Ministry of Railways
Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project Experience Lays a Strong Foundation for India’s Future High-Speed Rail Network
Indigenisation of Heavy Construction Machinery, Homegrown Slab Track Components and Specialized Track Machines Boosts India’s Domestic Manufacturing Capabilities
Around 1,000 Indian Engineers and Skilled Workers Trained in Japanese Methodology
MAHSR Designed for High-Frequency Operations with Fares Competitive with Existing Rail/Air Travel
406 Trains Operating Daily on EDFC and WDFC, Creating Additional Capacity on Conventional Rail Network
11 FEB 2026 6:53PM by PIB Delhi
Presently, the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is under execution with technical and financial assistance from Government of Japan. The MAHSR project is planned and constructed on a elevated viaduct. The design for stations on the corridor provides for security measures like controlled entry points, baggage scanners, DFMDs (Door Frame Metal Detectors), CCTV(Close Circuit Television) cameras etc.
The experience and technical capabilities being developed through the MAHSR project, particularly in track construction, advanced signalling, Rolling Stock manufacturing & maintenance, project management etc. are expected to provide a strong foundation for future high-speed rail corridors in the country. With gain of such expertise, India will strengthen its position for planning and decision making in HSR Sector.
Indigenization & Capacity Building:
• Long-span steel truss girders are being fabricated in Indian workshops, supported by analytical modelling and field measurements to strengthen domestic HSR design capability.
• Heavy construction machinery used for full-span launching has been indigenised and is now being manufactured in India.
• Most slab track materials and specialized track machines are being developed and produced by Indian manufacturers, boosting domestic manufacturing capability.
• Design variations and detail regarding dynamic analysis are being handled by Indian agencies in collaboration with IITs, with advanced dynamic analysis tools and design charts developed to build long-term HSR expertise.
Innovation:
• Full-span launching method adopted for the first time in India for launching 40 m prestressed box girders (~1000 MT), enabling faster launching within 16 hours.
• Indigenous noise barriers being installed along the elevated corridor to minimise noise for nearby residents.
• Advanced simulation tools for OHE-pantograph interaction and Simulation model for designing of traction power supply developed with IIT Delhi for accurate design and planning.
• Underground station is being constructed with provision for a future 90 m high building on the same foundation.
• Indigenously developed Rail Turnover Prevention Device (RTPD) introduced to enhance safety during derailments.
Training:
• Indian Engineers and Skilled workers (approx. 1000 nos.) have been trained for Japanese methodology and presently, track works are being executed under their supervision.
• A Special Track training facility has been created at Surat for training and regular refresher courses.
Stations:
• HSR stations are being designed as city gateways reflecting local identity, with advanced security features such as controlled entry points, baggage scanners, Door Frame Metal Detectors (DFMDs) and Closed-Circuit Television (CCTV) surveillance.
• Safety-focused design includes anti-vibration measures, wind-pressure management in station roofs and provisions like anti-vibration hangers, clamps and bolting plates integrated during construction.
• Passenger convenience is ensured through ample parking, drop-off areas and seamless multimodal connectivity with coordinated city master planning.
• Sustainable and energy-efficient features aligned with Indian Green Building Council (IGBC) Platinum standards.
Geo-technical investigation:
• Greater emphasis has been put on Geo Technical Investigations (GTI) to be sure of structural adequacy and to rule out possibility of geological surprises.
• The GTI has been generally carried out at 100 m, and at shorter intervals in case of special structures.
• A new geo tech lab has also been been set up
Safety and security:
• A high level of security has been adopted for operational areas and buildings housing sensitive equipment to ensure passenger safety.
• Civil engineering structures are designed and constructed as per best international practices, with designs validated by a Japanese High-Level Committee.
• To enhance earthquake safety, structures have been designed considering relevant seismic zones, with steel and damper stoppers provided on viaducts and bridges to prevent dislodgement, along with installation of an Earthquake Early Warning System (EQEWS).
Progress of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail Project
The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is as under:
Gujarat:
Item
Progress
Foundation
352 kms.
Piers
352 kms.
Girder Casting
342 kms.
Girder Launching
331 kms.
Track Bed Construction
152 kms.
OHE Masts Erection
121 kms.
Maharashtra:
Item
Progress
Foundation
74 kms.
Piers
65 kms.
Girder Casting
9 kms.
Girder Launching
3 kms.
