Ministry of Jal Shakti
Jal Sanchay Jan Bhagidari: How Korea’s 5% Model Turned Water Scarcity into Water Security
05 MAR 2026 1:08PM by PIB Delhi
In a time when water scarcity is emerging as one of the most pressing climate challenges, Korea district of Chhattisgarh has demonstrated that the most powerful solutions do not begin with large dams or heavy machinery; they begin with people.
Through the spirit of Jal Sanchay Jan Bhagidari, the district transformed a vulnerable landscape into a model of resilience by asking a simple yet revolutionary question:
What if every farmer voluntarily dedicates just 5% of their land to water?
The 5% Model: Small Commitment, Transformational Impact
Under the Aawa Paani Jhoki movement, farmers voluntarily set aside 5% of their agricultural land to construct small recharge ponds and terraced pits. These structures capture rainwater directly within fields, ensuring that every monsoon drop is retained, absorbed, and reused.
The results have been remarkable:
· Rainwater that once flowed away now recharges the soil and aquifers
· Soil erosion has reduced significantly
· Crop moisture levels have improved during dry spells
· Groundwater recharge has become steady and sustained
This model proves that sustainable water management does not require large-scale displacement or heavy capital investment. It requires collective will.
Community Mobilisation Driving the Movement
The campaign drew strength from widespread community participation. Women emerged as ‘Neer Nayikas’, guiding households and leading soak pit construction while spreading awareness through traditional folk songs. Youth volunteers, known as ‘Jal Doots’, energized the movement by mapping trenches, desilting canals, and organizing street plays and wall art to promote water conservation. Collective shramdaan revived more than 440 traditional ponds, restoring them as natural recharge sources. Inspired by the movement, over 500 beneficiaries of the Pradhan Mantri Awas Yojana also constructed soak pits beside their homes, transforming water conservation from a government initiative into a shared community responsibility.
From Participation to Ownership
The success of the 5% Model lies not merely in infrastructure but in ownership. Adopted through Gram Sabha resolutions and supported by scientific planning, the initiative became a true people’s movement.
Over 1,260 farmers adopted the 5% recharge system on their own land. More than 2,000 soak pits were created across the district. Beneficiaries under rural housing schemes voluntarily added soak pits beside their homes, integrating water recharge into daily life.
In a historic demonstration of collective action, communities constructed 660 soak pits within just three hours, symbolizing the strength of coordinated public participation.
Measurable Environmental and Social Gains
The impact of Jal Sanchay Jan Bhagidari has been visible and quantifiable:
· Groundwater levels have risen by 3 to 4 meters in many villages
· Springs have revived in 17 remote tribal hamlets
· Agricultural productivity has improved due to better soil moisture retention
· Seasonal migration has reduced by an estimated 25% as livelihoods stabilized
Water security has strengthened economic security.
Science Meets Community Spirit
The district administration supported the initiative through micro-watershed mapping, hydrogeological assessments, and technical guidance. This ensured that each structure was strategically located for maximum recharge efficiency. Yet the driving force remained community leadership. The convergence of scientific planning and public participation created a sustainable governance model.
The District Collector of Korea stated, “This initiative is not just about structures. It is about securing the future of our farmers, reducing migration, and ensuring that every village has dependable water. Korea will continue to build on this momentum and set new benchmarks for sustainable development.”
A Replicable Blueprint for India
The Korea 5% Model demonstrates that climate adaptation can be decentralized, affordable, and participatory. It shows how Jal Sanchay Jan Bhagidari can convert water conservation from a departmental mandate into a shared civic responsibility.
By giving just 5% of their land, communities secured 100% of their water future.
Korea district did not wait for scarcity to dictate its fate. It responded with unity, innovation, and belief in collective action.
This Korea 5% Model clearly demonstrates that when communities come together to conserve water, the resource can be sustained for the future.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਡਲ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ
05 MAR 2026 1:08PM by PIB Chandigarh
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜਲ ਸੰਕਟ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਜਲਵਾਯੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵੱਡੇ ਡੈਮਾਂ ਜਾਂ ਭਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਰਾਹੀਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਲ ਪਰੰਤੂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੂ ਸੁਆਲ ਪੁੱਛਦੇ ਹੋਏ ਜੇਕਰ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਸਿਰਫ ਜਲ ਸੰਚਯ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦੇਵੇ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਨੇ ਇੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭੂ-ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ:
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਡਲ: ਛੋਟਾ ਯਤਨ, ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ
ਆਵਾ ਪਾਣੀ ਝੋਕੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸਾਨ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਛੋਟੇ ਰੀਚਾਰਜ ਪੌਂਡਸ ਅਤੇ ਟੈਰੇਸਡ ਪਿਟਸ (ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਟੋਇਆਂ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੱਖ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਢਾਂਚੇ ਖੇਤਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਸੋਖਿਆ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰਹੇ ਹਨ:
• ਜੋ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹਿਲਾ ਵਹਿ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਕਟੌਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
• ਸੋਕੇ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਮਾਡਲ ਸਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਥਾਪਨ ਜਾਂ ਭਾਰੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਭਾਈਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਨੀਰ ਨਾਇਕਾਜ਼’ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੋਕ ਪਿਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ , ਨਾਲ ਹੀ ਰਵਾਇਤੀ ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ। ਯੁਵਾ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਜਲ ਦੂਤ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਖਾਈਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕਰਕੇ, ਨਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਕੰਧ ਕਲਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਨਾਲ 440 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਵਾਇਤੀ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਟਰ ਰੀਚਾਰਜ ਦੇ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਏ। ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਸੋਕ ਪਿਟਸ (soak pits) ਬਣਵਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ।
ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੋਂ ਮਲਕੀਅਤ ਤੱਕ
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਲਕੀਅਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਲਹਿਰ ਬਣ ਗਈ।
1260 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ। ਸੰਪੂਰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਕ ਪਿਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਕੋਲ ਸੋਕ ਪਿਟਸ ਬਣਵਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਰੀਚਾਰਜ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਣਿਖੱੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ।
ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 660 ਸੋਕ ਪਿਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਮਾਪਣ ਯੋਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ
ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਜਲ ਪੱਧਰ 3 ਤੋਂ 4 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
• 17 ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਝਰਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਰ ਗਏ ਹਨ।
• ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਨਮੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਥਿਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੌਸਮੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਗਮ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਮੈਪਿੰਗ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜੀਓਲੌਜਿਕਲ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੀਚਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਹੀ ਰਹੀ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ।
ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਢਾਂਚਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਪਲਾਇਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਜਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।”
ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ
ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਡਲ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਨੂੰ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਸੰਚਯ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਸਿਰਫ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਦੇ ਕੇ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਾਟਰ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਲਿਆ।
ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਕਮੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦਿੱਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਏਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇਹ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਡਲ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਸੰਸਾਧਨ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।