Ministry of Labour & Employment
Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) Commences 75th Foundation Year Celebrations
Health is our mission, and service is our tradition: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
Labour Codes Strengthen Healthcare Provisions for Workers’ Welfare, says Dr. Mandaviya; highlights provision for free annual health check-up through ESIC for workers aged 40 years and above
ESIC should emerge as a global example of health security: Dr. Mandaviya
Commemorative Coin, Coffee Table Book Released as ESIC Marks 75 Years of Service to Nation
MoUs Signed Between ESIC–NHA and ESIC–NABL to Strengthen Healthcare Delivery and Quality Standards
24 FEB 2026 6:55PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) today commenced the celebration of its 75th Year of Service at Bharat Mandapam, New Delhi, marking over seven decades of dedicated service to workers and their families across the country. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, delivered the keynote address at the event.
Shri N. K. Premachandran, Member of Parliament (Lok Sabha), Ms. Vandana Gurnani, Secretary, Ministry of Labour & Employment; Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner, Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO); Ms. Michiko Miyamoto, Director of the International Labour Organisation (ILO) Decent Work Technical Support Team for South Asia and Country Office for India, and senior officers of the Ministry of Labour & Employment, ESIC and EPFO, were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya described the institution’s journey as a remarkable example of growth, reform and service to the nation. He noted that ESIC began its journey in 1952 with around 1.2 lakh beneficiaries and a single dispensary, and has today expanded to serve more than 15 crore beneficiaries through a vast network of 166 hospitals, 17 medical colleges and nearly 1,600 dispensaries. Comparing ESIC’s evolution to the growth of a child into a mature and responsible member of society, Union Minister said the organisation has continuously reformed and strengthened itself in response to changing times, emerging today as a robust pillar of social security in the country.
Highlighting the importance of commitment and determination in achieving success, Dr. Mandaviya emphasized that ESIC must continue to adopt a reform-and-perform approach and take collective “sankalps” in its 75th year to further improve service delivery. Stressing the need to ensure availability of medicines, equipment and doctors across all hospitals, he called for minimizing referrals by strengthening in-house facilities and ensuring that staff members are delivering their duties with due diligence. He underlined that in India, “Swasthya hi seva hai, aur seva hi hamara sanskar hai” (“Health is our mission, and service is our tradition”) and urged all medical professionals and officers to uphold discipline and honour the trust of the people of our country. He also stated that ESIC’s standards should aspire to match premier institutions like All India Institute of Medical Sciences (AIIMS).
The Union Minister highlighted the provision in the Labour Codes for mandatory health check-ups for all workers above 40 years of age, noting that this would contribute to strengthening worker welfare and creating a protected workforce. Concluding his address, Dr. Mandaviya called upon all stakeholders to work collectively to make ESIC a global example of health security, underlining that a "New Bharat” is being built through collective effort, dedication and teamwork.
In her address, Secretary (Labour and Employment), Ms. Vandana Gurnani, stated that over the past 75 years, ESIC has grown from strength to strength, emerging as a cornerstone of India’s social security architecture. She emphasised that a healthy, protected and satisfied workforce is inherently more productive and contributes more effectively to the nation’s economic growth. She underlined that in treating an Insured Person (IP), ESIC is not merely addressing disease, but preventing poverty, protecting the breadwinners of families, and thereby actively contributing to nation-building.
Stressing that healthcare must be provided with dignity and respect to every Insured Person, she further stated that with the implementation of the Labour Codes, ESIC’s responsibilities have expanded significantly. These include pan-India coverage, extension of social security benefits to unorganised and gig workers, and provision of annual health check-ups for workers above 40 years of age through ESIC facilities. She also referred to the prestigious ISSA recognition conferred upon India at Malaysia, for excellence in social security administration, noting that ESIC has played a significant role in this achievement.
In recognition of the Platinum Jubilee, a Commemorative Coin of denomination marking ESIC@75 was formally released, symbolizing the Corporation’s remarkable 75-year journey of service to the nation, along with the launch of the ESIC@75 Coffee Table Book showcasing its legacy, milestones, and transformative initiatives. The Swasthya Rath Initiative was also launched to strengthen outreach and bring healthcare services closer to beneficiaries. In addition, Annual Health Check-up Camps were rolled out in alignment with the provisions of the Labour Codes to promote preventive healthcare and facilitate early detection of occupational diseases among workers aged 40 years and above.
