പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
“സാമ്പത്തിക വളർച്ച സുസ്ഥിരമാക്കലും ശക്തിപ്പെടുത്തലും” എന്ന വിഷയത്തി‌ൽ നടന്ന ബജറ്റാനന്തര വെബിനാറിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ സുസ്ഥിരമാക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ ഈ വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഞങ്ങളുടെ ദിശ വ്യക്തമാണ്, ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം വ്യക്തമാണ്, കൂടുതൽ നിർമ്മിക്കുക, കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ ബന്ധിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുക: പ്രധാനമന്ത്രി
ലോകം വിശ്വസനീയവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ നിർമ്മാണ പങ്കാളികളെ തിരയുന്നു, ഇന്ന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഈ പങ്ക് ദൃഢമായി നിറവേറ്റാനുള്ള അവസരമുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുമായി സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവെച്ചു, അവസരങ്ങളുടെ വളരെ വലിയ വാതിൽ നമുക്ക് തുറന്നിരിക്കുന്നു, അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഗുണനിലവാരത്തിൽ ഒരിക്കലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാതിരിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കാർബൺ ക്യാപ്ചർ, വിനിയോഗം, സംഭരണ ​​ദൗത്യം ഒരു പ്രധാന സംരംഭമാണ്, പ്രധാന ബിസിനസ്സ് തന്ത്രത്തിൽ സുസ്ഥിരത സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കാലക്രമേണ സംശുദ്ധ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങൾക്ക് വരും വർഷങ്ങളിൽ പുതിയ വിപണികളിലേക്ക് മികച്ച പ്രവേശനം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന് ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഒരു പ്രധാന പരിവർത്തനം സംഭവിക്കുന്നു, കാരണം വിപണികൾ ഇപ്പോൾ ചെലവിൽ മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിരതയിലും ശ്രദ്ധിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
03 MAR 2026 1:02PM by PIB Thiruvananthpuram
"സാമ്പത്തിക വളർച്ച സുസ്ഥിരമാക്കലും ശക്തിപ്പെടുത്തലും" എന്ന വിഷയത്തിൽ ഊന്നൽ നൽകി ബജറ്റ് വെബിനാർ പരമ്പരയുടെ രണ്ടാം ഭാഗത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് അഭിസംബോധന ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞയാഴ്ചയിലെ ആവേശം കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ആദ്യ വെബിനാർ വളരെ വിജയകരമായിരുന്നുവെന്നും ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്ക് തുടർച്ചയായ ശക്തി നൽകുന്നതുമായി നിലവിലെ വെബിനാർ അന്തർലീനമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകൾ പുനർനിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ലോകത്തിന് പ്രതീക്ഷയുടെ ഒരു ദീപസ്തംഭമായി മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. "സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതി 'വികസിത ഭാരത'ത്തിനുള്ള ഒരു വലിയ അടിത്തറയാണ്", ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഗവൺമെന്റിന്റെ വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാടും വ്യക്തമായ ദൃഢനിശ്ചയവും വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, "കൂടുതൽ നിർമ്മിക്കുക, കൂടുതൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ ബന്ധിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ കയറ്റുമതി ചെയ്യുക" എന്ന പ്രധാന മന്ത്രങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. "തീർച്ചയായും, ഇന്ന് നിങ്ങൾക്കിടയിൽ നടക്കുന്ന ചർച്ചകളും ഈ ചർച്ചകളിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിയുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങളും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും," പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വിവിധ മേഖലകൾ തമ്മിലുള്ള സമന്വയത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, ഉൽപ്പാദനം, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, എംഎസ്എംഇകൾ, നഗര കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവ ഒറ്റപ്പെട്ട കളങ്ങളല്ല, മറിച്ച് ഒരൊറ്റ സാമ്പത്തിക ഘടനയുടെ പരസ്പരബന്ധിതമായ തൂണുകളാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ഉൽപ്പാദനം കയറ്റുമതിയെ എങ്ങനെ നയിക്കുന്നുവെന്നും മത്സരാധിഷ്ഠിത എംഎസ്എംഇകൾ വഴക്കവും നവീകരണവും വളർത്തുന്നത് എങ്ങനെയെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. "ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഈ എല്ലാ തൂണുകൾക്കും വലിയ ശക്തി നൽകി," ശ്രീ മോദി സ്ഥിരീകരിച്ചു.
