મંત્રીમંડળ
ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે વેન્ચર કેપિટલ એકત્ર કરવા માટે કેબિનેટે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0ને મંજૂરી આપી
ડીપ ટેક, ટેક-સંચાલિત નવીન ઉત્પાદન સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પ્રારંભિક વૃદ્ધિ તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે ₹10,000 કરોડનું ભંડોળ સ્થાપિત કરવામાં આવશે
14 FEB 2026 1:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વધતા સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મોટો પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે દેશના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે સાહસ મૂડી એકત્ર કરવા માટે કુલ ₹10,000 કરોડના ભંડોળ સાથે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 (સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0) ની રચનાને મંજૂરી આપી છે.
યોજના લાંબા ગાળાની સ્થાનિક મૂડી એકત્ર કરીને, વેન્ચર કેપિટલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને અને દેશભરમાં નવીનતા-આધારિત ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપીને ભારતની સ્ટાર્ટઅપ યાત્રાના આગલા તબક્કાને વેગ આપવા માટે રચાયેલ છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતને વિશ્વના અગ્રણી સ્ટાર્ટઅપ દેશોમાંનો એક બનાવવા માટે લગભગ એક દાયકાના સતત પ્રયાસો પર આધારિત છે. 2016માં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાની શરૂઆતથી, ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં જબરદસ્ત પરિવર્તન આવ્યું છે. 500થી ઓછા સ્ટાર્ટઅપ્સથી, તે આજે ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 200,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી વધી ગયું છે અને 2025 સુધીમાં, તેમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વાર્ષિક સ્ટાર્ટઅપ નોંધણીઓ હશે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ 1.0 માટે ભંડોળના ભંડોળ પર નિર્માણ
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ફંડ ઓફ ફંડ્સ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (FFS 1.0)ના પ્રભાવશાળી પ્રદર્શનને અનુસરે છે, જે 2016માં ફંડિંગ ગેપને દૂર કરવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સ્થાનિક વેન્ચર કેપિટલ માર્કેટને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
FFS 1.0 હેઠળ, ₹10,000 કરોડનું સંપૂર્ણ ભંડોળ 145 વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ (AIFs) ને વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું. સમર્થિત AIFs સમગ્ર ભારતમાં 1,370થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ₹25,500 કરોડથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, જેમાં કૃષિ, કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ, ઓટોમોટિવ, સ્વચ્છ ટેક, ગ્રાહક માલ અને સેવાઓ, -કોમર્સ, શિક્ષણ, ફિનટેક, ખોરાક અને પીણાં, આરોગ્યસંભાળ, ઉત્પાદન, અવકાશ તકનીક અને બાયોટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
FFS 1.0 પ્રથમ વખત સ્થાપકોને પોષવામાં, ખાનગી મૂડી લાવવામાં અને ભારતના વેન્ચર કેપિટલ ઇકોસિસ્ટમ માટે મજબૂત પાયો બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
પ્રથમ તબક્કામાં ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ થયું હતું, પરંતુ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતીય નવીનતાને આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે રચાયેલ છે. નવા ફંડમાં એક લક્ષિત, વિભાજિત ભંડોળ અભિગમ હશે જે આને સમર્થન આપશે:
1. ડીપ ટેક અને ટેક-ડ્રાઇવ્ડ ઇનોવેટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ: ધીરજ અને લાંબા ગાળાની મૂડીની જરૂર હોય તેવા હાઇ-ટેક ક્ષેત્રોમાં સફળતાઓને પ્રાથમિકતા આપવી.
2. પ્રારંભિક વૃદ્ધિ-તબક્કાના સ્થાપકોને સશક્ત બનાવવું: નવા અને નવીન વિચારો માટે સલામતી જાળ પૂરી પાડવી, ભંડોળના અભાવે પ્રારંભિક તબક્કાની નિષ્ફળતાઓને ઘટાડવી.
3. રાષ્ટ્રીય પહોંચ: દેશના દરેક ખૂણામાં નવીનતા ખીલી શકે તે માટે મુખ્ય મેટ્રો શહેરોની બહાર રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
4. ઉચ્ચ-જોખમ મૂડી ગેપને સંબોધવા માટે રચાયેલ: સ્વ-નિર્ભરતા અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે જરૂરી પ્રાથમિકતાવાળા ક્ષેત્રોમાં વધુ મૂડી નિર્દેશિત કરવી.
