પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્પેન સરકારના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી પેડ્રો સાંચેઝની ભારત મુલાકાત
18 FEB 2026 5:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, સ્પેન સરકારના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી પેડ્રો સાંચેઝ, AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં ઉપસ્થિત રહેવા માટે 18–19 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે છે. 27–29 ઓક્ટોબર 2024 ની તેમની દ્વિપક્ષીય મુલાકાત પછી તેમની આ બીજી ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત છે. તેમની સાથે શ્રી ઓસ્કાર લોપેઝ એગ્યુડા, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને સિવિલ સર્વિસ મંત્રી અને સ્પેનના કૃષિ, મત્સ્યોદ્યોગ અને ખાદ્ય મંત્રી શ્રી લુઈસ પ્લાનાસ પુચાડેસ પણ હતા.
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને રાષ્ટ્રપતિ સાંચેઝે દ્વિપક્ષીય મંત્રણા કરી અને વેપાર અને રોકાણ, ટેકનોલોજી, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આબોહવા અને નવીનીકરણીય ઊર્જા, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, અવકાશ, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન અને લોકો વચ્ચેના આદાનપ્રદાન સહિત ભારત-સ્પેન સંબંધોના સમગ્ર ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરી. નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં સકારાત્મક ગતિને આવકારી હતી અને વડોદરા ફેસિલિટી ખાતે C-295 ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ ફાઈનલ એસેમ્બલી લાઇન માટે ટાટા-એરબસ સહયોગમાં થયેલી પ્રગતિ પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી, જેનું ઓક્ટોબર 2024 માં તેમના દ્વારા સંયુક્ત રીતે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન પર આધારિત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની સ્થાપનાની 70મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આ વર્ષે ઉજવવામાં આવી રહેલા ભારત-સ્પેન ડ્યુઅલ યર ઓફ કલ્ચર, ટુરીઝમ એન્ડ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનું બેવડું વર્ષ) ની દ્વિપક્ષીય ટેકનોલોજી, નવીનતા, વ્યવસાય અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં રહેલી ઉચ્ચ સંભાવનાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિ સાંચેઝે AI ઇમ્પેક્ટ સમિટના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેના પરિણામો વૈશ્વિક AI ગવર્નન્સને આકાર આપવામાં સાર્થક યોગદાન આપશે. બંને નેતાઓએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને પરિવર્તનકારી શક્તિ તરીકે સ્વીકારી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સામાજિક લાભ માટે તેની ક્ષમતાનો લાભ લેવા માટે ભારત-સ્પેન વચ્ચે ગાઢ સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
તેઓએ શિક્ષણ ક્ષેત્રે, ખાસ કરીને ભારતની નવી શિક્ષણ નીતિના સંદર્ભમાં સહકારની સંભાવનાઓ પર પણ ચર્ચા કરી. આ સંદર્ભમાં, તેઓએ નવી દિલ્હીમાં 19-20 ફેબ્રુઆરી 2026 દરમિયાન યોજાનારી ભારતીય યુનિવર્સિટીઓના વાઇસ-ચાન્સેલરો અને સ્પેનિશ યુનિવર્સિટીઓના રેક્ટરોની કોન્ફરન્સને આવકારી હતી. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય પ્રવાસનમાં સતત પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિની નોંધ લીધી હતી જે તેમના સંબંધિત દેશોમાં વધુ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં યોગદાન આપી રહી છે અને લોકોના સંબંધોને આગળ ધપાવી રહી છે. પીએમ મોદીએ અગ્રણી સ્પેનિશ યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓને, ખાસ કરીને STEM અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રે, નવી શિક્ષણ નીતિ હેઠળ ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું.
બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, જેમાં સ્પેનના ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઈનિશિયેટિવમાં જોડાવાના નિર્ણયનો સમાવેશ થાય છે. તેઓએ ભારત-ઈયુ (EU) FTA વાટાઘાટોના નિષ્કર્ષને એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ ગણાવ્યું જે ભારત અને સ્પેન વચ્ચે તેમજ યુરોપ સાથે વેપાર અને રોકાણની અપાર સંભાવનાઓને ખોલવામાં મદદ કરશે. તેઓએ તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની તેમની સખત નિંદા કરી અને આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
નેતાઓએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દ્વિપક્ષીય સંબંધોનો વિસ્તાર, જે ડ્યુઅલ યર દ્વારા મજબૂત બન્યો છે, તે ભારત-સ્પેન ભાગીદારીને નવી ગતિ પ્રદાન કરશે.

Prime Minister's Office
Visit of H.E. Mr. Pedro Sánchez, President of the Government of Spain to India
18 FEB 2026 5:08PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi, H.E. Mr. Pedro Sánchez, President of the Government of Spain, is paying an official visit to India from 18–19 February 2026 to attend the AI Impact Summit 2026. This is his second official visit to India, following his bilateral visit from 27–29 October 2024. He was accompanied by Mr. Óscar López Agueda, Minister for Digital Transformation and Civil Service, and Mr. Luis Planas Puchades, Minister of Agriculture, Fisheries and Food of Spain.
Prime Minister Modi and President Sánchez held bilateral talks and reviewed the entire gamut of India–Spain relations, including trade and investment, technology, infrastructure, climate and renewable energy, defence and security, space, culture, tourism and people-to-people exchanges. The leaders welcomed the positive momentum in bilateral cooperation and expressed happiness at the progress in Tata–Airbus collaboration for C-295 transport aircraft Final Assembly Line at the Vadodara facility, jointly inaugurated by them in October 2024. They stressed on importance of defence industrial collaboration based on co-development and co-production as way forward.
Both Leaders emphasised the high potential of India–Spain Dual Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence, being celebrated this year to mark the 70th anniversary of the establishment of diplomatic relations between the two countries, in further promoting bilateral technology, innovation, business and people-to-people ties.
President Sánchez highlighted the importance of the AI Impact Summit and expressed confidence that its outcomes would contribute meaningfully to shaping global AI governance. The two leaders recognised artificial intelligence as a transformative force and underlined the need for closer India–Spain cooperation to leverage its potential for inclusive development and societal benefit.
They also discussed the potential of cooperation in the field of education, especially in light of India’s New Education Policy. In this context, they welcomed the Conference of Vice-Chancellors of Indian universities and Rectors of Spanish universities, being held in New Delhi on 19–20 February 2026. Both leaders noted the continued impressive growth in two-way tourism which is contributing to greater economic activities in their respective countries and furthering peoples ties. PM Modi invited leading Spanish universities and institutions, particularly in STEM and technology fields, to open campuses in India under New Education Policy.
The two leaders exchanged views on regional and global issues of mutual interest, including Spain’s decision to join the Indo-Pacific Oceans Initiative. They hailed the conclusion of India-EU FTA negotiations as a major milestone which would help in unlocking immense trade and investment potential between India and Spain as well as with Europe. They reiterated their strong condemnation of terrorism in all its forms and manifestations and emphasised the need for strengthened international cooperation to combat terrorism.
The leaders expressed confidence that expanding bilateral ties, reinforced through the Dual Year, would impart fresh momentum to the India–Spain partnership.