An MoU was signed between the National Health Authority and the Employees’ State Insurance Corporation for convergence of the ESI Scheme with the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY), aimed at strengthening coordinated healthcare delivery and expanding access to quality services. The MoU was signed by Shri Sanjay Mehrishi, Joint Secretary, NHA, and Shri Ashok Kumar, Director General, ESIC. Another MoU was signed between ESIC and the National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) to promote quality assurance and accreditation across ESIC healthcare facilities. The agreement was signed by Dr. Ramanand N. Shukla, CEO, NABL, and Dr. R. Srinivasan, Medical Commissioner (MS), ESIC, with the objective of strengthening laboratory services and ensuring adherence to national quality standards.
During the event, Best Performance Awards were presented to outstanding field formations and medical institutions of the Employees’ State Insurance Corporation. The awards underscore ESIC’s commitment to excellence in service delivery and healthcare administration nationwide.
An exhibition was held during the event showcasing the genesis and evolution of the ESIC, highlighting its contributions to labour welfare and social security. It also underscored ESIC’s future-ready role under the Labour Codes, emphasizing expanded coverage, improved service delivery, and technology-driven transformation for a stronger social protection framework.
The programme featured two panel discussions on the themes “Reaching the Unreached – New Vistas under the Code on Social Security” and “New Models for Scalability and Reach of Medical Care.” The first session brought together experts from the International Labour Organization, V. V. Giri National Labour Institute, and the Employees' Provident Fund Organisation to deliberate on expanding and strengthening social security coverage. The second session, with eminent professionals associated with the Ministry of Health and Family Welfare, Employees’ State Insurance Corporation, and the World Health Organization, focused on innovative and scalable models to enhance the reach, accessibility, and quality of healthcare services.
The Employees’ State Insurance Corporation will observe a Special Services Fortnight from 24th February to 10th March 2026 across all its field offices, hospitals, and medical institutions nationwide. The initiative aims to enhance outreach and bring healthcare, social security, and welfare services closer to insured workers. Activities will include seminars, awareness and hygiene camps, basic life support training, cleanliness drives, and daily health check-up camps for insured persons aged 40 years and above for early detection of occupational diseases in line with Labour Code provisions. Preventive screenings, yoga and AYUSH camps, grievance redressal sessions, and special drives for expeditious settlement of pending claims and bills will also be undertaken to strengthen service delivery and beneficiary satisfaction.
Observed annually on 24th February, ESIC Foundation Day commemorates the establishment of the Employees’ State Insurance Corporation in 1952 under the Employees’ State Insurance Act, one of India’s earliest social security legislations for workers. Launched in Kanpur and Delhi, the ESI Scheme has since expanded to 713 districts across 36 States and Union Territories, emerging as a cornerstone of social security by providing healthcare and financial protection to millions of beneficiaries. The 75th Foundation Day observance reaffirms ESIC’s steadfast commitment to worker welfare and its continued evolution as a modern, compassionate, and responsive social security institution. Over the past 75 years, ESIC has significantly transformed India’s social protection landscape by providing comprehensive medical care, cash benefits, pensions, and support during sickness, maternity, disability, employment injury and unemployment—thereby contributing to the vision of a healthy, secure, and empowered workforce for a Viksit Bharat.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)એ 75th સ્થાપના વર્ષની ઉજવણી શરૂ કરી
