वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि इस्रायल मधील मुक्त व्यापार कराराच्या (FTA) वाटाघाटींसंबंधी चर्चेच्या पहिली फेरीचा नवी दिल्लीत यशस्वी समारोप
26 FEB 2026 10:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 फेब्रुवारी 2026
भारत आणि इस्रायल मधील मुक्त व्यापार कराराच्या (FTA) वाटाघाटींसंबंधी चर्चेची पहिली फेरी 23 ते 26 फेब्रुवारी 2026 या कालावधीत नवी दिल्लीत पार पडली. आज या चर्चेच्या फेरीचा यशस्वी समारोप झाला. नोव्हेंबर 2025 मध्ये या कराराबाबतच्या संदर्भ अटींवर (ToR) स्वाक्षरी करण्यात आली होती. यामुळे व्यापार आणि आर्थिक सहकार्याचा विस्तार करण्यासाठी निश्चित केलेल्या क्षेत्रांच्या संदर्भात चर्चेसाठी एक संरचित आराखडा उपलब्ध झाला आहे.
​सध्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी दोन दिवसांच्या इस्रायलच्या दौऱ्यावर आहेत. आपल्या या दौर्‍यात पंतप्रधानांनी 25 फेब्रुवारी 2026 रोजी जेरुसलेममधील नेसेटच्या (इस्रायलची संसद) विशेष अधिवेशनाला संबोधित केले. यावेळी त्यांनी दोन्ही देशांमधील व्यापाराची अफाट क्षमता प्रत्यक्षात आणण्यासाठी हा महत्त्वाकांक्षी मुक्त व्यापार करार लवकरात लवकर पूर्णत्वाला नेण्याचे आवाहन केले.
​या वाटाघाटींच्या दरम्यान, 24 फेब्रुवारी 2026 रोजी केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी इस्रायलच्या शिष्टमंडळाची भेट घेतली. व्यापार, नवोन्मेष आणि विकासाच्या नवीन संधीचा शोध घेण्यासाठी दोन्ही देशांनी घनिष्ठतेने काम करावे, यामुळे दोन्ही देशांमधील भागीदारी अधिक दृढ होईल, असे ते म्हणाले.
​या चार दिवसीय वाटाघाटी विषयक चर्चेदरम्यान दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी माल व्यापार, सेवा क्षेत्रातील व्यापार, रूल्स ऑफ ओरिजिन (मूळ देशासंबंधीचे नियम), सॅनिटरी आणि फायटोसॅनिटरी उपाययोजना (SPS), व्यापारातील तांत्रिक अडथळे (TBT), सीमाशुल्क प्रक्रिया, बौद्धिक मालमत्ता अधिकार, डिजिटल व्यापार आणि इतर महत्त्वाच्या विषयांवर सविस्तर तसेच रचनात्मक आणि भविष्यवेधी दृष्टिकोनातून चर्चा केली. याअंतर्गत दोन्ही देशांनी सर्वसमावेशक, समतोल साधणाऱ्या आणि परस्पर लाभदायक ठरेल असा करार करण्याचे उद्दिष्ट अधोरेखित केले.
दोन्ही देशांनी प्रत्यक्ष बैठका होण्यादरम्यानच्या मधल्या काळात आभासी पद्धतीने संवाद सुरू ठेवण्यावर सहमती व्यक्त केली. आता प्रत्यक्ष वाटाघाटींची पुढची फेरी मे 2026 मध्ये इस्रायलमध्ये आयोजित केली जाणार आहे.
​आर्थिक वर्ष 2024-2025 मध्ये दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय माल व्यापार अंदाजे 3.62 अब्ज अमेरिकी डॉलर इतका राहिला आहे. प्रस्तावित मुक्त व्यापार करारामुळे भारत आणि इस्रायलमधील उद्योगांसाठी एक स्थिर आणि आश्वासक आराखडा उपलब्ध होणार आहे. हा करार व्यापार वृद्धीसाठी एक मोलाची संधी उपलब्ध करून देणारा ठरणार आहे.

Ministry of Commerce & Industry
First Round of India–Israel FTA Talks Conclude Successfully in New Delhi
FTA Talks Cover Wide-Ranging Issues; Next Round to Be Held in Israel in May 2026
26 FEB 2026 6:56PM by PIB Delhi
The first round of negotiations for the India–Israel Free Trade Agreement (FTA), held from 23 to 26 February 2026 in New Delhi, concluded successfully today. The Terms of Reference (ToR) was signed in November 2025, establishing a structured framework for discussions on identified areas to enhance trade and economic cooperation.
Presently on a two-day State Visit to Israel, Prime Minister Shri Narendra Modi while addressing a Special Plenary of the Knesset in Jerusalem on February 25, 2026, called for early finalization of an ambitious Free Trade Agreement to realize the untapped trade potential between the two countries.
On 24th February 2026, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, met the visiting Israeli delegation and emphasized that both sides should work closely to unlock new opportunities in trade, innovation, and growth, thereby further strengthening the valued partnership between the two countries. He encouraged both sides to strive towards a modern, comprehensive, and future-ready trade agreement.
During the four-day negotiations, both countries engaged in discussions covering a wide range of areas, including trade in goods and services, rules of origin, sanitary and phytosanitary measures, technical barriers to trade, customs procedures, intellectual property rights, digital trade, and other key chapters. Discussions were held in a constructive and forward-looking manner, with both sides reaffirming their objective of negotiating a comprehensive, balanced, and mutually beneficial agreement. Both sides also agreed to continue inter-sessional engagements virtually. The next round of in-person negotiations will be held in May 2026 in Israel.
Bilateral merchandise trade between the two countries stood at approximately USD 3.62 billion in FY 2024–25. The proposed FTA offers a valuable opportunity to enhance trade flows by providing a stable and predictable framework for businesses in both India and Israel. Both sides noted the untapped potential in key sectors, including machinery, chemicals, textiles, agriculture, medical devices, and advanced technologies. The successful conclusion of the first round reflects a shared commitment to deepen economic partnership and creating new opportunities for stakeholders.