मंत्रिमंडळ
स्टार्टअप इंडिया फंड ऑफ फंड्स 2.0 ला मंत्रिमंडळाची मंजुरी - भारताच्या स्टार्टअप परिसंस्थेसाठी व्हेंचर कॅपिटल उभारणीला चालना
10,000 कोटी रुपये निधी - डीप टेक, तंत्रज्ञानाधारित नवोन्मेषी उत्पादन स्टार्टअप्स व प्रारंभिक-विकास टप्प्यातील स्टार्टअप्सना पाठबळ
14 FEB 2026 1:11PM by PIB Mumbai
भारताच्या वाढत्या स्टार्टअप परिसंस्थेला मोठा बळकटी देणाऱ्या निर्णयात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने स्टार्टअप इंडिया फंड ऑफ फंड्स 2.0 (स्टार्टअप इंडिया एफओएफ 2.0) स्थापन करण्यास मंजुरी दिली आहे. या योजनेसाठी एकूण 10,000 कोटी रुपये निधी निश्चित करण्यात आला असून देशातील स्टार्टअप परिसंस्थेसाठी व्हेंचर कॅपिटल उभारणी हा त्याचा मुख्य उद्देश आहे.
ही योजना भारताच्या स्टार्टअप प्रवासाच्या पुढील टप्प्यास गती देण्यासाठी राबविण्यात येणार असून दीर्घकालीन देशांतर्गत भांडवल उभारणी, व्हेंचर कॅपिटल परिसंस्थेचे बळकटीकरण आणि नवोन्मेषाधारित उद्योजकतेला देशभर प्रोत्साहन देणे हे तिचे उद्दिष्ट आहे.
2016 मध्ये सुरू झालेल्या स्टार्टअप इंडिया उपक्रमांतर्गत सुरू करण्यात आलेल्या स्टार्टअप इंडिया एफओएफ 2.0 मुळे गेल्या जवळपास दहा वर्षांतील सातत्यपूर्ण प्रयत्नांना पुढील गती मिळणार आहे. 2016 मध्ये स्टार्टअप इंडिया सुरू झाल्यापासून भारतातील स्टार्टअप परिसंस्थेत अभूतपूर्व परिवर्तन झाले असून 500 पेक्षा कमी स्टार्टअप्सपासून वाढ होऊन आज उद्योग व अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग (डीपीआयआयटी) मान्यताप्राप्त 2 लाखांहून अधिक स्टार्टअप्स कार्यरत आहेत. 2025 हे वर्ष सर्वाधिक वार्षिक स्टार्टअप नोंदणीचे वर्ष ठरले आहे.
फंड ऑफ फंड्स फॉर स्टार्टअप्स 1.0 वर आधारित पुढील टप्पा
स्टार्टअप इंडिया एफओएफ 2.0 ही योजना 2016 मध्ये सुरू करण्यात आलेल्या फंड ऑफ फंड्स फॉर स्टार्टअप्स (एफएफएस 1.0) च्या यशस्वी अंमलबजावणीवर आधारित आहे. एफएफएस 1.0 अंतर्गत देशांतर्गत व्हेंचर कॅपिटल बाजारपेठेतील निधीअभाव दूर करण्यासाठी आणि स्टार्टअप्सना भांडवल उपलब्ध करून देण्यासाठी महत्त्वाची भूमिका बजावण्यात आली.
एफएफएस 1.0 अंतर्गत एकूण 10,000 कोटी रुपये निधी 145 पर्यायी गुंतवणूक निधी (एआयएफ) यांना देण्यात आला. या एआयएफद्वारे देशभरातील 1,370 हून अधिक स्टार्टअप्समध्ये 25,500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक गुंतवणूक करण्यात आली असून त्यात शेती, कृत्रिम बुद्धिमत्ता, रोबोटिक्स, वाहन उद्योग, स्वच्छ तंत्रज्ञान, ग्राहक वस्तू व सेवा, ई-कॉमर्स, शिक्षण, फिनटेक, अन्न व पेये, आरोग्यसेवा, उत्पादन, अवकाश तंत्रज्ञान व जैवतंत्रज्ञान यांसारख्या विविध क्षेत्रांचा समावेश आहे.
एफएफएस 1.0 मुळे प्रथमच उद्योजक बनणाऱ्या संस्थापकांना प्रोत्साहन, खासगी भांडवलाची गुंतवणूक आकर्षित करणे आणि भारतातील व्हेंचर कॅपिटल परिसंस्थेचा मजबूत पाया घडविणे शक्य झाले.
योजनेची प्रमुख वैशिष्ट्ये :
पहिल्या टप्प्याने परिसंस्था उभारली, तर स्टार्टअप इंडिया एफओएफ 2.0 भारतीय नवोन्मेषाला पुढील पातळीवर नेण्यासाठी रचना करण्यात आली आहे. या नव्या निधीतून खालील बाबींना लक्ष केंद्रीत पाठबळ दिले जाईल :
डीप टेक व तंत्रज्ञानाधारित नवोन्मेषी उत्पादन -दीर्घकालीन व संयमी भांडवल आवश्यक असलेल्या उच्च-तंत्रज्ञान क्षेत्रांतील संशोधन व नवकल्पनांना प्राधान्य.
