સંરક્ષણ મંત્રાલય
સરકારે માજી સૈનિક (કેન્દ્રીય નાગરિક સેવાઓ અને પોસ્ટ્સમાં પુનઃ રોજગાર) સુધારા નિયમો 2026 સૂચિત કર્યા
MNS કર્મચારીઓ પુનઃ રોજગાર નિયમોના દાયરામાં આવ્યા, જે પુનર્વસન અને બીજી-કારકિર્દીની તકોને મજબૂત બનાવે છે
10 FEB 2026 3:04PM by PIB Ahmedabad
સરકારે બંધારણની કલમ 309 હેઠળ માજી સૈનિક (કેન્દ્રીય નાગરિક સેવાઓ અને પોસ્ટ્સમાં પુનઃ રોજગાર) સુધારા નિયમો 2026 સૂચિત કર્યા છે. મુખ્ય ફેરફાર નિયમ 2(c)(i)ને સુધારે છે જેથી તે કર્મચારીઓને સ્પષ્ટપણે સામેલ કરી શકાય જેમણે ભારતીય સંઘની નિયમિત આર્મી, નેવી કે એરફોર્સમાં કોઈપણ રેન્કમાં સેવા આપી હોય, પછી ભલે તે લડાયક હોય કે બિન-લડાયક, તેમજ મિલિટરી નર્સિંગ સર્વિસ (MNS)ને કેન્દ્રીય નાગરિક સેવાઓમાં માજી સૈનિકોના પુનઃ રોજગાર માટેની વ્યાખ્યાના માળખામાં સામેલ કરવામાં આવે છે.
આ પગલું અગાઉની તે અસ્પષ્ટતાને દૂર કરે છે કે શું MNS અધિકારીઓ, જેઓ કમિશન્ડ અધિકારીઓ છે, તેઓ અન્ય ભૂતપૂર્વ સૈનિકો સમાન પુનઃ રોજગાર લાભો માટે હકદાર હતા કે નહીં. આ સુધારો ઔપચારિક રીતે પુનઃ રોજગાર નિયમો હેઠળ MNS કર્મચારીઓને માન્યતા આપે છે, અને ભૂતપૂર્વ સંરક્ષણ કર્મચારીઓના વ્યાપક વર્ગ માટે પુનર્વસન અને બીજી-કારકિર્દીની તકોને મજબૂત બનાવે છે.
નિયમ 2, કલમ (c) સુધારા હેઠળ, 'માજી સૈનિક'ની વ્યાખ્યા હવે નિયમિત આર્મી, નેવી અને એરફોર્સની સાથે સ્પષ્ટપણે 'ભારતીય સંઘની મિલિટરી નર્સિંગ સર્વિસ' ને સૂચિબદ્ધ કરે છે. આ નિયમ એવી કોઈપણ વ્યક્તિને લાગુ પડે છે જેણે લડાયક અથવા બિન-લડાયક તરીકે કોઈપણ રેન્કમાં સેવા આપી હોય. આ સુધારો 09 ફેબ્રુઆરી, 2026ના રોજ તેના પ્રકાશન સાથે તરત જ અમલમાં આવ્યો છે.
આ સુધારો ઔપચારિક રીતે MNS કર્મચારીઓને નીચેના લાભોની પહોંચ પ્રદાન કરે છે:
• અનામત ક્વોટા: કેન્દ્ર સરકારની ગ્રુપ 'C' પોસ્ટ્સમાં 10% અને ગ્રુપ 'D' પોસ્ટ્સમાં 20% અનામત.
• વય મર્યાદામાં છૂટછાટ: નાગરિક નોકરીની પાત્રતા માટે તેમની વાસ્તવિક ઉંમરમાંથી લશ્કરી સેવાના વર્ષો વત્તા 3 વર્ષ બાદ કરવાની ક્ષમતા.
• રોજગાર અગ્રતા: યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) અને સ્ટાફ સિલેક્શન કમિશન (SSC)ની નજરમાં અન્ય માજી સૈનિકો સાથે સમાન દરજ્જો.

Ministry of Defence
Govt notifies Ex-servicemen (Re-employment in Central Civil Services & Posts) Amendment Rules 2026
MNS personnel come under the ambit of re-employment rules, strengthening rehabilitation & second-career opportunities
10 FEB 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Government has notified the Ex-servicemen (Re-employment in Central Civil Services & Posts) Amendment Rules 2026, under Article 309 of the Constitution. The key change revises Rule 2(c)(i) to clearly include the personnel who have served in any rank, whether combatant or non-combatant, in the Regular Army, Navy or Air Force, as well as the Military Nursing Service (MNS) of the Indian Union within the definition framework for ex-servicemen re-employment in the Central Civil Services.
The move removes earlier ambiguity whether MNS officers, who are commissioned officers, were entitled to the same re-employment benefits as other veterans. The amendment formally recognises the MNS personnel under the re-employment rules, and strengthens rehabilitation & second-career opportunities for a wider segment of former defence personnel.
Under the Rule 2, Clause (c) Amendment, the definition of ‘ex-servicemen’ now explicitly lists the ‘Military Nursing Service of the Indian Union’ alongside the Regular Army, Navy, and Air Force. The rule applies to anyone who has served in any rank whether as a combatant or non-combatant. The amendment came into force immediately upon its publication on February 09, 2026.
This amendment formally grants the MNS personnel access to:
• ​Reservation Quotas: 10% in Group 'C' and 20% in Group 'D' central government posts.
• Age Relaxation: The ability to deduct the years of military service plus 3 years from their actual age for civil job eligibility.
• ​Employment Priority: Equal standing with other ex-servicemen in the eyes of the Union Public Service Commission and Staff Selection Commission.