PIB Backgrounder
AI યુગમાં ભારતનો યુવા લાભ
ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
19 FEB 2026 9:24AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ભારતનો વસ્તી વિષયક લાભ તેના AI પરિવર્તનને શક્તિ આપી રહ્યો છે, દેશની ડિજિટલ અને નવીનતા વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રમાં 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની 65%થી વધુ વસ્તી છે.
• AI કૌશલ્યનું વિસ્તરણ મોટા પાયે થઈ રહ્યું છે, જેને શાળાઓ, વ્યાવસાયિક પ્લેટફોર્મ, અદ્યતન સંશોધન ફેલોશિપ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારી જેવી રાષ્ટ્રીય પહેલ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે.
• IndiaAI મિશન હેઠળ પોષણક્ષમ AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નીતિ સપોર્ટ મેટ્રોપોલિટન શહેરોની બહાર કમ્પ્યુટ, ડેટા અને નવીનતાની તકોની ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ કરી રહ્યા છે.
• યુવા-નેતૃત્વ હેઠળની નવીનતા પ્રયોગથી વૈશ્વિક અસર તરફ આગળ વધી રહી છે, જે ભારતને જવાબદાર, સમાવિષ્ટ અને ઉપયોગ-કેસ-સંચાલિત AI નેતૃત્વ માટે ઉભરતું કેન્દ્ર બનાવે છે.
પરિચય
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 16 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ શરૂ થઈ હતી, જેમાં એક મજબૂત વિઝન હતું જેણે ભારતના યુવાનોને દેશની આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) યાત્રાના કેન્દ્રમાં રાખ્યા હતા. ભવિષ્યના સ્વપ્ન કરતાં વધુ, આ સમિટ એઆઈને એક પરિવર્તનશીલ બળ તરીકે દર્શાવે છે જે પહેલાથી જ નોકરીઓ અને રોજગારમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. ભારતમાં વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી છે, જેમાં 65% થી વધુ 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે, જે આ વસ્તી વિષયક પાવરહાઉસને આર્થિક વિકાસના એન્જિન તરીકે સ્થાન આપે છે.
આ સમિટ નિષ્ક્રિય શિક્ષણથી સક્રિય ભાગીદારી તરફ જવા, તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગારક્ષમતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા, નવી કુશળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને શિક્ષણને ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. તેનું ધ્યાન રોજગારક્ષમતા વધારવા, ઉત્પાદકતા વધારવા અને વર્ગખંડથી AI-સંચાલિત કારકિર્દી તરફ એક સીમલેસ સેતુ બનાવવા પર છે.
ઇન્ડિયા-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં, યુવા ઇનોવેટર્સ નવીનતા પડકારો, સ્ટાર્ટઅપ પિચ અને લાઇવ સોલ્યુશન પ્રદર્શનો જેવા વ્યવહારુ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કાર્યસૂચિને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. આ માળખાગત જોડાણો કૌશલ્યોને બજારની જરૂરિયાતો સાથે જોડે છે અને ભારતની યુવા ક્ષમતાને ઉત્પાદક ક્ષમતામાં પરિવર્તિત કરે છે. આ સમિટ એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સર્જનને વેગ આપવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરે છે, જે 2030 સુધીમાં લગભગ 2 મિલિયન નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરવાનો અંદાજ છે. યુવા કૌશલ્ય અને રોજગાર સર્જન સાથે વૈશ્વિક આંતરદૃષ્ટિને જોડીને, ભારત તેની AI વ્યૂહરચના અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ માટે તેના વસ્તી વિષયક લાભાંશનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
AI: ભારતના પ્રતિભા પૂલ માટે એક તક
AI ભારતના વિશાળ પ્રતિભા પૂલ માટે પરિવર્તનશીલ તક તરીકે ઝડપથી ઉભરી રહ્યું છે. રોજગારના ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવીને, AI નવી ભૂમિકાઓ બનાવી રહ્યું છે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી રહ્યું છે અને સમાવેશી વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે. ભારત AI ને યુવાનોના રોજગાર અને કૌશલ્યને વધારવા, ઉભરતી ટેકનોલોજીઓને સમાવેશી વિકાસ અને પ્રતિભા વિકાસ સાથે સંકલિત કરવા માટે એક મુખ્ય સાધન તરીકે જુએ છે.
AI કૌશલ્ય માટેની વધતી માંગ
AI કૌશલ્યો અને નોકરીઓની વધતી માંગ યુવા ભારતીયો માટે તકોમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. જાન્યુઆરી 2023 અને માર્ચ 2025ની વચ્ચે, દક્ષિણ એશિયામાં AI-સંબંધિત નોકરીની પોસ્ટિંગ 2.9%થી વધીને 6.5% થઈ ગઈ, જેમાં AI કૌશલ્યોની માંગ બિન-AI ભૂમિકાઓ કરતાં 75% વધુ ઝડપથી વધી રહી છે. આ પરિવર્તન ભારતના શ્રમ બજારમાં માળખાકીય પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે - જે ડિજિટલ પ્રવાહ, અદ્યતન તકનીકી ક્ષમતાઓ અને આંતરશાખાકીય કુશળતાને વધુને વધુ પુરસ્કાર આપે છે. ભારતના યુવાનો માટે, AI માત્ર એક તકનીકી વલણ નથી, પરંતુ ટેકનોલોજી અને નજીકના ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્ય-સઘન, ભવિષ્ય માટે તૈયાર નોકરીઓ માટે એક સ્પષ્ટ માર્ગ છે.
