ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
નવું રિપોઝીટરી સમગ્ર ભારતમાં વસ્તી-સ્તરના પ્રભાવ માટે 110થી વધુ AI સ્ટાર્ટઅપ્સનું મેપિંગ કરે છે
19 FEB 2026 9:07AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માં બહાર પાડવામાં આવેલ ‘ઇન્ડિયાઝ AI ઇમ્પેક્ટ સ્ટાર્ટઅપ્સ’, વસ્તી-સ્તરની સામાજિક અને આર્થિક અસર માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરતા 110 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને બિન-લાભકારી સંસ્થાઓની રૂપરેખા આપે છે. ઇન્ડિયાAI (IndiaAI) અને કલ્પ ઇમ્પેક્ટ (Kalpa Impact) દ્વારા પ્રકાશિત આ રિપોઝીટરી આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ, આબોહવા, નાણાકીય સમાવેશ, શહેરી ગતિશીલતા અને જાહેર સેવા વિતરણ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી છે.
આ રિપોઝીટરી ભારતની ‘AI-ફોર-ઇમ્પેક્ટ’ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રથમ માળખાગત મેપિંગ છે, જે દસ્તાવેજીકરણ કરે છે કે કેવી રીતે ભારતીય સ્થાપકો એવા ઉકેલો બનાવી રહ્યા છે જે ડિઝાઇનમાં સ્થાનિક છે અને સુસંગતતામાં વૈશ્વિક છે. વિશ્લેષણ એક એવી ઇકોસિસ્ટમ દર્શાવે છે જે એકસાથે પ્રયોગો અને એકત્રીકરણ (consolidation) કરી રહી છે, જેમાં વૉઇસ AI અને માતૃભાષાના ઇન્ટરફેસ વંચિત વસ્તી સુધી પહોંચવા માટેના પ્રાથમિક માધ્યમ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે, અને મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશન મોડલ્સમાં રોકાણ કરતા બિલ્ડરોનો વધતો સમૂહ જોવા મળી રહ્યો છે. તે સંકલન માટે તૈયાર AI ક્ષમતાઓ શોધતા નીતિ નિર્માતાઓ માટે, તકનીકી પરિપક્વતા અને સ્કેલેબિલિટી ધરાવતા સાહસોને ઓળખતા રોકાણકારો માટે અને ગ્લોબલ સાઉથના પ્રતિકૃતિ બનાવી શકાય તેવા (replicable) મોડલ્સ પર નજર રાખતા વૈશ્વિક વિકાસ સમુદાય માટે સંદર્ભ તરીકે કામ કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના અધિક સચિવ, NIC ના મહાનિર્દેશક અને ઇન્ડિયાAI મિશનના CEO, અભિષેક સિંહે જણાવ્યું હતું કે, "ઇન્ડિયાઝ AI ઇમ્પેક્ટ સ્ટાર્ટઅપ્સ: રિપોઝીટરી ઓફ 100+ સ્ટાર્ટઅપ્સ એન્ડ નોન-પ્રોફિટ્સ એ એક વ્યવહારુ સંસાધન છે જે હિસ્સેદારોને જાહેર ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત પહેલોની માળખાગત ઝાંખી આપે છે. નીતિ નિર્માતાઓ માટે, તે હાલના ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સંકલન માટે તૈયાર ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે. ઉદ્યોગ અને રોકાણકારો માટે, તે તકનીકી પરિપક્વતા, સ્કેલેબિલિટી અને લાંબા ગાળાની સંભવિતતા ધરાવતા સાહસો દર્શાવે છે. સાથે મળીને, તે જાણકાર જોડાણ અને સ્વીકારને સમર્થન આપવા માટે એકીકૃત સંદર્ભ તરીકે કામ કરે છે."
શ્રી મોહમ્મદ વાય. સફિરુલ્લા કે, IAS, ઇન્ડિયાAI મિશન, એ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની AI ઇકોસિસ્ટમ ઝડપથી પરિપક્વ થઈ રહી છે, અને આ રિપોઝીટરી એક નિર્ણાયક ક્ષણને કેપ્ચર કરે છે જ્યાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ આશાસ્પદ પાઇલોટ્સમાંથી તૈનાત, સ્કેલ કરેલા સોલ્યુશન્સ તરફ આગળ વધી રહ્યા છે જે લાખો લોકોને સેવા આપે છે. ઇન્ડિયાAI મિશન આ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આ પ્રકાશન હિસ્સેદારોને સ્પષ્ટ દૃશ્ય પ્રદાન કરે છે કે ક્યાં અસર પહેલેથી જ પહોંચાડવામાં આવી રહી છે."
