ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಧುರೈನಲ್ಲಿ 4,400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಮಧುರೈನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಾದ್ಯಂತ ಜನರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಎಂದರೆ ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಯಾತ್ರಿಕರ ಸುಲಭ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಹಾಗೂ ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಗಮ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದು, ಆಧುನಿಕ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ತಮಿಳುನಾಡನ್ನು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ (Rare Earth Corridors) ಭಾಗವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತಮಿಳುನಾಡು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
01 MAR 2026 5:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಧುರೈನಲ್ಲಿ 4,400 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ, ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪವಿತ್ರ ನಗರವಾದ ಮಧುರೈನಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ರೈತರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳು, ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾದ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಅರ್ಥೈಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಕಳೆದ ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, 2014 ರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಕರಾವಳಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ರೂ. 2,100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮರಕ್ಕಣಂ-ಪುದುಚೇರಿ ವಿಭಾಗದ ಚತುಷ್ಪಥ ಮತ್ತು ಪರಮಕುಡಿ-ರಾಮನಾಥಪುರಂ ಪ್ರದೇಶದ ಚತುಷ್ಪಥ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ರೂ. 1,800 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಂತರದ ಯೋಜನೆಯು ರಾಮೇಶ್ವರಂ ಮತ್ತು ಧನುಷ್ಕೋಡಿಯಂತಹ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದು, ಆಧುನಿಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಸುಮಾರು ಒಂಬತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. 2009 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಂಚಿಕೆ 880 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2026–27 ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಇದು 7,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 1,300 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ, 97% ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಫ್ಲೈಓವರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ಗಳು ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹೊಸ ಪಂಬನ್ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ತಮ್ಮ ಸವಲತ್ತನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಲಂಬ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ 9 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 9 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನೈನ ಇಂಟೆಗ್ರಲ್ ಕೋಚ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದರು. 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, "ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರಾಜ್ಯದ 77 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸೌಕರ್ಯ, ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಗುರುತನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮರುಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಚೆನ್ನೈ ಬೀಚ್-ಚೆನ್ನೈ ಎಗ್ಮೋರ್ ನಾಲ್ಕನೇ ಮಾರ್ಗದ ಸಮರ್ಪಣೆಯು ಸಾವಿರಾರು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುಂಭಕೋಣಂ, ಏರ್ಕಾಡ್ ಮತ್ತು ವೆಲ್ಲೂರುಗಳಲ್ಲಿ ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಹೊಸ ಎಫ್‌ಎಂ ರಿಲೇ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಮಿಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ರೇಡಿಯೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜನಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯು ಕಳೆದ ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2026 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ರಾಜ್ಯದ ಮೇಲೆ ಈ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಉಂಟುಮಾಡಲಿರುವ ಬೆಂಗಳೂರು-ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ-ಹೈದರಾಬಾದ್ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಬಜೆಟ್ ತಮಿಳುನಾಡನ್ನು ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳ (Rare Earth Corridors) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದೆ, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ."
ತಮಿಳುನಾಡು ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಆದಿಚನಲ್ಲೂರು ಅಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಪುಲಿಕಾಟ್ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಪೋದಿಗೈ ಮಲೈ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 200 ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡು ಅನೇಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಪ್ರೇರಿತನಾಗಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತಮಿಳುನಾಡು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂಬ ಪ್ರತಿಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, dedicates to the nation and lays the foundation stone of infrastructure projects worth over Rs. 4,400 crore in MaduraiInfrastructure works in Madurai will improve connectivity and significantly benefit the people across Tamil Nadu: PM
Building high-quality infrastructure is about empowering people: PM
Over the past twelve years, the Government of India has made huge investments in Tamil Nadu’s highway network, ensuring ease of travel for pilgrims and smoother movement of agricultural produce and marine products: PM
Over the last decade, Indian Railways has undergone a historic transformation, emerging as a modern, efficient and people-centric transport system, and is particularly visible in Tamil Nadu: PM
It is a matter of pride that our vision of ‘Make in India’ is boosting self-reliance and creating jobs for our youth: PM
The Union budget positions Tamil Nadu as part of the Rare Earth Corridors, promoting advanced manufacturing, research and technology development: PM
Our collective goal is a developed Tamil Nadu for developed India: PM
01 MAR 2026 5:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone for multiple development projects worth more than Rs. 4,400 crore in Madurai, Tamil Nadu today. Addressing the gathering in the sacred city of Madurai, the Prime Minister stated that today marks a proud chapter in Tamil Nadu's development journey. These projects are aimed at transforming connectivity, boosting the economy, and creating significant job opportunities for the youth and transforming lakhs of people’s lives. of the state. The Prime Minister emphasized that building high-quality infrastructure is fundamentally about empowering people. “These developments mean better roads for farmers to reach markets, easier travel for pilgrims and tourists, and faster transport for businesses”, highlighted Shri Modi.