AI-તૈયાર યુવા કૌશલ્યો માટે નીતિ દબાણ
AIને વ્યૂહાત્મક રોજગાર ડ્રાઇવર તરીકે ઓળખતા, કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 AI કૌશલ્ય અને પ્રતિભા વિકાસ પર સરકારનું ધ્યાન વધુ મજબૂત બનાવ્યું. બજેટમાં ઓરેન્જ ઇકોનોમીને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી, જે એનિમેશન, ગેમિંગ, ડિજિટલ સામગ્રી અને ઇમર્સિવ મીડિયા જેવા AI-સંચાલિત ક્ષેત્રો સાથે ઓવરલેપ થાય છે. તેણે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેક્નોલોજીસ (IICT), મુંબઈને 15,000 શાળાઓ અને 500 કોલેજોમાં AI-સંલગ્ન કન્ટેન્ટ ક્રિએટર લેબ્સ સ્થાપિત કરવા માટે ટેકો આપ્યો, જેનાથી યુવાનો ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરી શકે અને AI-કેન્દ્રિત નોકરીની ભૂમિકાઓમાં સંક્રમણ કરી શકે. આ પહેલ આશરે 2 મિલિયન નવી નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો અંદાજ છે, જે સમગ્ર ભારતમાં વિદ્યાર્થીઓ, સર્જકો અને યુવા વ્યાવસાયિકો માટે રોજગારની સંભાવનાઓને સીધી રીતે વેગ આપશે.
બજેટમાં AI અને ઉભરતી તકનીકોને તમામ ક્ષેત્રોમાં નોકરીઓ અને કૌશલ્યોને આકાર આપવા માટે કેન્દ્રિય તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા. શિક્ષણ, કાર્ય અને ઉદ્યોગોની માંગને પૂર્ણ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, AI અને સંબંધિત તકનીકો નોકરીઓ અને કૌશલ્યની જરૂરિયાતોને કેવી રીતે અસર કરે છે તેની તપાસ કરવા માટે શિક્ષણથી રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સ્થાયી સમિતિનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
AI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ
ભારતના પ્રતિભાશાળી જૂથમાં તકોનો વિસ્તાર કરવા માટે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સમાન ઍક્સેસ પણ જરૂરી છે. ઈન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ, સરકારે AI ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને હાલના 38,000 GPUથી આગળ કમ્પ્યુટ ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા માટે ₹10,300 કરોડથી વધુની જોગવાઈ કરી છે, જેમાં 20,000 વધુ ઉચ્ચ-સ્તરીય GPU ઉમેરાયા છે. ₹65 પ્રતિ કલાકના દરે આ સબસિડીવાળી કમ્પ્યુટ ઍક્સેસ સ્ટાર્ટઅપ્સ, યુવા ઈનોવેટર્સ અને સરકારી સંસ્થાઓ માટે પ્રવેશ અવરોધોને ઘટાડે છે. કમ્પ્યુટ, ડેટાસેટ્સ અને મોડેલ ઇકોસિસ્ટમ્સની ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ કરીને, ભારત ખાતરી કરી રહ્યું છે કે AI તકો ફક્ત મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત ન રહે પરંતુ દેશભરમાં ઉભરતી પ્રતિભાઓ માટે ઉપલબ્ધ હોય. 58,000થી વધુ GPU સુધી વિસ્તરણ કરવાની યોજના AI અર્થતંત્રમાં સમાવેશ, જવાબદાર નવીનતા અને મોટા પાયે ભાગીદારી પ્રત્યે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
કૌશલ્ય, નવીનતા અને ઍક્સેસને જોડીને, AI યુવા-સંચાલિત આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે એક શક્તિશાળી એન્જિન બની રહ્યું છે.
કુશળ AI-તૈયાર પ્રતિભા પૂલ બનાવવાના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો
ભારત સરકાર શાળા શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક તાલીમ, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક અપસ્કીલિંગમાં સહયોગથી કામ કરીને એક મોટી AI પ્રતિભા પાઇપલાઇન બનાવી રહી છે. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને ઉદ્યોગની માંગ મુજબ મૂળભૂત, મધ્યવર્તી અને અદ્યતન AI ક્ષમતાઓથી સજ્જ કરવાનો છે.
શાળાઓમાં મૂળભૂત AI સાક્ષરતા
• રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020: NEP 2020 ડિજિટલ અને AI સાક્ષરતાને આવશ્યક ક્ષમતાઓ તરીકે પ્રાથમિકતા આપે છે, જેમાં આગામી પેઢીને ઝડપી તકનીકી વિકાસ માટે તૈયાર કરવા માટે તમામ શૈક્ષણિક સ્તરે કોમ્પ્યુટેશનલ વિચારસરણી અને AI ખ્યાલોનો સમાવેશ થાય છે. આ સર્વાંગી અભિગમ ડેટા-આધારિત નિર્ણય-નિર્માણ અને નૈતિક AI સિદ્ધાંતોના પ્રારંભિક સંપર્કને સુનિશ્ચિત કરે છે, પ્રાથમિક શાળાના શિક્ષણથી જ નવીનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને વૈશ્વિક AI ઇકોસિસ્ટમમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર યોગદાન આપનારા બનવા માટે તૈયાર કરે છે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ગણતરીત્મક વિચારસરણી (AI & CT): AI & CT પહેલ ગ્રેડ 3થી શરૂ કરીને અને ધીમે ધીમે "જાહેર ભલા માટે AI" તરફ આગળ વધીને શિક્ષણ, વિચારસરણી અને શિક્ષણ પ્રથાઓને મજબૂત કરીને શૈક્ષણિક પદ્ધતિઓને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે. આ પાયાની પહેલ નૈતિક AI પ્રથાઓને અભ્યાસક્રમમાં એકીકૃત કરે છે, જે યુવાન શીખનારાઓને શરૂઆતમાં જ અલ્ગોરિધમ્સ, સમસ્યાનું નિરાકરણ અને સામાજિક એપ્લિકેશનો સમજવામાં સક્ષમ બનાવે છે, AI-પ્રભુત્વ ધરાવતા ભવિષ્ય માટે જ્ઞાનાત્મક સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરે છે.
• YUVAi (યુથ ફોર ઉન્નતિ વિથ AI): MeitYનું YUVAi, રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD)ના સહયોગથી શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જે આઠ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં વ્યવહારુ AI ઉકેલો ડિઝાઇન કરવામાં ધોરણ 8-12ના વિદ્યાર્થીઓને મદદ કરે છે.
