റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ദേശീയ പാതയോരങ്ങളിൽ ആദ്യമായി 'തേനീച്ച ഇടനാഴികൾ' വികസിപ്പിക്കാനൊരുങ്ങി ദേശീയപാത അതോറിറ്റി
17 FEB 2026 3:10PM by PIB Thiruvananthpuram
സുസ്ഥിര അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനായുള്ള പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട് ദേശീയ പാത അതോറിറ്റി (എൻ.എച്ച്.എ.ഐ) ദേശീയ പാതയോരങ്ങളിൽ 'പരാഗണ ഇടനാഴികൾ' അല്ലെങ്കിൽ 'തേനീച്ച ഇടനാഴികൾ' വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് അത്തരത്തിലുള്ള പ്രഥമ സംരംഭം പ്രഖ്യാപിച്ചു.
അലങ്കാര തോട്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് പാരിസ്ഥിതിക തോട്ടങ്ങളിലേക്കുള്ള വ്യതിയാനം അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, 'തേനീച്ച ഇടനാഴി'യിൽ വർഷം മുഴുവനും തേനീച്ചയ്ക്ക് അനുയോജ്യമായ സസ്യജാലങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ ഒരു രേഖീയ വിസ്തൃതി ഉണ്ടായിരിക്കും. പൂക്കുന്ന മരങ്ങളും സസ്യങ്ങളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഈ ഇടങ്ങൾ വർഷം മുഴുവനും പൂന്തേനിന്റെയും പൂമ്പൊടിയുടെയും ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കും. പരാഗണ സംരക്ഷണത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സവിശേഷ അവസരം ദേശീയ പാതകളിലെ നടീലുകൾ നൽകുന്നു. പരാഗണ സേവനങ്ങൾ, കാർഷിക, ഹോർട്ടികൾച്ചറൽ ഉല്പാദനക്ഷമത, മൊത്തത്തിലുള്ള പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥ എന്നിവയെ പ്രതികൂലമായി ബാധിക്കുന്ന തേനീച്ചകളും മറ്റ് പരാഗണകാരികളും നേരിടുന്ന വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പാരിസ്ഥിതിക സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കാൻ ഈ സംരംഭം സഹായിക്കും.
ഒരു സമർപ്പിത പരാഗണസ്ഥലം അല്ലെങ്കിൽ 'തേനീച്ച ഇടനാഴികൾ' സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലേക്ക് എൻ.എച്ച്.എ.ഐ അതിന്റെ തോട്ടം പ്രവർത്തനങ്ങളെ വിന്യസിക്കും. പൂന്തേനും പരാഗവും ധാരാളമുള്ള ചെടികൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചും, പൂക്കുന്ന കളകളെ വിരിയാൻ അനുവദിച്ചും, ഒപ്പം പരാഗണകാരികൾക്ക് പ്രയോജനകരമായ ഉണങ്ങിയ മരത്തടികളും പൊള്ളയായ മരത്തടികളും നിലനിർത്തിക്കൊണ്ടും വന്യമായ മൂലകങ്ങളെ നിലനിർത്തുന്ന മരങ്ങൾ, കുറ്റിച്ചെടികൾ, ഔഷധസസ്യങ്ങൾ, പുല്ലുകൾ എന്നിവ ചേർന്ന സവിശേഷ സംരംഭമാണിത്.
വർഷം മുഴുവനും തുടർച്ചയായി പൂവിടുന്ന ആവൃത്തി നിലനിർത്തുന്നതിന്, വ്യത്യസ്ത ഋതുഭേദങ്ങളിൽ ഇടയ്ക്കിടെ പൂവിടുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ സസ്യ ഇനങ്ങളുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സഹായിക്കും. വേപ്പ്, കരഞ്ച്, മഹുവ, പലാഷ്, ബോട്ടിൽ ബ്രഷ്, ജാമുൻ, സിരിസ് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള തദ്ദേശീയ വൃക്ഷങ്ങളും സസ്യങ്ങളും ദേശീയപാതയോരങ്ങളിൽ നട്ടുപിടിപ്പിക്കും.
