Ministry of Labour & Employment
Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Commences 75th Foundation Year Celebrations
Health is our mission, and service is our tradition: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
Labour Codes Strengthen Healthcare Provisions for Workers’ Welfare, says Dr. Mandaviya; highlights provision for free annual health check-up through ESIC for workers aged 40 years and above
ESIC should emerge as a global example of health security: Dr. Mandaviya
Commemorative Coin, Coffee Table Book Released as ESIC Marks 75 Years of Service to Nation
MoUs Signed Between ESIC–NHA and ESIC–NABL to Strengthen Healthcare Delivery and Quality Standards
24 FEB 2026 6:55PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) today commenced the celebration of its 75th Year of Service at Bharat Mandapam, New Delhi, marking over seven decades of dedicated service to workers and their families across the country. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, delivered the keynote address at the event.
Shri N. K. Premachandran, Member of Parliament (Lok Sabha), Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Ministry of Labour & Employment; Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner, Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO); Ms. Michiko Miyamoto, Director of the International Labour Organisation (ILO) Decent Work Technical Support Team for South Asia and Country Office for India, and senior officers of the Ministry of Labour & Employment, ESIC and EPFO, were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya described the institution’s journey as a remarkable example of growth, reform and service to the nation. He noted that ESIC began its journey in 1952 with around 1.2 lakh beneficiaries and a single dispensary, and has today expanded to serve more than 15 crore beneficiaries through a vast network of 166 hospitals, 17 medical colleges and nearly 1,600 dispensaries. Comparing ESIC’s evolution to the growth of a child into a mature and responsible member of society, Union Minister said the organisation has continuously reformed and strengthened itself in response to changing times, emerging today as a robust pillar of social security in the country.
Highlighting the importance of commitment and determination in achieving success, Dr. Mandaviya emphasized that ESIC must continue to adopt a reform-and-perform approach and take collective “sankalps” in its 75th year to further improve service delivery. Stressing the need to ensure availability of medicines, equipment and doctors across all hospitals, he called for minimizing referrals by strengthening in-house facilities and ensuring that staff members are delivering their duties with due diligence. He underlined that in India, “Swasthya hi seva hai, aur seva hi hamara sanskar hai” (“Health is our mission, and service is our tradition”) and urged all medical professionals and officers to uphold discipline and honour the trust of the people of our country. He also stated that ESIC’s standards should aspire to match premier institutions like All India Institute of Medical Sciences (AIIMS).
The Union Minister highlighted the provision in the Labour Codes for mandatory health check-ups for all workers above 40 years of age, noting that this would contribute to strengthening worker welfare and creating a protected workforce. Concluding his address, Dr. Mandaviya called upon all stakeholders to work collectively to make ESIC a global example of health security, underlining that a "New Bharat” is being built through collective effort, dedication and teamwork.
In her address, Secretary (Labour and Employment), Ms. Vandana Gurnani, stated that over the past 75 years, ESIC has grown from strength to strength, emerging as a cornerstone of India’s social security architecture. She emphasised that a healthy, protected and satisfied workforce is inherently more productive and contributes more effectively to the nation’s economic growth. She underlined that in treating an Insured Person (IP), ESIC is not merely addressing disease, but preventing poverty, protecting the breadwinners of families, and thereby actively contributing to nation-building.
Stressing that healthcare must be provided with dignity and respect to every Insured Person, she further stated that with the implementation of the Labour Codes, ESIC’s responsibilities have expanded significantly. These include pan-India coverage, extension of social security benefits to unorganised and gig workers, and provision of annual health check-ups for workers above 40 years of age through ESIC facilities. She also referred to the prestigious ISSA recognition conferred upon India at Malaysia, for excellence in social security administration, noting that ESIC has played a significant role in this achievement.
In recognition of the Platinum Jubilee, a Commemorative Coin of denomination marking ESIC@75 was formally released, symbolizing the Corporation’s remarkable 75-year journey of service to the nation, along with the launch of the ESIC@75 Coffee Table Book showcasing its legacy, milestones, and transformative initiatives. The Swasthya Rath Initiative was also launched to strengthen outreach and bring healthcare services closer to beneficiaries. In addition, Annual Health Check-up Camps were rolled out in alignment with the provisions of the Labour Codes to promote preventive healthcare and facilitate early detection of occupational diseases among workers aged 40 years and above.
An MoU was signed between the National Health Authority and the Employees’ State Insurance Corporation for convergence of the ESI Scheme with the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY), aimed at strengthening coordinated healthcare delivery and expanding access to quality services. The MoU was signed by Shri Sanjay Mehrishi, Joint Secretary, NHA, and Shri Ashok Kumar, Director General, ESIC. Another MoU was signed between ESIC and the National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) to promote quality assurance and accreditation across ESIC healthcare facilities. The agreement was signed by Dr. Ramanand N. Shukla, CEO, NABL, and Dr. R. Srinivasan, Medical Commissioner (MS), ESIC, with the objective of strengthening laboratory services and ensuring adherence to national quality standards.
During the event, Best Performance Awards were presented to outstanding field formations and medical institutions of the Employees’ State Insurance Corporation. The awards underscore ESIC’s commitment to excellence in service delivery and healthcare administration nationwide.
An exhibition was held during the event showcasing the genesis and evolution of the ESIC, highlighting its contributions to labour welfare and social security. It also underscored ESIC’s future-ready role under the Labour Codes, emphasizing expanded coverage, improved service delivery, and technology-driven transformation for a stronger social protection framework.
