രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ സെക്രട്ടറി ജനറൽ, രാഷ്ട്രപതിയെ സന്ദർശിച്ചു.
20 FEB 2026 6:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ സെക്രട്ടറി ജനറൽ അന്റോണിയോ ഗുട്ടെറസ് ഇന്ന് (2026 ഫെബ്രുവരി 20) രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ രാഷ്‌ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമ്മുവുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
മനുഷ്യരാശിയുടെ നന്മയ്ക്കായി നിർമ്മിത ബുദ്ധിയിൽ ഒരു ആഗോള ശാസ്ത്ര പാനൽ രൂപീകരിക്കാനുള്ള സെക്രട്ടറി ജനറൽ ഗുട്ടെറസിന്റെ സന്നദ്ധതയെ രാഷ്ട്രപതി സ്വാഗതം ചെയ്തു.
വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ച 'AI ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ ഇന്ത്യ വഹിച്ച നേതൃപരമായ പങ്കിനെയും വിവിധ മേഖലകളിൽ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുമായി ഇന്ത്യ ദീർഘകാലമായി പുലർത്തുന്ന സഹകരണത്തെയും സെക്രട്ടറി ജനറൽ ഗുട്ടെറസ് അഭിനന്ദിച്ചു.
ആഗോള അനിശ്ചിതത്വങ്ങൾ നിലനിൽക്കുന്ന ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ബഹുരാഷ്ട്രവാദം വലിയ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുകയാണെന്നും വിശ്വാസ്യതയിലുള്ള കുറവ് വർദ്ധിച്ചുവരികയാണെന്നും രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സമകാലിക ഭൗമരാഷ്ട്രീയ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനായി യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിന്റെ നിലവിലുള്ള കാലഹരണപ്പെട്ട ചട്ടക്കൂടിൽ പരിഷ്കരണങ്ങൾ വരുത്തണമെന്നും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ 'ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്' വലിയ പങ്കുണ്ടാകണമെന്നും രാഷ്ട്രപതി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പ്രസക്തിയും കാര്യക്ഷമതയും നിലനിർത്തുന്നതിന് സുരക്ഷാ കൗൺസിലിലെ അടിയന്തര പരിഷ്കരണം അനിവാര്യമാണെന്ന് അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
'UN-80' ദൗത്യം പരിഷ്കരണങ്ങൾക്കായി ഒരു നല്ല പ്ലാറ്റ്‌ഫോം നൽകുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ഏതൊരു പുനഃസംഘടനയിലും 'ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ' വികസന മുൻഗണനകൾ സംരക്ഷിക്കപ്പെടേണ്ടത് പ്രധാനമാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
യുഎൻ സെക്രട്ടറി ജനറൽ എന്ന നിലയിലുള്ള ശേഷിക്കുന്ന ഔദ്യോഗിക കാലാവധിക്ക് രാഷ്ട്രപതി ആശംസകൾ നേരുകയും, ബഹുരാഷ്ട്രവാദത്തിന് ഇന്ത്യയുടെ പൂർണ്ണ പിന്തുണ ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്തു.

President's Secretariat
UNITED NATIONS SECRETARY GENERAL CALLS ON THE PRESIDENT
20 FEB 2026 6:09PM by PIB Delhi
H.E. Mr. António Guterres, Secretary General of the United Nations called on President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 20, 2026).
The President welcomed the initiative of Secretary General Guterres to create a global scientific panel on AI to serve all of humanity.
Secretary General Guterres appreciated India’s leadership role in convening the successful AI Impact Summit, and its longstanding collaboration with the United Nations in various fields.
The President noted that at a time of global uncertainties, multilateralism is facing major challenges, including a widening trust deficit. She added that the existing outdated framework of the UN Security Council must be reformed to reflect contemporary geo-political realities, and the Global South must have a greater say in decision-making. She emphasized that urgent reform of the UN Security Council is the key to maintaining the relevance and effectiveness of the UN.
The President noted that while the ‘UN-80’ initiative offers a good platform for reforms, it is important that developmental priorities of the Global South are protected in any restructuring exercise.
The President extended her good wishes for the rest of Mr Guterres’ tenure as UN Secretary General, and reiterated India’s full support towards multilateralism.