વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ઇઝરાયેલ FTA વાટાઘાટોનો પ્રથમ રાઉન્ડ નવી દિલ્હીમાં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો
FTA વાટાઘાટો વ્યાપક મુદ્દાઓને આવરી લે છે; આગામી રાઉન્ડ મે 2026 માં ઇઝરાયેલમાં યોજાશે
26 FEB 2026 6:56PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ઇઝરાયેલ ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ (FTA) માટે વાટાઘાટોનો પ્રથમ રાઉન્ડ, જે 23 થી 26 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાયો હતો, તે આજે સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયો. નવેમ્બર 2025 માં ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ (ToR) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે વેપાર અને આર્થિક સહયોગ વધારવા માટે નિર્ધારિત ક્ષેત્રો પર ચર્ચા માટે એક સંરચિત માળખું સ્થાપિત કરે છે.
હાલમાં ઇઝરાયેલની દિવસીય સત્તાવાર મુલાકાતે ગયેલા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 25 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ જેરૂસલેમમાં ક્નેસેટના વિશેષ પૂર્ણાહુતિ સત્ર (Special Plenary) ને સંબોધિત કરતી વખતે, બંને દેશો વચ્ચે વણવપરાયેલી વ્યાપારી સંભવિતતાને સાકાર કરવા માટે મહત્વાકાંક્ષી મુક્ત વ્યાપાર કરારને વહેલી તકે અંતિમ રૂપ આપવા આહવાન કર્યું હતું.
24th ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે ભારત આવેલા ઇઝરાયેલી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે મુલાકાત કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંને પક્ષોએ વેપાર, ઇનોવેશન અને વૃદ્ધિમાં નવી તકો ખોલવા માટે નજીકથી કામ કરવું જોઈએ, જેનાથી બંને દેશો વચ્ચેની મૂલ્યવાન ભાગીદારી વધુ મજબૂત બને. તેમણે બંને પક્ષોને આધુનિક, વ્યાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વ્યાપાર કરાર તરફ પ્રયત્ન કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ચાર દિવસીય વાટાઘાટો દરમિયાન, બંને દેશોએ માલસામાન અને સેવાઓના વેપાર, નિયમોના મૂળ (rules of origin), સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી પગલાં, વેપારમાં તકનીકી અવરોધો, કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ, બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો, ડિજિટલ વેપાર અને અન્ય મુખ્ય પ્રકરણો સહિતના વ્યાપક ક્ષેત્રોને આવરી લેતી ચર્ચાઓ કરી હતી. ચર્ચાઓ રચનાત્મક અને ભવિષ્યલક્ષી રીતે હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં બંને પક્ષોએ વ્યાપક, સંતુલિત અને પરસ્પર ફાયદાકારક કરારની વાટાઘાટોના તેમના ઉદ્દેશ્યને પુનઃપુષ્ટ કર્યો હતો. બંને પક્ષો વર્ચ્યુઅલ રીતે આંતર-સત્ર જોડાણો ચાલુ રાખવા માટે પણ સંમત થયા હતા. રૂબરૂ વાટાઘાટોનો આગામી રાઉન્ડ મે 2026 માં ઇઝરાયેલમાં યોજાશે.
નાણાકીય વર્ષ 2024–25 માં બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર અંદાજે USD 3.62 બિલિયન રહ્યો હતો. સૂચિત FTA ભારત અને ઇઝરાયેલ બંનેમાં વ્યવસાયો માટે સ્થિર અને અનુમાનિત માળખું પૂરું પાડીને વ્યાપાર પ્રવાહને વધારવાની મૂલ્યવાન તક આપે છે. બંને પક્ષોએ મશીનરી, કેમિકલ્સ, ટેક્સટાઇલ, કૃષિ, તબીબી ઉપકરણો અને અદ્યતન ટેકનોલોજી સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વણવપરાયેલી સંભવિતતાની નોંધ લીધી હતી. પ્રથમ રાઉન્ડની સફળ પૂર્ણાહુતિ આર્થિક ભાગીદારીને ગાઢ બનાવવા અને હિતધારકો માટે નવી તકો ઊભી કરવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Ministry of Commerce & Industry
First Round of India–Israel FTA Talks Conclude Successfully in New Delhi
FTA Talks Cover Wide-Ranging Issues; Next Round to Be Held in Israel in May 2026
26 FEB 2026 6:56PM by PIB Delhi
The first round of negotiations for the India–Israel Free Trade Agreement (FTA), held from 23 to 26 February 2026 in New Delhi, concluded successfully today. The Terms of Reference (ToR) was signed in November 2025, establishing a structured framework for discussions on identified areas to enhance trade and economic cooperation.
Presently on a two-day State Visit to Israel, Prime Minister Shri Narendra Modi while addressing a Special Plenary of the Knesset in Jerusalem on February 25, 2026, called for early finalization of an ambitious Free Trade Agreement to realize the untapped trade potential between the two countries.
On 24th February 2026, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, met the visiting Israeli delegation and emphasized that both sides should work closely to unlock new opportunities in trade, innovation, and growth, thereby further strengthening the valued partnership between the two countries. He encouraged both sides to strive towards a modern, comprehensive, and future-ready trade agreement.
During the four-day negotiations, both countries engaged in discussions covering a wide range of areas, including trade in goods and services, rules of origin, sanitary and phytosanitary measures, technical barriers to trade, customs procedures, intellectual property rights, digital trade, and other key chapters. Discussions were held in a constructive and forward-looking manner, with both sides reaffirming their objective of negotiating a comprehensive, balanced, and mutually beneficial agreement. Both sides also agreed to continue inter-sessional engagements virtually. The next round of in-person negotiations will be held in May 2026 in Israel.
Bilateral merchandise trade between the two countries stood at approximately USD 3.62 billion in FY 2024–25. The proposed FTA offers a valuable opportunity to enhance trade flows by providing a stable and predictable framework for businesses in both India and Israel. Both sides noted the untapped potential in key sectors, including machinery, chemicals, textiles, agriculture, medical devices, and advanced technologies. The successful conclusion of the first round reflects a shared commitment to deepen economic partnership and creating new opportunities for stakeholders.