માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતે ભારત પેવેલિયનના લોન્ચ સાથે યુરોપિયન ફિલ્મ માર્કેટ 2026 માં બર્લિનમાં સિનેમા, સંસ્કૃતિ અને નવીનતાનું પ્રદર્શન કર્યું
ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓની સક્રિય ભાગીદારી ભારતીય સિનેમામાં વધતી જતી વૈશ્વિક રુચિને ઉજાગર કરે છે
ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયાના વિજેતાઓ અને રાજ્યો વૈશ્વિક મંચ પર સર્જનાત્મક શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે
ભારતે EFM ઇનોવેશન હબ 2026 માં અત્યાધુનિક ક્રિએટિવ-ટેક ઇનોવેશન અને AVGC-XR ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું
13 FEB 2026 5:30PM by PIB Ahmedabad
બર્લિન ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલની સાથે આયોજિત યુરોપિયન ફિલ્મ માર્કેટ (EFM) 2026માં શક્તિશાળી અને બહુપરીમાણીય હાજરી નોંધાવતા, ભારતે બજારમાં તેના સત્તાવાર પ્લેટફોર્મ ‘ભારત પેવેલિયન’નું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે સિનેમા, સંસ્કૃતિ અને સર્જનાત્મક તકનીકોમાં દેશની વિસ્તરતી વૈશ્વિક ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન જર્મનીમાં ભારતના રાજદૂત એચ.ઈ. એમ્બેસેડર શ્રી અજીત વિનાયક ગુપ્તે દ્વારા અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના અગ્રણીઓ, સાંસ્કૃતિક પ્રતિનિધિઓ અને ભારતીય ફિલ્મ અને ઇનોવેશન પ્રતિનિધિમંડળની હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સમારોહ સર્જનાત્મક અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રોમાં ભારત-જર્મની જોડાણની વધતી જતી ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રતિષ્ઠિત ઉપસ્થિતોમાં બર્લિનેલ પ્રોના ડાયરેક્ટર અને યુરોપિયન ફિલ્મ માર્કેટના વડા સુશ્રી તાન્જા મેઈસનર હતા, જેઓ વિશ્વના સૌથી પ્રભાવશાળી ફિલ્મ બજારોમાંના એકનું નેતૃત્વ કરે છે; શ્રી પીટર ડોમશ, હેડ ઓફ સેલ્સ એન્ડ ડિઝાઇન, EFM, જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને વ્યૂહાત્મક ઉદ્યોગ જોડાણને આકાર આપવામાં નિમિત્ત છે; અને ટાગોર સેન્ટરના ડાયરેક્ટર સુશ્રી ત્રિશા સખલેચા, જેમનું કાર્ય ભારત અને જર્મની વચ્ચે કલાત્મક અને સાંસ્કૃતિક સંવાદને મજબૂત કરવા માટે કેન્દ્રસ્થાને રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમમાં નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NFDC) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, બર્લિનમાં ભારતીય દૂતાવાસના સભ્યો અને દેશની વિકસતી સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વિવિધ ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે પણ હાજરી આપી હતી.
ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓએ વૈશ્વિક ભાગીદારી વિસ્તારી
આ વર્ષે EFM માં ભારતની હાજરી વાર્તા કહેવાની શ્રેષ્ઠતા અને નવીનતા-આધારિત ભાગીદારીના મજબૂત મિશ્રણ માટે અલગ તરી આવે છે. એક મુખ્ય આકર્ષણ નવ ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓની ભાગીદારી છે, જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય નિર્માતાઓ, સેલ્સ એજન્ટો, વિતરકો અને ફેસ્ટિવલ પ્રોગ્રામરો સાથે સક્રિયપણે જોડાઈ રહ્યા છે. તેમની હાજરી વૈશ્વિક સહ-નિર્માણ નેટવર્ક્સમાં ભારતનું વધતું સંકલન અને વિવિધ ભાષાઓ અને શૈલીઓમાં ભારતીય વાર્તાઓ માટે વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય ભૂખને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સંરચિત માર્કેટ મીટિંગ્સ અને પ્રોજેક્ટ ચર્ચાઓ દ્વારા, આ ફિલ્મ નિર્માતાઓ એવી ભાગીદારી શોધી રહ્યા છે જે પરંપરાગત ફિલ્મ વેપારથી આગળ વધીને સીમાપાર સહયોગ અને લાંબા ગાળાના સર્જનાત્મક જોડાણો સુધી વિસ્તરે છે.