Out of total 12 stations, foundation works has been completed at 8 stations (Vapi, Bilimora, Surat, Bharuch, Anand, Vadodara, Ahmedabad, and Sabarmati). In Maharashtra section, foundation work is in progress at 3 stations (Thane, Virar, Boisar) and excavation work at BKC station is near completion and Casting of base slab started.
17 river bridges have been completed. Work is in advance stage for 4 major river bridges (Narmada, Mahi, Tapti and Sabarmati) in Gujarat & in progress in 4 river bridges in Maharashtra. Work on Depots (Thane, Surat and Sabarmati) is in full swing.
Civil works at Bandra Kurla Complex (BKC) are progressing satisfactorily. Excavation works have achieved about 91% progress, and concreting works are at various stages, with 100% completion of the basement slab at Level-4. The work of the under-sea tunnel (approximately 21 km) has commenced, out of which 4.8 km of tunnel between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra has been completed.
In line with the Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives, Indian Railways is promoting indigenous manufacturing of high-speed rail systems and components to reduce import dependence. Building on the success of Vande Bharat, Integral Coach Factory (ICF) in collaboration with M/s Bharat Earth Movers Limited (BEML) is designing and manufacturing high-speed train sets with a design speed of 280 kmph.
Land acquisition for the project has been carried out in accordance with applicable laws, and affected persons have been compensated as per the Right to Fair Compensation and Transparency in Land Acquisition, Rehabilitation and Resettlement Act and relevant State policies. Rehabilitation and resettlement measures, including additional benefits and solatium, have been undertaken in coordination with State Governments.
The MAHSR corridor is designed for high-frequency operations with substantial passenger-carrying capacity. Ticket pricing is proposed to be competitive with respect to existing rail/air travel options. The viability of the project has been assessed on a long-term basis, taking into account projected passenger demand, economic benefits, time savings and regional development.
The Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is the only HSR Project under execution with technical and financial assistance from Government of Japan. Expenditure amounting to ₹ 86,939/- crore has been incurred on the project till 31.12.2025.
Dedicated Freight Corridors
Ministry of Railways has taken up construction of two Dedicated Freight Corridors (DFC) viz. Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) from Ludhiana to Sonnagar (1337 Km) and the Western Dedicated Freight Corridor (WDFC) from Jawaharlal Nehru Port Terminal (JNPT) to Dadri (1506 Km) at a total cost of ₹ 1,24,005 Cr. The work on EDFC has been completed and commissioned. In WDFC, 1404 RKm out of total 1506 RKm has been completed and commissioned. The balance work on WDFC from Vaitarna-JNPT section (102 Rkm) has been taken up.
DFC has contributed to creating additional paths on the conventional network by diverting freight traffic to EDFC and WDFC. Presently, 406 average trains per day are being run on these corridors.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in Lok Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટનો અનુભવ ભારતના ભાવિ હાઈ-સ્પીડ રેલ નેટવર્ક માટે મજબૂત પાયો નાખે છે
ભારે બાંધકામ મશીનરીનું સ્વદેશીકરણ, ઘરેલું સ્લેબ ટ્રેક ઘટકો અને વિશિષ્ટ ટ્રેક મશીનો ભારતની સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વેગ આપે છે
લગભગ 1,000 ભારતીય એન્જિનિયરો અને કુશળ કામદારોને જાપાનીઝ પદ્ધતિમાં તાલીમ આપવામાં આવી
MAHSR ઉચ્ચ-આવર્તન કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેનું ભાડું હાલની રેલ/હવાઈ મુસાફરી સાથે સ્પર્ધાત્મક હશે
EDFC અને WDFC પર દરરોજ 406 ટ્રેનો કાર્યરત છે, જે પરંપરાગત રેલ નેટવર્ક પર વધારાની ક્ષમતા ઊભી કરે છે
11 FEB 2026 6:53PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) જાપાન સરકારની ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાયથી અમલીકરણ હેઠળ છે. MAHSR પ્રોજેક્ટ એલિવેટેડ વાયડક્ટ પર આયોજિત અને નિર્મિત છે. કોરિડોર પરના સ્ટેશનોની ડિઝાઇનમાં સુરક્ષાના પગલાં જેવા કે નિયંત્રિત એન્ટ્રી પોઈન્ટ્સ, બેગેજ સ્કેનર્સ, DFMDs (ડોર ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર્સ), CCTV (ક્લોઝ સર્કિટ ટેલિવિઝન) કેમેરા વગેરેની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહેલી અનુભવ અને ટેકનિકલ ક્ષમતાઓ, ખાસ કરીને ટ્રેક નિર્માણ, અદ્યતન સિગ્નલિંગ, રોલિંગ સ્ટોક ઉત્પાદન અને જાળવણી, પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ વગેરે દેશમાં ભવિષ્યના હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડશે તેવી અપેક્ષા છે. આવી કુશળતાના લાભ સાથે, ભારત HSR સેક્ટરમાં આયોજન અને નિર્ણય લેવા માટે તેની સ્થિતિ મજબૂત કરશે.
સ્વદેશીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ:
• લાંબા સ્પાનવાળા સ્ટીલ ટ્રસ ગર્ડર્સ ભારતીય વર્કશોપ્સમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેને સ્થાનિક HSR ડિઝાઇન ક્ષમતા મજબૂત કરવા માટે એનાલિટિકલ મોડેલિંગ અને ફિલ્ડ મેઝરમેન્ટ્સ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે છે.
• ફુલ-સ્પાન લોન્ચિંગ માટે વપરાતી ભારે બાંધકામ મશીનરીનું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે અને હવે તે ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહી છે.
• મોટાભાગની સ્લેબ ટ્રેક સામગ્રી અને વિશિષ્ટ ટ્રેક મશીનો ભારતીય ઉત્પાદકો દ્વારા વિકસાવવામાં અને ઉત્પાદિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને વેગ આપે છે.
• ડિઝાઇનના ફેરફારો અને ડાયનેમિક એનાલિસિસ સંબંધિત વિગતો ભારતીય એજન્સીઓ દ્વારા IITs ના સહયોગથી સંભાળવામાં આવે છે, જેમાં લાંબા ગાળાની HSR કુશળતા કેળવવા માટે અદ્યતન ડાયનેમિક એનાલિસિસ ટૂલ્સ અને ડિઝાઇન ચાર્ટ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
નવીનતા (Innovation):
• ભારતમાં પ્રથમ વખત 40 મીટરના પ્રિસ્ટ્રેસ્ડ બોક્સ ગર્ડર્સ (~1000 MT) લોન્ચ કરવા માટે ફુલ-સ્પાન લોન્ચિંગ પદ્ધતિ અપનાવવામાં આવી છે, જે 16 કલાકમાં ઝડપી લોન્ચિંગ સક્ષમ બનાવે છે.
• નજીકના રહેવાસીઓ માટે અવાજ ઓછો કરવા માટે એલિવેટેડ કોરિડોર પર સ્વદેશી નોઈઝ બેરિયર્સ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• ચોક્કસ ડિઝાઇન અને આયોજન માટે IIT દિલ્હી સાથે મળીને OHE-પેન્ટોગ્રાફ ઇન્ટરેક્શન માટે અદ્યતન સિમ્યુલેશન ટૂલ્સ અને ટ્રેક્શન પાવર સપ્લાયની ડિઝાઇન માટે સિમ્યુલેશન મોડેલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
• અંડરગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન પાયા પર ભવિષ્યની 90 મીટર ઊંચી બિલ્ડિંગની જોગવાઈ સાથે બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
• પાટા પરથી ઉતરવાની ઘટનાઓ દરમિયાન સુરક્ષા વધારવા માટે સ્વદેશી રીતે વિકસિત રેલ ટર્નઓવર પ્રિવેન્શન ડિવાઈસ (RTPD) રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
તાલીમ:
• ભારતીય એન્જિનિયરો અને કુશળ કામદારો (આશરે 1000 નંગ) ને જાપાનીઝ પદ્ધતિ માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે અને હાલમાં, ટ્રેકના કાર્યો તેમની દેખરેખ હેઠળ ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• તાલીમ અને નિયમિત રિફ્રેશર કોર્સ માટે સુરત ખાતે સ્પેશિયલ ટ્રેક ટ્રેનિંગ સુવિધા ઊભી કરવામાં આવી છે.
સ્ટેશનો:
• HSR સ્ટેશનો સ્થાનિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરતા સિટી ગેટવે તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં નિયંત્રિત એન્ટ્રી પોઈન્ટ્સ, બેગેજ સ્કેનર્સ, ડોર ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર્સ (DFMDs) અને ક્લોઝ-સર્કિટ ટેલિવિઝન (CCTV) સર્વેલન્સ જેવી અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ છે.