• YUVA AI for All: YUVA AI for All 11 ભાષાઓ (આસામી, બંગાળી, ગુજરાતી, હિન્દી, કન્નડ, મલયાલમ, મરાઠી, ઉડિયા, પંજાબી, તમિલ, તેલુગુ)માં મફત રાષ્ટ્રીય AI સાક્ષરતા અભ્યાસક્રમ ઓફર કરે છે. તે DIKSHA, iGOT કર્મયોગી અને ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ દ્વારા ઍક્સેસ કરી શકાય છે. ધ્યેય 1 કરોડ નાગરિકોને મૂળભૂત AI જ્ઞાન પ્રદાન કરવાનો છે. આ મોટા પાયે પહેલ જ્ઞાનને બધા માટે સુલભ બનાવે છે, શહેરી-ગ્રામીણ વિભાજનને દૂર કરે છે, અને AIને આવશ્યક જીવન કૌશલ્ય તરીકે પ્રોત્સાહન આપે છે, જાહેર ભાગીદારી વધારે છે અને ટેકનોલોજીના વ્યાપક અપનાવવા માટે તૈયારી કરે છે.
વ્યાવસાયિક અને ઉદ્યોગ-સંરેખિત તાલીમ
• કૌશલ્ય ભારત મિશન અને SOAR પહેલ: કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE)ના નેતૃત્વ હેઠળનું કૌશલ્ય ભારત મિશન, AI ને વ્યાવસાયિક તાલીમમાં એકીકૃત કરે છે. SOAR (સ્કિલિંગ ફોર AI રેડીનેસ) પહેલ ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં Microsoft, HCL ટેક્નોલોજીસ અને NASSCOM સાથે ભાગીદારી દ્વારા 134,000 વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોની નોંધણી કરશે. રાષ્ટ્રપતિના #SkilltheNation ચેલેન્જને અનુરૂપ, તે મૂળભૂત અને લાગુ AI અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે, કાર્યબળ સંક્રમણને વેગ આપે છે અને ઉચ્ચ-માગ ટેક ક્ષેત્રોમાં રોજગારને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ પહેલ: આ પહેલ, MeitY અને NASSCOM વચ્ચેના સહયોગથી, AI, બિગ ડેટા, ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને અન્ય ઉભરતી તકનીકોમાં વ્યાવસાયિકોને અપસ્કિલિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય વ્યવસાય ધોરણો (NOS) અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત ફ્રેમવર્ક (NSQF) સાથે સંરેખિત છે, જે શીખનારાઓને માંગમાં રહેલી કુશળતા પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી આપે છે જે નોકરીદાતાઓ મૂલ્યવાન ગણે છે. 25.3 લાખથી વધુ નોંધાયેલા શીખનારાઓ અને ૩,૦૦૦+ અભ્યાસક્રમો અને માર્ગો સાથે, આ પ્લેટફોર્મ કાર્યબળ પરિવર્તનમાં સીધું યોગદાન આપે છે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોજગારક્ષમતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે.
• સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH): MSDEનું સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર કૌશલ્ય વિકાસને એકસાથે લાવે છે, જે શિખાઉ માણસથી લઈને અદ્યતન સ્તર સુધીના AI અને મશીન લર્નિંગ અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે, જે વિવિધ શીખનારાઓની ક્ષમતાઓને અનુરૂપ છે. ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમની ઍક્સેસને સરળ બનાવીને, તે આજીવન શિક્ષણ, પ્રાદેશિક સમાવેશ અને સ્કેલેબલ અપસ્કિલિંગને સમર્થન આપે છે, ખાતરી કરે છે કે દરેક મહત્વાકાંક્ષી વ્યાવસાયિક, પૃષ્ઠભૂમિ અથવા સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના, AI-કેન્દ્રિત કારકિર્દી બનાવી શકે છે.
એડવાન્સ્ડ એઆઈ ટેલેન્ટ અને રિસર્ચ ઇકોસિસ્ટમ
• ઇન્ડિયાએઆઇ ફ્યુચરસ્કિલ્સ: ઇન્ડિયાએઆઇ મિશન હેઠળ, ઇન્ડિયાએઆઇ ફ્યુચરસ્કિલ્સ અંડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ અને પીએચડી માટે ફેલોશિપ તેમજ વિશેષ કૌશલ્ય-વૃદ્ધિ અભ્યાસક્રમો દ્વારા એક શ્રેષ્ઠ AI ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરે છે, જે ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 500 પીએચડી વિદ્વાનો, 5,000 અનુસ્નાતકો અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટને ટેકો આપે છે. આ લક્ષિત હસ્તક્ષેપ સંશોધન પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપે છે, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને અદ્યતન ટેકનોલોજીમાં ભારતનું નેતૃત્વ જાળવી રાખવા માટે અદ્યતન AI નિષ્ણાતોનો ટકાઉ પુરવઠો બનાવે છે.
• ઇન્ડિયાએઆઇ ડેટા અને AI લેબ્સ: ઇન્ડિયાએઆઇ ડેટા અને AI લેબ્સ, ટાયર-2/3 શહેરોમાં NIELIT દ્વારા બનાવવામાં આવેલી 27 સુવિધાઓ અને 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ITI અને પોલિટેકનિકમાં 174 વધુ લેબ્સ માટે મંજૂરી સાથે, AI કોર્સવર્ક, ડેટા ક્યુરેશન, એનોટેશન, સફાઈ અને એપ્લાઇડ ડેટા સાયન્સમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ હબ ઉચ્ચ-સ્તરીય સંસાધનોનું વિકેન્દ્રીકરણ કરે છે, પાયાના સ્તરના સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વ્યવહારુ તાલીમને સક્ષમ બનાવે છે, મેટ્રો શહેરોની બહાર AI ક્ષમતાઓનું સમાન વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વર્ગખંડોથી લઈને અદ્યતન પ્રયોગશાળાઓ સુધી, આ બહુ-સ્તરીય સ્થાપત્ય વધુ સુલભતા, પ્રાદેશિક સમાનતા અને ઉદ્યોગ સંરેખણની ખાતરી આપે છે, જે ભારતના યુવાનોને નૈતિક AI નવીનતા અને AI-સંચાલિત અર્થતંત્રમાં સક્રિય ભાગીદારી માટે સશક્ત બનાવે છે.