ભારતના ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા મીડિયા-ટેક અને ક્રિએટિવ-ટેક સેક્ટરનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ચાર ઉભરતા સ્ટાર્ટ-અપ્સના પ્રતિનિધિમંડળની ભાગીદારી પણ એટલી જ નોંધપાત્ર છે. આ કંપનીઓ વાર્તા કહેવા (storytelling), ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ ઉત્પાદનને જોડતા ઉકેલો આગળ લાવે છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભારતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થા નવીનતા દ્વારા વધુને વધુ આકાર લઈ રહી છે. EFM માં તેમની હાજરી ભારતને માત્ર એક મુખ્ય કન્ટેન્ટ-ઉત્પાદક રાષ્ટ્ર તરીકે જોવાને બદલે વૈશ્વિક મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમમાં તકનીકી પ્રગતિના હબ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે તેવો સંકેત આપે છે.
યુવા સંશોધકો ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે
પ્રતિનિધિમંડળમાં ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (CIC) ના બે વિજેતાઓ પણ સામેલ છે, જેઓ ક્રાંતિકારી વિચારો અને યુવા સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકો પર પ્રકાશ ફેંકે છે જેમનું કાર્ય નવીનતા-સંચાલિત વાર્તા કહેવાની ભાવનાને મૂર્ત બનાવે છે. તેમની ભાગીદારી નવી પ્રતિભાને પોષવા અને ઉભરતા અવાજોને વૈશ્વિક એક્સપોઝર પૂરા પાડવા પર દેશના ભારને હાઇલાઇટ કરે છે. મહારાષ્ટ્રનું સાંસ્કૃતિક પ્રતિનિધિમંડળ પણ હાજર છે, જે અનુકૂળ નીતિઓ, ભંડોળના વિકલ્પો અને ફિલ્મ નિર્માણ માટેના સંસાધનોની શ્રેણી દ્વારા ફિલ્મ નિર્માતાઓને ટેકો આપવાની રાજ્યની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જ્યારે વૈશ્વિક ફિલ્મ નકશા પર મુખ્ય ખેલાડી તરીકે મહારાષ્ટ્રની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે. દિલ્હીનું પ્રતિનિધિત્વ દિલ્હી ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલને પ્રોત્સાહન આપવા, ખાસ ફિલ્મીંગ પ્રોત્સાહનો અને ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયાઓને હાઇલાઇટ કરવા અને શહેરના ઉત્કૃષ્ટ શૂટિંગ સ્થાનોને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવા માટે અહીં આવ્યું છે.
પેવેલિયન ખાતેની વાતચીત દરમિયાન, NFDC મેનેજમેન્ટે જૂન 2026 માં નિર્ધારિત મુંબઈ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (MIFF) 2026 અને દર વર્ષે 20 થી 28 નવેમ્બર દરમિયાન યોજાતા ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ ઓફ ઇન્ડિયા (IFFI) સહિત ભારતના આગામી ફ્લેગશિપ ફેસ્ટિવલ વિશે પણ વાત કરી હતી. આ ઉત્સવોને સિનેમેટિક વિનિમય, સહ-નિર્માણ અને બજાર જોડાણ માટે મુખ્ય વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યા હતા, જે વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી અને સહયોગને આમંત્રિત કરે છે.
તેમના સંબોધનમાં, એમ્બેસેડર શ્રી અજીત વિનાયક ગુપ્તેએ સિનેમા અને સર્જનાત્મકતાને આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણના શક્તિશાળી સાધનો તરીકે ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે EFM માં ભારતની હાજરી માત્ર તેની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી વાર્તા કહેવાની પરંપરાને જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં તેની વિસ્તરતી ભૂમિકાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ફિલ્મ, સંસ્કૃતિ અને નવીનતામાં ભારત અને જર્મની વચ્ચે વધતા તાલમેલ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સ્થાયી સર્જનાત્મક અને આર્થિક ભાગીદારી બનાવવા માટે EFM જેવા પ્લેટફોર્મના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારત પેવેલિયન સર્જનાત્મક હિતધારકોને એક કરે છે
NFDC દ્વારા આયોજિત, ભારત પેવેલિયન આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ માટે ગતિશીલ બેઠક બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. સમગ્ર માર્કેટ દરમિયાન, પેવેલિયન બિઝનેસ મીટિંગ્સ, સહ-નિર્માણ ચર્ચાઓ, નેટવર્કિંગ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને ઉદ્યોગ સંવાદોનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જ્યારે ભારતને એક આકર્ષક ફિલ્મીંગ ડેસ્ટિનેશન અને સહયોગી કન્ટેન્ટ પાર્ટનર તરીકે પણ પ્રમોટ કરી રહ્યું છે. તે એક કેન્દ્રીય જગ્યા તરીકે કાર્ય કરે છે જ્યાં ફિલ્મ નિર્માતાઓ, નિર્માતાઓ, ટેકનોલોજી સંશોધકો, સાંસ્કૃતિક પ્રતિનિધિઓ અને વૈશ્વિક હિતધારકો ભાગીદારી શોધવા માટે એકત્ર થાય છે.
આ વર્ષે ભારતની ભાગીદારીનું એક મુખ્ય પરિમાણ EFM ઇનોવેશન હબમાં તેની હાજરી છે, જ્યાં ચાર ભારતીય ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ અત્યાધુનિક સાધનો અને પ્લેટફોર્મ રજૂ કરી રહ્યા છે જે ઇમર્સિવ સ્ટોરીટેલિંગ, ડિજિટલ પ્રોડક્શન અને મીડિયા ઇકોસિસ્ટમ્સમાં ઉભરતી જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરે છે. તેમનું જોડાણ AVGC-XR અને સર્જનાત્મક નવીનતા ક્ષેત્રે ભારતની વધતી જતી છાપને હાઇલાઇટ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે તકનીકી ઉદ્યોગસાહસિકતા વાર્તા કહેવાના ભાવિ માટે અભિન્ન બની રહી છે. આ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવા અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા પરના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
EFM 2026 માં ભારતની સંરચિત અને આગળની વિચારસરણી વાળી ભાગીદારી દેશને માત્ર કન્ટેન્ટ નિર્માણમાં જ નહીં પરંતુ સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકતા, સાંસ્કૃતિક વિનિમય અને નવીનતા-સંચાલિત વૃદ્ધિમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપવાની સ્પષ્ટ વ્યૂહાત્મક દ્રષ્ટિ પ્રતિબિંબિત કરે છે. ફિલ્મ નિર્માતાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગ અગ્રણીઓને એકસાથે લાવીને, ભારત પેવેલિયન વૈશ્વિક ફિલ્મ અને મીડિયા લેન્ડસ્કેપ સાથે ભારતના વિસ્તરતા જોડાણના પ્રતીક તરીકે ઊભું છે. જેમ જેમ EFM ચાલુ રહેશે તેમ, ભારત પેવેલિયન પ્રવૃત્તિ, સંવાદ અને સહયોગનું જીવંત કેન્દ્ર બની રહેશે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ સમુદાય સાથે ભારતના જોડાણને મજબૂત બનાવશે અને વૈશ્વિક મનોરંજનના ભાવિને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકાને મજબૂત કરશે.

Ministry of Information & Broadcasting
India Showcases Cinema, Culture and Innovation in Berlin at European Film Market 2026 with Bharat Pavilion Launch
Active Participation of Indian Filmmakers Highlights Growing Global Interest in Indian Cinema
Create in India Winners and States Showcase Creative Strength at Global Platform
India Showcases Cutting-Edge Creative-Tech Innovation and AVGC-XR Capabilities at EFM Innovation Hub 2026
13 FEB 2026 5:30PM by PIB Delhi
Marking a powerful and multidimensional presence at the European Film Market (EFM) 2026, held alongside the Berlin International Film Festival, India formally inaugurated the Bharat Pavilion, its official platform at the market, underlining the country’s expanding global role across cinema, culture, and creative technologies. The Pavilion was inaugurated by H.E. Ambassador Shri Ajit Vinayak Gupte, Ambassador of India to Germany, in the presence of prominent international market leaders, cultural representatives, and the Indian film and innovation delegation.
The inauguration ceremony reflected the growing depth of India–Germany engagement in the creative and cultural sectors. Among the distinguished attendees were Ms. Tanja Meissner, Director of Berlinale Pro and Head of the European Film Market, who leads one of the world’s most influential film markets; Mr. Peter Domsch, Head of Sales & Design, EFM, instrumental in shaping international participation and strategic industry engagement; and Ms. Trisha Sakhlecha, Director of the Tagore Centre, whose work has been central to strengthening artistic and cultural dialogue between India and Germany. The event was also attended by senior officials from the National Film Development Corporation (NFDC), members of the Embassy of India in Berlin, and a diverse Indian delegation representing the country’s evolving creative ecosystem.
Indian Filmmakers Expand Global Partnerships
India’s presence at EFM this year stands out for its strong blend of storytelling excellence and innovation-led participation. A major highlight is the participation of nine Indian filmmakers, who are actively engaging with international producers, sales agents, distributors, and festival programmers. Their presence reflects India’s growing integration into global co-production networks and the rising international appetite for Indian stories across languages and genres. Through structured market meetings and project discussions, these filmmakers are exploring partnerships that extend beyond traditional film trade, into cross-border collaboration and long-term creative alliances.
Equally significant is the participation of a delegation of four emerging start-ups representing India’s rapidly expanding media-tech and creative-tech sectors. These companies bring forward solutions that intersect storytelling, technology, and digital production, demonstrating how India’s creative economy is increasingly being shaped by innovation. Their presence at EFM signals India’s transition from being seen solely as a major content-producing nation to being recognized as a hub for technological advancement in the global entertainment ecosystem.
Young Innovators Represent India
The delegation also includes two winners of the Create in India Challenge (CIC), spotlighting breakthrough ideas and young creative entrepreneurs whose work embodies the spirit of innovation-driven storytelling.
Their participation highlights the country’s emphasis on nurturing new talent and providing global exposure to emerging voices. A cultural delegation from Maharashtra is also present, showcasing the state’s commitment to supporting filmmakers through favorable policies, funding options, and an array of resources for film productions, while reinforcing Maharashtra’s position as a major player on the global film map. Delhi’s delegation is here to promote the Delhi International Film Festival, highlight special filming incentives and clearance processes, and showcase the city’s exquisite shooting locations to a global audience.
During interactions at the Pavilion, NFDC management also spoke about India’s upcoming flagship festivals, including the Mumbai International Film Festival (MIFF) 2026, scheduled for June 2026, and the International Film Festival of India (IFFI), held annually from 20th to 28th November. These festivals were positioned as key global platforms for cinematic exchange, co-production, and market engagement, inviting greater international participation and collaboration.
In his address, Ambassador Shri Ajit Vinayak Gupte emphasized cinema and creativity as powerful instruments of international engagement. He noted that India’s presence at EFM reflects not only its longstanding storytelling traditions but also its expanding role in global creative industries. He highlighted the growing synergies between India and Germany in film, culture, and innovation, and underscored the importance of platforms such as EFM in building enduring creative and economic partnerships.
Bharat Pavilion unites creative stakeholders
Organized by NFDC, the Bharat Pavilion serves as a dynamic meeting point for the international industry. Throughout the market, the Pavilion is hosting business meetings, co-production discussions, networking interactions, and industry dialogues, while also promoting India as a compelling filming destination and collaborative content partner. It acts as a central space where filmmakers, producers, technology innovators, cultural representatives, and global stakeholders converge to explore partnerships.
A key dimension of India’s participation this year is its presence at the EFM Innovation Hub, where four Indian tech start-ups are presenting cutting-edge tools and platforms that address emerging needs in immersive storytelling, digital production, and media ecosystems. Their engagement highlights India’s growing footprint in the AVGC-XR and creative innovation space, demonstrating how technological entrepreneurship is becoming integral to the future of storytelling. This reflects a broader national focus on supporting start-ups and fostering innovation across the creative industries.
India’s structured and forward-looking participation at EFM 2026 reflects a clear strategic vision to position the country as a global leader not only in content creation but also in creative entrepreneurship, cultural exchange, and innovation-driven growth. By bringing together filmmakers, start-ups, cultural institutions, and international industry leaders, the Bharat Pavilion stands as a symbol of India’s expanding engagement with the global film and media landscape. As EFM continues, the Bharat Pavilion remains a vibrant hub of activity, dialogue, and collaboration, strengthening India’s connections with the international film community and reinforcing its role in shaping the future of global entertainment.