પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના મદુરાઈમાં વિવિધ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કાર્યોના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
01 MAR 2026 4:28PM by PIB Ahmedabad
શ્રી આર. એન. રવિ, એલ. મુરુગન, એડપ્પડી કે. પલાનીસ્વામી, નૈનાર નાગેન્દ્રન, ઇ. વી. વેલુ, અને તમિલનાડુના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો, વણક્કમ!
મદુરાઈના પવિત્ર અને ઐતિહાસિક શહેરમાં આવીને હું સન્માનિત અનુભવું છું. હું મીનાક્ષી અમ્મન અને ભગવાન સુંદરેશ્વરને નમન કરું છું. આજની ઘટના તમિલનાડુની વિકાસ યાત્રામાં એક ગૌરવશાળી પ્રકરણ અંકિત કરે છે. અમે ચાર હજાર ચારસો કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો છે, ઉદ્ઘાટન કર્યું છે અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવશે, અર્થતંત્રને વેગ આપશે, નોકરીઓનું સર્જન કરશે અને લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવશે. ખેડૂતોને બજારો સુધી પહોંચવા માટે વધુ સારા રસ્તાઓ. શ્રદ્ધાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે સરળ મુસાફરી. વ્યવસાયો માટે ઝડપી પરિવહન. ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું એ લોકોને સશક્ત બનાવવા વિશે છે.
મિત્રો, છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારત સરકારે તમિલનાડુના હાઈવે નેટવર્કમાં મોટું રોકાણ કર્યું છે. 2014 થી અહીં ચાર હજાર કિલોમીટરથી વધુ હાઈવે બનાવવામાં આવ્યા છે. આજે, મને બે મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કરતા આનંદ થાય છે. પ્રથમ, બે હજાર સો કરોડ રૂપિયાથી વધુના રોકાણ સાથે મરક્કાનમ-પુડુચેરી વિભાગનું ફોર-લેનિંગ. આ તમિલનાડુ અને પુડુચેરી બંનેમાં દરિયાકાંઠાના પ્રવાસન, વેપાર અને અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવશે. બીજું, પરમકુડી-રામનાથપુરમ પટ્ટાનું ફોર-લેનિંગ. આ પ્રોજેક્ટમાં અમે એક હજાર આઠસો કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. તે રામેશ્વરમ અને ધનુષકોડી જેવા સ્થળો સુધીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. આ શ્રદ્ધાળુઓ માટે મુસાફરીમાં સરળતા અને કૃષિ પેદાશો તથા દરિયાઈ ઉત્પાદનોની સુગમ હેરફેર સુનિશ્ચિત કરે છે.
મિત્રો, છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતીય રેલવેમાં ઐતિહાસિક પરિવર્તન આવ્યું છે. તે એક આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને લોકો-કેન્દ્રીય પરિવહન પ્રણાલી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. આ પરિવર્તન ખાસ કરીને તમિલનાડુમાં દેખાય છે. અમારી સરકાર આવ્યા પછી તમિલનાડુ માટે રેલવે બજેટની ફાળવણીમાં લગભગ નવ ગણો વધારો થયો છે. 2009 થી 2014 દરમિયાન સરેરાશ વાર્ષિક રેલવે ફાળવણી આઠસો ને એંસી કરોડ રૂપિયા હતી. 2026–27 માં, આ ફાળવણી વધીને સાત હજાર છસો કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે.
તમિલનાડુમાં એક હજાર ત્રણસો કિલોમીટરથી વધુ નવા પાટા નાખવામાં આવ્યા છે. 97% ઇલેક્ટ્રિફિકેશન હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે. સેંકડો ફ્લાયઓવર અને અંડરપાસથી સુરક્ષા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો છે. ગયા વર્ષે, મને તમિલનાડુમાં નવા પામ્બન બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. તે ભારતનો પ્રથમ વર્ટિકલ લિફ્ટ સી બ્રિજ છે, જે એન્જિનિયરિંગ ઉત્કૃષ્ટતાનું પ્રતીક છે. આ પુલ પોતે તમિલનાડુમાં એક મુખ્ય પ્રવાસી આકર્ષણ બની ગયો છે.