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં યુવાનોને સશક્ત બનાવવું
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 એ ભારતની AI પરિવર્તન યાત્રાના કેન્દ્રમાં યુવા અને સમાવિષ્ટ પ્રતિભા વિકાસને સ્થાન આપ્યું છે. વૈશ્વિક પડકારો, નવીનતા પ્રદર્શનો અને નીતિગત વાર્તાલાપ દ્વારા, સમિટ યુવા નવીનતાઓ અને મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો જાહેર હિત માટે જવાબદાર, સ્કેલેબલ AI ઉકેલો કેવી રીતે બનાવી રહ્યા છે તે પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતના સાર્વભૌમ AI વિઝનના કેન્દ્રમાં યુવા:
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026માં યુવાનોને સશક્ત બનાવવું એ ભારતની સાર્વભૌમ AI ક્ષમતાઓને આગળ વધારવા માટેના મોટા વિઝનનો એક ભાગ છે. "ભારતના સાર્વભૌમ AI અને ડેટા ઇમ્પેક્ટને વેગ આપવો" વિષયના સત્રમાં ઊંડા સંશોધન પ્રતિભા, ટકાઉ નવીનતા ઇકોસિસ્ટમ અને ભારતની ભાષાકીય અને વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્વદેશી AI મોડેલો વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. નેતાઓએ ભાર મૂક્યો હતો કે યુવા નવીનતાઓએ વાસ્તવિક પડકારોનો સામનો કરતી પારદર્શક, સમજી શકાય તેવી અને દેશ-વિશિષ્ટ AI સિસ્ટમો બનાવવા માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ. કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને નાણાકીય સમાવેશ જેવા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો સાથે અદ્યતન AI સંશોધનને જોડીને, સમિટ ભારતના યુવાનોને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને સામાજિક રીતે અસરકારક AI ઉકેલોના મુખ્ય ડ્રાઇવરો તરીકે સ્થાન આપે છે.
અલ્ગોરિધમ્સથી પરિણામો સુધી:
સમિટમાં માપી શકાય તેવી જાહેર અસર ધરાવતી AI બનાવવા પર ભાર મૂકીને યુવાનોની ભાગીદારી મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. "અલગોરિધમ્સથી પરિણામો સુધી" સત્રમાં, MeitY ના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણને ભાર મૂક્યો કે ભારત AI મિશન કમ્પ્યુટ, મોડેલ અને ડેટાને ડિપ્લોયેબલ એપ્લિકેશન્સમાં અનુવાદિત કરીને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોનો સામનો કરવા માટે રચાયેલ છે. 600 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને કંપનીઓ આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ અને ઉત્પાદનમાં AI સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરે છે, આ સમિટ યુવા સંશોધકોને સ્કેલેબલ ઉપયોગના કેસોમાં અને જાહેર ક્ષેત્રની સમસ્યાનું નિરાકરણમાં પ્રથમ હાથનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. વૈશ્વિક નિષ્ણાતો સાથેની ચર્ચાઓમાં સખત મૂલ્યાંકન, જવાબદાર સ્કેલિંગ અને પુરાવા-આધારિત અમલીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે યુવાનોને માત્ર ટેક્નોલોજિસ્ટ તરીકે જ નહીં પરંતુ પરિણામ-સંચાલિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત AI સિસ્ટમોમાં ફાળો આપનારા તરીકે પણ સ્થાન આપે છે.
YUVAi ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જ:
YUVAi ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જ એ IndiaAI મિશન હેઠળ એક સહી પહેલ છે. તે 13-21 વર્ષની વયના યુવા ઇનોવેટર્સને લોકો, ગ્રહ અને પ્રગતિના ધ્યેયો સાથે સંરેખિત AI સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે સમર્થન આપે છે. 38 દેશોમાંથી 2,500 થી વધુ અરજીઓ સાથે, આ ચેલેન્જમાં આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, સુલભતા, ડિજિટલ ટ્રસ્ટ અને સ્માર્ટ ગતિશીલતા જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સંબોધતી 70 ઉચ્ચ-સંભવિત ટીમો આકર્ષાઈ. વિજેતા ટીમોને રાષ્ટ્રીય માન્યતા, નાણાકીય પુરસ્કારો અને માળખાગત ઇકોસિસ્ટમ સપોર્ટ મળ્યો, જેમાં માર્ગદર્શન, ઇન્ક્યુબેશન અને ઉદ્યોગ જોડાણોનો સમાવેશ થાય છે. તકનીકી શક્તિ, જમાવટ તૈયારી અને સામાજિક અસર પર કેન્દ્રિત સખત મૂલ્યાંકન દ્વારા, સમિટ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે યુવા-નેતૃત્વ હેઠળની AI નવીનતા પ્રોટોટાઇપથી સ્કેલેબલ જાહેર-સારા ઉકેલોમાં પરિવર્તિત થઈ શકે છે, જે જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ AI માં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવે છે.
HER ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જ દ્વારા AI:
HER ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જ દ્વારા AI એ મહિલાઓ અને યુવા ઇનોવેટર્સને ભારતના જવાબદાર AI ચળવળમાં મોખરે લાવ્યા. પેનલ ચર્ચાઓ, સ્ટાર્ટઅપ શોકેસ અને ઝડપી સ્પોટલાઇટ પીચ દ્વારા, કાર્યક્રમે દર્શાવ્યું કે કેવી રીતે સહાનુભૂતિ-સંચાલિત નવીનતા આરોગ્યસંભાળ, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, શિક્ષણ, ફિનટેક, સુરક્ષા અને ડિજિટલ જાહેર માળખામાં સ્કેલેબલ ઉકેલોમાં રૂપાંતરિત થઈ શકે છે. શાળા-સ્તરના સમસ્યા ઉકેલનારાઓથી લઈને ડીપ-ટેક સ્થાપકો સુધી, સહભાગીઓએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે વિશ્વાસ, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ડિઝાઇન અને મજબૂત ડિજિટલ જાહેર માળખા પર આધારિત AI, માપી શકાય તેવા સામાજિક પરિણામો આપી શકે છે. 150 મહિલા-નેતૃત્વ AI સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સમર્પિત ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમની જાહેરાતથી સમિટની ઍક્સેસથી પ્રવેગક તરફ આગળ વધવાની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી, જેથી યુવા અને મહિલા નવીનતાઓને વિચારધારાથી સ્કેલ સુધી સમર્થન મળે.
