Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Post Budget Webinar on “Sustaining and Strengthening Economic Growth”
This year’s Union Budget reinforces our commitment to sustaining and strengthening economic growth: PM
Our direction is clear, our resolve is clear,Build more, produce more, connect more, export more: PM
The world is looking for reliable and resilient manufacturing partners, and today India has the opportunity to firmly fulfill this role: PM
India has signed Free Trade Agreements with many countries, a very large door of opportunities has opened for us, and in such a situation, it is our responsibility to never compromise on quality: PM
The Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission is an important initiative, integrating sustainability in core business strategy will be essential: PM
The industries that invest in clean technology in time will be able to build better access to new markets in the coming years: PM
A major transformation is happening in the world economy today, as markets now look not only at cost but also at sustainability: PM
03 MAR 2026 1:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the second installment of the Budget Webinar series today, focusing on the theme of "Sustaining and Strengthening Economic Growth." Reflecting on the momentum of the previous week, the Prime Minister noted that the first webinar was highly successful and yielded excellent suggestions regarding the implementation of budget provisions.
The Prime Minister emphasized that the current webinar is intrinsically linked to providing continuous strength to the country’s economic growth.The PM observed that as global supply chains are getting re-shaped, India’s robust economy has become a beacon of hope for the world. " The rapid progress of the economy is a massive foundation for a 'Viksit Bharat'", Shri Modi remarked.
Reaffirming the government's clear vision and clear resolution, the Prime Minister reiterated the core mantras of "Build more, produce more, connect more, and export more." "Certainly, the deliberations that will take place among you today, and the suggestions that emerge from these deliberations, will play a major role," the PM remarked.
Addressing the synergy between various sectors, the Prime Minister explained that manufacturing, logistics, MSMEs, and urban centers are not isolated silos but interconnected pillars of a single economic structure. He detailed how manufacturing drives exports while competitive MSMEs foster flexibility and innovation. "This year's budget has provided great strength to all these pillars," Shri Modi affirmed.
The Prime Minister cautioned that policy direction alone does not yield results without active participation from industry, financial institutions, and state governments. He urged stakeholders to prioritize discussions on increasing manufacturing, production and making cost structures more competitive. “Your suggestions in these directions will be pivotal in making the development reach every corner of the country” Shri Modi remarked.
The PM highlighted the government's efforts to strengthen core capabilities and remove existing bottlenecks in the manufacturing sector. “Focus on sectors like the Dedicated Rare Earth Corridors and container manufacturing is aimed at bolstering the trade ecosystem” , Shri Modi asserted.
The Prime Minister also spotlighted the 'Biopharma Shakti Mission' announced in the budget, which aims to position India as a global hub for biologics and next-generation therapies. "We want to move towards leadership in advanced biopharma research and manufacturing," Shri Modi expressed..
In the context of shifting global dynamics, the PM remarked that the world is actively seeking reliable and resilient manufacturing partners.He urged stakeholders to invest with confidence, adopt cutting-edge technology, make significant investments in research, and maintain global quality standards. "India has the opportunity to play this role strongly," the Prime Minister emphasized.
Touching upon Free Trade Agreements (FTAs), the Prime Minister stated that these agreements have opened massive doors of opportunity, placing a renewed responsibility on Indian industry to emphasize quality. He stressed the need to research the preferences and comfort of international consumers to create user-friendly products. “ Only then will we be able to take advantage of the opportunities that are being created by Free Trade Agreements”, Shri Modi highlighted.
Regarding the MSME sector, the Prime Minister noted that recent classification reforms have removed the fear of expansion among small enterprises. While the government continues to facilitate credit access and technology upgrades, he stressed that the real impact depends on MSMEs entering the global competition. "Now is the time for MSMEs to further increase their productivity, raise their quality standards, and connect with digital processes and strong value chains," Shri Modi emphasised..
The Prime Minister identified infrastructure and logistics as the core pillars of the national growth strategy, backed by a record capital expenditure in this year's budget. He highlighted the expansion of high-speed rail, multi-modal connectivity, and ship repair facilities as essential steps for efficiency. " The actual benefit of this infrastructure will only be realized when industry and investors align their strategies accordingly," he reminded the audience.
On urbanization, the PM stated that India’s future growth is tied to the effective planning and management of its cities. He called for suggestions on how Tier-II and Tier-III cities can serve as new growth anchors. Shri Modi stressed that suggestions in this regard will be important.
The Prime Minister addressed the global shift toward sustainability, noting that markets now look beyond cost to environmental impact. He cited the 'Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission' as a significant step and urged businesses to integrate clean technology into their core business strategies. "The industries that invest in clean technology in a timely manner will have better access to new markets in the coming years," the PM observed.
