ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
22 FEB 2026 11:59AM by PIB Chandigarh
1.ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਮੰਗਲਵਾਰ, 24 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਈਸੀਆਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ (ਐਸਈਸੀਸ) ਦੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ 27 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲਾ ਸੰਮੇਲਨ 1999 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ।
2.ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
3.ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਐਸਈਸੀ) ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
4.ਇਸ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਸਬੰਧੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਈਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ (ਐਸਈਸੀ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ।
5.ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਈਵੀਐਮ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
1 .ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਈਵੀਐਮ) ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
2 .ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਐਕਟ, 1950 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟਰ ਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀਪੂਰਨ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆਂ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੁਆਰਾ 73ਵੀਂ ਅਤੇ 74ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਧਾਰਾ 243ਕੇ ਅਤੇ 243ਜੈੱਡਏ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।

Election Commission
National Round Table Conference of ECI and State Election Commissioners to be held on Tuesday
22 FEB 2026 11:59AM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) will organise the National Round Table Conference of ECI and State Election Commissioners (SECs) on Tuesday, i.e., February 24, 2026, at Bharat Mandapam, New Delhi. The Round Table Conference is being convened after a gap of 27 years. The last such Conference was held in the year 1999.
2. The Round Table Conference will be chaired by the Chief Election Commissioner, Shri Gyanesh Kumar, in the presence of Election Commissioners, Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi.
3. State Election Commissioners of all States and Union Territories will participate along with their legal and technical experts. Chief Electoral Officers (CEOs) of all 36 States and Union Territories will also attend the Conference.
4. The primary objective of the Round Table Conference is to foster synergies in the functioning of ECI and SECs with respect to electoral processes and logistics within their respective legal frameworks. The deliberations are expected to provide a platform for constructive exchange of ideas and reinforce the spirit of cooperative federalism in electoral management.
5. During the day-long conference, discussions will focus around sharing of technology, EVMs and Electoral Rolls, besides strengthening of electoral processes.
6. Senior officials of the Commission will make presentations on key technological and operational initiatives including the recently launched ECINET digital platform and its transformative potential in streamlining electoral services.
7. Presentations will also highlight robustness, transparency and safeguards of the Electronic Voting Machines (EVMs).
8. Comparative presentation on States/UT-wise eligibility of electors with reference to the Representation of the People Act, 1950 will also be made to facilitate informed deliberations on legal frameworks governing Electoral Roll preparation across jurisdictions.
9. State Election Commissions are created by law of the respective States under the empowering provisions of 73rd and 74th Constitutional Amendments. SECs are vested with the superintendence, direction and control of the preparation of the electoral rolls for, and the conduct of all elections to the Panchayats and Municipal Bodies under Articles 243K and 243ZA respectively.