AIના ઉપયોગ પર વૈશ્વિક સંવાદ - શ્રમ બજાર સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ડેટા:
ભારત AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના બીજા દિવસે, "AIના ઉપયોગ પર વૈશ્વિક સંવાદ - શ્રમ બજાર સ્થિતિસ્થાપકતા માટે ડેટા" સત્ર AIના ઝડપી અપનાવવાના સંદર્ભમાં કાર્ય અને નોકરીઓની બદલાતી પ્રકૃતિ અને આ પરિવર્તનને સંચાલિત કરવા માટે જરૂરી નીતિ પસંદગીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઉભરતા આંતરરાષ્ટ્રીય પુરાવાઓના આધારે, ચર્ચામાં વિવિધ વય જૂથો, ક્ષેત્રો અને સ્થાનો પર વિવિધ અસરોની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેમાં શરૂઆતના વલણો સૂચવે છે કે વધુ AI એક્સપોઝર ધરાવતી ભૂમિકાઓમાં યુવાન કામદારો નોકરીના દબાણનો સામનો કરી રહ્યા છે.
AI ઇમ્પેક્ટ સ્ટાર્ટઅપ બુક:
AI ઇમ્પેક્ટ સ્ટાર્ટઅપ બુકનું લોન્ચિંગ સમગ્ર ભારતમાં વિકસિત 100થી વધુ AI સોલ્યુશન્સનો એકીકૃત ભંડાર પૂરો પાડીને યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. આ સંગ્રહ આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, શિક્ષણ, ફાઉન્ડેશન મોડેલ્સ અને એજ AIમાં નવીનતાઓને પ્રકાશિત કરે છે, જે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સની વધતી જતી પરિપક્વતા અને વૈશ્વિક પદચિહ્ન દર્શાવે છે. મંત્રાલયો અને રાજ્યોમાં અસરકારક ઉપયોગના કેસોનું મૂલ્યાંકન અને સ્કેલ કરવા માટે એક માળખાગત પદ્ધતિ બનાવીને, આ પહેલ યુવા નવીનતાઓને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સથી વસ્તી-સ્કેલ ડિપ્લોયમેન્ટમાં સંક્રમણ કરવામાં મદદ કરે છે. આગામી 12-18 મહિનામાં ભારતને "ઉપયોગ-કેસ મૂડી" બનાવવાના ધ્યેય પર ભાર મૂકતા, સમિટે યુવા-નેતૃત્વ AI નવીનતાને માપી શકાય તેવા, વાસ્તવિક-વિશ્વ પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવી.
એકંદરે, આ પહેલો યુવા નેતૃત્વ અને લિંગ વિવિધતા દ્વારા સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સમાવિષ્ટ AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. નીતિ જોડાણ અને ઇકોસિસ્ટમ સપોર્ટ સાથે નવીનતા પ્લેટફોર્મને જોડીને, સમિટે યુવા પ્રતિભા માટે ટકાઉ વિકાસ અને વૈશ્વિક AI અસરને આગળ વધારવા માટે માર્ગોને મજબૂત બનાવ્યા.
AIમાં ભારતના ટેલેન્ટ-પૂલ લીડરશીપના વૈશ્વિક સૂચકાંકો
ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું વિઝન હાંસલ કરવાના માર્ગ પર છે, 50%થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે મોટા શહેરોની બહારથી ઉદ્ભવી રહ્યા છે, જે એ માન્યતાને દૂર કરે છે કે ભારતમાં નવીનતા મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત છે.
યુવા AI નેતૃત્વને પ્રકાશિત કરતા વૈશ્વિક સૂચકાંકો:
• AI કૌશલ્યોનો ઉચ્ચ પ્રવેશ: સ્ટેનફોર્ડ ગ્લોબલ AI ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2025 અનુસાર, ભારતમાં AI કૌશલ્યોનો પ્રવેશ સમાન નોકરીઓ માટે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા 2.5 ગણો વધારે છે, જે પ્રારંભિક અને મોટા પાયે કૌશલ્ય પ્રયાસોની અસર દર્શાવે છે.
• વ્યાપક એન્ટરપ્રાઇઝ અપનાવવું: NASSCOM AI દત્તક સૂચકાંક અનુસાર, ભારતમાં 87% સાહસો સક્રિયપણે AI સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, AI-તૈયાર યુવાનોની માંગને સતત વધારી રહ્યા છે અને શાળા-થી-કામ જોડાણોને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
• વસ્તી વિષયક લાભ: ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલી અનુકૂલનશીલ યુવા વસ્તીમાંની એક છે, જે YUVAi જેવા AI શિક્ષણ અને નવીનતા કાર્યક્રમોમાં વ્યાપક ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ
યુવાનોની ભાગીદારી નવીનતાથી આગળ વધીને જવાબદાર એઆઈ અપનાવવા સુધી પહોંચી, કારણ કે ભારતે 24 કલાકમાં 250,000થી વધુ એઆઈ જવાબદારી પ્રતિજ્ઞાઓ કરીને ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો. ઇન્ટેલ ઇન્ડિયાના સહયોગથી ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ ચલાવવામાં આવતી આ રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ, વિદ્યાર્થીઓ અને નાગરિકોને એઆઈના નૈતિક, પારદર્શક અને જવાબદાર ઉપયોગમાં જોડે છે. ઇન્ટરેક્ટિવ દૃશ્યો દ્વારા ડેટા ગોપનીયતા, ખોટી માહિતી અને જવાબદારી પર પ્રતિબિંબને પ્રોત્સાહન આપીને, પહેલે યુવાનોને વિશ્વસનીય એઆઈના કારભારી તરીકે સ્થાન આપ્યું. જબરજસ્ત ભાગીદારી જવાબદાર ડિજિટલ નાગરિકતાની વધતી જતી સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે માનવ-કેન્દ્રિત અને નૈતિક રીતે સ્થપાયેલ એઆઈ ઇકોસિસ્ટમના ભારતના દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત બનાવે છે.