• સલામતી-કેન્દ્રિત ડિઝાઇનમાં એન્ટી-વાઇબ્રેશન પગલાં, સ્ટેશનની છતમાં પવનના દબાણનું સંચાલન અને નિર્માણ દરમિયાન સંકલિત એન્ટી-વાઇબ્રેશન હેંગર્સ, ક્લેમ્પ્સ અને બોલ્ટિંગ પ્લેટ્સ જેવી જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે.
• પર્યાપ્ત પાર્કિંગ, ડ્રોપ-ઓફ એરિયા અને સંકલિત સિટી માસ્ટર પ્લાનિંગ સાથે સીમલેસ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા મુસાફરોની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
• ઇન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (IGBC) પ્લેટિનમ સ્ટાન્ડર્ડ્સ સાથે સુસંગત ટકાઉ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સુવિધાઓ.
જિયો-ટેકનિકલ તપાસ:
• માળખાકીય પર્યાપ્તતા વિશે ખાતરી કરવા અને ભૌગોલિક આશ્ચર્યોની શક્યતાને નકારી કાઢવા માટે જિયો ટેકનિકલ ઇન્વેસ્ટિગેશન (GTI) પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• GTI સામાન્ય રીતે 100 મીટર પર અને ખાસ સ્ટ્રક્ચર્સના કિસ્સામાં ટૂંકા અંતરે હાથ ધરવામાં આવી છે.
• એક નવી જિયો ટેક લેબ પણ સ્થાપવામાં આવી છે.
સુરક્ષા અને સલામતી:
• મુસાફરોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્યરત વિસ્તારો અને સંવેદનશીલ સાધનો ધરાવતી ઇમારતો માટે ઉચ્ચ સ્તરની સુરક્ષા અપનાવવામાં આવી છે.
• સિવિલ એન્જિનિયરિંગ સ્ટ્રક્ચર્સ શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય પદ્ધતિઓ મુજબ ડિઝાઇન અને નિર્મિત કરવામાં આવ્યા છે, જેની ડિઝાઇન્સ જાપાનીઝ હાઇ-લેવલ કમિટી દ્વારા પ્રમાણિત છે.
• ભૂકંપ સામે સલામતી વધારવા માટે, સંબંધિત સિસ્મિક ઝોનને ધ્યાનમાં રાખીને માળખાં તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં વાયડક્ટ્સ અને પુલો પર વિસ્થાપન રોકવા માટે સ્ટીલ અને ડેમ્પર સ્ટોપર્સ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, સાથે અર્થક્વેક અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ (EQEWS) પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટની પ્રગતિ
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલીમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે જેમાં મુંબઈ, થાણે, વિરાર, બોઈસર, વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, વડોદરા, આણંદ, અમદાવાદ અને સાબરમતી ખાતે 12 સ્ટેશનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટ માટેની તમામ જમીન (1389.5 હેક્ટર) સંપાદિત કરવામાં આવી છે. તમામ વૈધાનિક મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે. તમામ 1651 યુટિલિટીઝ ખસેડવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં જમીન સંપાદનમાં વિલંબને કારણે 2021 સુધી પ્રોજેક્ટ પર અસર પડી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં 2022માં જમીન સંપાદનમાં તેજી આવી હતી.
વિવિધ મુખ્ય વસ્તુઓની અત્યાર સુધીની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
ગુજરાત:
Item
Progress
Foundation
352 kms.
Piers
352 kms.
Girder Casting
342 kms.
Girder Launching
331 kms.
Track Bed Construction
152 kms.
OHE Masts Erection
121 kms.
મહારાષ્ટ્ર:
Item
Progress
Foundation
74 kms.
Piers
65 kms.
Girder Casting
9 kms.
Girder Launching
3 kms.
કુલ 12 સ્ટેશનોમાંથી, 8 સ્ટેશનો (વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, આણંદ, વડોદરા, અમદાવાદ અને સાબરમતી) પર ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. મહારાષ્ટ્ર સેક્શનમાં 3 સ્ટેશનો (થાણે, વિરાર, બોઈસર) પર ફાઉન્ડેશનનું કામ પ્રગતિમાં છે અને BKC સ્ટેશન પર ખોદકામનું કામ પૂર્ણ થવાના આરે છે અને બેઝ સ્લેબનું કાસ્ટિંગ શરૂ થયું છે.