5. સ્થાનિક રોકાણ લેન્ડસ્કેપને વધુ વેગ આપવા માટે ભારતના સ્થાનિક સાહસ મૂડી આધાર, ખાસ કરીને નાના ભંડોળને મજબૂત બનાવવું.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા FoF 2.0 ભારતના આર્થિક માર્ગને આકાર આપવામાં, પરિવર્તનશીલ અસર પહોંચાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ફંડ ઓફ ફંડ્સ 2.0 ભારતના નવીનતા-આગેવાની હેઠળના વિકાસ એજન્ડાને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે. વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ટેકનોલોજી, ઉત્પાદનો અને ઉકેલો બનાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપીને, ફંડ ભારતની આર્થિક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં, ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવામાં, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરવામાં અને ભારતને વૈશ્વિક નવીનતા કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે.
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત, ફંડ ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમની સંપૂર્ણ સંભાવનાને અનલૉક કરવા માટે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Cabinet
Cabinet approves Startup India Fund of Funds 2.0 to Mobilize Venture Capital for India’s Startup Ecosystem
Rs. 10,000 crore corpus to support deep tech, tech-driven innovative manufacturing startups, and early-growth stage startups
14 FEB 2026 1:11PM by PIB Delhi
In a major boost to India’s growing startup ecosystem, the Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the establishment of the Startup India Fund of Funds 2.0 (Startup India FoF 2.0) with a total corpus of Rs. 10,000 crore for the purpose of mobilizing venture capital for the startup ecosystem of the country.
The Scheme is designed to accelerate the next phase of India’s startup journey by mobilising long-term domestic capital, strengthening the venture capital ecosystem, and supporting innovation-led entrepreneurship across the country.
Launched under the Startup India initiative, Startup India FoF 2.0 builds on nearly a decade of sustained efforts to make India one of the world’s leading startup nations. Since the launch of Startup India in 2016, India’s startup ecosystem has witnessed an extraordinary transformation growing from fewer than 500 startups to over 2 lakh Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT)-recognised startups today, with 2025 marking the highest ever annual startup registrations.
Building on Fund of Funds for Startups 1.0
The Startup India FoF 2.0 follows the strong performance of the Fund of Funds for Startups (FFS 1.0), which was launched in 2016 to address funding gaps and catalyse the domestic venture capital market for startups.
Under FFS 1.0, the entire corpus of Rs. 10,000 crore has been committed to 145 Alternative Investment Funds (AIFs). Such supported AIFs have invested over Rs. 25,500 crore in more than 1,370 startups across the country in sectors such as agriculture, artificial intelligence, robotics, automotive, clean tech, consumer goods & services, e-commerce, education, fintech, food & beverages, healthcare, manufacturing, space tech, and biotechnology amongst others.
FFS 1.0 played a pivotal role in nurturing first-time founders, crowding in private capital, and helping build a strong foundation for India’s venture capital ecosystem.
Key Features of the Scheme:
While the first phase built the ecosystem, Startup India FoF 2.0 is designed to take Indian innovation to the next level. The new fund will have a targeted, segmented funding approach to support:
1. Deep tech and tech-driven innovative manufacturing: Prioritizing breakthroughs in high-tech areas that require patient, long-term capital.
2. Empowering early-growth stage founders: Providing a safety net for new and innovative ideas, reducing early-stage failures caused by lack of funding.
3. National reach: Encouraging investment beyond major metros so that, the innovation thrives in every corner of the country.
4. Designed to address high‑risk capital gaps: Directing greater capital to priority areas which are important for self-reliance and boosting economic growth.
5. Strengthen India’s domestic venture capital base, particularly smaller funds to further boost the domestic investment landscape.
Startup India FoF 2.0 is expected to play a pivotal role in shaping India’s economic trajectory, leading to transformational impact.
Startup India Fund of Funds 2.0 is expected to play a critical role in advancing India’s innovation-led growth agenda. By supporting startups that build globally competitive technologies, products, and solutions, the Fund will contribute to strengthening India’s economic resilience, boosting manufacturing capabilities, generating high-quality jobs, and positioning India as a global innovation hub.
Aligned with the national vision of Viksit Bharat @ 2047, the Fund represents the Government’s continued commitment to empowering entrepreneurs, fostering innovation, and unlocking the full potential of India’s startup ecosystem.