വ്യവസായം, ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകൾ എന്നിവയുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തമില്ലാതെ നയ ദിശ മാത്രം ഫലങ്ങൾ നൽകില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. ഉൽപ്പാദനം, ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ചെലവ് ഘടനകൾ കൂടുതൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാൻ അദ്ദേഹം പങ്കാളികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "വികസനം രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എത്തുന്നതിൽ ഈ ദിശകളിലെ നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നിർണായകമാകും" ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഉൽപ്പാദന മേഖലയിലെ പ്രധാന കഴിവുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും നിലവിലുള്ള തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുകാട്ടി. "സമർപ്പിത അപൂർവ ധാതു ഇടനാഴികൾ, കണ്ടെയ്നർ നിർമ്മാണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക വ്യാപാര ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം" എന്ന് ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
ബയോളജിക്‌സിനും അടുത്ത തലമുറാ ചികിത്സകൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഇന്ത്യയെ സ്ഥാപിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച 'ബയോഫാർമ ശക്തി മിഷൻ' പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. "നൂതന ബയോഫാർമ ഗവേഷണത്തിലും നിർമ്മാണത്തിലും നേതൃത്വത്തിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു..
മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആഗോള ചലനാത്മകതയുടെ സാഹചര്യത്തിൽ, ലോകം വിശ്വസനീയവും പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതുമായ നിർമ്മാണ പങ്കാളികളെ സജീവമായി തേടുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ നിക്ഷേപിക്കാനും അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിക്കാനും ഗവേഷണത്തിൽ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം നടത്താനും ആഗോള ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിലനിർത്താനും അദ്ദേഹം പങ്കാളികളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. "ഈ പങ്ക് ശക്തമായി വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അവസരമുണ്ട്," പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളെക്കുറിച്ച് (എഫ്‌ടി‌എ) പരാമർശിക്കവേ, ഈ കരാറുകൾ അവസരങ്ങളുടെ വലിയ വാതിലുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ടെന്നും ഗുണനിലവാരത്തിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നതിന് ഇന്ത്യൻ വ്യവസായത്തിന് ഒരു പുതിയ ഉത്തരവാദിത്തം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഉപയോക്തൃ-സൗഹൃദ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് അന്താരാഷ്ട്ര ഉപഭോക്താക്കളുടെ മുൻഗണനകളും സൗകര്യങ്ങളും ഗവേഷണം ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "എങ്കിൽ മാത്രമേ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന അവസരങ്ങൾ നമുക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ", ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ചെറുകിട സംരംഭങ്ങളുടെ വളർച്ചയെ തടസ്സപ്പെടുത്തിയിരുന്ന ഭയം പുതിയ വർഗ്ഗീകരണ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ ഇല്ലാതാക്കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. വായ്പാ സൗകര്യങ്ങളും സാങ്കേതിക നവീകരണവും ​ഗവൺമെന്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും, MSME-കൾ ആഗോള മത്സരരംഗത്തേക്ക് കടന്നുവരുന്നതിനെ ആശ്രയിച്ചായിരിക്കും അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഫലമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. "MSME-കൾ തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഉയർത്താനും ഡിജിറ്റൽ പ്രക്രിയകളുമായും ശക്തമായ മൂല്യശൃംഖലകളുമായും ബന്ധപ്പെടാനുമുള്ള സമയമാണിത്," അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ദേശീയ വളർച്ചാ തന്ത്രത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളായി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും ലോജിസ്റ്റിക്സിനെയും