കാർഷിക-കാലാവസ്ഥാ സാഹചര്യങ്ങളും പ്രാദേശിക അനുയോജ്യതയും അനുസരിച്ച്, അത്തരം ഇടനാഴികൾ ദേശീയപാതാ ഭാഗങ്ങളിലും എൻ.എച്ച്.എ.ഐയുടെ കീഴിലുള്ള മറ്റ് ഒഴിഞ്ഞുകിടക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങളിലും വികസിപ്പിക്കും. തേനീച്ചകളുടെയും കാട്ടുതേനീച്ചകളുടെയും ശരാശരി തീറ്റതേടൽ ദൂരത്തിന് അനുസൃതമായി, ഏകദേശം 500 മീറ്റർ മുതൽ ഒരു കിലോമീറ്റർ വരെ ഇടവിട്ട് പൂച്ചെടികളുടെ കൂട്ടങ്ങൾ നടാൻ കഴിയുന്ന ദേശീയ പാത ഭാഗങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എൻ.എച്ച്.എ.ഐ മേഖലാ കാര്യാലയ (ഫീൽഡ് ഓഫീസ്) അധികൃതർ കണ്ടെത്തും.
2026-27 കാലയളവിൽ എൻ.എച്ച്.എ.ഐ മേഖലാ കാര്യാലയങ്ങൾ കുറഞ്ഞത് മൂന്ന് പരാഗണ (പോളിനേറ്റർ) ഇടനാഴികളെങ്കിലും ആസൂത്രണം ചെയ്യുകയും വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. 2026-27 വർഷത്തിൽ ദേശീയപാതയോരങ്ങളിൽ ഏകദേശം 40 ലക്ഷം മരങ്ങൾ നടാൻ എൻ.എച്ച്.എ.ഐ പദ്ധതിയിടുന്നു, അതിൽ 60 ശതമാനവും 'ബീ കോറിഡോർ' സംരംഭത്തിന് കീഴിലാണ് നടുക.
'തേനീച്ച ഇടനാഴി' എന്ന സവിശേഷ സംരംഭം പാരിസ്ഥിതിക പരിണിത ഫലങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാനും, പരാഗണകാരികളുടെ സംരക്ഷണത്തിന് സംഭാവനയേകാനും, പാരിസ്ഥിതിക പ്രതിബദ്ധതയുള്ള ദേശീയപാതാ വികസനത്തിനായുള്ള ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ കൂടുതൽ ശാക്തീകരിക്കാനും സഹായിക്കും.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Develop First of its Kind ‘BeeCorridors’ Along the National Highways
17 FEB 2026 3:10PM by PIB Delhi
Reiterating its commitment to sustainable infrastructure development, National Highways Authority of India (NHAI) has announced a first-of-its-kind initiative to develop pollinator or bee corridors along National Highways. Marking a shift from ornamental to ecological plantations, the ‘Bee Corridor’ will have a continuous linear stretch of bee-friendly vegetation comprising flowering trees and plants that will ensure the availability of nectar and pollen throughout the year. Plantations along National Highways present a unique opportunity to support pollinator conservation. The initiative will help reduce the increasing ecological stress faced by honeybees and other pollinators, which is adversely impacting pollination services, agricultural and horticultural productivity, and overall ecological balance.
NHAI will align its plantation activities towards the creation of dedicated pollinator or ‘Bee Corridors’. The unique initiative will include a mix of trees, shrubs, herbs, and grasses that will retain wild elements by planting nectar- and pollen-rich species, allowing flowering weeds to bloom, along with dead wood and hollow trunks that are beneficial to pollinators. Selection of plant species will ensure staggered flowering across different seasons to maintain a near-continuous blooming cycle throughout the year. Native species of trees and plants, including Neem, Karanj, Mahua, Palash, Bottle Brush, Jamun, and Siris, will be planted along National Highways.
Depending upon agro-climatic conditions and local suitability, such corridors will be developed along National Highway stretches and other vacant NHAI land parcels. NHAI field offices across the country will identify National Highway sections where clusters of flowering trees can be planted at intervals of approximately 500 meters to 1 km, corresponding to the average foraging distance of honeybees and wild bees. NHAI field offices will also plan and develop at least three pollinator corridors during 2026–27. NHAI plans to plant around 40 lakh trees along National Highways during the year 2026–27, around 60 percent of which will be planted under the ‘Bee Corridor’ initiative.
The unique ‘Bee Corridor’ initiative will help enhance ecological outcomes, contribute to pollinator conservation, and further strengthen NHAI’s commitment to environmentally responsible National Highway development.