પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સાણંદ, ગુજરાતમાં માઈક્રોન ટેકનોલોજીની સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી, ટેસ્ટ અને પેકેજિંગ (ATMP) સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
માઈક્રોનની સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન ટેકનોલોજી નેતૃત્વ તરફની ભારતની સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે: PM
ભારત, જે લાંબા સમયથી તેની સોફ્ટવેર શક્તિ માટે જાણીતું છે, તે હવે હાર્ડવેર ક્ષેત્રમાં પણ તેની ઓળખ મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરી રહ્યું છે: PM
આજે, ભારત ઝડપથી વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર વેલ્યુ ચેઇનનો અભિન્ન ભાગ બની રહ્યું છે: PM
આ સદી AI ક્રાંતિની છે: PM
જો તેલ પાછલી સદીનું નિયમનકાર હતું, તો માઇક્રોચિપ્સ આ સદીનું નિયમનકાર હશે: PM
ભારત પાસે વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે માત્ર એક જ સંદેશ છે, ભારત તૈયાર છે, ભારત વિશ્વસનીય છે, ભારત પરિણામ આપે છે (India Delivers): PM
સંદેશ વિશ્વ સુધી સ્પષ્ટ અને અસરકારક રીતે પહોંચ્યો છે: ભારત સક્ષમ છે, ભારત સ્પર્ધાત્મક છે, ભારત પ્રતિબદ્ધ છે: PM
28 FEB 2026 7:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના સાણંદમાં માઈક્રોન ATMP (એસેમ્બલી, ટેસ્ટ, માર્કિંગ અને પેકેજિંગ) સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. વ્યાપારી ઉત્પાદનના પ્રારંભને ચિહ્નિત કરતી આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના, વૈશ્વિક ટેકનોલોજી નેતૃત્વ તરફની ભારતની સફરમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વિશ્વની સૌથી મોટી અને સૌથી સફળ AI સમિટ પછી, આજે આપણે વધુ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટનાના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. “જ્યારે AI સમિટે વિશ્વને ભારતની AI ક્ષમતાનો પરિચય કરાવ્યો હતો, ત્યારે આજનો દિવસ ટેકનોલોજી નેતૃત્વ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રમાણ છે”, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારત એક સમયે મુખ્યત્વે સોફ્ટવેર અને IT સેવાઓ માટે જાણીતું હતું, પરંતુ હવે તે હાર્ડવેર ક્ષેત્રમાં તેની ઓળખ ઝડપથી મજબૂત કરી રહ્યું છે. “આજે, સાણંદમાં, આપણે એક નવા ભવિષ્યનો ઉદય જોઈ રહ્યા છીએ. માઈક્રોનની ATMP સુવિધામાં વ્યાપારી ઉત્પાદનની શરૂઆત વૈશ્વિક ટેકનોલોજી વેલ્યુ ચેઇનમાં ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે તૈયાર છે”, તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ "નવા ભારત" ની માનસિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં નીતિથી ઉત્પાદન સુધીનું પરિવર્તન અભૂતપૂર્વ ઝડપે થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રોજેક્ટની ઝડપી પ્રગતિ પર ભાર મૂકતા નોંધ્યું હતું કે જૂન 2023 માં સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, ત્યારબાદ સપ્ટેમ્બર 2023 માં સાણંદમાં ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું હતું. “ફેબ્રુઆરી 2024 સુધીમાં, પાઇલોટ સુવિધામાં મશીન ઇન્સ્ટોલેશન શરૂ થઈ ગયું હતું, જે ફેબ્રુઆરી 2026 માં વ્યાપારી ઉત્પાદનના પ્રારંભ તરફ દોરી ગયું”, તેમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે જટિલ નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરી છે, માત્ર થોડા મહિનામાં એડવાન્સ્ડ પ્રાઇસિંગ એગ્રીમેન્ટ્સ (APAs) ને સફળતાપૂર્વક મંજૂરી આપી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ જ પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવામાં સામાન્ય રીતે ત્રણથી પાંચ વર્ષનો સમય લાગે છે, વિકસિત દેશોમાં પણ.