The Prime Minister called for "collective ownership" to achieve the goal of a 'Viksit Bharat.' He urged the participants to look beyond discussion and create momentum in partnership with the government’s framework. "Every suggestion and every experience of yours has the potential to bring excellent results on the ground," the Prime Minister concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ “આર્થિક વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવી અને મજબૂત કરવી” વિષય પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારને સંબોધિત કર્યો
આ વર્ષનું કેન્દ્રીય બજેટ આર્થિક વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવા અને મજબૂત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણી દિશા સ્પષ્ટ છે, આપણો સંકલ્પ સ્પષ્ટ છે, વધુ નિર્માણ કરો, વધુ ઉત્પાદન કરો, વધુ જોડાણ કરો, વધુ નિકાસ કરો: પ્રધાનમંત્રી
વિશ્વ વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન ભાગીદારો શોધી રહ્યું છે, અને આજે ભારત પાસે આ ભૂમિકાને મક્કમપણે પૂર્ણ કરવાની તક છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ઘણા દેશો સાથે મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, આપણા માટે તકોના વિશાળ દ્વાર ખુલ્યા છે, અને આવી સ્થિતિમાં ગુણવત્તા સાથે ક્યારેય બાંધછોડ ન કરવી તે આપણી જવાબદારી છે: પ્રધાનમંત્રી
કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ મિશન એ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે, કોર બિઝનેસ સ્ટ્રેટેજીમાં સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું) ને એકીકૃત કરવું અનિવાર્ય રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
જે ઉદ્યોગો સમયસર ક્લીન ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરશે તેઓ આવનારા વર્ષોમાં નવા બજારોમાં વધુ સારી પહોંચ બનાવી શકશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે વિશ્વ અર્થતંત્રમાં એક મોટું પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, કારણ કે બજારો હવે માત્ર ખર્ચ જ નહીં પરંતુ સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું) પર પણ નજર રાખે છે: પ્રધાનમંત્રી
03 MAR 2026 1:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે "આર્થિક વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવી અને મજબૂત કરવી" થીમ પર કેન્દ્રિત બજેટ વેબિનાર શ્રેણીના બીજા હપ્તાને સંબોધિત કર્યો હતો. પાછલા અઠવાડિયાના વેગને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પ્રથમ વેબિનાર અત્યંત સફળ રહ્યો હતો અને બજેટની જોગવાઈઓના અમલીકરણ અંગે ઉત્તમ સૂચનો પ્રાપ્ત થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન વેબિનાર દેશની આર્થિક વૃદ્ધિને સતત શક્તિ પૂરી પાડવા સાથે આંતરિક રીતે જોડાયેલો છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે જેમ જેમ વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઈન ફરીથી આકાર લઈ રહી છે, ભારતની મજબૂત અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વ માટે આશાનું કિરણ બની ગઈ છે. "અર્થવ્યવસ્થાની ઝડપી પ્રગતિ 'વિકસિત ભારત' માટે એક વિશાળ પાયો છે", તેમ શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
સરકારના સ્પષ્ટ વિઝન અને સ્પષ્ટ સંકલ્પની પુનઃપુષ્ટિ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ "Build more, produce more, connect more, and export more" (વધુ નિર્માણ કરો, વધુ ઉત્પાદન કરો, વધુ જોડાણ કરો અને વધુ નિકાસ કરો) ના મૂળ મંત્રોનું પુનરાવર્તન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, "ચોક્કસપણે, આજે તમારી વચ્ચે જે વિચાર-વિમર્શ થશે અને આ ચર્ચાઓમાંથી જે સૂચનો ઉભરી આવશે તે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે."
વિવિધ ક્ષેત્રો વચ્ચેના સુમેળને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે ઉત્પાદન (manufacturing), લોજિસ્ટિક્સ, MSMEs અને શહેરી કેન્દ્રો એ અલગ-અલગ વિભાગો નથી પરંતુ એક જ આર્થિક સંરચનાના એકબીજા સાથે જોડાયેલા સ્તંભો છે. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે ઉત્પાદન નિકાસને વેગ આપે છે જ્યારે સ્પર્ધાત્મક MSMEs લવચીકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી કે "આ વર્ષના બજેટે આ તમામ સ્તંભોને ખૂબ જ મજબૂતી આપી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ચેતવણી આપી હતી કે ઉદ્યોગ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકારોની સક્રિય ભાગીદારી વિના માત્ર નીતિગત દિશા પરિણામ આપતી નથી. તેમણે હિતધારકોને ઉત્પાદન અને પ્રોડક્શન વધારવા અને ખર્ચના માળખાને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવવા અંગેની ચર્ચાઓને પ્રાથમિકતા આપવા વિનંતી કરી. "આ દિશાઓમાં તમારા સૂચનો વિકાસને દેશના દરેક ખૂણે પહોંચાડવામાં મહત્વપૂર્ણ રહેશે" તેમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં રહેલા અવરોધોને દૂર કરવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ડેડિકેટેડ રેર અર્થ કોરિડોર અને કન્ટેનર ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો પરનું ધ્યાન વ્યાપાર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ બજેટમાં જાહેર કરાયેલા 'બાયોફાર્મા શક્તિ મિશન' પર પણ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતને બાયોલોજિક્સ અને નેક્સ્ટ જનરેશન થેરાપી માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. "અમે અદ્યતન બાયોફાર્મા સંશોધન અને ઉત્પાદનમાં નેતૃત્વ તરફ આગળ વધવા માંગીએ છીએ," તેમ શ્રી મોદીએ ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
બદલાતા વૈશ્વિક ગતિશીલતાના સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વિશ્વ સક્રિયપણે વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન ભાગીદારોની શોધ કરી રહ્યું છે. તેમણે હિતધારકોને આત્મવિશ્વાસ સાથે રોકાણ કરવા, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા, સંશોધનમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરવા અને વૈશ્વિક ગુણવત્તાના ધોરણો જાળવવા વિનંતી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, "ભારત પાસે આ ભૂમિકા મજબૂતીથી ભજવવાની તક છે."
મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) નો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ કરારોએ તકોના વિશાળ દ્વાર ખોલી દીધા છે, જેનાથી ભારતીય ઉદ્યોગ પર ગુણવત્તા પર ભાર મૂકવાની નવી જવાબદારી આવી છે. તેમણે યુઝર-ફ્રેન્ડલી ઉત્પાદનો બનાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ગ્રાહકોની પસંદગીઓ અને સુવિધા પર સંશોધન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ હાઈલાઈટ કર્યું કે, "ત્યારે જ આપણે મુક્ત વ્યાપાર કરારો દ્વારા નિર્મિત તકોનો લાભ ઉઠાવી શકીશું."
MSME ક્ષેત્ર અંગે પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ગીકરણ સુધારાએ નાના સાહસોમાં વિસ્તરણના ડરને દૂર કર્યો છે. જ્યારે સરકાર ક્રેડિટ એક્સેસ અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખે છે, ત્યારે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેની સાચી અસર MSMEs ના વૈશ્વિક સ્પર્ધામાં પ્રવેશવા પર આધારિત છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે, "હવે સમય આવી ગયો છે કે MSMEs તેમની ઉત્પાદકતામાં વધુ વધારો કરે, તેમના ગુણવત્તાના ધોરણો ઉંચા કરે અને ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓ અને મજબૂત વેલ્યુ ચેઈન સાથે જોડાય."
પ્રધાનમંત્રીએ આ વર્ષના બજેટમાં રેકોર્ડ મૂડી ખર્ચ (capital expenditure) દ્વારા સમર્થિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સને રાષ્ટ્રીય વિકાસ વ્યૂહરચનાના મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઓળખાવ્યા હતા. તેમણે હાઈ-સ્પીડ રેલના વિસ્તરણ, મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને શિપ રિપેર સુવિધાઓને કાર્યક્ષમતા માટે આવશ્યક પગલાં તરીકે ગણાવ્યા હતા. તેમણે પ્રેક્ષકોને યાદ અપાવ્યું કે, "આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વાસ્તવિક લાભ ત્યારે જ મળશે જ્યારે ઉદ્યોગ અને રોકાણકારો તેમની વ્યૂહરચના તે મુજબ ગોઠવશે."
શહેરીકરણ પર પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની ભાવિ વૃદ્ધિ તેના શહેરોના અસરકારક આયોજન અને સંચાલન સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે ટિયર-II અને ટિયર-III શહેરો કેવી રીતે નવા ગ્રોથ એન્કર તરીકે કામ કરી શકે તે અંગે સૂચનો મંગાવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ સંદર્ભમાં સૂચનો મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સસ્ટેનેબિલિટી (ટકાઉપણું) તરફના વૈશ્વિક પરિવર્તન વિશે વાત કરતા નોંધ્યું હતું કે બજારો હવે ખર્ચની સાથે પર્યાવરણીય પ્રભાવ પર પણ નજર રાખે છે. તેમણે 'કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ મિશન' ને એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું અને વ્યવસાયોને તેમની મુખ્ય વ્યાપાર વ્યૂહરચનાઓમાં ક્લીન ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરવા વિનંતી કરી. PM એ અવલોકન કર્યું કે, "જે ઉદ્યોગો સમયસર ક્લીન ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરે છે તેમને આવનારા વર્ષોમાં નવા બજારોમાં વધુ સારી પહોંચ મળશે."
પ્રધાનમંત્રીએ 'વિકસિત ભારત' ના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે "સામૂહિક માલિકી" (collective ownership) માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે સહભાગીઓને માત્ર ચર્ચાથી આગળ વધીને સરકારના ફ્રેમવર્ક સાથે ભાગીદારીમાં વેગ લાવવા વિનંતી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "તમારું દરેક સૂચન અને તમારો દરેક અનુભવ જમીન પર ઉત્તમ પરિણામો લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે."