ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15000 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਲੈਬਸ ਰਾਹੀਂ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ‘ਔਰੇਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ’ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
12 FEB 2026 10:30PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਆਈ-ਐਂਡ-ਬੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 15000 ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ 500 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਲੈਬਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪਹਿਲ ‘ਔਰੇਂਜ ਇਕੌਨੋਮੀ’ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮਿਕਸ (AVGC) ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (IICT), ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NFDC) ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ IICT ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਸਰੂਪ, ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਦੇ ਬੋਰਡ/ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲਾਂ/ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੌਂਸਲ/ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ/ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ; ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ; ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਦੇ ਵਫਦ ਇਕੱਠੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
1. ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲੈਬਸ ਉੱਨਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਟੂਡੀਓ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਮਿਆਰੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕੇ।
1. ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਆਲਮੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ-ਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਮੂਲ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
2. ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ-ਸਮਾਧਾਨ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of Information & Broadcasting Organizes Workshop on Talent Development in AVGC through Content Creation Labs in 15,000 Schools and 500 Colleges
Workshop Aims to Reinforce India’s AVGC Ecosystem under the ‘Orange Economy’ Vision
12 FEB 2026 10:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (I&B) today organised a high-level stakeholder consultation workshop at the National Media Centre, New Delhi, to operationalize the establishment of Content Creation Labs through Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in 15000 schools and 500 colleges across India. This initiative, a cornerstone of the 'Orange Economy' vision, aims to position India as a global hub for the Animation, Visual Effects, Gaming, and Comics (AVGC) sector.
Speaking at the event Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, stated that the Indian Institute of Creative Technology (IICT), approved by the Union Cabinet in Sept 2024 and now operational at the NFDC campus, will serve as the anchor institution for the initiative. The proposed labs functioning as a key talent pipeline for IICT. He further stated that detailed consultations have already been held on the design and overall look of the labs, the required hardware and software infrastructure, and the possibility of maintaining a common framework while allowing for differentiated approaches.
The workshop brought together officers from the NITI Aayog, Ministry of Education, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, members of Board/Governing Councils/Academic Council/R&D Council/ Skill Council and Industry Development Council of IICT, representatives from the States, Industry Association and Academia.
Key Highlights of the Workshop:
1. The proposed labs shall function as advanced creative studios, providing students with hands-on exposure to professional production pipelines using industry-standard software and hardware.
2. Discussions focused on aligning lab activities with the National Education Policy (NEP) to ensure students receive foundational exposure and specialized training in creative domains.
3. Leadership emphasized the need for mentorship programs and original intellectual property (IP) creation within these labs to enhance global employability and foster creative entrepreneurship.
4. Participants highlighted the importance of coordination between national missions and state education departments to scale the initiative effectively across the country.
The workshop concluded with a commitment to bridge the gap between academic instruction and industry requirements, empowering Indian youth to lead the global creative economy. These labs shall nurture creative thinking and problem-solving from an early age, preparing students for emerging jobs in the technology-driven creative landscape.