"જ્યારે ઈરાદો સ્પષ્ટ હોય અને સમર્પણ દેશના ઝડપી વિકાસ તરફ હોય, ત્યારે નીતિઓ પારદર્શક બને છે અને નિર્ણયોને વેગ મળે છે," તેમ પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સુવિધા ભારત અને USA વચ્ચેની મજબૂત ભાગીદારીનું પ્રમાણ છે, ખાસ કરીને AI અને ચિપ ટેકનોલોજીમાં. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે વિશ્વની બે સૌથી મોટી લોકશાહીઓ, ભારત અને USA વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનને સુરક્ષિત કરવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છે, તેમણે AI સમિટ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરાયેલ પેક્સ સિલિકા (Pax Silica) કરારને જટિલ ખનિજો માટે સપ્લાય ચેઇનને વધુ વિશ્વસનીય બનાવવાના મુખ્ય પ્રયાસ તરીકે ટાંક્યો હતો.
આ સદીને AI ક્રાંતિની સદી તરીકે નોંધતા પ્રધાનમંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર્સને આ પરિવર્તનનો સેતુ ગણાવ્યો હતો. ઐતિહાસિક ફેરફારોની તુલના કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જો તેલ 20મી સદીનું નિયમનકાર હતું, તો માઇક્રો-ચિપ 21મી સદીનું નિયમનકાર છે. એક નાની ચિપ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિને AI ક્રાંતિ સાથે જોડવાનું માધ્યમ છે. “આ વિઝન સાથે, ભારતે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં આક્રમક રીતે આગળ વધવાનો નિર્ણય કર્યો. યાદ કરો કે જ્યારે વિશ્વ કોવિડના કહેર સામે ઝઝૂમી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારતે તેના સેમિકન્ડક્ટર મિશનની જાહેરાત કરી હતી. રોગચાળા દરમિયાન, જ્યારે બધું તૂટી રહ્યું હોય તેવું લાગતું હતું, ત્યારે અમે જે બીજ દ્રઢ વિશ્વાસ સાથે વાવ્યા હતા તે હવે ઉગી રહ્યા છે અને ફળ આપી રહ્યા છે.” શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા નોંધ્યું હતું કે સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ 10 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશ, આસામ, ઓડિશા અને પંજાબ સહિત વિવિધ રાજ્યોમાં વધુ ત્રણ ઉત્પાદન ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે. “અમે જે ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ તે એક પ્રદેશ પૂરતી મર્યાદિત નથી; તે સમગ્ર ભારત (Pan-India) માટે છે. 'વિકસિત ભારત' માટે નવા ટેક હબ દેશના ખૂણે ખૂણે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. “ તેમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માત્ર એક ફેક્ટરી કરતા ઘણી વધારે છે; તે મશીન ઉત્પાદકો, ડિઝાઇન એન્જિનિયરો, સંશોધન સંસ્થાઓ, લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્ક્સ અને કુશળ ટેકનિશિયનોને સમાવતી બહુસ્તરીય પ્રણાલી છે. આ તમામ તત્વોના સીમલેસ સંકલન દ્વારા ચિપનું ઉત્પાદન થાય છે. "ભારત સમગ્ર વેલ્યુ ચેઇન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે આ હેતુ માટે 'ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0' ની જાહેરાત કરી છે," તેમ પીએમે જણાવ્યું હતું. વૃદ્ધિના પાયા પર પ્રકાશ પાડતા પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, “જેમ ઉત્પાદન વધશે તેમ ભારતની અંદર સામગ્રી, ઘટકો અને સેવાઓની માંગ પણ વધશે. આ સૌથી મોટી તક છે.”
શ્રી મોદીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે, “ભારતની વસ્તીનો મોટો હિસ્સો પ્રથમ વખત ગેજેટ વપરાશકર્તા બની રહ્યો છે. ભલે તે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ હોય, ઓટોમોબાઇલ હોય કે અન્ય ટેકનોલોજી, માંગ સતત વધી રહી છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા" હવે સંપૂર્ણ જોશમાં છે.” છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રના ઉત્પાદન અને નિકાસમાં અનેકગણી વૃદ્ધિ દર્શાવતા શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, “રોકાણકારો માટે સ્થાનિક બજાર અને વૈશ્વિક તકો બંને તૈયાર છે.”
