ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
AIના યોગ્ય, સમાવિષ્ટ અને જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 16-17 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ ઝુંબેશ
15 FEB 2026 1:14PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ના ઉદ્ઘાટનની તૈયારી કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ, ઇન્ટેલ ઇન્ડિયા સાથે મળીને, 16 ફેબ્રુઆરી, 2026 (8:00 AM IST)થી "AI રિસ્પોન્સબિલિટી કેમ્પેઇન માટે 24 કલાકમાં પ્રાપ્ત થયેલા સૌથી વધુ વાયદાઓ" શીર્ષક સાથે રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે.
આ પહેલ AI રિસ્પોન્સબિલિટી કેમ્પેઇન માટે 24 કલાકમાં પ્રાપ્ત થયેલા સૌથી વધુ વાયદાઓ" માટે સત્તાવાર ગિનેસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ શીર્ષક જીતવાનો પ્રયાસ કરશે. આ ઝુંબેશનો હેતુ દેશભરના નાગરિકોને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો નૈતિક, સમાવેશી અને જવાબદાર ઉપયોગ કરવા માટે એકત્ર કરવાનો છે, જે વિશ્વસનીય અને માનવ-કેન્દ્રિત એઆઈ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ડિજિટલ પ્લેજ પ્લેટફોર્મ http://aipledge.indiaai.gov.in/ પર ઉપલબ્ધ રહેશે. તે એક ઇન્ટરેક્ટિવ અને જાગૃતિ-આધારિત અનુભવ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલમાં દૃશ્ય-આધારિત પ્રશ્નોનો સમાવેશ થાય છે જે સહભાગીઓને ઔપચારિક પ્રતિજ્ઞા લેતા પહેલા જવાબદાર AI પ્રથાઓ પર ચિંતન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. પૂર્ણ થયા પછી સહભાગીઓને IndiaAI અને Intel India દ્વારા સંયુક્ત રીતે જારી કરાયેલ ડિજિટલ માનદ બેજ, તેમજ સરકાર દ્વારા પસંદ કરાયેલ AI શીખવાના માર્ગોની ઍક્સેસ પ્રાપ્ત થશે.
આ ઝુંબેશ બધા પ્રદેશો અને વસ્તી વિષયક ક્ષેત્રોમાં સુલભતા અને સહભાગિતાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તેને માઇક્રોફોન અથવા કેમેરા ઍક્સેસની જરૂર નથી, અને કોઈ લાયકાત ગુણ અથવા પાત્રતા અવરોધો નથી.
ભાગીદારી પ્રક્રિયા
સહભાગીઓ આ રીતે ભાગ લઈ શકે છે:
- સત્તાવાર પ્રતિજ્ઞા પોર્ટલની મુલાકાત લઈને
- સરળ નોંધણી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરીને
- OTP (ઈમેલ ID અથવા ફોન નંબર) દ્વારા ભાગીદારીની ચકાસણી કરીને
- ટૂંકા દૃશ્ય-આધારિત જાગૃતિ પ્રશ્નોમાં સામેલ થવું
- ઔપચારિક AI જવાબદારી પ્રતિજ્ઞા સબમિટ કરવી
આ પહેલ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, માતાપિતા અને વાલીઓ, સરકારી અધિકારીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના નાગરિકોને ભાગીદારી માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. યુવા ભાગીદારી પર ભાર મૂકતા, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ જવાબદાર AI ઉપયોગ, ડેટા ગોપનીયતા, જવાબદારી અને ખોટી માહિતી સામે લડવા વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે.
AI જવાબદારી પ્રતિજ્ઞા અભિયાન એ 16-20 ફેબ્રુઆરી, 2026 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાનાર ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026નો મુખ્ય નાગરિક-જોડાણ સ્તંભ છે. આ સમિટનું ઉદ્ઘાટન માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવશે અને લોકો ગ્રહ અને પ્રગતિના માર્ગદર્શક સ્તંભો હેઠળ સમાવિષ્ટ અને વિકાસલક્ષી પરિણામો માટે AIનો ઉપયોગ કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે રાજ્યના વડાઓ, વૈશ્વિક નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, સંશોધકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, શિક્ષણવિદો અને નાગરિક સમાજને એકસાથે લાવશે.
મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ સહયોગ અને રાષ્ટ્રવ્યાપી ગતિશીલતા દ્વારા ભારત જવાબદાર AI જોડાણમાં એક ઐતિહાસિક બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરવાનો અને ઉભરતી તકનીકોમાં જાહેર વિશ્વાસને વધુ મજબૂત કરવાનો છે.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Electronics & IT
Nationwide Digital Campaign on 16-17 February 2026 to Promote Ethical, Inclusive and Responsible AI Use
15 FEB 2026 1:14PM by PIB Delhi
As India prepares to inaugurate the India AI Impact Summit 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, under the IndiaAI Mission, in collaboration with Intel India, will launch “Most pledges received for an AI Responsibility campaign in 24 hours” a nationwide campaign beginning 16 February 2026 (8:00 AM IST onwards).
The initiative will attempt an official GUINNESS WORLD RECORDS™ title for the “Most pledges received for an AI responsibility campaign in 24 hours.” The campaign seeks to mobilise citizens across the country to commit to the ethical, inclusive, and responsible use of Artificial Intelligence, reinforcing India’s commitment to building a trustworthy and human-centric AI ecosystem.
The digital pledge platform will be accessible at http://aipledge.indiaai.gov.in/. Designed as an interactive and awareness-driven experience, the initiative includes scenario-based questions that encourage participants to reflect on responsible AI practices before taking the formal pledge. Upon completion, participants will receive a digital honorary badge issued jointly by IndiaAI and Intel India, along with access to curated government-led AI learning pathways.
The campaign has been structured to ensure accessibility and ease of participation across regions and demographics. It does not require microphone or camera access, and there are no qualifying marks or eligibility barriers.
Participation Process
Participants can take part by:
• Visiting the official pledge portal
• Completing a simple registration process
• Verifying participation via OTP (Email ID or Phone Number)
• Engaging with short scenario-based awareness questions
• Submitting the formal AI Responsibility Pledge
The initiative encourages participation from students, educators, parents and guardians, government officials, public sector representatives, industry professionals, startups, and citizens from diverse backgrounds. With a strong emphasis on youth engagement, the campaign aims to foster awareness around responsible AI usage, data privacy, accountability, and combating misinformation.
The AI Responsibility Pledge campaign forms a key citizen-engagement pillar of the India AI Impact Summit 2026, scheduled from 16–20 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The Summit will be inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and will convene Heads of State, global leaders, policymakers, industry experts, researchers, startups, academia, and civil society under the guiding pillars of People, Planet and Progress to deliberate on leveraging AI for inclusive and development-oriented outcomes.
Through strong ecosystem collaboration and nationwide mobilisation, India aims to set a historic benchmark in responsible AI engagement and further strengthen public trust in emerging technologies.