ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಗಾಗಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ (CBDC) -ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಹಾರ ಕರೆನ್ಸಿ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ DBT ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (PDS) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ CBDC ವ್ಯಾಲೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆ
ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕೃತ ಆಹಾರ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯತ್ತ PDSನಲ್ಲಿ CBDC ಏಕೀಕರಣವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
‘ಪ್ರತಿ ಧಾನ್ಯ, ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿ, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹತೆ’ - CBDC-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಹಾರ ಕೂಪನ್ PDS ಅನ್ನು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್’ ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
26 FEB 2026 6:28PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (PMGKAY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ (CBDC) ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಹಾರ ಕರೆನ್ಸಿ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 26, 2026 ರಂದು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಪುದುಚೇರಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಕೈಲಾಶನಾಥನ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ. ಎನ್. ರಂಗಸಾಮಿ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
1OME.jpeg)
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ CBDC ಯ ಪರಿಚಯವು ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರಿವರ್ತನಾ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. PDS ನಲ್ಲಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ (CBDC) ಯ ಏಕೀಕರಣವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರತಿ ಧಾನ್ಯ, ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿ, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹತೆಗಳು" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಸುಧಾರಣೆಯು ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
CBDC ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮೂಲದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೂಪನ್‌ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮೆಬಲ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ (e₹) ಆಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು CBDC ಕೂಪನ್ ಅಥವಾ ವೋಚರ್ ಕೋಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳು (FPS) ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ಇ-ಪಿಒಎಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. PMGKAY ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ರಾಗಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಹುಆಯಾಮದ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಆಹಾರದ ಮೇಲಿನ ವೆಚ್ಚದ ಪಾಲು 50% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹಾಲು, ತರಕಾರಿ ಮುಂತಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣತೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ 3-4 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಳವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ನಂತರ, CBDC ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 20 ಲಕ್ಷ ಕರೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್" ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಂತೆ ದೇಶದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪುದುಚೇರಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಕೈಲಾಶನಾಥನ್, ಇಂದು ಪುದುಚೇರಿಯ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಶ್ರಮಶೀಲ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ಮರಣೀಯ ದಿನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುವ ದಿನ. ಆಹಾರವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸರಕಲ್ಲ; ಅದು ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಹಕ್ಕು. "ಈ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲಬಾರದು." ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ನಿಜವಾದ ಯಶಸ್ಸು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸರಾಗ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು, ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸರಿಯಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ನೆರವು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನೇರ ಆಧಾರ್‌ಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಡೈರೆಕ್ಟ್‌ ಬೆನಿಫಿಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಿಬಿಡಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪಿಡಿಎಸ್ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
FNWC.jpeg)
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪುದುಚೇರಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್ ರಂಗಸ್ವಾಮಿ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಿಬಿಡಿಸಿಯ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪುದುಚೇರಿಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪಿಡಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೇರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಬಡವರ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಹಸಿವಿನಿಂದ ದೂರವಿಡುತ್ತಿದೆ. ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿನಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಈಗ ಸಿಬಿಡಿಸಿಯಡಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬರುವುದು ಫಲಾನುಭವಿಯ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಣದಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಿಬಿಡಿಸಿ ವ್ಯಾಲೆಟ್ ಮೂಲಕ ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. CBDC ಅನುಷ್ಠಾನದ ಈ ಪೈಲಟ್ ಮತ್ತು ಉದಾತ್ತ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪುದುಚೇರಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. CBDC ಯಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
PDS ನಲ್ಲಿ CBDC ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, PMGKAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ CBDC ಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜನ್ ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್ (JAM) ಟ್ರಿನಿಟಿಯ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಪೂರ್ಣ ಫೋನ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಹತ್ತಿರದ ಅಧಿಕೃತ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. CBDC ಆಧಾರಿತ PDS ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪುದುಚೇರಿಯಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ತರುವಾಯ ಚಂಡೀಗಢ ಮತ್ತು ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರಮೇಣ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ. CBDC ಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ RBI, ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಬೆಂಬಲ ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (PDS) ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೊರಡಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮೆಬಲ್ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕರೆನ್ಸಿ (CBDC) ಟೋಕನ್‌ಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ CBDC ವ್ಯಾಲೆಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕೃತ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ (FPS) ಅರ್ಹ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಟೋಕನ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮರುಪಡೆಯಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ZUPN.jpeg)
ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವ್ಯಾಪಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ (ONORC) ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ, ಆಧಾರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ವಹಿವಾಟು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಇ-ಪಿಒಎಸ್ ಸಾಧನಗಳ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ರೈಟ್‌ಫುಲ್ ಟಾರ್ಗೆಟಿಂಗ್ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸೇರಿವೆ. ಅನ್ನ ಚಕ್ರದ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೂರೈಕೆ-ಸರಪಳಿ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಆನ್ ಸಹಾಯತದಂತಹ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. CBDC-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಹಾರ ಕರೆನ್ಸಿ ಪೈಲಟ್, PDS ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಕ್ಕೆ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮೆಬಲ್ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪದರವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸುಧಾರಣಾ ಪ್ರಯಾಣದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಯೋಜನೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
CBDC-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಹಾರ ಕರೆನ್ಸಿ ಪೈಲಟ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪುದುಚೇರಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಕೈಲಾಶನಾಥನ್, ಪುದುಚೇರಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎನ್. ರಂಗಸ್ವಾಮಿ, ಸ್ಪೀಕರ್, ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸೆಲ್ವಂ, ನಾಗರಿಕ ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಆರ್.ಎನ್. ತಿರುಮುರುಗನ್, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ. ಲಕ್ಷ್ಮಿನಾರಾಯಣ್, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಪುದುಚೇರಿ ಸರ್ಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government of India launches CBDC-based Digital Food Currency pilot for Direct Benefit Transfer (DBT) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) in Puducherry
Direct transfer of food subsidy into beneficiaries’ CBDC wallets, in place of conventional bank accounts, in Puducherry, which is presently implementing PDS through the DBT model
CBDC Integration in PDS a Major Step Towards Transparent and Empowered Food Distribution System: Union Minister Pralhad Joshi
‘Every grain, Every rupee, Every entitlement’ Pralhad Joshi Calls CBDC-Based Digital Food Coupon a Milestone Reform in PDS
‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ Everybody should put efforts: Union Minister Pralhad Joshi
26 FEB 2026 6:28PM by PIB Chennai
The Government of India has launched a Central Bank Digital Currency (CBDC)-based Digital Food Currency pilot for Direct Benefit Transfer (DBT) under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) in Puducherry. It was inaugurated on 26th February, 2026 at Puducherry by Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi in the presence of Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan; Chief Minister of Puducherry, Shri. N. Rangasamy.
1OME.jpeg)
Presiding over the occasion, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, said that the introduction of CBDC in the Public Distribution System marks a transformative milestone in India’s food security architecture. He emphasized that integration of Central Bank Digital Currency (CBDC) into PDS will enhance transparency, efficiency and beneficiary empowerment, ensuring that over 80 crore beneficiaries receive their entitlements with greater clarity and accountability. Highlighting the vision of “Every grain, Every rupee, Every entitlements,” he noted that the reform will strengthen awareness about entitlements, enable secure and real-time transactions, and further deepen the Digital India initiative within welfare delivery mechanisms.
Shri Joshi informed that under the CBDC framework, digital coupons generated through the Reserve Bank of India will be credited directly to beneficiaries as programmable digital currency (e₹). Beneficiaries can redeem their entitled quantity of foodgrains at Fair Price Shops (FPS) or merchant outlets using CBDC coupon or voucher codes. The system will address challenges related to biometric authentication and e-POS operational issues while ensuring secure, traceable and real-time transactions. He mentioned that PMGKAY is the largest food security program in the world. It is not only providing Wheat and Rice but also providing millets to the beneficiaries which strengthens the nutritional security.
Shri Joshi informed that the international organizations set on record that 25 crore people have been brought out of multidimensional poverty during the last 11 years. The recent survey indicated that the share of expenditure on food by Indian households came down by 50% because of free foodgrains being provided by the Central Government and also additional foodgrains being provided by the UT of Puducherry. People are using their savings due to free foodgrain distribution for purchase of other nutritious commodities such as milk, vegetable etc. This not only provides food as well as nutrition security but also lead to healthy and fit younger population and skilled hands for India and rest of the world. He further informed that the pilot project will soon be expanded to 3-4 States and UTs and after deep analysis of outcomes, decision on further rollout of CBDC initiative shall be taken.
Shri Joshi also informed that every month 20 lakh calls are being made to beneficiaries, using artificial intelligence, to gather feedback from beneficiaries about entitled quantity and quality of food grains. Following the spirit of "Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Prayas”, Shri Joshi urged all citizens of the country to put in best of their efforts for well being of the country as envisioned by Hon’ble Prime Minister.