આ બધા સૂચકાંકો દર્શાવે છે કે YUVAi વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વિશાળ રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમમાં કેવી રીતે કાર્ય કરે છે. મજબૂત વૈશ્વિક રેન્કિંગ, એન્ટરપ્રાઇઝ અપનાવવા અને વસ્તી વિષયક સફળતા સાથે પ્રારંભિક એઆઈ એક્સપોઝરને જોડીને, ભારત તેના યુવાનોને વૈશ્વિક એઆઈ લેન્ડસ્કેપમાં સક્રિય સહભાગીઓ અને ભાવિ નેતાઓ તરીકે સ્થાન આપી રહ્યું છે, જે જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ એઆઈ માટે વિશ્વસનીય હબ તરીકે દેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
નિષ્કર્ષ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના યુગમાં ભારતનો યુવા લાભ એક નોંધપાત્ર શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. સતત નીતિ સમર્થન, મોટા પાયે કૌશલ્ય પહેલ અને લોકશાહીકૃત ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા, દેશ તેના વસ્તી વિષયક લાભને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યો છે. ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દર્શાવે છે કે કેવી રીતે યુવાનોની આગેવાની હેઠળની નવીનતા, જવાબદાર એઆઈ અપનાવવા અને ઉદ્યોગ સહયોગ સમાવિષ્ટ અને પરિણામ-આધારિત વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. જેમ જેમ ભારત વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ તેની યુવા વસ્તીને એઆઈ ક્ષમતાઓથી સશક્ત બનાવવી લાંબા ગાળાની ઉત્પાદકતા, શક્તિ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
સંદર્ભ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217689&reg=3&lang=1
પીઆઈબી મુખ્યાલય
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
India’s Youth Dividend in the AI Era
Building a Future-Ready Talent Ecosystem
19 FEB 2026 9:24AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s demographic advantage is powering its AI transformation, with over 65% of the population under the age of 35 positioned at the centre of the country’s digital and innovation strategy.
• AI skilling is accelerating at scale, supported by national initiatives spanning schools, vocational platforms, advanced research fellowships, and industry partnerships.
• Affordable AI infrastructure and policy support under the IndiaAI Mission are democratising access to compute, data, and innovation opportunities beyond metropolitan cities.
• Youth-led innovation is moving from experimentation to global impact, positioning India as an emerging hub for responsible, inclusive, and use-case driven AI leadership.
Introduction
The India-AI Impact Summit 2026 commenced on 16th February 2026 with a powerful vision, placing India's youth at the heart of the nation's Artificial Intelligence (AI) journey. Far from a futuristic dream, the Summit spotlights AI as a transformative force already reshaping jobs and livelihoods. India has the largest youth population in the world, with over 65% of its population under the age of 35, positioning this demographic powerhouse as an engine of economic momentum.
The Summit reflects a shift from passive learning to active participation, redefining employment across sectors, spotlighting new skills, and the urgent need to sync education with industry needs. The focus is on boosting employability, enhancing productivity, and forging seamless bridges from classrooms to AI-driven careers.
At the India-AI Impact Summit 2026, young innovators are driving the agenda through hands-on platforms such as innovation challenges, startup pitches, and live solution demonstrations. These structured engagements connect skills with market needs and channel India’s youth potential into productive capacity. The Summit serves as a catalyst to accelerate job creation in emerging sectors, including Animation, Visual Effects, Gaming and Comics, which are projected to generate nearly 2 million jobs by 2030. By blending global insights with youth skilling and job creation, India is cementing the demographic dividend as the cornerstone of its AI strategy and a future-ready workforce.
AI as an Opportunity for India’s Talent Pool
AI is rapidly emerging as a transformative opportunity for India’s vast talent pool. By reshaping the employment landscape, AI is generating new roles, enhancing productivity, and expanding pathways for inclusive growth. India sees AI as a key lever to expand youth jobs and skills, blending emerging technology with inclusive growth and talent development.
Rising Demand for AI Skilling
Rising demand for AI skills and jobs is reshaping opportunities for young Indians. Between January 2023 and March 2025, AI-related job postings in South Asia increased from 2.9% to 6.5% of all vacancies, with demand for AI skills growing 75% faster than for non-AI roles. This shift signals a structural transformation in India’s labour market—one that increasingly rewards digital fluency, advanced technical capability, and interdisciplinary expertise. For India’s youth, AI is not merely a technological trend but a clear pathway toward skill-intensive, future-ready employment across technology and adjacent sectors.
Policy Push for AI-Ready Youth Skills
Recognising AI as a strategic employment driver, the Union Budget 2026–27 reinforced the government’s focus on AI skilling and talent development. The budget prioritised the Orange Economy, which overlaps with AI-driven fields like Animation, Gaming, Digital content, and Immersive media. It allocated support for the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai to establish AI-aligned Content Creator Labs in 15,000 schools and 500 colleges, opening pathways for youth to gain future-ready skills and enter AI-centric job roles. This initiative is projected to generate around 20 lakh new jobs, directly boosting employment prospects for students, creators, and young professionals across India.
The Budget also highlighted AI and emerging technologies as central to shaping jobs and skills across sectors. It proposed an Education to Employment and Enterprise Standing Committee to assess how AI and related tech affect jobs and skill requirements, aiming to bridge education, work and enterprise demand.
