ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਲਈ ਸੀਬੀਡੀਸੀ (CBDC) ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਡ ਕਰੰਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਵਾਲੇਟ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪੀਡੀਐੱਸ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੁਰਾਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
'ਹਰ ਦਾਣਾ, ਹਰ ਰੁਪਇਆ, ਹਰ ਹੱਕ' - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਡ ਕੂਪਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਸਿਆ
'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
26 FEB 2026 6:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (PMGKAY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ (CBDC) ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਡ ਕਰੰਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਕੈਲਾਸ਼ਨਾਥਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਰੰਗਾਸਾਮੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
1OME.jpeg)
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ) ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ। "ਹਰ ਦਾਣਾ, ਹਰ ਰੁਪਇਆ, ਹਰ ਹੱਕ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਹੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਏਗਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਕੂਪਨ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਣਗੇ। ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਕੂਪਨ ਜਾਂ ਵਾਊਚਰ ਕੋਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਦੁਕਾਨਾਂ (FPS) ਜਾਂ ਵਪਾਰੀ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਈ-ਪੀਓਐੱਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲ ਬਲਕਿ ਬਾਜਰਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਖਰਚੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਗਏ ਹਨ। ਲੋਕ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਤੋਂ ਬੱਚਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁੱਧ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਤੰਦਰੁਸਤ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ 3-4 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 20 ਲੱਖ ਕਾਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਕੈਲਾਸ਼ਨਾਥਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਸਤੂ ਨਹੀਂ ਹੈ ; ਇਹ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਉਦੇਸ਼ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ: "ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।" ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਫਲਤਾ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭ ਸਹੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
FNWC.jpeg)
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨ. ਰੰਗਾਸਾਮੀ ਨੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਖਮਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਵਾਲੇਟ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਕਦਮ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਚੋਲੇ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸਿੱਧੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਵਾਲੇਟ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਇਸਦੇ ਨੇਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਤੋਂ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੌਖ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਵੰਡ ਲਈ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੇਜ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਜਨ ਧਨ-ਆਧਾਰ-ਮੋਬਾਈਲ (ਜੇਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੀਚਰ ਫੋਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਨੇੜਲੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਪਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਬੀਡੀਸੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਡੀਐੱਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਆਈ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (PDS) ਰਾਹੀਂ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ ਵਾਲੇਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਬਲ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ) ਟੋਕਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹਨਾਂ ਟੋਕਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਿਕਾਰਤ ਡੀਲਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ (FPS) 'ਤੇ ਯੋਗ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੀ ਉਦੇਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ZUPN.jpeg)
ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ, ਆਧਾਰ-ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਲਈ ਈ-ਪੀਓਐੱਸ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਅਤੇ ਰਾਈਟਫੁੱਲ ਟਾਰਗੇਟਿੰਗ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੰਨ ਚੱਕਰ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਓਪਟੀਮਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਵਰਗੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਬੀਡੀਸੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਡ ਕਰੰਸੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੀਡੀਐੱਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮੇਬਲ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪਰਤ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸੀਮਤ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਕਲਿਆਣ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਅਤੇਆਖਰੀ-ਮੀਲਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸੀਬੀਡੀਸੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਡ ਕਰੰਸੀ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਕੈਲਾਸਨਾਥਨ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐਨ. ਰੰਗਾਸਾਮੀ, ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੇਲਵਮ, ਸਿਵਿਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਆਰ.ਐੱਨ. ਤਿਰੂਮੁਰਗਨ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਰਾਇਣਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government of India launches CBDC-based Digital Food Currency pilot for Direct Benefit Transfer (DBT) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) in Puducherry
Direct transfer of food subsidy into beneficiaries’ CBDC wallets, in place of conventional bank accounts, in Puducherry, which is presently implementing PDS through the DBT model
CBDC Integration in PDS a Major Step Towards Transparent and Empowered Food Distribution System: Union Minister Pralhad Joshi
‘Every grain, Every rupee, Every entitlement’ Pralhad Joshi Calls CBDC-Based Digital Food Coupon a Milestone Reform in PDS
‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ Everybody should put efforts: Union Minister Pralhad Joshi
26 FEB 2026 6:28PM by PIB Chennai
The Government of India has launched a Central Bank Digital Currency (CBDC)-based Digital Food Currency pilot for Direct Benefit Transfer (DBT) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) in Puducherry. It was inaugurated on 26th February, 2026 at Puducherry by Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi in the presence of Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan; Chief Minister of Puducherry, Shri. N. Rangasamy.
1OME.jpeg)
Presiding over the occasion, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, said that the introduction of CBDC in the Public Distribution System marks a transformative milestone in India’s food security architecture. He emphasized that integration of Central Bank Digital Currency (CBDC) into PDS will enhance transparency, efficiency and beneficiary empowerment, ensuring that over 80 crore beneficiaries receive their entitlements with greater clarity and accountability. Highlighting the vision of “Every grain, Every rupee, Every entitlements,” he noted that the reform will strengthen awareness about entitlements, enable secure and real-time transactions, and further deepen the Digital India initiative within welfare delivery mechanisms.
Shri Joshi informed that under the CBDC framework, digital coupons generated through the Reserve Bank of India will be credited directly to beneficiaries as programmable digital currency (e₹). Beneficiaries can redeem their entitled quantity of foodgrains at Fair Price Shops (FPS) or merchant outlets using CBDC coupon or voucher codes. The system will address challenges related to biometric authentication and e-POS operational issues while ensuring secure, traceable and real-time transactions. He mentioned that PMGKAY is the largest food security program in the world. It is not only providing Wheat and Rice but also providing millets to the beneficiaries which strengthens the nutritional security.
