ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿರುವ 110ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಐ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಹೊಸ ರೆಪೊಸಿಟರಿಯು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡಿದೆ
19 FEB 2026 9:07AM by PIB Bengaluru
'ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2026' ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ "ಭಾರತದ ಎಐ ಪ್ರಭಾವದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು" ರೆಪೊಸಿಟರಿ (ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶ) ಯು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಬೀರಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು (ಎಐ) ಬಳಸುತ್ತಿರುವ 110 ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಭರಹಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪಾ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ವತಿಯಿಂದ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾದ ಈ ರೆಪೊಸಿಟರಿಯು ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಹವಾಮಾನ, ಹಣಕಾಸು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ನಗರ ಸಂಚಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶವು ಭಾರತದ 'ಎಐ-ಫಾರ್-ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್' ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೊದಲ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಆಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಾಯ್ಸ್ ಎಐ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷಾ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ ಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ, 'ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ' ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಅಭಿವರ್ದಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿರುವ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಬುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೀಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎನ್‌ ಐ ಸಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಸಿಇಒ ಆಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಭಾರತದ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೀಡುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರಿಗೆ, ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಗೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧವಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ, ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಬುದ್ಧತೆ, ವಿಸ್ತರಣೀಯತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಇದು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಏಕೀಕೃತ ಉಲ್ಲೇಖವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಶ್ರೀ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ವೈ ಸಫೀರುಲ್ಲಾ ಕೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, "ಭಾರತದ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಬುದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶವು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಭರವಸೆಯ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸುಸ್ಥಾಪಿತ ಪರಿಹಾರಗಳತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಪ್ರಭಾವವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸ್ಪಷ್ಟ ನೋಟವನ್ನು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದರು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜನರಲ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ (ನವೋದ್ಯಮಗಳು) ಶ್ರೀ ಅಂಶುಲ್ ಸಿಂಘಾಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶದಲ್ಲಿ ಎದ್ದುಕಾಣುವ ಅಂಶವೆಂದರೆ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಪ್ರತಿಲೇಖನದಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರ ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಯವರೆಗೆ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತೀಯ ಎಐ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕೇವಲ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ; ಅವರು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಲ್ಪಾ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್‌ ನ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸುಶಾಂತ್ ಕುಮಾರ್ ಮಾತನಾಡಿ, "ಭಾರತದ ಎಐ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನಾವು 'ಸೂಪರ್-ಯುಟಿಲಿಟಿ' ಎಂದು ಕರೆಯುವ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ; ಅಂದರೆ ನೈಜ ಪ್ರಪಂಚದ ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಸವಾಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು. ನಮ್ಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ತೋರಿಸುವಂತೆ, ಬಹುಪಾಲು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತದ ಕಂಪನಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ, ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಎಐ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಇಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎಡ್ಜ್ ಎಐ ಪರಿಹಾರಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಮಾತನಾಡುವ ವಾಯ್ಸ್ ಬೋಟ್‌ ಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಉಪಖಂಡದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುವ ಪೂರ್ಣ-ಪ್ರಮಾಣದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಾ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ತಂಡವು ಸಂಶೋಧಿಸಿ ಸಂಕಲಿಸಿದೆ. ಮಾಹಿತಿ ಕೋಶವು ಇಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ:
https://d19ob9sqegt2wc.cloudfront.net/stage/uploads/India_s_ಎಐ_Impact_Startups_Compendium_Report_Design_For_Web_4089ae98f7.pdf

Ministry of Electronics & IT
New Repository Maps 110+ AI Startups Delivering Population-Scale Impact Across India
19 FEB 2026 9:07AM by PIB Delhi
India's AI Impact Startups, released at the India AI Impact Summit 2026, profiles 110 startups and non-profits deploying artificial intelligence for population-scale social and economic impact. Published by IndiaAI and Kalpa Impact, the repository spans sectors including healthcare, agriculture, education, climate, financial inclusion, urban mobility, and public service delivery.
The repository is the first structured mapping of India's AI-for-impact ecosystem, documenting how Indian founders are building solutions that are local in design and global in relevance. The analysis reveals an ecosystem that is simultaneously experimenting and consolidating, with voice AI and vernacular interfaces emerging as the primary channel for reaching underserved populations, and a growing cohort of builders investing in Made-in-India foundation models. It serves as a reference for policymakers seeking integration-ready AI capabilities, for investors identifying ventures with technical maturity and scalability, and for the global development community looking at replicable models from the Global South.
Abhishek Singh, Additional Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, Director General, NIC, and CEO, IndiaAI Mission, said, "India's AI Impact Startups: Repository of 100+ Startups and Non-Profits is a practical resource that gives stakeholders a structured overview of initiatives aligned with public objectives. For policymakers, it highlights capabilities ready for integration with existing digital public infrastructure. For industry and investors, it showcases ventures with technical maturity, scalability, and long-term potential. Together, it serves as a unified reference to support informed engagement and adoption."
Mr. Mohammed Y. Safirulla K, IAS, IndiaAI Mission, said, "India's AI ecosystem is maturing rapidly, and this repository captures a critical moment where Indian startups are moving from promising pilots to deployed, scaled solutions that serve millions. The IndiaAI Mission is committed to fostering this ecosystem, and this publication provides stakeholders with a clear view of where impact is already being delivered."
Mr. Anshul Singhal, General Manager (Startups), MeitY, said, "What stands out in this repository is the diversity of problems being solved, from courtroom transcription to rural health screening to smallholder farm advisory. Indian AI startups are not just building applications; they are building infrastructure for inclusion."
Mr. Sushant Kumar, Founder and CEO, Kalpa Impact, said, "India's AI startup ecosystem is focused on what we call 'super-utility', deploying AI in the real world for human needs and public service challenges. Our analysis shows a majority of growth-stage companies have already expanded internationally, positioning India as an AI export hub for emerging economies. From Edge AI solutions that work without the internet to voice bots that speak local dialects, Indian founders are building full-stack solutions for problems unique to the subcontinent and relevant to the world."
The repository was researched and compiled by the Kalpa Impact team. The repository is available at: https://d19ob9sqegt2wc.cloudfront.net/stage/uploads/India_s_AI_Impact_Startups_Compendium_Report_Design_For_Web_4089ae98f7.pdf