ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
2026 ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ ഭാഷിണി നാഷണൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിൽ വോയിസിറക്ക് (VoicERA) തുടക്കം
18 FEB 2026 6:02PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ്, വിവര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ (MeitY) കീഴിലുള്ള ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കോർപ്പറേഷൻ്റെ (DIC) ഭാഗമായ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഭാഷിണി ഡിവിഷൻ (DIBD), ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ (DPI) യാത്രയിൽ ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു. 2026 ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിൽ, ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ്, സമഗ്ര വോയ്‌സ് എഐ സ്റ്റാക്ക് ആയ വോയിസിറ (VoicERA) ആരംഭിച്ചു. COSS, IIIT ബെംഗളൂരു, AI4Bharat എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് എക്‌സ്റ്റെപ്പ് ഫൗണ്ടേഷൻ്റെ പിന്തുണയോടെ ആരംഭിച്ച പദ്ധതി ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഭാഷിണി ഡിവിഷൻ സിഇഒ ശ്രീ അമിതാഭ് നാഗാണ് ഉദ്ഘാടനം നടത്തിയത്.
ഭാഷിണി ദേശീയ ഭാഷ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിൽ വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്ന വോയിസിറ, ബഹുഭാഷയിലുള്ള ശബ്ദ എഐ സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. തുറന്നതും, സംയോജിപ്പിക്കാവുന്നതും, പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമവും, ക്ലൗഡ് അധിഷ്ഠിതവുമായ രീതിയിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്ന ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം, ഗവൺമെൻ്റ്, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, നൂതനാശയ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലുടനീളം ശബ്ദ സംവിധാനങ്ങളുടെ സുരക്ഷിതവും വിപുലവുമായ വിന്യാസവും സാധ്യമാക്കുന്നു. വോയ്‌സ് സ്റ്റാക്ക് ഭാഗങ്ങളായി വിഭജിക്കുന്നതിലൂടെ, ഇത് പ്രയത്നത്തിൻ്റെ ഇരട്ടിപ്പ് കുറയ്ക്കുകയും ഉപഭോക്താക്കളുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വോയിസിറയുടെ സംയോജനം ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ ഭാഷാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യമെന്ന നിലയിൽ ഭാഷിണിയുടെ പങ്ക് ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. വിവർത്തന, ഭാഷാ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ മുതൽ തത്സമയ സംഭാഷണ സംവിധാനങ്ങൾ, സംഭാഷണ എഐ, ബഹുഭാഷാ ടെലിഫോണി എന്നിവയിലേക്ക് അതിൻ്റെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു. കാർഷിക മാർഗ നിർദേശം, വിദ്യാഭ്യാസ പിന്തുണ, ഉപജീവന സേവനങ്ങൾ, പരാതി പരിഹാരം, പൗരന്മാരുടെ അഭിപ്രായം, പദ്ധതി കണ്ടെത്തൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള മേഖലകളിലുടനീളം ശബ്ദ അധിഷ്ഠിത പൗര സേവനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ ഓൺ‌ബോർഡ് ചെയ്യാൻ വകുപ്പുകൾക്ക് കഴിയും.
ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ ഭാഷിണി ഡിവിഷൻ്റെ ചീഫ് എക്‌സിക്യൂട്ടീവ് ഓഫീസർ ശ്രീ അമിതാഭ് നാഗ് ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ ഇങ്ങനെ പറഞ്ഞു: “ദേശീയ ഭാഷാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യമായി ഭാഷിണിയും ഓപ്പൺ എക്സിക്യൂഷൻ സ്റ്റാക്കായി വോയിസിറയും ഉള്ളതിനാൽ, ഇന്ത്യ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിൻ്റെ ഒരു പുതിയ ഘട്ടത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുകയാണ്. അവിടെ ശബ്ദം ഭാരതത്തിന് ഏറ്റവും സ്വാഭാവികമായ സമ്പർക്കമുഖമായി മാറുന്നു. ഈ ചട്ടക്കൂട് സുരക്ഷിതവും വിപുലീകരിക്കാവുന്നതുമായ ബഹുഭാഷാ സംവിധാനങ്ങളെ പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിനൊപ്പം ഒരു പൊതു ദേശീയ അടിത്തറയിൽ നിന്നും വികസിപ്പിക്കാൻ നൂതനാശയ വിദഗ്ധരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു. ഇത് അന്തസ്സും പ്രവേശനക്ഷമതയും ഒപ്പം ഓരോ പൗരനും രാഷ്ട്രത്തോട് സംസാരിക്കാനും മനസ്സിലാക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കലും വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഇത് ഒരു പുതിയ ശബ്ദ യുഗത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കുന്നു. ഈയുഗത്തിൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് അതിൻ്റെ ശബ്ദം സ്വന്തമാണ്.”
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യൂ: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2229732&reg=3&lang=1

Ministry of Electronics & IT
VoicERA Launched on BHASHINI National Infrastructure at India AI Impact Summit 2026
18 FEB 2026 6:02PM by PIB Delhi
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under the Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), marked a major milestone in India’s Digital Public Infrastructure (DPI) journey with the launch of VoicERA, an open source, end to end Voice AI stack, at the India AI Impact Summit 2026. The launch was led by Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division with EkStep Foundation, in collaboration with COSS, IIIT Bengaluru, and AI4Bharat.
Deployed on the BHASHINI National Language Infrastructure, VoicERA establishes a national execution layer for multilingual Voice and Language AI. Designed to be open, pluggable, interoperable, cloud deployable, and on premise ready, the platform enables secure and scalable deployment of voice systems across government, research institutions, and innovation ecosystems. By modularising the voice stack, it reduces duplication of effort and eliminates vendor lock in.
The integration of VoicERA strengthens BHASHINI’s role as India’s national language infrastructure, expanding its capabilities from translation and language technologies to real time speech systems, conversational AI, and multilingual telephony at population scale. Departments can rapidly onboard voice enabled citizen services across sectors including agriculture advisories, education support, livelihood services, grievance redressal, citizen feedback, and scheme discovery.
Speaking at the launch, Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer, Digital India BHASHINI Division, stated, “With BHASHINI as national language infrastructure and VoicERA as the open execution stack, India is entering a new phase of Digital Public Infrastructure where voice becomes the most natural interface for Bharat. This framework enables secure, scalable multilingual systems while empowering innovators to build on a shared national foundation. It is about dignity, access, and ensuring every citizen can speak to the State and be understood. This marks the beginning of a new Voice Era, and in this era, India owns its voice.”
Mr Santosh Kevlani, Voice AI Strategist and Advisor associated with the initiative, stated, “VoicERA is designed as digital public good for voice, enabling interoperable, execution ready deployment without reconstructing entire technology stacks.”
Mr Shankar Maruwada, Co Founder and Chief Executive Officer, EkStep Foundation, stated, “Over the past three years, BHASHINI has demonstrated the power of language as Digital Public Infrastructure. With VoicERA, that vision now extends to voice, strengthening equitable access for citizens at national scale.”
Mr Mitesh Kapra, IIT Madras, stated, “The continued expansion of BHASHINI, integrated with VoicERA, will accelerate sovereign language and voice capabilities and deepen inclusive AI innovation.”
The launch further strengthens BHASHINI’s position as India’s population scale Language and Voice Infrastructure, enabling secure, inclusive, and interoperable AI systems that power next generation public service delivery across sectors and geographies.
VoicERA is available for live demonstration at the BHASHINI Pavilion and at the EkStep Pavilion, Hall No. 3, First Floor, Bharat Mandapam.