പ്രധാനമന്ത്രി വിശേഷിപ്പിച്ചു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിലെ റെക്കോർഡ് മൂലധനച്ചെലവ് ഇതിന് തെളിവാണ്. ഹൈ സ്പീഡ് റെയിൽ, മൾട്ടി-മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റി, കപ്പൽ റിപ്പയർ സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അനിവാര്യമായ നടപടികളാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "വ്യവസായങ്ങളും നിക്ഷേപകരും തങ്ങളുടെ തന്ത്രങ്ങൾ ഇതിനനുസരിച്ച് ക്രമീകരിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ യഥാർത്ഥ പ്രയോജനം ലഭിക്കൂ," അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി വളർച്ച നഗരങ്ങളുടെ ആസൂത്രണവുമായും മാനേജ്‌മെന്റുമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ടയർ-II, ടയർ-III നഗരങ്ങളെ എങ്ങനെ പുതിയ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശങ്ങൾ ആരായുകയും ഇക്കാര്യത്തിൽ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രധാനമാകുമെന്നും ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സുസ്ഥിരതയിലേക്കുള്ള ആഗോള മാറ്റത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവെ, വിപണികൾ ഇപ്പോൾ ഉൽപ്പന്നത്തിന്റെ വിലയേക്കാൾ ഉപരിയായി അത് പരിസ്ഥിതിയിലുണ്ടാക്കുന്ന ആഘാതത്തെയാണ് ശ്രദ്ധിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി 'കാർബൺ ക്യാപ്‌ചർ, യൂട്ടിലൈസേഷൻ ആൻഡ് സ്റ്റോറേജ് മിഷൻ' വലിയൊരു ചുവടുവെപ്പാണെന്നും വ്യവസായങ്ങൾ തങ്ങളുടെ ബിസിനസ് തന്ത്രങ്ങളിൽ ഹരിത സാങ്കേതികവിദ്യ ഉൾപ്പെടുത്തണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. യഥാസമയം ഇത്തരം സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഭാവിയിൽ പുതിയ വിപണികളിലേക്ക് മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവേശനം ലഭിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് "കൂട്ടായ ഉടമസ്ഥാവകാശം" വേണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു. ചർച്ചകൾക്കപ്പുറം നോക്കാനും, ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ചട്ടക്കൂടുമായി സഹകരിച്ച് ചലനാത്മകത സൃഷ്ടിക്കാനും അദ്ദേഹം പ്രതിനിധികളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. "നിങ്ങളുടെ ഓരോ നിർദ്ദേശത്തിനും അനുഭവത്തിനും പ്രായോഗികമായ മികച്ച ഫലങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനുള്ള ശേഷിയുണ്ട്," എന്ന് പറഞ്ഞുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചു.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Post Budget Webinar on “Sustaining and Strengthening Economic Growth”
This year’s Union Budget reinforces our commitment to sustaining and strengthening economic growth: PM
Our direction is clear, our resolve is clear,Build more, produce more, connect more, export more: PM
The world is looking for reliable and resilient manufacturing partners, and today India has the opportunity to firmly fulfill this role: PM
India has signed Free Trade Agreements with many countries, a very large door of opportunities has opened for us, and in such a situation, it is our responsibility to never compromise on quality: PM
The Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission is an important initiative, integrating sustainability in core business strategy will be essential: PM
The industries that invest in clean technology in time will be able to build better access to new markets in the coming years: PM
A major transformation is happening in the world economy today, as markets now look not only at cost but also at sustainability: PM
03 MAR 2026 1:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the second installment of the Budget Webinar series today, focusing on the theme of "Sustaining and Strengthening Economic Growth." Reflecting on the momentum of the previous week, the Prime Minister noted that the first webinar was highly successful and yielded excellent suggestions regarding the implementation of budget provisions.
