ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సు-2026లో భాషిణి జాతీయ భాషా మౌలికసదుపాయాల వేదికపై వాయిసెరా ప్రారంభం
18 FEB 2026 6:02PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ ఇండియా కార్పొరేషన్ (డీఐసీ), ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖల ఆధ్వర్యంలోని డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ (డీఐబీడీ)... ఓపెన్ సోర్స్, ఎండ్ టు ఎండ్ వాయిస్ ఏఐ స్టాక్ వాయిసెరాను ఇండియా ఏఐ ఇంపాక్ట్ సదస్సులో ప్రారంభించింది. తద్వారా భారత డిజిటల్ ప్రజా మౌలికసదుపాయాల (డీపీఐ) ప్రయాణంలో కీలక విజయాన్ని నమోదు చేసింది. ఏక్‌స్టెప్ ఫౌండేషన్‌తో కలిసి సీవోఎస్ఎస్, ఐఐఐటీ బెంగళూరు, ఏఐ4భారత్‌ల సహకారంతో నిర్వహించిన ఈ ప్రారంభోత్సవానికి డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ సీఈవో శ్రీ అమితాబ్ నాగ్ నాయకత్వం వహించారు.
భాషిణి జాతీయ భాషా మౌలికసదుపాయాల్లో అమలు చేసిన వాయిసెరా... బహుభాషా వాయిస్, లాంగ్వేజ్ ఏఐ కోసం ప్రామాణికమైన, ప్రభుత్వ-మద్దతుగల దేశవ్యాప్త డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తుంది. ఓపెన్, ప్లగ్గెబుల్, ఇంటర్ఆపరెబుల్, క్లౌడ్ డిప్లాయెబుల్, ప్రిమైస్ రెడీగా రూపొందించిన ఈ ప్లాట్‌ఫామ్ ప్రభుత్వం, పరిశోధనా సంస్థలు, ఆవిష్కరణ వ్యవస్థల్లో వాయిస్ సిస్టమ్‌ల సురక్షితమైన, గణనీయ విస్తరణను అనుమతిస్తుంది. వాయిస్ స్టాక్‌ను మాడ్యులరైజ్ చేయడం ద్వారా ఇది ఓపెన్ స్టాండర్డ్స్, మాడ్యులర్ ఆర్కిటెక్చర్, అవసరమైనప్పుడు మల్టీ-వెండర్ వ్యూహాలనూ ఉపయోగించడం ద్వారా సామర్థ్యం, సౌలభ్యం, స్వాతంత్య్రాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది..
వాయిసెరా ఏకీకరణ భారత జాతీయ భాషా మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థగా భాషిణి పాత్రను బలోపేతం చేస్తుంది. అనువాదం, భాషా సాంకేతికతల నుంచి రియల్ టైమ్ స్పీచ్ సిస్టమ్లు, సంభాషణలు చేయగల ఏఐ, జనాభా స్థాయిలో బహుభాషా టెలిఫోనీ వరకు దాని సామర్థ్యాలను విస్తరిస్తుంది. వ్యవసాయ సలహాలు, విద్యా మద్దతు, జీవనోపాధి సేవలు, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, పౌరుల అభిప్రాయం, పథకాల ఆవిష్కరణ వంటి రంగాల్లోని విభాగాలు వాయిస్ ఎనేబుల్డ్ పౌర సేవలను వేగంగా నిర్వహించగలదు.
డిజిటల్ ఇండియా భాషిణి డివిజన్ చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ అమితాబ్ నాగ్ ఈ ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ, "భాషిణి జాతీయ భాషా మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థగా, వాయిసెరా ఓపెన్ ఎగ్జిక్యూషన్ స్టాక్‌గా ఉండడం ద్వారా భారత డిజిటల్ ప్రజా మౌలికసదుపాయాల కొత్త దశలోకి ప్రవేశిస్తోంది. ఇక్కడ వాయిస్ భారత్‌కు అత్యంత సహజమైన ఇంటర్‌ఫేస్‌గా మారుతుంది. ఈ విధాన ప్రణాళిక సురక్షితమైన, గణనీయ బహుభాషా వ్యవస్థలను అనుమతిస్తుంది, అదే సమయంలో ఉమ్మడి జాతీయ పునాదిని నిర్మించడానికి ఆవిష్కర్తలకు సాధికారత కల్పిస్తుంది. ఇది గౌరవం, అందుబాటులో ఉండడం, ప్రతి పౌరుడు దేశంలో అందరితో మాట్లాడగలరనీ, వారు చెప్పేది అర్థం చేసుకోగలరనీ నిర్ధారించడం గురించినది. ఇది కొత్త వాయిస్ యుగ ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది. ఈ యుగంలో భారత్ తనదైన గుర్తింపును కలిగి ఉంది." అని పేర్కొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంతో అనుబంధం గల వాయిస్ ఏఐ వ్యూహకర్త, సలహాదారు శ్రీ సంతోష్ కెవ్లాని మాట్లాడుతూ, “వాయిసెరాను మొత్తం టెక్నాలజీ స్టాక్‌లను పునర్నిర్మించకుండా ఇంటర్ఆపరబుల్, ఎగ్జిక్యూషన్ రెడీ విస్తరణను అనుమతిస్తూ వాయిస్ కోసం ప్రజా ప్రయోజనం కలిగిన ఉత్పత్తిగా రూపొందించారు.” అని తెలిపారు.
