પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
21 FEB 2026 2:33PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી રાષ્ટ્રપતિ લૂલા, બંને દેશોના ડેલિગેટ્સ, મીડિયાના સાથીઓ,
નમસ્કાર! "બોઆ તાર્દે"!
રાષ્ટ્રપતિ લૂલા અને તેમના ડેલિગેશનનું ભારતમાં સ્વાગત કરતા મને અત્યંત પ્રસન્નતા થઈ રહી છે.
જે આત્મીયતા અને ઉષ્મા સાથે તમે ગયા વર્ષે બ્રાઝિલમાં મારું સ્વાગત કર્યું હતું, આજે તે જ ભાવ સાથે ભારતમાં તમારું અભિનંદન કરું છું. અને આ મારા માટે વિશેષ સંતોષનો વિષય છે. ભારત અને બ્રાઝિલના સંબંધોને રાષ્ટ્રપતિ લૂલાની દૂરદ્રષ્ટિ અને પ્રેરક નેતૃત્વનો લાંબા સમયથી લાભ મળતો રહ્યો છે.
વીતેલા કેટલાક વર્ષોમાં મને તેમને અનેકવાર મળવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અને દરેક મુલાકાત દરમિયાન મેં, ભારત પ્રત્યે તેમની ઊંડી મિત્રતા અને વિશ્વાસને અનુભવ્યો છે. રાષ્ટ્રપતિ લૂલાના આ પ્રવાસે ઐતિહાસિક AI Impact Summitની શોભા પણ વધારી, અને આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને નવી ઊર્જા પણ આપી છે. હું તેમની મિત્રતા અને બંને દેશોના સંબંધો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા (કમિટમેન્ટ) માટે રાષ્ટ્રપતિજીનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આજે આપણી જે ચર્ચાઓ થઈ છે, તેમાં આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં સહિયારો હેતુ અને સહિયારી આકાંક્ષાઓથી આગળ વધવા પર વિચાર-વિમર્શ કર્યો છે.
બ્રાઝિલ, લેટિન અમેરિકામાં ભારતનું સૌથી મોટું ટ્રેડ પાર્ટનર છે. આપણે આવનારા 5 વર્ષોમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને વીસ બિલિયન ડોલરથી પણ આગળ લઈ જવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આપણો વેપાર માત્ર આંકડો નથી, વિશ્વાસનું પ્રતિબિંબ છે. રાષ્ટ્રપતિજીની સાથે આવેલું મોટું બિઝનેસ ડેલિગેશન આ જ વિશ્વાસને દર્શાવે છે.
ભારત-મર્કોસુર (Mercosur) ટ્રેડ સમજૂતીના વિસ્તારથી આપણો આર્થિક સહયોગ વધુ સુદ્રઢ થશે. ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશનના ક્ષેત્રમાં આપણો સહયોગ બંને દેશોની સાથે-સાથે, સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ માટે મહત્વ ધરાવે છે. મને ખુશી છે કે આપણે બ્રાઝિલમાં Digital Public Infrastructure માટે Centre of Excellence બનાવવા પર કામ કરી રહ્યા છીએ. Artificial Intelligence, supercomputer, સેમિકન્ડક્ટર્સ, અને બ્લોકચેન જેવા ક્ષેત્રોમાં પોતાના સહયોગને પણ આપણે પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. આપણે બંને દેશો માનીએ છીએ કે ટેકનોલોજી મસ્ટ બી ઈન્ક્લુઝિવ એન્ડ ઈટ મસ્ટ બીકમ અ બ્રિજ ફોર શેર્ડ પ્રોગ્રેસ.
ઊર્જા સહયોગ આપણા સંબંધોનો એક મજબૂત સ્તંભ રહ્યો છે. હાઈડ્રોકાર્બનની સાથે-સાથે આપણે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ, sustainable aviation fuel (ટકાઉ ઉડ્ડયન બળતણ) એવા અનેક ક્ષેત્રોમાં પણ સહયોગને વધુ ગતિ આપી રહ્યા છીએ. "ગ્લોબલ બાયો-ફ્યુઅલ એલાયન્સ" માં બ્રાઝિલની સક્રિય ભાગીદારી, હરિત ભવિષ્ય પ્રત્યેના આપણા સહિયારા સંકલ્પને દર્શાવે છે.