The programme featured two panel discussions on the themes “Reaching the Unreached – New Vistas under the Code on Social Security” and “New Models for Scalability and Reach of Medical Care.” The first session brought together experts from the International Labour Organization, V. V. Giri National Labour Institute, and the Employees' Provident Fund Organisation to deliberate on expanding and strengthening social security coverage. The second session, with eminent professionals associated with the Ministry of Health and Family Welfare, Employees’ State Insurance Corporation, and the World Health Organization, focused on innovative and scalable models to enhance the reach, accessibility, and quality of healthcare services.
The Employees’ State Insurance Corporation will observe a Special Services Fortnight from 24th February to 10th March 2026 across all its field offices, hospitals, and medical institutions nationwide. The initiative aims to enhance outreach and bring healthcare, social security, and welfare services closer to insured workers. Activities will include seminars, awareness and hygiene camps, basic life support training, cleanliness drives, and daily health check-up camps for insured persons aged 40 years and above for early detection of occupational diseases in line with Labour Code provisions. Preventive screenings, yoga and AYUSH camps, grievance redressal sessions, and special drives for expeditious settlement of pending claims and bills will also be undertaken to strengthen service delivery and beneficiary satisfaction.
Observed annually on 24th February, ESIC Foundation Day commemorates the establishment of the Employees’ State Insurance Corporation in 1952 under the Employees’ State Insurance Act, one of India’s earliest social security legislations for workers. Launched in Kanpur and Delhi, the ESI Scheme has since expanded to 713 districts across 36 States and Union Territories, emerging as a cornerstone of social security by providing healthcare and financial protection to millions of beneficiaries. The 75th Foundation Day observance reaffirms ESIC’s steadfast commitment to worker welfare and its continued evolution as a modern, compassionate, and responsive social security institution. Over the past 75 years, ESIC has significantly transformed India’s social protection landscape by providing comprehensive medical care, cash benefits, pensions, and support during sickness, maternity, disability, employment injury and unemployment—thereby contributing to the vision of a healthy, secure, and empowered workforce for a Viksit Bharat.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ 75ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸਿਹਤ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਲੇਬਰ ਕੋਡਸ ਨੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕਾ, ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ-ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ-ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
24 FEB 2026 6:55PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈਐੱਸਆਈਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਕੇ. ਪ੍ਰੇਮਚੰਦ੍ਰਨ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਦੇ ਕੇਦਰੀ ਪ੍ਰੋਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਕਮਿਸ਼ਨਰ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਿਚਿਕੋ ਮਿਯਾਮੋਟੋ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਐੱਲਓ) ਦੀ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਲਈ ਡੀਸੈਂਟ ਵਰਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰਥਨ ਟੀਮ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੀ ਆਫਿਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ; ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ 1952 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.2 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ 166 ਹਸਪਤਾਲਾਂ, 17 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1,600 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪਰਿਪੱਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ-ਅਤੇ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ “ਸੰਕਲਪ” ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਰੈਫਰਲ ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਸਵਾਸਥਯ ਹੀ ਸੇਵਾ ਹੈ ਔਰ ਸੇਵਾ ਹੀ ਹਮਾਰਾ ਸੰਸਕਾਰ ਹੈ” ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਆਈਆਈਐੱਮਐੱਸ) ਜਿਹੇ ਟੌਪ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੇਬਰ ਕੋਡਸ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਸਕੇ, ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਟੀਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ “ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ” ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਾਰਜਬਲ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ (ਆਈਪੀ) ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਮਾਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਬਰ ਕੋਰਡਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਵਰੇਜ, ਅਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਗਿਗ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਆਈਐੱਸਐੱਸਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ@75 ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕੇ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਨਿਗਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਈਐੱਸਆਈਸੀ@75 ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਵਾਸਥਯ ਰਥ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੇਬਰ ਕੋਡਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦਰਮਿਆਨ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਐੱਸਆਈਸੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬੋਰਟਰੀਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਰਾਮਾਨੰਦ ਐੱਨ. ਸ਼ੁਕਲਾ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਐੱਮਐੱਸ) ਡਾ. ਆਰ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੈਬ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਤਰੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਾਦਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਨੇ ਲੇਬਰ ਕੋਰਡਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਵਰੇਜ, ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਥੀਮ ਸੀ “ਨਵੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ- “ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ” ਅਤੇ “ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਸੰਗਠਨ, ਵੀ.ਵੀ.ਗਿਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੇਬਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਫੰਡ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ –ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਘੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਗ ਮਾਡਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 10 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਪਖਵਾੜਾ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤ ਸਿਹਤ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਰਤ ਕੋਰਡ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈਂਪ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕੈਂਪ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਵਾਰਕ ਜਾਂਚ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਕੈਂਪ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਲਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
24 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 1952 ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਉਦੋਂ ਤੋਂ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 713 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕੋਨਾ-ਕੋਨਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 75ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮੈਡਕਲ ਕੇਅਰ, ਨਕਦ ਲਾਭ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ, ਜਣੇਪਾ, ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਬੰਧੀ ਸੱਟ ਅਤੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮੌਲਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ- ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ, ਸਵਸਥ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।