ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਪੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਮਿਸਟਰ ਪੈਡਰੋ ਸਾਂਚੇਜ਼ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੌਰਾ
18 FEB 2026 5:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਸਪੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਮਿਸਟਰ ਪੈਡਰੋ ਸਾਂਚੇਜ਼ 18–19 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਤੱਕ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ 27–29 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਦੁਵੱਲੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸਕਰ ਲੋਪੇਜ਼ ਅਗੁਏਦਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀਪਾਲਣ ਅਤੇ ਖ਼ੁਰਾਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲੂਈਸ ਪਲਾਨਾਸ ਪੁਚਾਦੇਸ ਵੀ ਆਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਂਚੇਜ਼ ਨੇ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ–ਸਪੇਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦਾਇਰੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਦਰ-ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹਾਂਪੱਖੀ ਵੇਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਸਥਿਤ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਸੀ-295 ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ ਲਈ ਟਾਟਾ–ਏਅਰਬਸ ਸਹਿਯੋਗ ਹੇਠ ਅੰਤਿਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦੱਸਿਆ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ–ਸਪੇਨ “ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ” ਦੀ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੁਵੱਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਦਰ-ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਂਚੇਜ਼ ਨੇ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅਕਾਰੀ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਮੰਨਦਿਆਂ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ–ਸਪੇਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 19–20 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋ-ਤਰਫ਼ਾ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਟੈੱਮ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸਪੇਨ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਪਸੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪੇਨ ਦਾ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ–ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਰਪ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਹਰ ਰੂਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀ ਕਰੜੀ ਨਿੰਦਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸਬੰਧ ਭਾਰਤ–ਸਪੇਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣਗੇ।

Prime Minister's Office
Visit of H.E. Mr. Pedro Sánchez, President of the Government of Spain to India
18 FEB 2026 5:08PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi, H.E. Mr. Pedro Sánchez, President of the Government of Spain, is paying an official visit to India from 18–19 February 2026 to attend the AI Impact Summit 2026. This is his second official visit to India, following his bilateral visit from 27–29 October 2024. He was accompanied by Mr. Óscar López Agueda, Minister for Digital Transformation and Civil Service, and Mr. Luis Planas Puchades, Minister of Agriculture, Fisheries and Food of Spain.
Prime Minister Modi and President Sánchez held bilateral talks and reviewed the entire gamut of India–Spain relations, including trade and investment, technology, infrastructure, climate and renewable energy, defence and security, space, culture, tourism and people-to-people exchanges. The leaders welcomed the positive momentum in bilateral cooperation and expressed happiness at the progress in Tata–Airbus collaboration for C-295 transport aircraft Final Assembly Line at the Vadodara facility, jointly inaugurated by them in October 2024. They stressed on importance of defence industrial collaboration based on co-development and co-production as way forward.
Both Leaders emphasised the high potential of India–Spain Dual Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence, being celebrated this year to mark the 70th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries, in further promoting bilateral technology, innovation, business and people-to-people ties.
President Sánchez highlighted the importance of the AI Impact Summit and expressed confidence that its outcomes would contribute meaningfully to shaping global AI governance. The two leaders recognised artificial intelligence as a transformative force and underlined the need for closer India–Spain cooperation to leverage its potential for inclusive development and societal benefit.
They also discussed the potential of cooperation in the field of education, especially in light of India’s New Education Policy. In this context, they welcomed the Conference of Vice-Chancellors of Indian universities and Rectors of Spanish universities, being held in New Delhi on 19–20 February 2026. Both leaders noted the continued impressive growth in two-way tourism which is contributing to greater economic activities in their respective countries and furthering peoples ties. PM Modi invited leading Spanish universities and institutions, particularly in STEM and technology fields, to open campuses in India under New Education Policy.
The two leaders exchanged views on regional and global issues of mutual interest, including Spain’s decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative. They hailed the conclusion of India-EU FTA negotiations as a major milestone which would help in unlocking immense trade and investment potential between India and Spain as well as with Europe. They reiterated their strong condemnation of terrorism in all its forms and manifestations and emphasised the need for strengthened international cooperation to combat terrorism.
The leaders expressed confidence that expanding bilateral ties, reinforced through the Dual Year, would impart fresh momentum to the India–Spain partnership.