The Prime Minister said, “over the past twelve years, the Government of India has made significant investments in Tamil Nadu’s highway network, with more than four thousand kilometres of highways constructed since 2014.” He noted the foundation stone laying for two major national highway projects, the four-laning of the Marakkanam–Puducherry section, involving an investment of over Rs. 2,100 crore to strengthen coastal tourism and trade, and the four-laning of the Paramakudi–Ramanathapuram stretch. With an investment of over Rs. 1,800 crore, the latter project will significantly enhance access to sites like Rameshwaram and Dhanushkodi, ensuring ease of travel for pilgrims and smoother movement for agricultural and marine products.
The Prime Minister underscored that over the last decade, Indian Railways has undergone a historic transformation, emerging as a modern, efficient, and people-centric transport system. “This transformation is particularly visible in Tamil Nadu, where the railway budget allocation has increased nearly nine-fold since the current government took office,” Shri Modi stated. The Prime Minister pointed out that while the average yearly allocation was Rs. 880 crore between 2009 and 2014, it has risen to Rs. 7,600 crore for the year 2026–27. He further detailed that more than 1,300 kilometres of new tracks have been laid in the state, 97% electrification has been achieved, and hundreds of flyovers and underpasses have improved safety and efficiency. Recalling a major milestone, The Prime Minister mentioned his privilege in inaugurating the new Pamban Bridge last year, describing India’s first vertical
The Prime Minister highlighted that currently, 9 Vande Bharat trains and 9 Amrit Bharat trains are serving the people of Tamil Nadu, with their coaches being manufactured at the Integral Coach Factory in Chennai. He expressed pride in the 'Make in India' vision, noting , “ It is boosting self-reliance and creating jobs for the youth.” Under the Amrit Bharat Station Scheme, seventy-seven railway stations in the state are being modernized to blend comfort, accessibility, and local identity, with eight redeveloped stations being inaugurated today, Shri Modi stated . He further added that,the dedication of the Chennai Beach–Chennai Egmore fourth line will benefit thousands of daily commuters. The Prime Minister also inaugurated Akashvani’s new FM relay transmitters in Kumbakonam, Yercaud, and Vellore, dedicating these radio stations to the service of the people.
The Prime Minister highlighted that infrastructure funding for Tamil Nadu has tripled compared to the previous decade, noting that the 2026 Union Budget maintains this strong focus on the state. He detailed proposals for the Bengaluru-Chennai and Chennai-Hyderabad bullet train corridors, which are set to revolutionize the regional economy. Additionally, the Prime Minister pointed out, “The budget positions Tamil Nadu within the Rare Earth Corridors, aimed at promoting advanced manufacturing, research, and technology development.”
The Prime Minister remarked that Tamil Nadu possesses a rich history and heritage, announcing that historic sites such as Adichanallur will be developed into global heritage destinations. Shri Modi noted that ecotourism initiatives around Lake Pulicat and Podhigai Malai will create new job opportunities while simultaneously preserving natural ecosystems. Furthermore, he mentioned that approximately two hundred industrial clusters will be identified and supported nationwide to boost manufacturing. Emphasizing that Tamil Nadu is home to many industries, the Prime Minister stated that this scheme will significantly benefit the local youth.
The Prime Minister emphasized that every Indian is inspired to build a developed nation by 2047, noting that Tamil Nadu will play a decisive role in shaping the nation’s destiny. Reaffirming the Centre's full commitment to enabling inclusive development and the state’s progress, he concluded with the assertion, "Our collective goal is a developed Tamil Nadu for developed India."