સ્વાસ્થ્ય અમારું મિશન છે અને સેવા અમારી પરંપરા છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
લેબર કોડ્સ શ્રમિકોના કલ્યાણ માટે આરોગ્યસંભાળની જોગવાઈઓને મજબૂત કરે છે, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું; 40 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના શ્રમિકો માટે ESIC દ્વારા મફત વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસની જોગવાઈ પર પ્રકાશ પાડ્યો
ESICએ સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષાના વૈશ્વિક ઉદાહરણ તરીકે ઉભરવું જોઈએ: ડૉ. માંડવિયા
રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની 75 વર્ષની સેવાના માનમાં સ્મારક સિક્કો, કોફી ટેબલ બુક બહાર પાડવામાં આવી
આરોગ્યસંભાળ વિતરણ અને ગુણવત્તાના ધોરણોને મજબૂત કરવા માટે ESIC–NHA અને ESIC–NABL વચ્ચે MoUs પર હસ્તાક્ષર થયા
24 FEB 2026 6:55PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) એ આજે ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે તેની સેવાના 75મા વર્ષની ઉજવણીની શરૂઆત કરી છે, જે દેશભરના શ્રમિકો અને તેમના પરિવારો માટે સાત દાયકાથી વધુની સમર્પિત સેવાને ચિહ્નિત કરે છે. કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી એન. કે. પ્રેમચંદ્રન, સંસદ સભ્ય (લોકસભા), સુશ્રી વંદના ગુરનાની, સચિવ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય; શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર, કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO); સુશ્રી મિચિકો મિયામોટો, આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ના દક્ષિણ એશિયા માટેના ડિસેન્ટ વર્ક ટેકનિકલ સપોર્ટ ટીમ અને ભારત માટેની કન્ટ્રી ઓફિસના ડાયરેક્ટર, અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ESIC અને EPFO ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ સંસ્થાની સફરને વિકાસ, સુધારા અને રાષ્ટ્રની સેવાના નોંધપાત્ર ઉદાહરણ તરીકે વર્ણવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ESIC એ તેની સફર 1952 માં લગભગ 1.2 લાખ લાભાર્થીઓ અને એકમાત્ર ડિસ્પેન્સરી સાથે શરૂ કરી હતી, અને આજે તે 166 હોસ્પિટલો, 17 મેડિકલ કોલેજો અને લગભગ 1,600 ડિસ્પેન્સરીઓના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા 15 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સેવા આપવા માટે વિસ્તરી છે. ESIC ના ઉત્ક્રાંતિને બાળકના પુખ્ત અને સમાજના જવાબદાર સભ્ય તરીકેના વિકાસ સાથે સરખાવતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે સંસ્થાએ બદલાતા સમયના પ્રતિભાવમાં સતત સુધારો કર્યો છે અને પોતાને મજબૂત બનાવી છે, જે આજે દેશમાં સામાજિક સુરક્ષાના મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવી છે.
સફળતા મેળવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા અને નિશ્ચયના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ESIC 'રિફોર્મ-એન્ડ-પર્ફોર્મ' અભિગમ અપનાવવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ અને સેવા વિતરણમાં વધુ સુધારો કરવા માટે તેના 75th વર્ષમાં સામૂહિક “સંકલ્પ” લેવા જોઈએ. તમામ હોસ્પિટલોમાં દવાઓ, સાધનો અને ડોક્ટરોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે ઇન-હાઉસ સુવિધાઓને મજબૂત કરીને રેફરલ્સ (બીજી હોસ્પિટલમાં મોકલવા) ઘટાડવા અને સ્ટાફ સભ્યો તેમની ફરજો પૂરી નિષ્ઠા સાથે બજાવે તે સુનિશ્ચિત કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે ભારતમાં, “સ્વાસ્થ્ય હી સેવા હૈ, ઔર સેવા હી હમારા સંસ્કાર હૈ” (“સ્વાસ્થ્ય અમારું મિશન છે, અને સેવા અમારી પરંપરા છે”) અને તમામ તબીબી વ્યવસાયિકો અને અધિકારીઓને શિસ્ત જાળવી રાખવા અને આપણા દેશના લોકોના વિશ્વાસનું સન્માન કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ESIC ના ધોરણો ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સીસ (AIIMS) જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે મેળ ખાતા હોવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ લેબર કોડ્સમાં 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ શ્રમિકો માટે ફરજિયાત આરોગ્ય તપાસની જોગવાઈ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે આ શ્રમિકોના કલ્યાણને મજબૂત કરવામાં અને સુરક્ષિત વર્કફોર્સ બનાવવામાં ફાળો આપશે. તેમના સંબોધનના અંતે, ડૉ. માંડવિયાએ તમામ હિતધારકોને ESIC ને સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષાનું વૈશ્વિક ઉદાહરણ બનાવવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું, અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે સામૂહિક પ્રયાસ, સમર્પણ અને ટીમવર્ક દ્વારા "ન્યૂ ભારત" નું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે.
