પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ 2026 પર પ્રધાનમંત્રીએ વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ મંત્રીએ સહિયારી જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો અને સમાજને પૃથ્વીના કુદરતી વારસાના રક્ષણ માટે સતત પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી
03 MAR 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સોશિયલ મીડિયા પર શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટ્સ દ્વારા વિશ્વ વન્યજીવન દિવસની શુભેચ્છાઓ પાઠવી છે. તેમણે પૃથ્વીની પ્રાણી વિવિધતાને જાળવવાના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો, જે આપણા ગ્રહને સમૃદ્ધ બનાવે છે અને આપણી ઇકોસિસ્ટમને ટકાવી રાખે છે. ભારતના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા શાસ્ત્રો બધા જીવોના કલ્યાણ માટે પ્રાર્થના કરે છે અને વન્યજીવન સંરક્ષણ પ્રત્યે સંવેદનશીલતાને પ્રેરિત કરે છે. (વિગતવાર પ્રેસ રિલીઝ: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234819&reg=3&lang=1)
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે વિશ્વ વન્યજીવન દિવસ પર સંદેશ આપ્યો, જેમાં આ ધરતીની જબરજસ્ત બાયોડાયવર્સિટીની ઉજવણી તરીકે વર્ણવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વન્યજીવનનું રક્ષણ માત્ર પર્યાવરણીય સંતુલન માટે જરૂરી નથી, પરંતુ એક સહિયારી જવાબદારી પણ છે, જેના માટે સમાજને પૃથ્વીના કુદરતી વારસાના રક્ષણ માટે સતત પ્રયાસો કરવાની જરૂર છે.
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ 'X' પર એક પોસ્ટમાં, શ્રી યાદવે સમજાવ્યું કે ભારત આપણા સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમને જોખમમાં મૂકતા ઘણા જોખમોથી વાકેફ છે. તેમણે કહ્યું, "તેથી આપણે ફક્ત આપણી પાસે જે છે તેનું રક્ષણ કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ ઇકોસિસ્ટમને સાજા કરવા માટે જરૂરી પ્રાણીઓને પાછા લાવવા માટે પણ તૈયાર છીએ."
વન્યજીવ અને વનસ્પતિઓની ઉજવણી માટે દર વર્ષે ૩ માર્ચે વિશ્વ વન્યજીવ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. દર વર્ષે, આપણે લોકો અને ગ્રહ માટે વન્યજીવોની વિશેષ ભૂમિકાઓ અને યોગદાનને ઓળખીએ છીએ. આ દિવસ વન્યજીવ અને વનસ્પતિઓના મહત્વ અને પર્યાવરણીય સંતુલન અને માનવ સુખાકારી માટે જૈવવિવિધતાને સુરક્ષિત રાખવાની આપણી સામૂહિક જવાબદારી પર પ્રકાશ પાડે છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
On World Wildlife Day 2026, Prime Minister reaffirms Commitment to Wildlife Conservation
Union Environment Minister highlights Shared Responsibility and calls for Continued Efforts across Society to protect Natural Heritage of the Planet
03 MAR 2026 12:25PM by PIB Delhi
In a series of social media posts, Prime Minister Shri Narendra Modi has extended his greetings on World Wildlife Day, reiterating the importance of protecting the planet’s rich faunal diversity that enriches our planet and sustains our ecosystems. Emphasising India’s cultural ethos, the Prime Minister said that our scriptures pray for the welfare of all living beings and inspire sensitivity towards wildlife along with conservation. (Detailed Press Release: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2234819&reg=3&lang=1)
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, marked the World Wildlife Day with a message highlighting it as a celebration of Earth’s incredible biodiversity. He stressed that preserving wildlife is not only vital for ecological balance but also a shared responsibility that calls for continued efforts across society to protect the natural heritage of the planet.
In a post on the social media platform ‘X’, Shri Yadav highlighted that India remains mindful of the many dangers threatening our rich ecosystem. “We therefore remain committed to not just conserving what we have, but also recovering key species for ecosystem restoration”, he stated.
World Wildlife Day is observed every year on 3rd March to celebrate wild animals and plants. Every year, we recognize the unique roles and contributions of wildlife to people and the planet. The Day highlights the importance of wild animals and plants and underscores our collective responsibility to conserve biodiversity for ecological balance and human well-being.