સાણંદના ઓટોમોબાઈલ હબમાં પરિવર્તનની સમાંતર રેખા દોરતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે માઈક્રોન સુવિધા નવી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને સ્થિર કરશે. આ પ્લાન્ટ વૈશ્વિક ડેટા સેન્ટર્સ, AI એપ્લિકેશન્સ અને મોબાઇલ ઉપકરણોને પાવર આપવા માટે D-RAM અને NAND સોલ્યુશન્સનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે વિશ્વના સૌથી મોટા ATMP ક્લીનરૂમ્સમાંના એક અને પાણીના ન્યૂનતમ વપરાશ દ્વારા પર્યાવરણીય ટકાઉપણું પરના તેના ફોકસ માટે પણ આ સુવિધાની પ્રશંસા કરી હતી.
ગુજરાત સરકારની નીતિઓના વખાણ કરતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર માટે બનાવવામાં આવેલી નીતિઓ હવે જમીન પર પરિણામ આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ગુજરાત ટેકનોલોજીમાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. “મંજૂરીઓ, જમીન ફાળવણી અને ઉપયોગિતાઓ જેવી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવાથી રોકાણકારોનો વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે. ધોલેરા અને સાણંદ પશ્ચિમ ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ક્લસ્ટર તરીકે વિકસી રહ્યા છે”, તેમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્ર માટે જરૂરી ઇનપુટ્સ સાથે સંબંધિત ઉદ્યોગો, જેમ કે કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ, કૌશલ્ય કેન્દ્રો અને તાલીમ પહેલ સાથે સાથે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કરતા વૈશ્વિક રોકાણકારોને એક શક્તિશાળી સંદેશ સાથે ભારપૂર્વક જણાવ્યું, “ભારત તૈયાર છે. ભારત વિશ્વસનીય છે. ભારત પરિણામ આપે છે.” તેમણે વૈશ્વિક ભાગીદારો અને રોકાણકારોને કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સરકારો તરફથી અવિરત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી, અને આ દાયકાને ભારતની ટેકનોલોજીકલ ગતિપથ માટે ઐતિહાસિક વળાંક તરીકે ચિહ્નિત કર્યો હતો. તેમનું સંબોધન એક સ્પષ્ટ, મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા સાથે વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચ્યું: “ભારત સક્ષમ છે. ભારત સ્પર્ધાત્મક છે. ભારત પ્રતિબદ્ધ છે.”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Micron Technology’s Semiconductor Assembly, Test and Packaging (ATMP) facility in Sanand,Gujarat
The inauguration of Micron’s semiconductor facility marks a milestone in India’s journey towards technology leadership: PM
India, long known for its software strength, is now firmly establishing its identity in the hardware sector as well: PM
Today, India is rapidly becoming an integral part of the global semiconductor value chain: PM
This century belongs to the AI revolution: PM
If oil was the regulator of the last century, microchips will be the regulator of this century: PM
India has just one message for investors around the world, India is ready, India is Reliable, India Delivers: PM
The message has reached the world loud and clear: India is Capable, India is Competitive,
India is Committed: PM
28 FEB 2026 7:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today inaugurated the Micron ATMP (Assembly, Test, Marking, and Packaging) facility in Sanand, Gujarat. This landmark event, marking the commencement of commercial production, signifies a historic milestone in India's journey toward global technology leadership.
The Prime Minister noted that after the world's largest and most successful AI Summit, today we are witnessing another historic milestone. “While the AI Summit introduced the world to India's AI prowess, today is a testament to India’s commitment to technology leadership”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister noted that while India was once primarily known for software and IT services, it is now rapidly strengthening its identity in the hardware sector. “Today, in Sanand, we see the dawn of a new future. The commencement of commercial production at Micron's ATMP Facility is set to bolster India's role in the global technology value chain”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister highlighted the "New India" mindset, where the transition from policy to production is happening at unprecedented speed. The Prime Minister emphasised the project’s rapid progression, noting that the Memorandum of Understanding was signed in June 2023, followed by the groundbreaking in Sanand in September 2023. “By February 2024, machine installation in the pilot facility had begun, leading to the commencement of commercial production in February 2026”, Shri Modi added.