"గత మూడు సంవత్సరాలుగా డిజిటల్ ప్రజా మౌలికసదుపాయాల వ్యవస్థగా భాషకు గల శక్తిని భాషిణి ప్రదర్శించింది. వాయిసెరాతో, ఆ విజన్ ఇప్పుడు వాయిస్‌నకు విస్తరించింది. జాతీయ స్థాయిలో పౌరులందరికీ సమానంగా అందుబాటులో ఉండేలా ఇది వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది" అని ఏక్‌స్టెప్ ఫౌండేషన్ సహ వ్యవస్థాపకులు, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ శ్రీ శంకర్ మరువాడా అన్నారు.
"వాయిసెరాతో అనుసంధానమైన భాషిణి నిరంతర విస్తరణ... స్థానిక భాష, వాయిస్ సామర్థ్యాలను వేగవంతం చేస్తుంది. సమ్మిళిత ఏఐ ఆవిష్కరణలను మరింతగా ప్రోత్సహిస్తుంది" అని ఐఐటీ మద్రాస్‌కు చెందిన శ్రీ మితేష్ కాప్రా అన్నారు.
ఈ ప్రయోగం భారత జనాభా స్థాయిలో భాష, వాయిస్ మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థగా భాషిణి స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఇది ఆయా రంగాల్లో, భౌగోళిక ప్రాంతాల్లో తదుపరి తరం ప్రజా సేవల పంపిణీని బలోపేతం చేయగల సురక్షితమైన, సమగ్రమైన, ఇంటర్ఆపరెబుల్ ఏఐ వ్యవస్థలను ఆవిష్కరిస్తుంది.
వాయిసెరా గురించిన లైవ్ ప్రదర్శన... భాషిణి పెవిలియన్, ఏక్‌స్టెప్ పెవిలియన్, హాల్ నంబర్ 3, మొదటి అంతస్తు, భారత్ మండపం వద్ద అందుబాటులో ఉంది.

Ministry of Electronics & IT
VoicERA Launched on BHASHINI National Infrastructure at India AI Impact Summit 2026
18 FEB 2026 6:02PM by PIB Delhi
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under the Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), marked a major milestone in India’s Digital Public Infrastructure (DPI) journey with the launch of VoicERA, an open source, end to end Voice AI stack, at the India AI Impact Summit 2026. The launch was led by Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division with EkStep Foundation, in collaboration with COSS, IIIT Bengaluru, and AI4Bharat.
Deployed on the BHASHINI National Language Infrastructure, VoicERA establishes a national execution layer for multilingual Voice and Language AI. Designed to be open, pluggable, interoperable, cloud deployable, and on premise ready, the platform enables secure and scalable deployment of voice systems across government, research institutions, and innovation ecosystems. By modularising the voice stack, it reduces duplication of effort and eliminates vendor lock in.
The integration of VoicERA strengthens BHASHINI’s role as India’s national language infrastructure, expanding its capabilities from translation and language technologies to real time speech systems, conversational AI, and multilingual telephony at population scale. Departments can rapidly onboard voice enabled citizen services across sectors including agriculture advisories, education support, livelihood services, grievance redressal, citizen feedback, and scheme discovery.
Speaking at the launch, Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer, Digital India BHASHINI Division, stated, “With BHASHINI as national language infrastructure and VoicERA as the open execution stack, India is entering a new phase of Digital Public Infrastructure where voice becomes the most natural interface for Bharat. This framework enables secure, scalable multilingual systems while empowering innovators to build on a shared national foundation. It is about dignity, access, and ensuring every citizen can speak to the State and be understood. This marks the beginning of a new Voice Era, and in this era, India owns its voice.”
Mr Santosh Kevlani, Voice AI Strategist and Advisor associated with the initiative, stated, “VoicERA is designed as digital public good for voice, enabling interoperable, execution ready deployment without reconstructing entire technology stacks.”
Mr Shankar Maruwada, Co Founder and Chief Executive Officer, EkStep Foundation, stated, “Over the past three years, BHASHINI has demonstrated the power of language as Digital Public Infrastructure. With VoicERA, that vision now extends to voice, strengthening equitable access for citizens at national scale.”
Mr Mitesh Kapra, IIT Madras, stated, “The continued expansion of BHASHINI, integrated with VoicERA, will accelerate sovereign language and voice capabilities and deepen inclusive AI innovation.”
The launch further strengthens BHASHINI’s position as India’s population scale Language and Voice Infrastructure, enabling secure, inclusive, and interoperable AI systems that power next generation public service delivery across sectors and geographies.
VoicERA is available for live demonstration at the BHASHINI Pavilion and at the EkStep Pavilion, Hall No. 3, First Floor, Bharat Mandapam.