Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Develop First of its Kind ‘BeeCorridors’ Along the National Highways
17 FEB 2026 3:10PM by PIB Delhi
Reiterating its commitment to sustainable infrastructure development, National Highways Authority of India (NHAI) has announced a first-of-its-kind initiative to develop pollinator or bee corridors along National Highways. Marking a shift from ornamental to ecological plantations, the ‘Bee Corridor’ will have a continuous linear stretch of bee-friendly vegetation comprising flowering trees and plants that will ensure the availability of nectar and pollen throughout the year. Plantations along National Highways present a unique opportunity to support pollinator conservation. The initiative will help reduce the increasing ecological stress faced by honeybees and other pollinators, which is adversely impacting pollination services, agricultural and horticultural productivity, and overall ecological balance.
NHAI will align its plantation activities towards the creation of dedicated pollinator or ‘Bee Corridors’. The unique initiative will include a mix of trees, shrubs, herbs, and grasses that will retain wild elements by planting nectar- and pollen-rich species, allowing flowering weeds to bloom, along with dead wood and hollow trunks that are beneficial to pollinators. Selection of plant species will ensure staggered flowering across different seasons to maintain a near-continuous blooming cycle throughout the year. Native species of trees and plants, including Neem, Karanj, Mahua, Palash, Bottle Brush, Jamun, and Siris, will be planted along National Highways.
Depending upon agro-climatic conditions and local suitability, such corridors will be developed along National Highway stretches and other vacant NHAI land parcels. NHAI field offices across the country will identify National Highway sections where clusters of flowering trees can be planted at intervals of approximately 500 meters to 1 km, corresponding to the average foraging distance of honeybees and wild bees. NHAI field offices will also plan and develop at least three pollinator corridors during 2026–27. NHAI plans to plant around 40 lakh trees along National Highways during the year 2026–27, around 60 percent of which will be planted under the ‘Bee Corridor’ initiative.
The unique ‘Bee Corridor’ initiative will help enhance ecological outcomes, contribute to pollinator conservation, and further strengthen NHAI’s commitment to environmentally responsible National Highway development.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రహదారుల వెంబడి తొలిసారిగా తేనె టీగల పెంపకం... జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్హెచ్ఏఐ) వినూత్న ప్రయోగం
17 FEB 2026 3:10PM by PIB Hyderabad
సుస్థిర మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, జాతీయ రహదారుల వెంబడి మొట్టమొదటి పరాగసంపర్క కీటకాలు ముఖ్యంగా తేనెటీగల కోసం తేనెటీగల క్షేత్రాలను అభివృద్ధి చేసే వినూత్న కార్యక్రమాన్ని భారత జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధి సంస్థ (నేషనల్ హైవేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా - ఎన్హెచ్ఏఐ) ప్రకటించింది.
అలంకారప్రాయమైన మొక్కల నుంచి పర్యావరణహితమైన మొక్కల పెంపకం వైపు దృష్టి సారిస్తూ ఎన్హెచ్ఏఐ ఈ 'బీ-కారిడార్' పేరుతో ఒక ప్రాజెక్టును చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా రహదారుల వెంబడి ఏడాది పొడవునా తేనె, పుప్పొడి లభించేలా పూల చెట్లు, మొక్కలతో కూడిన నిరంతర హరిత శ్రేణిని ఏర్పాటు చేస్తారు. జాతీయ రహదారుల వెంబడి మొక్కలు నాటడం పరపరాగ సంపర్క కీటకాల సంరక్షణకు ఒక అద్భుతమైన అవకాశం. ఈ చొరవ వల్ల తేనెటీగలు, ఇతర కీటకాలపై పర్యావరణపరమైన ఒత్తిడి తగ్గుతుంది. ప్రస్తుతం ఈ కీటకాల సంఖ్య తగ్గడం వల్ల పరపరాగ సంపర్క సేవలు, వ్యవసాయ, ఉద్యానవన పంటల దిగుబడి, మొత్తం పర్యావరణ సమతుల్యతపై ప్రతికూల ప్రభావం పడుతోంది.
ఎన్హెచ్ఏఐ తన మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాలను ప్రత్యేక పరపరాగ సంపర్కాలు లేదా 'బీ కారిడార్ల' ఏర్పాటు దిశగా మలిచింది. ఈ వినూత్న చొరవలో భాగంగా మకరందం, పుప్పొడి అధికంగా ఉండే చెట్లు, పొదలు, మూలికలు, గడ్డి జాతులను కలిపి పెంచుతారు. ఇది ఒక సహజమైన అడవి వాతావరణాన్ని తలపిస్తుంది. పరపరాగ సంపర్కానికి మేలు చేసే పూలకు మేలు చేసే కలుపు మొక్కల్నీ, జీవం లేని కలప, బోలుగా ఉండే కలపలను ఉపయోగిస్తారు. కారిడార్లలో నాటే మొక్కల ఎంపిక చాలా వ్యూహాత్మకంగా ఉంటుంది. ఏడాది పొడవునా ఏదో ఒక రకమైన పూలు వికసిస్తూనే ఉండేలా వివిధ కాలాల్లో పూలు పూసే పూల జాతులను ఎంపిక చేస్తారు. దీనివల్ల తేనెటీగలకు నిరంతరం ఆహారం అందుబాటులో ఉంటుంది. వేప, కరంజ్, మహువా, పలాష్, బాటిల్ బ్రష్, జామూన్, సిరిస్ వంటి స్థానిక జాతుల చెట్లు, మొక్కలను జాతీయ రహదారుల వెంబడి నాటుతారు.
ఆయా ప్రాంతాల వ్యవసాయ శీతోష్ణస్థితి పరిస్థితులు, స్థానిక అనుకూలతను బట్టి, జాతీయ రహదారులు, ఎన్హెచ్ఏఐ పరిధిలోని ఖాళీ భూముల్లో ఈ బీ-కారిడార్లను అభివృద్ధి చేస్తారు. తేనెటీగలు, అడవి ఈగలు ఆహారం కోసం ప్రయాణించే సగటు దూరాన్ని (సుమారు 500 మీటర్ల నుంచి న 1 కి.మీ.) పరిగణనలోకి తీసుకుని, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఎన్హెచ్ఏఐ క్షేత్ర కార్యాలయాలు తగిన రహదారి విభాగాలను గుర్తిస్తాయి. ఈ దూరానికి అనుగుణంగా నిర్ణీత విరామాల్లో పూల చెట్ల సమూహాలను నాటుతారు. అంతేకాకుండా, ప్రతి ఫీల్డ్ ఆఫీస్ 2026–27 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కనీసం మూడు పరాగసంపర్క కారిడార్లను ప్రణాళికాబద్ధంగా అభివృద్ధి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎన్హెచ్ఏఐ తన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలలో భాగంగా 2026–27 సంవత్సరంలో జాతీయ రహదారుల వెంబడి సుమారు 40 లక్షల మొక్కలను నాటాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇందులో దాదాపు 60 శాతం మొక్కలను (అంటే సుమారు 24 లక్షలు) ప్రత్యేకంగా ఈ 'బీ-కారిడార్' చొరవ కిందనే నాటనుండడం విశేషం.
వినూత్నమైన ఈ 'బీ-కారిడార్' కార్యక్రమం పర్యావరణ ఫలితాలను మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది పరాగసంపర్క కీటకాల సంరక్షణకు దోహదపడటమే కాకుండా, పర్యావరణ బాధ్యతాయుతమైన జాతీయ రహదారుల అభివృద్ధి పట్ల ఎన్హెచ్ఏఐ నిబద్ధతను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.