రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మిలన్ 2026: తొమ్మిది ఆసియాన్ సభ్యదేశాలకు చెందిన నౌకాదళ ప్రధానాధికారులు, నావికా ప్రతినిధులతో రక్షణ మంత్రి భేటీ
భారత్ అనుసరిస్తున్న ఇండో-పసిఫిక్ వ్యూహానికి ప్రధాన ఆధారం ఆసియాన్,
ప్రాంతీయ సంక్షేమానికి ఉమ్మడి భద్రతే పునాది: శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్
స్వావలంబనతో పరిణతి సాధించిన భారత రక్షణ సాంకేతిక వ్యవస్థ నుంచి
ప్రయోజనం పొందాలని ఆసియాన్ భాగస్వాములను ఆహ్వానించిన రక్షణ మంత్రి
19 FEB 2026 3:43PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నంలో జరుగుతున్న మిలన్-2026 నౌకా విన్యాసాల్లో భాగంగా తొమ్మిది ఆసియాన్ సభ్యదేశాలకు చెందిన నౌకాదళ అధికారులు, నావికా ప్రతినిధులతో రక్షణ మంత్రి రాజనాథ్ సింగ్ 2026 ఫిబ్రవరి 19న సమావేశమయ్యారు. ‘యాక్ట్ ఈస్ట్ విధానం’ పట్ల, ప్రాంతీయ భద్రత, పురోగతి కోసం పరస్పర, సమగ్ర అభివృద్ధి లక్ష్యం (మహాసాగర్) పట్ల భారత్ అంకితభావాన్ని ఈ సమావేశం తెలియజేస్తుంది.
మిలన్-2026లో ఆసియాన్ నౌకాదళాల భాగస్వామ్యాన్ని రక్షణ మంత్రి స్వాగతించారు. 1995లో కేవలం నాలుగు దేశాలకు చెందిన నౌకాదళాలతో ప్రారంభమైన ఈ విన్యాసాలు 2026 ఫిబ్రవరి నాటికి 74 దేశాల భాగస్వామ్యంతో అతిపెద్ద ఎడిషన్‌గా మారి చరిత్ర సృష్టించాయన్నారు. ఇండో-పసిఫిక్ భాగస్వామ్య దేశాల మధ్య విశ్వాసం, కార్యాచరణ సమన్వయాన్ని పెంపొందించడంలో ఇండియన్ ఓషన్ నావల్ సింపోజియం (ఐవోఎన్ఎస్) - ప్రధానాధికారుల సదస్సు, ఇంటర్నేషనల్ ఫ్లీట్ రివ్యూ-2026కు ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని ఆయన వివరించారు. కొనసాగుతున్న మిలన్-2026 సీ ఫేజ్ గురించి కూడా ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. అలాగే యాంటీ-సబ్‌మరైన్ వార్‌ఫేర్ (ఏఎస్‌డబ్ల్యూ), ఎయిర్ డిఫెన్స్, సెర్చ్-అండ్-రెస్క్యూ కార్యకలాపాలు, తదితర సంక్లిష్ట సముద్ర విన్యాసాలపై దృష్టి సారించారు.
భారతదేశం అనుసరిస్తున్న ఇండో-పసిఫిక్ వ్యూహానికి ప్రధానాధారంగా ఆసియాన్‌ను శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ వర్ణించారు. ఉమ్మడి భద్రతే ప్రాంతీయ సంక్షేమానికి పునాది అని తెలియజేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం చేపట్టిన ‘ఆత్మనిర్భర భారత్’ ప్రయత్నాల వల్ల భారతదేశ రక్షణ సాంకేతిక వ్యవస్థ పరిణతి సాధించిందని, దీనిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఆసియాన్ భాగస్వామ్య దేశాలను ఆహ్వానించారు. నిర్మాణ సామర్థ్యం కలిగిన నౌకాదళంగా భారత్ మారిందనడానికి ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్, విశాఖపట్నం-శ్రేణి విధ్వంసక నౌకలే ప్రతీకలని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
2025 చివరిలో జరిగిన భారత్-ఆసియాన్ సాధారణ సమావేశంలో తెలియజేసిన అభిప్రాయాలను ఆసియాన్ ప్రతినిధులు ఈ సందర్భంగా పునరుద్ఘాటించారు. ఈ ప్రాంతంలో ఏదైనా ఆపద కలిగినప్పుడు తక్షణమే స్పందించే దేశంగా భారత్ పోషిస్తున్న పాత్రను వారు ప్రశంసించారు. దీర్ఘకాలిక సముద్ర భద్రత స్థిరత్వాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో.. ఆసియాన్-ఇండియా డిఫెన్స్ థింక్-ట్యాంక్ చర్చలను విస్తరించాలని, అలాగే నౌకాదళ యువ అధికారుల భాగస్వామ్యంతో కొత్త కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాలని రక్షణ మంత్రి ప్రతిపాదించారు
మిలన్-2026 అధికారిక ఇతివృత్తమైన ‘సౌభ్రాతృత్వం, సహకారం, భాగస్వామ్యం’ స్ఫూర్తితో నడిచే స్వేచ్ఛాయుతమైన, అవరోధాలు లేని, సమ్మిళితమైన ఇండో-పసిఫిక్ పట్ల ఉమ్మడి నిబద్ధతను వ్యక్తం చేస్తూ సమావేశం ముగిసింది.

Ministry of Defence
MILAN 2026: Raksha Mantri interacts with visiting Navy Chiefs and Naval delegations from nine ASEAN member states
ASEAN is a central pillar of India's Indo-Pacific strategy, shared security is the foundation of regional prosperity: Shri Rajnath Singh
RM invites ASEAN partners to benefit from India’s defence technology ecosystem matured due to self-reliance efforts
19 FEB 2026 3:43PM by PIB Delhi
On the sidelines of the MILAN 2026 Naval exercise, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held an interaction with visiting Navy Chiefs and Naval delegations from nine ASEAN member states in Visakhapatnam, Andhra Pradesh on February 19, 2026. The meeting underscored India’s commitment to its 'Act East Policy' and the vision of Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions (MAHASAGAR).
Raksha Mantri welcomed the significant participation of ASEAN navies in MILAN 2026, noting that the exercise has grown from its modest 1995 beginnings with four foreign navies to its largest-ever edition in February 2026, involving 74 nations. He emphasised the importance of the Indian Ocean Naval Symposium (IONS) - Conclave of Chiefs and the International Fleet Review 2026 in fostering trust and operational familiarity among Indo-Pacific partners. The discussions also covered the ongoing Sea Phase of MILAN 2026, focusing on complex maritime drills including anti-submarine warfare (ASW), air defence, and search-and-rescue operations.
Shri Rajnath Singh described ASEAN as a central pillar of India's Indo-Pacific strategy, stating that shared security is the foundation of regional prosperity. He invited ASEAN partners to benefit from India’s defence technology ecosystem which has matured due to the ‘Aatmanirbhar Bharat' efforts of the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi. He highlighted the INS Vikrant and Visakhapatnam-class destroyers as symbols of India's transformation into a 'Builder's Navy'.
Reiterating sentiments from India-ASEAN informal meeting in late 2025, the ASEAN delegates lauded India’s role as a first responder in the region. Raksha Mantri proposed expanding joint activities, specifically through the ASEAN-India Defence Think-Tank Interaction and initiatives involving younger generations of naval officers to ensure long-term maritime stability.
The interaction concluded with a shared commitment to a free, open, and inclusive Indo-Pacific, anchored by the spirit of ‘Camaraderie, Cooperation, and Collaboration’ - the official theme of MILAN 2026.
HVK5.jpeg)