Speaking on this occasion, Hon’ble Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, said that today marks a momentous day for the underprivileged and hardworking citizens of Puducherry. It is a day of pride for our families and a day that scripts a new chapter in the food security of our Union Territory.Food is not merely a commodity; it is a fundamental human right. The objective is unequivocal: "No citizen in this country should suffer from hunger." The Union and State governments are working in tandem to implement various welfare schemes in food security, healthcare, housing, and education. The true success of these schemes lies in their seamless delivery to the end user. Our goal is to eliminate middlemen and corruption, ensuring that benefits reach the rightful beneficiaries while excluding ineligible entries. To ensure that government aid reaches the right person at the right time, the Direct Benefit Transfer (DBT) system, linked to Aadhaar, was implemented and has been functioning effectively in Puducherry. He envisaged that the UT Government look forward to implementation of CBDC in the UT and positive outcomes in terms of citizen empowerment and transparency in PDS distribution.
FNWC.jpeg)
Speaking on the occasion, Shri N Rangasamy, Hon’ble Chief Minister of Puducherry applauded the new initiative of CBDC bringing in change in delivery of foodgrains and empowering citizens of Puducherry. He informed that the UT of Puducherry, is providing additional foodgrains under PDS to its beneficiaries. The transfer of money by the Government of India and supply of good quality of rice by UT under its scheme is taking care of poor’s imperative need of food security and keeping them away from hunger. The amount coming in the bank through DBT and now in the wallet thorough CBDC will increase the beneficiary’s motivation; give them self-confidence and empower them to take care of their foodgrain needs with the money available. It is indeed a great step which is providing money through CBDC wallet to beneficiaries directly without any other agencies or persons in between. UT of Puducherry is supporting this pilot and noble intentions of implementation of CBDC. He noted with happiness the transparency, efficiency and ease of entitled money transfer to the beneficiaries from CBDC.
Addressing at the launch event of CBDC in PDS, Secretary, Department of Food & Public Distribution stated that rollout of CBDC in Puducherry for distribution of subsidy under PMGKAY marks a significant step towards ensuring instant, transparent and efficient transfer of benefits directly to beneficiaries. He highlighted that the initiative builds upon the Jan Dhan-Aadhaar-Mobile (JAM) Trinity and further strengthens digital empowerment. The provisions have specially been made for its wider outreach through special emphasis on inclusion of feature phone users. The system also enable beneficiaries to locate nearby authorized merchant establishments through the application. He informed that the CBDC-based PDS model will be expanded across Puducherry and subsequently rolled out in Chandigarh and Dadra and Nagar Haveli, with plans for gradual expansion across the country. He acknowledged and appreciated efforts and support from RBI, Canara Bank and UT of Puducherry in pilot launch of CBDC.
The initiative marks a significant reform in the delivery of food subsidy through the Public Distribution System (PDS) by integrating the Digital Rupee issued by the Reserve Bank of India into the Direct Benefit Transfer (DBT) framework. Under the pilot project, food subsidy will be credited to identified beneficiaries in the form of programmable Central Bank Digital Currency (CBDC) tokens directly into their CBDC wallets. The tokens shall be redeemable exclusively for purchase of entitled foodgrains at authorized merchants & Fair Price Shops (FPS), thereby ensuring purpose-bound usage of subsidy and enhanced transparency.
ZUPN.jpeg)
Over the past several years, the Department of Food and Public Distribution has undertaken extensive digital transformation of India’s food security ecosystem. Key initiatives include end-to-end digitization of ration cards and nationwide portability under the One Nation One Ration Card (ONORC) framework, deployment of e-POS devices for Aadhaar-enabled authentication and real-time transaction capture, and implementation of data-driven validation through the Rightful Targeting Dashboard. Digital supply-chain optimization through Ann Chakra and strengthened grievance redressal mechanisms such as Ann Sahayata have further enhanced transparency, efficiency and citizen-centric service delivery. The CBDC-based Digital Food Currency pilot represents the next stage of this reform journey by integrating a programmable sovereign digital payment layer into the PDS architecture.
The pilot, which began with a limited number of beneficiaries, is expected to mark a transformative step towards integrating technology with welfare delivery, strengthening transparency and building a more efficient and accountable governance framework for last-mile service delivery.
The CBDC-based Digital Food Currency pilot was inaugurated by the Hon’ble Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Sh. Pralhad Joshi in the presence of Hon’ble Lieutenant Governor of Puducherry, Shri K. Kailashnathan, Hon’ble Chief Minister of Puducherry, N. Rangasamy, Hon'ble Speaker Government of Puducherry, Shri R. Selvam, Hon'ble Minister for Civil Supplies and Consumer Affairs, Shri. P.R.N. Thirumurugan, Hon'ble Minister for Public Works, Govt. of Puducherry, Shri K. Lakshminarayan, along with senior officials from the Government of India, Government of Puducherry, Reserve Bank of India and the Canara Bank.