તેમના સંબોધનમાં, સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર), સુશ્રી વંદના ગુરનાનીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 75 વર્ષોમાં, ESIC દિન-પ્રતિદિન મજબૂત બની છે અને ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વસ્થ, સુરક્ષિત અને સંતુષ્ટ વર્કફોર્સ સ્વાભાવિક રીતે વધુ ઉત્પાદક હોય છે અને રાષ્ટ્રના આર્થિક વિકાસમાં વધુ અસરકારક રીતે ફાળો આપે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે વીમાધારક વ્યક્તિ (IP) ની સારવારમાં, ESIC માત્ર રોગને જ સંબોધિત નથી કરતી, પરંતુ ગરીબીને અટકાવે છે, પરિવારોના કમાનાર સભ્યોનું રક્ષણ કરે છે અને તે રીતે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપે છે.
દરેક વીમાધારક વ્યક્તિને ગરિમા અને સન્માન સાથે આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવી જોઈએ તે પર ભાર મૂકતા, તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે લેબર કોડ્સના અમલીકરણ સાથે, ESIC ની જવાબદારીઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આમાં સમગ્ર ભારતમાં કવરેજ, અસંગઠિત અને ગિગ શ્રમિકો સુધી સામાજિક સુરક્ષા લાભોનું વિસ્તરણ, અને ESIC સુવિધાઓ દ્વારા 40 વર્ષથી વધુ ઉંમરના શ્રમિકો માટે વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે મલેશિયા ખાતે સામાજિક સુરક્ષા વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે ભારતને મળેલ પ્રતિષ્ઠિત ISSA માન્યતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે આ સિદ્ધિમાં ESIC એ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્લેટિનમ જ્યુબિલીની માન્યતામાં, ESIC@75 અંકિત મૂલ્યનો એક સ્મારક સિક્કો ઔપચારિક રીતે બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જે રાષ્ટ્રની સેવાના નિગમની નોંધપાત્ર 75-વર્ષની સફરનું પ્રતીક છે, સાથે જ તેની વિરાસત, સીમાચિહ્નો અને પરિવર્તનકારી પહેલો દર્શાવતી ESIC@75 કોફી ટેબલ બુક પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આઉટરીચ મજબૂત કરવા અને આરોગ્યસંભાળ સેવાઓને લાભાર્થીઓની નજીક લાવવા માટે સ્વાસ્થ્ય રથ પહેલ પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, નિવારક આરોગ્યસંભાળને પ્રોત્સાહન આપવા અને 40 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના શ્રમિકોમાં વ્યવસાયિક રોગોની વહેલી ઓળખની સુવિધા માટે લેબર કોડ્સની જોગવાઈઓ મુજબ વાર્ષિક આરોગ્ય તપાસ શિબિરો શરૂ કરવામાં આવી હતી.
આરોગ્યસંભાળ વિતરણને મજબૂત કરવા અને ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓની પહોંચ વિસ્તારવા માટે, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ વચ્ચે ESI યોજનાને આયુષ્માન ભારત - પ્રધાન મંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) સાથે જોડવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ MoU પર શ્રી સંજય મહેરિષી, સંયુક્ત સચિવ, NHA, અને શ્રી અશોક કુમાર, ડાયરેક્ટર જનરલ, ESIC દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ESIC આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓમાં ગુણવત્તાની ખાતરી અને માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ESIC અને નેશનલ એક્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર ટેસ્ટિંગ એન્ડ કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ (NABL) વચ્ચે અન્ય એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. લેબોરેટરી સેવાઓને મજબૂત કરવા અને રાષ્ટ્રીય ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ડૉ. રામાનંદ એન. શુક્લા, CEO, NABL, અને ડૉ. આર. શ્રીનિવાસન, મેડિકલ કમિશનર (MS), ESIC દ્વારા આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમના ઉત્કૃષ્ટ ફીલ્ડ ફોર્મેશન અને તબીબી સંસ્થાઓને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પુરસ્કારો