શ્રી અંશુલ સિંઘલ, જનરલ મેનેજર (સ્ટાર્ટઅપ્સ), MeitY, એ જણાવ્યું હતું કે, "આ રિપોઝીટરીમાં જે અલગ પડે છે તે ઉકેલવામાં આવતી સમસ્યાઓની વિવિધતા છે, કોર્ટરૂમ ટ્રાન્સક્રિપ્શનથી લઈને ગ્રામીણ આરોગ્ય સ્ક્રીનિંગથી લઈને નાના ખેડૂતોને કૃષિ સલાહ સુધી. ભારતીય AI સ્ટાર્ટઅપ્સ માત્ર એપ્લિકેશન્સ નથી બનાવી રહ્યા; તેઓ સમાવેશ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છે."
શ્રી સુશાંત કુમાર, સ્થાપક અને CEO, કલ્પ ઇમ્પેક્ટ, એ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની AI સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ જેને અમે 'સુપર-યુટિલિટી' કહીએ છીએ તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે માનવ જરૂરિયાતો અને જાહેર સેવાના પડકારો માટે વાસ્તવિક દુનિયામાં AI તૈનાત કરે છે. અમારું વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે મોટાભાગની ગ્રોથ-સ્ટેજ કંપનીઓ પહેલેથી જ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે વિસ્તરી છે, જે ભારતને ઉભરતી અર્થવ્યવસ્થાઓ માટે AI નિકાસ હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે. ઈન્ટરનેટ વગર કામ કરતા એજ AI સોલ્યુશન્સથી લઈને સ્થાનિક બોલીઓ બોલતા વૉઇસ બોટ્સ સુધી, ભારતીય સ્થાપકો ઉપખંડ માટે અનન્ય અને વિશ્વ માટે સુસંગત સમસ્યાઓ માટે ફૂલ-સ્ટેક સોલ્યુશન્સ બનાવી રહ્યા છે."
આ રિપોઝીટરી કલ્પ ઇમ્પેક્ટ ટીમ દ્વારા સંશોધન અને સંકલિત કરવામાં આવી હતી. રિપોઝીટરી અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://d19ob9sqegt2wc.cloudfront.net/stage/uploads/India_s_AI_Impact_Startups_Compendium_Report_Design_For_Web_4089ae98f7.pdf

Ministry of Electronics & IT
New Repository Maps 110+ AI Startups Delivering Population-Scale Impact Across India
19 FEB 2026 9:07AM by PIB Delhi
India's AI Impact Startups, released at the India AI Impact Summit 2026, profiles 110 startups and non-profits deploying artificial intelligence for population-scale social and economic impact. Published by IndiaAI and Kalpa Impact, the repository spans sectors including healthcare, agriculture, education, climate, financial inclusion, urban mobility, and public service delivery.
The repository is the first structured mapping of India's AI-for-impact ecosystem, documenting how Indian founders are building solutions that are local in design and global in relevance. The analysis reveals an ecosystem that is simultaneously experimenting and consolidating, with voice AI and vernacular interfaces emerging as the primary channel for reaching underserved populations, and a growing cohort of builders investing in Made-in-India foundation models. It serves as a reference for policymakers seeking integration-ready AI capabilities, for investors identifying ventures with technical maturity and scalability, and for the global development community looking at replicable models from the Global South.
Abhishek Singh, Additional Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, Director General, NIC, and CEO, IndiaAI Mission, said, "India's AI Impact Startups: Repository of 100+ Startups and Non-Profits is a practical resource that gives stakeholders a structured overview of initiatives aligned with public objectives. For policymakers, it highlights capabilities ready for integration with existing digital public infrastructure. For industry and investors, it showcases ventures with technical maturity, scalability, and long-term potential. Together, it serves as a unified reference to support informed engagement and adoption."
Mr. Mohammed Y. Safirulla K, IAS, IndiaAI Mission, said, "India's AI ecosystem is maturing rapidly, and this repository captures a critical moment where Indian startups are moving from promising pilots to deployed, scaled solutions that serve millions. The IndiaAI Mission is committed to fostering this ecosystem, and this publication provides stakeholders with a clear view of where impact is already being delivered."
Mr. Anshul Singhal, General Manager (Startups), MeitY, said, "What stands out in this repository is the diversity of problems being solved, from courtroom transcription to rural health screening to smallholder farm advisory. Indian AI startups are not just building applications; they are building infrastructure for inclusion."
Mr. Sushant Kumar, Founder and CEO, Kalpa Impact, said, "India's AI startup ecosystem is focused on what we call 'super-utility', deploying AI in the real world for human needs and public service challenges. Our analysis shows a majority of growth-stage companies have already expanded internationally, positioning India as an AI export hub for emerging economies. From Edge AI solutions that work without the internet to voice bots that speak local dialects, Indian founders are building full-stack solutions for problems unique to the subcontinent and relevant to the world."
The repository was researched and compiled by the Kalpa Impact team. The repository is available at: https://d19ob9sqegt2wc.cloudfront.net/stage/uploads/India_s_AI_Impact_Startups_Compendium_Report_Design_For_Web_4089ae98f7.pdf