17 નદી પરના પુલો પૂર્ણ થયા છે. ગુજરાતમાં 4 મુખ્ય નદી પુલો (નર્મદા, મહી, તાપી અને સાબરમતી) માટે કામ અદ્યતન તબક્કામાં છે અને મહારાષ્ટ્રમાં 4 નદી પુલોનું કામ પ્રગતિમાં છે. ડેપો (થાણે, સુરત અને સાબરમતી) પર કામ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે.
બાંદ્રા કુર્લા કોમ્પ્લેક્સ (BKC) ખાતે સિવિલ કામગીરી સંતોષકારક રીતે આગળ વધી રહી છે. ખોદકામના કામમાં લગભગ 91% પ્રગતિ પ્રાપ્ત થઈ છે, અને કોંક્રિટિંગના કામો વિવિધ તબક્કે છે, જેમાં લેવલ-4 પર બેઝમેન્ટ સ્લેબનું 100% કામ પૂર્ણ થયું છે. અંડર-સી ટનલ (આશરે 21 કિમી) નું કામ શરૂ થઈ ગયું છે, જેમાંથી મહારાષ્ટ્રમાં ઘનસોલી અને શીલફાટા વચ્ચેની 4.8 કિમીની ટનલ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત પહેલને અનુરૂપ, ભારતીય રેલવે આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે હાઈ-સ્પીડ રેલ સિસ્ટમ્સ અને ઘટકોના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. વંદે ભારતની સફળતા પર નિર્માણ કરતા, ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરી (ICF) M/s ભારત અર્થ મૂવર્સ લિમટેડ (BEML) ના સહયોગથી 280 કિમી પ્રતિ કલાકની ડિઝાઇન સ્પીડ સાથે હાઈ-સ્પીડ ટ્રેન સેટ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત કરી રહી છે.
પ્રોજેક્ટ માટે જમીન સંપાદન લાગુ કાયદા અનુસાર કરવામાં આવ્યું છે, અને અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિઓને જમીન સંપાદન, પુનર્વસન અને પુનઃસ્થાપનમાં વાજબી વળતર અને પારદર્શિતાના અધિકાર અધિનિયમ અને સંબંધિત રાજ્યની નીતિઓ મુજબ વળતર આપવામાં આવ્યું છે. રાજ્ય સરકારોના સંકલનથી વધારાના લાભો અને સોલેશિયમ સહિત પુનર્વસન અને પુનઃસ્થાપનના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
MAHSR કોરિડોર નોંધપાત્ર મુસાફરો વહન કરવાની ક્ષમતા સાથે ઉચ્ચ-આવર્તન કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. ટિકિટની કિંમત હાલની રેલ/હવાઈ મુસાફરીના વિકલ્પોના સંદર્ભમાં સ્પર્ધાત્મક રાખવાની દરખાસ્ત છે. પ્રોજેક્ટની સદ્ધરતાનું મૂલ્યાંકન અંદાજિત મુસાફરોની માંગ, આર્થિક લાભો, સમયની બચત અને પ્રાદેશિક વિકાસને ધ્યાનમાં લઈને લાંબા ગાળાના આધારે કરવામાં આવ્યું છે.
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) જાપાન સરકારની ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાયથી અમલીકરણ હેઠળનો એકમાત્ર HSR પ્રોજેક્ટ છે. 31.12.2025 સુધી પ્રોજેક્ટ પર ₹ 86,939/- કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે.
ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર
રેલવે મંત્રાલયે ₹ 1,24,005 કરોડના કુલ ખર્ચે લુધિયાણાથી સોનનગર (1337 કિમી) સુધીના ઇસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (EDFC) અને જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ટર્મિનલ (JNPT) થી દાદરી (1506 કિમી) સુધીના વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (WDFC) ના નિર્માણનું કામ હાથ ધર્યું છે. EDFC નું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. WDFC માં, કુલ 1506 RKm માંથી 1404 RKm પૂર્ણ અને કાર્યરત થઈ ગયું છે. વૈતરણા-JNPT સેક્શન (102 Rkm) થી WDFC નું બાકીનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
DFC માલસામાનના ટ્રાફિકને EDFC અને WDFC પર વાળવાથી પરંપરાગત નેટવર્ક પર વધારાના પાથ બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે. હાલમાં, કોરિડોર પર દરરોજ સરેરાશ 406 ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી રહી છે.
માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
SM/DK/GP/JT
`