प्रारंभिक-विकास टप्प्यातील उद्योजकांना बळकटी - नव्या व नाविन्यपूर्ण कल्पनांना आर्थिक सुरक्षा देऊन निधीअभावामुळे होणारे अपयश कमी करणे.
राष्ट्रीय स्तरावरील विस्तार - महानगरांपलीकडे गुंतवणूक वाढवून देशाच्या प्रत्येक भागात नवोन्मेषाला चालना देणे.
उच्च-जोखमीच्या भांडवली तुटी भरून काढणे - आत्मनिर्भरता व आर्थिक वाढीस महत्त्वाच्या क्षेत्रांकडे अधिक भांडवल वळविणे.
देशांतर्गत व्हेंचर कॅपिटल आधार बळकट करणे - विशेषतः लहान निधींना पाठबळ देऊन गुंतवणूक परिसंस्थेचा विस्तार.
स्टार्टअप इंडिया एफओएफ 2.0 भारताच्या आर्थिक वाटचालीला दिशा देणारा ठरेल आणि दीर्घकालीन परिवर्तनकारी परिणाम घडवेल अशी अपेक्षा आहे.
जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक तंत्रज्ञान, उत्पादने व उपाय विकसित करणाऱ्या स्टार्टअप्सना पाठबळ देऊन ही योजना भारताची आर्थिक क्षमता, उत्पादनक्षमता, गुणवत्तापूर्ण रोजगारनिर्मिती आणि जागतिक नवोन्मेष केंद्र म्हणून भारताची ओळख मजबूत करेल.
‘विकसित भारत 2047’ या राष्ट्रीय दृष्टिकोनाशी सुसंगत असलेला हा निधी उद्योजकांना सक्षम करण्यासाठी, नवोन्मेषाला चालना देण्यासाठी आणि भारताच्या स्टार्टअप परिसंस्थेची संपूर्ण क्षमता उलगडण्यासाठी सरकारची दृढ वचनबद्धता दर्शवितो.

Cabinet
Cabinet approves Startup India Fund of Funds 2.0 to Mobilize Venture Capital for India’s Startup Ecosystem
Rs. 10,000 crore corpus to support deep tech, tech-driven innovative manufacturing startups, and early-growth stage startups
14 FEB 2026 1:11PM by PIB Delhi
In a major boost to India’s growing startup ecosystem, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the establishment of the Startup India Fund of Funds 2.0 (Startup India FoF 2.0) with a total corpus of Rs. 10,000 crore for the purpose of mobilizing venture capital for the startup ecosystem of the country.
The Scheme is designed to accelerate the next phase of India’s startup journey by mobilising long-term domestic capital, strengthening the venture capital ecosystem, and supporting innovation-led entrepreneurship across the country.
Launched under the Startup India initiative, Startup India FoF 2.0 builds on nearly a decade of sustained efforts to make India one of the world’s leading startup nations. Since the launch of Startup India in 2016, India’s startup ecosystem has witnessed an extraordinary transformation growing from fewer than 500 startups to over 2 lakh Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT)-recognised startups today, with 2025 marking the highest ever annual startup registrations.
Building on Fund of Funds for Startups 1.0
The Startup India FoF 2.0 follows the strong performance of the Fund of Funds for Startups (FFS 1.0), which was launched in 2016 to address funding gaps and catalyse the domestic venture capital market for startups.
Under FFS 1.0, the entire corpus of Rs. 10,000 crore has been committed to 145 Alternative Investment Funds (AIFs). Such supported AIFs have invested over Rs. 25,500 crore in more than 1,370 startups across the country in sectors such as agriculture, artificial intelligence, robotics, automotive, clean tech, consumer goods & services, e-commerce, education, fintech, food & beverages, healthcare, manufacturing, space tech, and biotechnology amongst others.
FFS 1.0 played a pivotal role in nurturing first-time founders, crowding in private capital, and helping build a strong foundation for India’s venture capital ecosystem.
Key Features of the Scheme:
While the first phase built the ecosystem, Startup India FoF 2.0 is designed to take Indian innovation to the next level. The new fund will have a targeted, segmented funding approach to support:
1. Deep tech and tech-driven innovative manufacturing: Prioritizing breakthroughs in high-tech areas that require patient, long-term capital.
2. Empowering early-growth stage founders: Providing a safety net for new and innovative ideas, reducing early-stage failures caused by lack of funding.
3. National reach: Encouraging investment beyond major metros so that, the innovation thrives in every corner of the country.
4. Designed to address high‑risk capital gaps: Directing greater capital to priority areas which are important for self-reliance and boosting economic growth.
5. Strengthen India’s domestic venture capital base, particularly smaller funds to further boost the domestic investment landscape.
Startup India FoF 2.0 is expected to play a pivotal role in shaping India’s economic trajectory, leading to transformational impact.
Startup India Fund of Funds 2.0 is expected to play a critical role in advancing India’s innovation-led growth agenda. By supporting startups that build globally competitive technologies, products, and solutions, the Fund will contribute to strengthening India’s economic resilience, boosting manufacturing capabilities, generating high-quality jobs, and positioning India as a global innovation hub.
Aligned with the national vision of Viksit Bharat @ 2047, the Fund represents the Government’s continued commitment to empowering entrepreneurs, fostering innovation, and unlocking the full potential of India’s startup ecosystem.