ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਣੰਦ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਸੈਂਬਲੀ, ਟੈਸਟ, ਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ (ਏਟੀਐੱਮਪੀ) ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਵੈਲੀਉ ਚੇਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਇਹ ਸਦੀ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਜੇਕਰ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਚਿੱਪ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਸੁਨੇਹਾ ਹੈ: ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨਤੀਜੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ: ਭਾਰਤ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
28 FEB 2026 7:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਣੰਦ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਏਟੀਐੱਮਪੀ (ਅਸੈਂਬਲੀ, ਟੈਸਟ, ਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ) ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਵਣਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਆਯੋਜਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਗਵਾਈ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਥੇ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ, ਸਾਣੰਦ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਏਟੀਐੱਮਪੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਸ਼ਵ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵੈਲੀਉ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਜੂਨ, 2023 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਣੰਦ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ, ਪਾਇਲਟ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਏਪੀਏ) ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਇਰਾਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਗਤੀ ਫੜਦੇ ਹਨ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਕਾਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਚਿੱਪ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਕਸ ਸਿਲਿਕਾ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ।
ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸਦੀ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪੁਲ਼ ਦੱਸਿਆ। ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਸੀ, ਤਾਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਚਿੱਪ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਿੱਪ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾਵਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਦ ਕਰੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਹਿਰ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਸਭ ਕੁਝ ਖਿੰਡਦਾ ਹੋਇਆ ਜਾਪ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਓਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਜੋ ਬੀਜ ਬੀਜੇ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਵਧ-ਫੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੌਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਜੋ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ਦਾ ਹੈ। 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ; ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਖੋਜ ਅਦਾਰੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹੀ ਚਿੱਪ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਵੈਲੀਉ ਚੇਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 'ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ 2.0' ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਘਟਕਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਇਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੈਜੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਹੋਵੇ, ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਮੁਹਿੰਮ ਪੂਰੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।” ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।"
ਸਾਣੰਦ ਦੇ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਨ ਪਲਾਂਟ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਵਿਸ਼ਵ ਡੇਟਾ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ-ਰੈਮ ਅਤੇ ਨੈਂਡ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਏਟੀਐੱਮਪੀ ਕਲੀਨਰੂਮਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹੁਣ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ, ਜ਼ਮੀਨ ਅਲੌਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਧੋਲੇਰਾ ਅਤੇ ਸਾਣੰਦ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕਲਸਟਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਪੁਟਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਤੀਜੇ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੋੜ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ: "ਭਾਰਤ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Micron Technology’s Semiconductor Assembly, Test and Packaging (ATMP) facility in Sanand,Gujarat
The inauguration of Micron’s semiconductor facility marks a milestone in India’s journey towards technology leadership: PM
India, long known for its software strength, is now firmly establishing its identity in the hardware sector as well: PM
Today, India is rapidly becoming an integral part of the global semiconductor value chain: PM
This century belongs to the AI revolution: PM
If oil was the regulator of the last century, microchips will be the regulator of this century: PM
India has just one message for investors around the world, India is ready, India is Reliable, India Delivers: PM
The message has reached the world loud and clear: India is Capable, India is Competitive,
India is Committed: PM
28 FEB 2026 7:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated the Micron ATMP (Assembly, Test, Marking, and Packaging) facility in Sanand, Gujarat. This landmark event, marking the commencement of commercial production, signifies a historic milestone in India's journey toward global technology leadership.
The Prime Minister noted that after the world's largest and most successful AI Summit, today we are witnessing another historic milestone. “While the AI Summit introduced the world to India's AI prowess, today is a testament to India’s commitment to technology leadership”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister noted that while India was once primarily known for software and IT services, it is now rapidly strengthening its identity in the hardware sector. “Today, in Sanand, we see the dawn of a new future. The commencement of commercial production at Micron's ATMP Facility is set to bolster India's role in the global technology value chain”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister highlighted the "New India" mindset, where the transition from policy to production is happening at unprecedented speed. The Prime Minister emphasised the project’s rapid progression, noting that the Memorandum of Understanding was signed in June 2023, followed by the groundbreaking in Sanand in September 2023. “By February 2024, machine installation in the pilot facility had begun, leading to the commencement of commercial production in February 2026”, Shri Modi added.
Shri Modi stated that India has significantly streamlined complex regulatory processes, successfully clearing Advanced Pricing Agreements (APAs) in just a few months. He noted that this same procedure typically takes between three and five years to complete, even in developed nations.
"When the intent is clear and the dedication is toward the nation's rapid development, policies become transparent and decisions gain momentum," the Prime Minister remarked.
The Prime Minister emphasized that this facility is a testament to the robust partnership between India and the USA, particularly in AI and chip technology. He mentioned that two of the world’s largest democracies, India and the USA are working continuously to secure the global supply chain, citing the Pax Silica agreement signed during the AI Summit as a key effort to make the supply chain for critical minerals more reliable.
Noting this century as the century of the AI Revolution, the Prime Minister called semiconductors a bridge to this change. Comparing historical shifts, Shri Modi stated that if oil was the regulator of the 20th century, the micro-chip is the regulator of the 21st century. A tiny chip is the medium connecting the Industrial Revolution to the AI Revolution. “With this vision, India decided to move forward aggressively in the semiconductor sector. Recall that when the world was struggling with the havoc of Covid, India announced its Semiconductor Mission. During the pandemic, when everything felt like it was falling apart, the seeds we planted with conviction are now growing and bearing fruit.” Shri Modi highlighted.
The Prime Minister reiterated India’s commitment to the semiconductor sector, noting that while 10 projects have been approved under the Semicon India program, three more are set to begin production soon across various states, including Uttar Pradesh, Assam, Odisha, and Punjab. “This ecosystem we are building is not limited to one region; it is Pan-India. New tech hubs for a 'Viksit Bharat' are being developed in every corner of the country. “ Shri. Modi stated.
The Prime Minister noted that a semiconductor ecosystem is far more than just a factory; it is a multi-layered system comprising machine manufacturers, design engineers, research institutions, logistics networks, and skilled technicians. A chip is produced through the seamless coordination of all these elements. "India is focusing on the entire value chain. In this year’s budget, we announced the 'India Semiconductor Mission 2.0' for this very purpose," the PM stated. Highlighting the scale of the growth, PM Modi added, “As production increases, the demand for materials, components, and services within India will also grow. This is the greatest opportunity.”
Shri Modi highlighted, “ A massive portion of India’s population is becoming first-time gadget users. Whether it is electronics, automobiles, or other technologies, demand is constantly rising. "Make in India" is now in full swing.” Stating the manifold growth in the production and exports of the electronics sector in the last 11 years, Shri Modi pointed out that, “ For investors, both the domestic market and global opportunities stand ready.”
Drawing parallels to Sanand’s transformation into an automobile hub, the Prime Minister expressed confidence that the Micron facility would anchor a new semiconductor ecosystem. The plant will produce D-RAM and NAND solutions to power global data centers, AI applications, and mobile devices. He also lauded the facility for housing one of the world’s largest ATMP cleanrooms and its focus on environmental sustainability through minimized water consumption.
Praising the policies of the Gujarat government, Shri Modi noted that the policies created for the semiconductor sector are now yielding results on the ground. The Prime Minister highlighted that Gujarat is advancing rapidly in technology. “Simplifying processes like approvals, land allotment, and utilities has strengthened investor confidence. Dholera and Sanand are developing as the semiconductor clusters of Western India”, noted Shri Modi. The Prime Minister further stated that industries related to the inputs required for the semiconductor sector,such as chemicals and petrochemicals,along with skill centers and training initiatives, are being developed simultaneously.
The Prime Minister concluded with a powerful message to global investors, asserting, “India is ready. India is reliable. India delivers.” He assured global partners and investors of unwavering support from both the Central and State governments, marking this decade as a historic turning point for India’s technological trajectory. His address resonated globally with a clear, firm commitment: “India is Capable. India is Competitive. India is Committed.”