મિત્રો, અત્યારે, 9 વંદે ભારત ટ્રેનો અને 9 અમૃત ભારત ટ્રેનો તમિલનાડુના લોકોને લાભ આપી રહી છે. આવી હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનોના કોચ ચેન્નાઈની ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરીમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તે ગૌરવની વાત છે કે અમારું ‘મેક ઇન્ડિયા’નું વિઝન આત્મનિર્ભરતાને વેગ આપી રહ્યું છે અને આપણા યુવાનો માટે નોકરીઓનું સર્જન કરી રહ્યું છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ સિત્તેર રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ સ્ટેશનો આરામ, સુલભતા અને સ્થાનિક ઓળખનું મિશ્રણ કરે છે. આજે અમે સમગ્ર તમિલનાડુમાં આઠ પુનઃવિકસિત સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છીએ. ચેન્નાઈ બીચ-ચેન્નાઈ એગ્મોર ચોથી લાઇનનું સમર્પણ ચેન્નાઈમાં હજારો દૈનિક મુસાફરોને લાભ આપશે. મને કુંભકોણમ, યેરકાઉડ અને વેલ્લોરમાં આકાશવાણીના નવા FM રિલે ટ્રાન્સમિટર્સનું ઉદ્ઘાટન કરતા પણ આનંદ થાય છે. આ રેડિયો સ્ટેશનો આજથી તમારી સેવા માટે સમર્પિત કરવામાં આવશે.
મિત્રો, તમિલનાડુને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડિંગ હવે પાછલા દાયકાની સરખામણીમાં ત્રણ ગણું થઈ ગયું છે. અને 2026 નું બજેટ તમિલનાડુ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આ વલણ ચાલુ રાખે છે. આ બજેટમાં અમે બેંગલુરુ-ચેન્નાઈ અને ચેન્નાઈ-હૈદરાબાદ બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. તેઓ આ સમગ્ર પ્રદેશના અર્થતંત્રમાં ક્રાંતિ લાવશે. બજેટ તમિલનાડુને રેર અર્થ કોરિડોર (Rare Earth Corridors) ના ભાગ તરીકે સ્થાન આપે છે. રેર અર્થ કોરિડોર અદ્યતન ઉત્પાદન, સંશોધન અને ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો, તમિલનાડુ સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને વારસો ધરાવે છે. આદિચનલ્લુર જેવા ઐતિહાસિક સ્થળોને વૈશ્વિક હેરિટેજ ડેસ્ટિનેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. પુલીકટ તળાવ અને પોધિગાઈ મલાઈની આસપાસની ઇકો-ટૂરિઝમ પહેલો કુદરતી ઇકોસિસ્ટમને સાચવવાની સાથે નોકરીની નવી તકો ઊભી કરશે. સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે લગભગ બસો ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો ઓળખવામાં આવશે અને તેમને ટેકો આપવામાં આવશે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે તમિલનાડુ ઘણા ઉદ્યોગોનું ઘર છે અને તેથી આ યોજનાનો લાભ અહીંના યુવાનોને મળશે.
મિત્રો, દરેક ભારતીય 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે પ્રેરિત છે. તમિલનાડુ રાષ્ટ્રનું ભાગ્ય નક્કી કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. આપણો સામૂહિક ધ્યેય વિકસિત ભારત માટે વિકસિત તમિલનાડુ છે. કેન્દ્ર સર્વસમાવેશક વિકાસ અને રાજ્યની પ્રગતિને સક્ષમ કરવા માટે સંપૂર્ણ રીતે પ્રતિબદ્ધ છે.

Prime Minister's Office
Text of PM’s speech at the launch of various infrastructure works in Madurai, Tamil Nadu
01 MAR 2026 4:28PM by PIB Delhi
Shri R. N. Ravi, L. Murugan, Edappadi K. Palaniswami, Nainar Nagendran, E. V. Velu, and my dear brothers and sisters of Tamil Nadu, Vanakkam!