બ્રાઝિલે Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) ની સહ-અધ્યક્ષતાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. હું આ પહેલ માટે રાષ્ટ્રપતિ લૂલાનું અભિનંદન કરું છું. આ ક્ષેત્રમાં બ્રાઝિલનો વ્યાપક અનુભવ CDRI ને વધુ સશક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને દુર્લભ ખનિજોમાં જે સમજૂતી થઈ છે, તે રિઝિલિયન્ટ supply chains (સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાઓ)ના નિર્માણમાં એક મોટું કદમ છે. સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં પણ આપણો સહયોગ નિરંતર વધી રહ્યો છે. આ એકબીજા પ્રત્યેના ભરોસા અને વ્યૂહાત્મક તાલમેલનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. આપણે આ પાર્ટનરશિપને આગળ પણ વધુ મજબૂત કરતા રહીશું.
આપણે કૃષિ અને પશુપાલન ક્ષેત્રમાં આપણી ભાગીદારીને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો મુજબ નવા આયામ આપી રહ્યા છીએ. Climate-resilient agriculture (આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ), ચોકસાઈપૂર્વકની ખેતી અને જૈવિક ખાતરો જેવા ક્ષેત્રોમાં આપણો સહયોગ બંને દેશોની ફૂડ સિક્યુરિટી (ખાદ્ય સુરક્ષા) ને મજબૂત કરશે. બ્રાઝિલમાં તેલીબિયાં, કઠોળ અને સંકલિત ખેતી માટે Centre of Excellence, આ જ દિશામાં એક મહત્વનું કદમ સાબિત થશે.
હેલ્થ અને ફાર્માના ક્ષેત્રમાં પણ સહયોગની અપાર સંભાવનાઓ છે. આપણે ભારતથી બ્રાઝિલને પરવડે તેવી અને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓનો પુરવઠો વધારવા પર કામ કરીશું. સાથે જ, બ્રાઝિલમાં આયુર્વેદ અને પરંપરાગત દવાઓનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવશે, જેથી કરીને સમગ્ર સ્વાસ્થ્ય સંભાળને પ્રોત્સાહન મળે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક મંચ પર ભારત અને બ્રાઝિલની ભાગીદારી સશક્ત અને પ્રભાવશાળી રહી છે. લોકતાંત્રિક દેશો તરીકે આપણે ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓ અને આકાંક્ષાઓને આગળ વધારતા રહીશું.
વ્હેન ઈન્ડિયા એન્ડ બ્રાઝિલ વર્ક ટુગેધર ધ વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ બીકમ્સ સ્ટ્રોન્ગર એન્ડ મોર કોન્ફિડન્ટ
આપણું માનવું છે કે દરેક સમસ્યાનું સમાધાન dialogue (સંવાદ) અને diplomacy (રાજદ્વારી નીતિ) ના માધ્યમથી થવું જોઈએ. ભારત અને બ્રાઝિલ એકમત છે કે આતંકવાદ અને તેના સમર્થકો સમગ્ર માનવતાના શત્રુ છે. આપણે આ વાત પર પણ સહમત છીએ કે વર્તમાન સમયના પડકારોનો સામનો કરવા માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓના રિફોર્મ (સુધારા) અત્યંત આવશ્યક છે. આપણે આ દિશામાં પણ મળીને પ્રયાસ કરતા રહીશું.
એક્સલેન્સી,
મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમારી આ યાત્રા આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ઊંડાઈ આપશે અને આવનારા વર્ષોમાં સહયોગના નવા આયામ સ્થાપિત કરશે.
હું ફરી એકવાર તમારી યાત્રા અને તમારી ઊંડી મિત્રતા માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.