Democratising Access to AI Infrastructure
Expanding opportunity within India’s talent pool also requires equitable access to digital infrastructure. Under the IndiaAI Mission, the Government has allocated over ₹10,300 crore to strengthen AI capabilities and expand compute capacity beyond the existing 38,000 GPUs, with an additional 20,000 high-end GPUs to be added. Offered at a subsidised rate of ₹65 per hour, this compute access reduces entry barriers for startups, young innovators, and public institutions. By democratising access to compute, datasets, and model ecosystems, India is ensuring that AI opportunity is not confined to metropolitan hubs but is accessible to aspiring talent nationwide. The planned expansion to over 58,000 GPUs reinforces a national commitment to inclusion, responsible innovation, and broad-based participation in the AI economy.
By aligning skilling, innovation, and access, AI is becoming a powerful engine for youth-driven economic growth and global competitiveness.
National Efforts to Build a Skilled AI-Ready Talent Pool
The Government of India is building a comprehensive AI talent pipeline through coordinated interventions across school education, vocational training, higher education, and professional upskilling. These initiatives aim to equip youth with foundational, intermediate, and advanced AI capabilities aligned with industry demand.
Foundational AI Literacy in Schools
• National Education Policy (NEP) 2020: The NEP 2020 prioritizes digital and AI literacy as essential competencies, embedding computational thinking and AI concepts across all educational levels to prepare the next generation for rapid technological evolution. This holistic approach ensures early exposure to data-driven decision-making and ethical AI principles, fostering a culture of innovation from primary schooling onward and positioning Indian students as future-ready contributors to the global AI ecosystem.
• Artificial Intelligence and Computational Thinking (AI & CT): The AI & CT initiative redefines educational paradigms by reinforcing learning, thinking, and teaching methodologies, starting from Grade 3 and progressively advancing toward "AI for Public Good." This foundational initiative organically integrates ethical AI practices into curricula, enabling young learners to grasp algorithms, problem-solving, and societal applications early, thereby building cognitive resilience for an AI-dominated future.
• YUVAi (Youth for Unnati with AI): MeitY's YUVAi, launched with the National e-Governance Division (NeGD), empowers Classes 8-12 students to design practical AI solutions across eight thematic sectors .
• YUVA AI for All: YUVA AI for All offers a free national AI literacy course in 11 languages (Assamese, Bengali, Gujarati, Hindi, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, Telugu) accessible via DIKSHA, iGOT Karmayogi, and FutureSkills Prime, targeting 1 crore citizens for foundational AI proficiency. This mass-scale initiative democratizes knowledge, bridges urban-rural divides, and instills AI as a core life skill, amplifying public engagement and readiness for widespread technology adoption.
Vocational and Industry-Aligned Training
• Skill India Mission and SOAR Initiative: The Skill India Mission, led by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), integrates AI into vocational training, with the SOAR (Skilling for AI Readiness) initiative enrolling 1.34 lakh students and teachers by December 2025 through partnerships with Microsoft, HCL Technologies, and NASSCOM. Complemented by the President's #SkilltheNation challenge, it delivers foundational and applied AI courses, accelerating workforce transitions and boosting employability in high-demand tech sectors.
• FutureSkills Prime Initiative: The initiative, a collaboration between MeitY and NASSCOM, focuses on upskilling professionals in AI, big data, cloud computing and other emerging technologies. The initiative is aligned with National Occupational Standards (NOS) and National Skills Qualification Framework (NSQF), enabling learners to acquire in-demand skills that are highly valued by employers. With over 25.3 lakh registered learners and 3,000+ courses and pathways, the platform directly contributes to workforce transformation, enhancing employability and productivity across sectors.
• Skill India Digital Hub (SIDH): MSDE's Skill India Digital Hub (SIDH) unifies skill development on a single digital platform, providing AI and machine learning courses from introductory to advanced levels tailored to diverse learner proficiencies. By streamlining access to quality training, it supports lifelong learning, regional inclusion, and scalable upskilling, ensuring every aspiring professional can pivot toward AI-centric careers regardless of background or location.
Advanced AI Talent and Research Ecosystem
• IndiaAI FutureSkills: Under the IndiaAI Mission, IndiaAI FutureSkills builds an elite AI ecosystem through fellowships for undergraduates, postgraduates, and PhDs, alongside specialized skill-enhancement courses, supporting 500 PhD scholars, 5,000 postgraduates, and 8,000 undergraduates as of December 2025. This targeted intervention nurtures research talent, spurs innovation, and creates a sustainable supply of advanced AI experts to anchor India's leadership in cutting-edge technologies.
• IndiaAI Data and AI Labs: IndiaAI Data and AI Labs, with 27 facilities established via NIELIT in Tier-2/3 cities and approvals for 174 additional labs in ITIs and Polytechnics across 27 States/UTs, emphasize AI coursework, data curation, annotation, cleaning, and applied data science. These hubs decentralize high-end resources, foster grassroots research, and enable hands-on training, ensuring equitable distribution of AI capabilities beyond metros.
From classrooms to advanced labs, this multi-tiered architecture guarantees broad access, regional equity, and industry alignment, empowering India's youth for ethical AI innovation and active participation in the AI-driven economy.
Empowering Youth at the India-AI Impact Summit 2026
The India AI Impact Summit 2026 has positioned youth and inclusive talent development at the centre of India’s AI transformation journey. Through global challenges, innovation showcases, and policy dialogues, the Summit is highlighting how young innovators and women entrepreneurs are shaping responsible, scalable AI solutions for public good.
Youth at the Core of India’s Sovereign AI Vision:
At the India AI Impact Summit 2026, youth empowerment is embedded within the broader vision of advancing India’s Sovereign AI capabilities. The session on “Scaling Impact from India’s Sovereign AI and Data” highlighted the need to cultivate deep research talent, sustained innovation ecosystems, and indigenous AI models tailored to India’s linguistic and developmental contexts. Leaders stressed that young innovators must be equipped to build transparent, explainable, and nationally aligned AI systems that address real challenges. By connecting advanced AI research with priority sectors such as agriculture, healthcare, education, and financial inclusion, the Summit is positioning India’s youth as key drivers of globally competitive and socially impactful AI solutions.
