમાણમાં વિસ્તર્યો છે, અને તે જ સમયે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પરંપરાગત શિક્ષણનું કાર્ય સંભાળી લેવા તરફ વલણ ધરાવે છે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ, ઉભરતા રોગો અને બદલાતી હેલ્થકેર જરૂરિયાતોના મિશ્રણે આ ક્ષેત્રને પહેલા કરતા વધુ જટિલ બનાવ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં, ઝડપથી ઉભરતા વિકલ્પો અને ટેકનોલોજી સાથે, દરેક યુવા તબીબે તબીબી કુશળતાના ચોક્કસ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ અને નિયમિતપણે પોતાને અપડેટ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ, તેમણે યુવા ડૉકટરોને તબીબી નિપુણતાના ચોક્કસ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને નિયમિતપણે પોતાને અપડેટ કરવાનું ચાલુ રાખવા સલાહ આપી, કારણ કે તબીબી ક્ષેત્રનું જ્ઞાન ઝડપથી વિકસિત થાય છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે કોવિડ પછીના હેલ્થકેર વાતાવરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ચેપી અને જીવનશૈલીના રોગો બંને હેલ્થકેર સિસ્ટમ્સ માટે પડકારરૂપ બની રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી તબીબી વ્યાવસાયિકો માટે વિશેષ જ્ઞાન અને સતત શીખવાનું મહત્વ વધુ વધી ગયું છે.
કોન્ક્લેવમાં સન્માનિત કરાયેલા યુવા ડૉકટરોમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે જણાવ્યું હતું કે તેમાંથી ઘણા તેમની કારકિર્દીમાં મોટા સીમાચિહ્નો હાંસલ કરશે અને એક દિવસ તબીબી વ્યવસાયમાં તેમના યોગદાન માટે લાઇફટાઇમ એચિવમેન્ટ સન્માન મેળવવા માટે પરત ફરી શકે છે.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh presents awards to 26 young medical professionals from across the country, who have excelled in different specialities
Dr Jitendra Singh appreciates the decision to award such doctors who were just entering the prime of their career and an award at this stage meant a huge recognition as well as a boost for them, compared to an award received in the later stage of the career
Healthcare sector undergoing a revolutionary transformation with the advent of new technologies and artificial intelligence, says the Minister
With rapidly emerging options and Technologies, each young medico should try to focus on a specific area of medical expertise and continue updating himself regularly: Dr Jitendra Singh
05 MAR 2026 1:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today presented awards to 26 young medical professionals from across the country, who had excelled in different specialities like Oncology, Paediatrics, Endocrinology, Orthopaedics, Emergency Medicine etc.
Complimenting the media house which had organised the event, Dr Jitendra Singh appreciated the decision to award such doctors who were just entering the prime of their career and an award at this stage meant a huge recognition as well as a boost for them, compared to an award received in the later stage of the career.
The Minister said that recognising young doctors at an early stage of their careers is important for strengthening the future of healthcare services in the country. He said that encouraging medical professionals during their formative years motivates them to pursue excellence and continuously upgrade their knowledge in a rapidly evolving medical landscape.
Addressing the conclave, Dr. Jitendra Singh expressed satisfaction that many of the honours presented at the event were awarded to young doctors rather than only to senior professionals at the end of their careers. Referring to the awards, the Minister remarked that recognising talent early not only boosts confidence but also inspires young medical professionals to continue contributing to society with greater commitment.
Dr. Jitendra Singh spoke about the changing nature of medical practice, saying that the healthcare sector is undergoing a revolutionary transformation with the advent of new technologies and artificial intelligence. While technology has significantly improved diagnosis and treatment, he said the role of a doctor remains irreplaceable because experience and clinical intuition continue to play a crucial role in patient care.
Sharing his perspective from decades of observing developments in medical science, Dr. Jitendra Singh recalled how medical education earlier revolved around studying certain diseases in depth, such as syphilis or diabetes, to understand the entire field of medicine. Today, he said, the scope of medicine has expanded enormously with multiple specialisations and new treatment approaches emerging, and at the same time, artificial intelligence tending to take over the task of conventional learning.
The Minister said the combination of technological advancements, emerging diseases and changing healthcare needs has made the field more complex than before. In such a scenario, with rapidly emerging options and technologies, each young medico should try to focus on a specific area of medical expertise and continue updating himself regularly, he said he advised young doctors to focus on a specific area of medical expertise and continue updating themselves regularly, as knowledge in the medical field evolves rapidly.
Dr. Jitendra Singh also referred to the post-COVID healthcare environment, where both communicable and lifestyle diseases continue to challenge healthcare systems. He said this has further increased the importance of specialised knowledge and continuous learning for medical professionals.
Expressing confidence in the young doctors who were honoured at the conclave, Dr. Jitendra Singh said that many of them would go on to achieve major milestones in their careers and could one day return to receive lifetime achievement honours for their contributions to the medical profession.