Shri Modi stated that India has significantly streamlined complex regulatory processes, successfully clearing Advanced Pricing Agreements (APAs) in just a few months. He noted that this same procedure typically takes between three and five years to complete, even in developed nations.
"When the intent is clear and the dedication is toward the nation's rapid development, policies become transparent and decisions gain momentum," the Prime Minister remarked.
The Prime Minister emphasized that this facility is a testament to the robust partnership between India and the USA, particularly in AI and chip technology. He mentioned that two of the world’s largest democracies, India and the USA are working continuously to secure the global supply chain, citing the Pax Silica agreement signed during the AI Summit as a key effort to make the supply chain for critical minerals more reliable.
Noting this century as the century of the AI Revolution, the Prime Minister called semiconductors a bridge to this change. Comparing historical shifts, Shri Modi stated that if oil was the regulator of the 20th century, the micro-chip is the regulator of the 21st century. A tiny chip is the medium connecting the Industrial Revolution to the AI Revolution. “With this vision, India decided to move forward aggressively in the semiconductor sector. Recall that when the world was struggling with the havoc of Covid, India announced its Semiconductor Mission. During the pandemic, when everything felt like it was falling apart, the seeds we planted with conviction are now growing and bearing fruit.” Shri Modi highlighted.
The Prime Minister reiterated India’s commitment to the semiconductor sector, noting that while 10 projects have been approved under the Semicon India program, three more are set to begin production soon across various states, including Uttar Pradesh, Assam, Odisha, and Punjab. “This ecosystem we are building is not limited to one region; it is Pan-India. New tech hubs for a 'Viksit Bharat' are being developed in every corner of the country. “ Shri. Modi stated.
The Prime Minister noted that a semiconductor ecosystem is far more than just a factory; it is a multi-layered system comprising machine manufacturers, design engineers, research institutions, logistics networks, and skilled technicians. A chip is produced through the seamless coordination of all these elements. "India is focusing on the entire value chain. In this year’s budget, we announced the 'India Semiconductor Mission 2.0' for this very purpose," the PM stated. Highlighting the scale of the growth, PM Modi added, “As production increases, the demand for materials, components, and services within India will also grow. This is the greatest opportunity.”
Shri Modi highlighted, “ A massive portion of India’s population is becoming first-time gadget users. Whether it is electronics, automobiles, or other technologies, demand is constantly rising. "Make in India" is now in full swing.” Stating the manifold growth in the production and exports of the electronics sector in the last 11 years, Shri Modi pointed out that, “ For investors, both the domestic market and global opportunities stand ready.”
Drawing parallels to Sanand’s transformation into an automobile hub, the Prime Minister expressed confidence that the Micron facility would anchor a new semiconductor ecosystem. The plant will produce D-RAM and NAND solutions to power global data centers, AI applications, and mobile devices. He also lauded the facility for housing one of the world’s largest ATMP cleanrooms and its focus on environmental sustainability through minimized water consumption.
Praising the policies of the Gujarat government, Shri Modi noted that the policies created for the semiconductor sector are now yielding results on the ground. The Prime Minister highlighted that Gujarat is advancing rapidly in technology. “Simplifying processes like approvals, land allotment, and utilities has strengthened investor confidence. Dholera and Sanand are developing as the semiconductor clusters of Western India”, noted Shri Modi. The Prime Minister further stated that industries related to the inputs required for the semiconductor sector,such as chemicals and petrochemicals,along with skill centers and training initiatives, are being developed simultaneously.
The Prime Minister concluded with a powerful message to global investors, asserting, “India is ready. India is reliable. India delivers.” He assured global partners and investors of unwavering support from both the Central and State governments, marking this decade as a historic turning point for India’s technological trajectory. His address resonated globally with a clear, firm commitment: “India is Capable. India is Competitive. India is Committed.”