દેશભરમાં સેવા વિતરણ અને આરોગ્યસંભાળ વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની ESIC ની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન ESIC ના ઉદભવ અને ઉત્ક્રાંતિને પ્રદર્શિત કરતું એક પ્રદર્શન યોજવામાં આવ્યું હતું, જેમાં શ્રમ કલ્યાણ અને સામાજિક સુરક્ષામાં તેના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. તેમાં લેબર કોડ્સ હેઠળ ESIC ની ભવિષ્ય માટેની તૈયાર ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વિસ્તૃત કવરેજ, સુધારેલ સેવા વિતરણ અને મજબૂત સામાજિક સુરક્ષા માળખા માટે ટેકનોલોજી આધારિત પરિવર્તન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં “રીચિંગ ધ અનરીચ્ડ – ન્યૂ વિસ્ટાસ અંડર ધ કોડ ઓન સોશિયલ સિક્યોરિટી” અને “ન્યૂ મોડલ્સ ફોર સ્કેલેબિલિટી એન્ડ રીચ ઓફ મેડિકલ કેર” વિષયો પર બે પેનલ ચર્ચા યોજાઈ હતી. પ્રથમ સત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન, વી. વી. ગિરી નેશનલ લેબર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠનના નિષ્ણાતો સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને વિસ્તારવા અને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે આવ્યા હતા. બીજા સત્રમાં, સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા સાથે સંકળાયેલા પ્રતિષ્ઠિત વ્યાવસાયિકોએ આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની પહોંચ, સુલભતા અને ગુણવત્તા વધારવા માટે નવીન અને સ્કેલેબલ મોડલ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ 24 ફેબ્રુઆરી થી 10 માર્ચ 2026 દરમિયાન તેની તમામ ફીલ્ડ ઓફિસો, હોસ્પિટલો અને તબીબી સંસ્થાઓમાં દેશભરમાં 'સ્પેશિયલ સર્વિસ ફોર્ટનાઈટ' (વિશેષ સેવા પખવાડિયું) મનાવશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આઉટરીચ વધારવાનો અને વીમાધારક શ્રમિકોની નજીક આરોગ્યસંભાળ, સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણકારી સેવાઓ લાવવાનો છે. પ્રવૃત્તિઓમાં સેમિનાર, જાગૃતિ અને સ્વચ્છતા શિબિરો, બેઝિક લાઇફ સપોર્ટ તાલીમ, સ્વચ્છતા અભિયાન અને લેબર કોડની જોગવાઈઓ મુજબ વ્યવસાયિક રોગોની વહેલી ઓળખ માટે 40 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વીમાધારક વ્યક્તિઓ માટે દૈનિક આરોગ્ય તપાસ શિબિરોનો સમાવેશ થશે. સેવા વિતરણ અને લાભાર્થીઓના સંતોષને મજબૂત કરવા માટે નિવારક સ્ક્રિનિંગ, યોગ અને આયુષ કેમ્પ, ફરિયાદ નિવારણ સત્રો અને પેન્ડિંગ દાવાઓ અને બિલોના ઝડપી નિકાલ માટેના વિશેષ અભિયાનો પણ હાથ ધરવામાં આવશે.
દર વર્ષે 24 ફેબ્રુઆરીએ ઉજવવામાં આવતો, ESIC ફાઉન્ડેશન ડે શ્રમિકો માટે ભારતના પ્રારંભિક સામાજિક સુરક્ષા કાયદાઓમાંના એક, કર્મચારી રાજ્ય વીમા અધિનિયમ હેઠળ 1952 માં કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમની સ્થાપનાની યાદ અપાવે છે. કાનપુર અને દિલ્હીમાં શરૂ થયેલી, ESI યોજના ત્યારથી 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 713 જિલ્લાઓમાં વિસ્તરી છે, જે લાખો લાભાર્થીઓને આરોગ્યસંભાળ અને નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડીને સામાજિક સુરક્ષાના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવી છે. 75th સ્થાપના દિવસની ઉજવણી શ્રમિક કલ્યાણ પ્રત્યે ESIC ની અડગ પ્રતિબદ્ધતા અને આધુનિક, કરુણાપૂર્ણ અને પ્રતિભાવશીલ સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થા તરીકે તેના સતત વિકાસની પુષ્ટિ કરે છે. છેલ્લા 75 વર્ષોમાં, ESIC એ વ્યાપક તબીબી સંભાળ, રોકડ લાભો, પેન્શન અને માંદગી, માતૃત્વ, અપંગતા, રોજગાર દરમિયાન ઈજા અને બેરોજગારી દરમિયાન સહાય પૂરી પાડીને ભારતના સામાજિક સુરક્ષા પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર ફેરફાર કર્યો છે — જેના દ્વારા તે વિકસિત ભારત માટે સ્વસ્થ, સુરક્ષિત અને સશક્ત વર્કફોર્સના વિઝનમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે.