ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਤਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 16-17 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੁਹਿੰਮ
15 FEB 2026 1:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (MeitY), ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੰਟੇਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 16 ਫਰਵਰੀ 2026 (ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵੇਰੇ 8:00 ਵਜੇ ਤੋਂ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ “ਮੋਸਟ ਪਲੈੱਜ਼ ਰਿਸੀਵਡ ਫਾਰ ਐਨ ਏਆਈ ਰਿਸਪੌਂਸਿਬਿਲਿਟੀ ਕੈਂਪੇਨ ਇਨ 24 ਆਵਰਸ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ "“ਮੋਸਟ ਪਲੇਜ਼ ਰਿਸੀਵਡ ਫਾਰ ਐਨ ਏਆਈ ਰਿਸਪੌਂਸਿਬਿਲਿਟੀ ਕੈਂਪੇਨ ਇਨ 24 ਆਵਰਸ" ਦਾ ਅਧਿਕਾਰਤ GINNESS WORLD RECORDS™ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਨੈਤਿਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈੱਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ http://aipledge.indiaai.gov.in/ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਹੁੰ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਅਤੇ ਇੰਟੇਲ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਆਨਰੇਰੀ ਬੈਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਏਆਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫੋਨ ਜਾਂ ਕੈਮਰੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਜਾਂ ਯੋਗਤਾ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ।
ਭਾਗਦਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਭਾਗੀਦਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ:
• ਅਧਿਕਾਰਤ ਪਲੈੱਜ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ
• ਇੱਕ ਸਰਲ ਰਜਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨਾ
• ਓਟੀਪੀ (ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ ਜਾਂ ਫੋਨ ਨੰਬਰ) ਰਾਹੀਂ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
• ਛੋਟੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ
• ਏਆਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸਹੁੰ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਵਰਤੋਂ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਏਆਈ ਰਿਸਪੌਂਸੀਬਿਲਿਟੀ ਪਲੈੱਜ ਮੁਹਿੰਮ, ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਨਾਗਰਿਕ-ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਿਟ 16-20 ਫਰਵਰੀ 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਆਲਮੀ ਨੇਤਾ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰ, ਖੋਜਕਰਤਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ‘ਲੋਕ, ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ’ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤਹਿਤ ਏਆਈ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ-ਮੁਖੀ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਰਾਹੀਂ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Nationwide Digital Campaign on 16-17 February 2026 to Promote Ethical, Inclusive and Responsible AI Use
15 FEB 2026 1:14PM by PIB Delhi
As India prepares to inaugurate the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, under the IndiaAI Mission, in collaboration with Intel India, will launch “Most pledges received for an AI Responsibility campaign in 24 hours” a nationwide campaign beginning 16 February 2026 (8:00 AM IST onwards).
The initiative will attempt an official GUINNESS WORLD RECORDS™ title for the “Most pledges received for an AI responsibility campaign in 24 hours.” The campaign seeks to mobilise citizens across the country to commit to the ethical, inclusive, and responsible use of Artificial Intelligence, reinforcing India’s commitment to building a trustworthy and human-centric AI ecosystem.
The digital pledge platform will be accessible at http://aipledge.indiaai.gov.in/. Designed as an interactive and awareness-driven experience, the initiative includes scenario-based questions that encourage participants to reflect on responsible AI practices before taking the formal pledge. Upon completion, participants will receive a digital honorary badge issued jointly by IndiaAI and Intel India, along with access to curated government-led AI learning pathways.
The campaign has been structured to ensure accessibility and ease of participation across regions and demographics. It does not require microphone or camera access, and there are no qualifying marks or eligibility barriers.
Participation Process
Participants can take part by:
• Visiting the official pledge portal
• Completing a simple registration process
• Verifying participation via OTP (Email ID or Phone Number)
• Engaging with short scenario-based awareness questions
• Submitting the formal AI Responsibility Pledge
The initiative encourages participation from students, educators, parents and guardians, government officials, public sector representatives, industry professionals, startups, and citizens from diverse backgrounds. With a strong emphasis on youth engagement, the campaign aims to foster awareness around responsible AI usage, data privacy, accountability, and combating misinformation.
The AI Responsibility Pledge campaign forms a key citizen-engagement pillar of the India AI Impact Summit 2026, scheduled from 16–20 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The Summit will be inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and will convene Heads of State, global leaders, policymakers, industry experts, researchers, startups, academia, and civil society under the guiding pillars of People, Planet and Progress to deliberate on leveraging AI for inclusive and development-oriented outcomes.
Through strong ecosystem collaboration and nationwide mobilisation, India aims to set a historic benchmark in responsible AI engagement and further strengthen public trust in emerging technologies.