I feel honoured to be in the sacred and historic city of Madurai. I bow to Meenakshi Amman and Bhagwan Sundareswarar. Today’s event marks a proud chapter in Tamil Nadu’s development journey. We have laid foundation stones, inaugurated and dedicated to the nation, projects worth over Four Thousand Four Hundred Crore Rupees. These projects will transform connectivity, boost the economy, create jobs and transform lakhs of people’s lives. Better roads for farmers to reach markets. Easier travel for pilgrims and tourists. Faster transport for businesses. Building high-quality infrastructure is about empowering people.
Friends,
Over the past twelve years, the Government of India has made huge investments in Tamil Nadu’s highway network. Over Four Thousand Kilometres of highways have been built here since 2014. Today, I am happy to lay the foundation stone for two major national highway projects. First, the four-laning of the Marakkanam–Puducherry section, with an investment of over Two Thousand One Hundred Crore Rupees. This will strengthen coastal tourism, trade and economy in both Tamil Nadu and Puducherry. Second, the four-laning of the Paramakudi–Ramanathapuram stretch. In this project, we are investing over One Thousand Eight Hundred Crore Rupees. It will significantly enhance access to places like Rameswaram and Dhanushkodi. This ensures ease of travel for pilgrims and smoother movement of agricultural produce and marine products.
Friends,
Over the last decade, Indian Railways has undergone a historic transformation. It is emerging as a modern, efficient and people-centric transport system. This transformation is particularly visible in Tamil Nadu. The railway budget allocation for Tamil Nadu has increased nearly nine-fold since our government came in. During 2009 to 2014, the average yearly railway allocation was Eight Hundred and Eighty Crore Rupees. In 2026–27, the allocation has increased to Seven Thousand Six Hundred Crore Rupees.
In Tamil Nadu, more than One Thousand Three Hundred Kilometres of new tracks have been laid. 97% electrification has been achieved. Hundreds of flyovers and underpasses have improved safety and efficiency. Last year, I had the privilege of inaugurating the new Pamban Bridge in Tamil Nadu. It is India’s first vertical lift sea bridge, a symbol of engineering excellence. This bridge in itself has become a major tourist attraction in Tamil Nadu.
Friends,
Right now, 9 Vande Bharat trains and 9 Amrit Bharat trains are benefitting the people of Tamil Nadu. The coaches of such high-speed trains are being manufactured at the Integral Coach Factory in Chennai. It is a matter of pride that our vision of ‘Make in India’ is boosting self-reliance and creating jobs for our youth. Under the Amrit Bharat Station Scheme, Seventy-Seven railway stations are being modernised. These stations blend comfort, accessibility and local identity. Today, we are inaugurating Eight redeveloped stations across Tamil Nadu. The dedication of the Chennai Beach–Chennai Egmore fourth line will benefit thousands of daily commuters in Chennai. I am also pleased to inaugurate Akashvani’s new FM relay transmitters in Kumbakonam, Yercaud and Vellore. These radio stations will be dedicated to your service from today.
Friends,
Infrastructure funding to Tamil Nadu has now tripled, compared to the previous decade. And the Budget of 2026 continues the trend with a strong focus on Tamil Nadu. In this budget, we have proposed Bengaluru–Chennai and Chennai–Hyderabad bullet train corridors. They will revolutionise the economy of this whole region. The budget positions Tamil Nadu as part of the Rare Earth Corridors. Rare Earth Corridors will promote advanced manufacturing, research and technology development.
Friends,
Tamil Nadu has a rich history and heritage. Historic sites such as Adichanallur will be developed into global heritage destinations. Ecotourism initiatives around Lake Pulicat and Podhigai Malai will create new job opportunities while preserving natural ecosystems. Across the nation, around Two Hundred industrial clusters will be identified and supported, to boost manufacturing. We all know that Tamil Nadu is home to many industries and therefore, this scheme will benefit the youth here.
Friends,
Every Indian is inspired to build a developed nation by 2047. Tamil Nadu will play a decisive role in shaping the nation’s destiny. Our collective goal is a developed Tamil Nadu for developed India. The Centre remains fully committed to enabling inclusive development and the state’s progress.
Nandri!