From Algorithms to Outcomes:
At the Summit, youth engagement is being reinforced through a strong emphasis on building AI that delivers measurable public impact. In the session “From Algorithms to Outcomes,” Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, highlighted that the India AI Mission is designed to address real-world challenges by translating compute, models, and data into deployable applications. With over 600 startups and companies showcasing AI solutions across healthcare, agriculture, education, and manufacturing, the Summit offers young innovators direct exposure to scalable use cases and public sector problem-solving. Discussions with global experts underscored the importance of rigorous evaluation, responsible scaling, and evidence-based implementation, positioning youth not just as technologists, but as contributors to outcome-driven and citizen-centric AI systems.
YUVAi Global Youth Challenge:
YUVAi Global Youth Challenge, a flagship initiative under the IndiaAI Mission is empowering young innovators aged between 13–21 to build AI solutions aligned with the objectives- People, Planet and Progress. With over 2,500 applications from 38 countries, the Challenge showcased 70 high-potential teams addressing critical sectors such as healthcare, agriculture, climate resilience, accessibility, digital trust and smart mobility. Winning teams received national recognition along with financial awards and structured ecosystem support, including mentorship, incubation and industry linkages. Through rigorous evaluation focused on technical robustness, deployment readiness and social impact, the Summit is demonstrating how youth-led AI innovation can transition from prototype to scalable public-good solutions, strengthening India’s leadership in responsible and inclusive AI.
AI by HER Global Impact Challenge:
The AI By HER Global Impact Challenge positioned women and young innovators at the forefront of India’s responsible AI movement. Through panel discussions, startup showcases, and rapid spotlight pitches, the programme demonstrated how empathy-driven innovation can translate into scalable solutions across healthcare, climate resilience, education, fintech, security, and digital public infrastructure. From school-level problem solvers to deep-tech founders, participants highlighted how AI anchored in trust, sector-specific design, and strong digital public infrastructure can deliver measurable societal outcomes. The announcement of a dedicated capacity-building programme for 150 women-led AI startups further reinforced the Summit’s commitment to moving from access to acceleration, ensuring that youth and women innovators are supported from ideation to scale.
Global Dialogue on AI Usage – Data for Labour Market Resilience:
The session on “Global Dialogue on AI Usage – Data for Labour Market Resilience” on the second day of the India AI Impact Summit 2026 focused on the changing nature of work and job scenarios in the context of accelerating artificial intelligence adoption and the policy choices required to manage this transition. Drawing on emerging international evidence, the discussion noted differentiated impacts across age groups, sectors, and geographies, with early trends indicating employment pressures for younger workers in roles with higher AI exposure.
AI Impact Startup Book:
The launch of the AI Impact Startup Book marked a significant step in empowering young entrepreneurs by providing a consolidated repository of over 100 AI solutions developed across India. The compendium highlights innovation across healthcare, agriculture, education, foundation models, and edge AI, showcasing the growing maturity and global footprint of Indian startups. By creating a structured mechanism to evaluate and scale impactful use cases across ministries and states, the initiative enables young innovators to transition from pilot projects to population-scale deployment. Emphasising the goal of making India the “use-case capital” over the next 12–18 months, the Summit reinforced its commitment to converting youth-led AI innovation into measurable, real-world outcomes.
Collectively, these initiatives reaffirm India’s commitment to building a future-ready, inclusive AI ecosystem powered by youth leadership and gender diversity. By combining innovation platforms with policy engagement and ecosystem support, the Summit strengthened pathways for young talent to drive sustainable growth and global AI impact.
Global Indicators of India’s Talent-Pool Leadership in AI
India, on the path of the vision- Viksit Bharat by 2047, has over 50% of the startups now emerging from beyond metropolitan cities, dispelling the myth that innovation is confined to metropolitan cities in India.
Global Indicators Reflecting Youth-Led AI Leadership:
• High penetration of AI skills: According to the Stanford Global AI Index Report 2025, India’s relative penetration of AI skills is 2.5 times higher than the global average across comparable occupations, reflecting the impact of early and broad-based skilling initiatives.
• Widespread enterprise adoption: As per the NASSCOM AI Adoption Index, 87% of enterprises in India are actively using AI solutions, creating sustained demand for AI-ready youth and strengthening school-to-work linkages.
• Demographic advantage: India possesses one of the world’s largest pools of digitally adaptable youth, enabling large-scale participation in AI learning and innovation programmes such as YUVAi.
Guinness World Record at the India-AI Impact Summit
Youth engagement extended beyond innovation to responsible AI adoption, as India set a Guinness World Record with over 2.5 lakh AI Responsibility Pledges in 24 hours. Led under the IndiaAI Mission in collaboration with Intel India, the nationwide campaign mobilised students and citizens to commit to ethical, transparent, and accountable AI use. By encouraging reflection on data privacy, misinformation, and accountability through interactive scenarios, the initiative positioned young people as stewards of trustworthy AI. The overwhelming participation underscores a growing culture of responsible digital citizenship, reinforcing India’s vision of a human-centric and ethically grounded AI ecosystem.
Together, these indicators underline how YUVAi operates within a broader national ecosystem that is globally competitive and future-oriented. By linking early AI exposure with strong global rankings, enterprise adoption, and demographic scale, India is positioning its youth as active participants and future leaders in the global AI landscape, reinforcing the country’s role as a trusted hub for responsible and inclusive artificial intelligence.
Conclusion
India’s youth dividend is emerging as a defining strength in the age of Artificial Intelligence. Through sustained policy support, large-scale skilling initiatives, and democratised digital infrastructure, the country is transforming its demographic advantage into a globally competitive talent ecosystem. The India AI Impact Summit 2026 underscores how youth-led innovation, responsible AI adoption, and industry alignment are converging to drive inclusive and outcome-oriented growth. As India advances towards a Viksit Bharat, empowering its young population with AI capabilities will remain central to long-term productivity, resilience, and global leadership.
References
Ministry of Electronics and IT
Ministry of Information and Broadcasting
Ministry of Science and Technology
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217689&reg=3&lang=1
PIB Headquarters
Click here to see PDF
PIB Research