Shri Joshi informed that the international organizations set on record that 25 crore people have been brought out of multidimensional poverty during the last 11 years. The recent survey indicated that the share of expenditure on food by Indian households came down by 50% because of free foodgrains being provided by the Central Government and also additional foodgrains being provided by the UT of Puducherry. People are using their savings due to free foodgrain distribution for purchase of other nutritious commodities such as milk, vegetable etc. This not only provides food as well as nutrition security but also lead to healthy and fit younger population and skilled hands for India and rest of the world. He further informed that the pilot project will soon be expanded to 3-4 States and UTs and after deep analysis of outcomes, decision on further rollout of CBDC initiative shall be taken.
Shri Joshi also informed that every month 20 lakh calls are being made to beneficiaries, using artificial intelligence, to gather feedback from beneficiaries about entitled quantity and quality of food grains. Following the spirit of "Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Prayas”, Shri Joshi urged all citizens of the country to put in best of their efforts for well being of the country as envisioned by Hon’ble Prime Minister.
Speaking on this occasion, Hon’ble Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, said that today marks a momentous day for the underprivileged and hardworking citizens of Puducherry. It is a day of pride for our families and a day that scripts a new chapter in the food security of our Union Territory.Food is not merely a commodity; it is a fundamental human right. The objective is unequivocal: "No citizen in this country should suffer from hunger." The Union and State governments are working in tandem to implement various welfare schemes in food security, healthcare, housing, and education. The true success of these schemes lies in their seamless delivery to the end user. Our goal is to eliminate middlemen and corruption, ensuring that benefits reach the rightful beneficiaries while excluding ineligible entries. To ensure that government aid reaches the right person at the right time, the Direct Benefit Transfer (DBT) system, linked to Aadhaar, was implemented and has been functioning effectively in Puducherry. He envisaged that the UT Government look forward to implementation of CBDC in the UT and positive outcomes in terms of citizen empowerment and transparency in PDS distribution.
FNWC.jpeg)
Speaking on the occasion, Shri N Rangasamy, Hon’ble Chief Minister of Puducherry applauded the new initiative of CBDC bringing in change in delivery of foodgrains and empowering citizens of Puducherry. He informed that the UT of Puducherry, is providing additional foodgrains under PDS to its beneficiaries. The transfer of money by the Government of India and supply of good quality of rice by UT under its scheme is taking care of poor’s imperative need of food security and keeping them away from hunger. The amount coming in the bank through DBT and now in the wallet thorough CBDC will increase the beneficiary’s motivation; give them self-confidence and empower them to take care of their foodgrain needs with the money available. It is indeed a great step which is providing money through CBDC wallet to beneficiaries directly without any other agencies or persons in between. UT of Puducherry is supporting this pilot and noble intentions of implementation of CBDC. He noted with happiness the transparency, efficiency and ease of entitled money transfer to the beneficiaries from CBDC.
Addressing at the launch event of CBDC in PDS, Secretary, Department of Food & Public Distribution stated that rollout of CBDC in Puducherry for distribution of subsidy under PMGKAY marks a significant step towards ensuring instant, transparent and efficient transfer of benefits directly to beneficiaries. He highlighted that the initiative builds upon the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) Trinity and further strengthens digital empowerment. The provisions have specially been made for its wider outreach through special emphasis on inclusion of feature phone users. The system also enable beneficiaries to locate nearby authorized merchant establishments through the application. He informed that the CBDC-based PDS model will be expanded across Puducherry and subsequently rolled out in Chandigarh and Dadra and Nagar Haveli, with plans for gradual expansion across the country. He acknowledged and appreciated efforts and support from RBI, Canara Bank and UT of Puducherry in pilot launch of CBDC.
The initiative marks a significant reform in the delivery of food subsidy through the Public Distribution System (PDS) by integrating the Digital Rupee issued by the Reserve Bank of India into the Direct Benefit Transfer (DBT) framework. Under the pilot project, food subsidy will be credited to identified beneficiaries in the form of programmable Central Bank Digital Currency (CBDC) tokens directly into their CBDC wallets. The tokens shall be redeemable exclusively for purchase of entitled foodgrains at authorized merchants & Fair Price Shops (FPS), thereby ensuring purpose-bound usage of subsidy and enhanced transparency.
ZUPN.jpeg)
Over the past several years, the Department of Food and Public Distribution has undertaken extensive digital transformation of India’s food security ecosystem. Key initiatives include end-to-end digitization of ration cards and nationwide portability under the One Nation One Ration Card (ONORC) framework, deployment of e-POS devices for Aadhaar-enabled authentication and real-time transaction capture, and implementation of data-driven validation through the Rightful Targeting Dashboard. Digital supply-chain optimization through Ann Chakra and strengthened grievance redressal mechanisms such as Ann Sahayata have further enhanced transparency, efficiency and citizen-centric service delivery. The CBDC-based Digital Food Currency pilot represents the next stage of this reform journey by integrating a programmable sovereign digital payment layer into the PDS architecture.
The pilot, which began with a limited number of beneficiaries, is expected to mark a transformative step towards integrating technology with welfare delivery, strengthening transparency and building a more efficient and accountable governance framework for last-mile service delivery.
The CBDC-based Digital Food Currency pilot was inaugurated by the Hon’ble Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Sh. Pralhad Joshi in the presence of Hon’ble Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, Hon’ble Chief Minister of Puducherry, N. Rangasamy, Hon'ble Speaker Government of Puducherry, Shri R. Selvam, Hon'ble Minister for Civil Supplies and Consumer Affairs, Shri. P.R.N. Thirumurugan, Hon'ble Minister for Public Works, Govt. of Puducherry, Shri K. Lakshminarayan, along with senior officials from the Government of India, Government of Puducherry, Reserve Bank of India and the Canara Bank.