The Prime Minister emphasized that the current webinar is intrinsically linked to providing continuous strength to the country’s economic growth.The PM observed that as global supply chains are getting re-shaped, India’s robust economy has become a beacon of hope for the world. " The rapid progress of the economy is a massive foundation for a 'Viksit Bharat'", Shri Modi remarked.
Reaffirming the government's clear vision and clear resolution, the Prime Minister reiterated the core mantras of "Build more, produce more, connect more, and export more." "Certainly, the deliberations that will take place among you today, and the suggestions that emerge from these deliberations, will play a major role," the PM remarked.
Addressing the synergy between various sectors, the Prime Minister explained that manufacturing, logistics, MSMEs, and urban centers are not isolated silos but interconnected pillars of a single economic structure. He detailed how manufacturing drives exports while competitive MSMEs foster flexibility and innovation. "This year's budget has provided great strength to all these pillars," Shri Modi affirmed.
The Prime Minister cautioned that policy direction alone does not yield results without active participation from industry, financial institutions, and state governments. He urged stakeholders to prioritize discussions on increasing manufacturing, production and making cost structures more competitive. “Your suggestions in these directions will be pivotal in making the development reach every corner of the country” Shri Modi remarked.
The PM highlighted the government's efforts to strengthen core capabilities and remove existing bottlenecks in the manufacturing sector. “Focus on sectors like the Dedicated Rare Earth Corridors and container manufacturing is aimed at bolstering the trade ecosystem” , Shri Modi asserted.
The Prime Minister also spotlighted the 'Biopharma Shakti Mission' announced in the budget, which aims to position India as a global hub for biologics and next-generation therapies. "We want to move towards leadership in advanced biopharma research and manufacturing," Shri Modi expressed..
In the context of shifting global dynamics, the PM remarked that the world is actively seeking reliable and resilient manufacturing partners.He urged stakeholders to invest with confidence, adopt cutting-edge technology, make significant investments in research, and maintain global quality standards. "India has the opportunity to play this role strongly," the Prime Minister emphasized.
Touching upon Free Trade Agreements (FTAs), the Prime Minister stated that these agreements have opened massive doors of opportunity, placing a renewed responsibility on Indian industry to emphasize quality. He stressed the need to research the preferences and comfort of international consumers to create user-friendly products. “ Only then will we be able to take advantage of the opportunities that are being created by Free Trade Agreements”, Shri Modi highlighted.
Regarding the MSME sector, the Prime Minister noted that recent classification reforms have removed the fear of expansion among small enterprises. While the government continues to facilitate credit access and technology upgrades, he stressed that the real impact depends on MSMEs entering the global competition. "Now is the time for MSMEs to further increase their productivity, raise their quality standards, and connect with digital processes and strong value chains," Shri Modi emphasised..
The Prime Minister identified infrastructure and logistics as the core pillars of the national growth strategy, backed by a record capital expenditure in this year's budget. He highlighted the expansion of high-speed rail, multi-modal connectivity, and ship repair facilities as essential steps for efficiency. " The actual benefit of this infrastructure will only be realized when industry and investors align their strategies accordingly," he reminded the audience.
On urbanization, the PM stated that India’s future growth is tied to the effective planning and management of its cities. He called for suggestions on how Tier-II and Tier-III cities can serve as new growth anchors. Shri Modi stressed that suggestions in this regard will be important.
The Prime Minister addressed the global shift toward sustainability, noting that markets now look beyond cost to environmental impact. He cited the 'Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission' as a significant step and urged businesses to integrate clean technology into their core business strategies. "The industries that invest in clean technology in a timely manner will have better access to new markets in the coming years," the PM observed.
The Prime Minister called for "collective ownership" to achieve the goal of a 'Viksit Bharat.' He urged the participants to look beyond discussion and create momentum in partnership with the government’s framework. "Every suggestion and every experience of yours has the potential to bring excellent results on the ground," the Prime Minister concluded.