"મુઈતો ઓબ્રીગાદો"!

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by the Prime Minister during the Joint Press Statement with the President of Brazil
21 FEB 2026 2:33PM by PIB Delhi
Your Excellency President Lula,
Distinguished delegates from both countries,
Friends from the media,
Greetings!
"Boa tarde!”
It gives me immense pleasure to welcome President Lula and his delegation to India.
I warmly welcome you to India with the same spirit of friendship and hospitality with which you had graciously received me in Brazil last year. It is a matter of happiness for me.
India-Brazil relations have long benefited from President Lula’s vision and inspiring leadership. Over the past few years, I have had the privilege of meeting him on several occasions. On each such interaction, I have personally experienced his deep friendship and abiding trust towards India.
President Lula’s visit has also added distinction to the historic AI Impact Summit and infused new momentum into our strategic partnership. I express my sincere appreciation to him for his friendship and for his commitment to the relations between our two countries.
Friends,
In our discussions today, we deliberated on advancing cooperation across all sectors, guided by our shared purpose and shared aspirations.
Brazil is India’s largest trading partner in Latin America. We are committed to taking our bilateral trade beyond twenty billion dollars over the next five years. Our trade is not merely a matter of numbers, it is a reflection of mutual trust. The large business delegation accompanying President Lula is a testament to this confidence.
The expansion of the India-MERCOSUR Trade Agreement will further strengthen our economic cooperation. Collaboration in the fields of technology and innovation holds significance not only for our two countries, but also for the entire Global South.
I am pleased that we are working towards establishing a Centre of Excellence for Digital Public Infrastructure in Brazil. We are also prioritising cooperation in areas such as Artificial Intelligence, supercomputers, semiconductors, and blockchain.
Both our countries firmly believe that "technology must be inclusive and must serve as a bridge for shared progress.”
Energy cooperation has been a strong pillar of our partnership. Alongside hydrocarbons, we are further accelerating collaboration in renewable energy, ethanol blending, sustainable aviation fuel, and several other emerging areas. Brazil’s active participation in the Global Biofuels Alliance reflects our shared commitment to a green and sustainable future.
Brazil has also proposed to co-chair the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. I commend President Lula for this initiative. Brazil’s extensive experience in this domain will make a significant contribution to further strengthening the CDRI.
The agreement reached on critical minerals and rare earths marks a significant step towards building resilient supply chains.
Our cooperation in the defence sector is also steadily expanding. It stands as a strong example of mutual trust and strategic alignment between our two countries. We will continue to further strengthen this mutually beneficial partnership in the years ahead.
We are giving new dimensions to our partnership in the fields of agriculture and animal husbandry, aligned with the needs of the future. Cooperation in areas such as climate-resilient agriculture, precision farming, and bio-fertilisers will further strengthen food security in both our countries.
The establishment of a Centre of Excellence in Brazil for oilseeds, pulses, and integrated farming will be an important initiative in this direction.
There are immense possibilities for cooperation in the fields of health and pharmaceuticals as well. We will work towards enhancing the supply of affordable and quality medicines from India to Brazil. At the same time, efforts will be made to further promote Ayurveda and traditional systems of medicine in Brazil, with a view to advancing holistic healthcare.
Friends,
On the global stage, the partnership between India and Brazil has been strong and impactful. As vibrant democracies, we will continue to advance the priorities and aspirations of the Global South.
"When India and Brazil work together the voice of Global South becomes stronger and more confident.”
We firmly believe that every challenge must be resolved through dialogue and diplomacy. India and Brazil are united in the view that terrorism and those who support it are enemies of humanity. We also agree that reform of global institutions is essential to effectively address the challenges of our times. We will continue to work together in this direction.
Excellency,
I am confident that your visit will further deepen our strategic partnership and open new avenues of cooperation in the years to come.
Once again, I express my heartfelt appreciation for your visit and for your deep friendship.
Thank you very much.
"Muito obrigado!”
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.