പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സീഷെൽസ് പ്രസിഡന്റുമൊത്തുള്ള സംയുക്ത വാർത്താസമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവനയുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
09 FEB 2026 2:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാന്യനായ ഡോ. പാട്രിക് ഹെർമിനി,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളെ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്‌കാരം,
പ്രസിഡന്റ് ഹെർമിനിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിനിധി സംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷം തോന്നുന്നു.
സീഷെൽസിന്റെ പ്രസിഡന്റായി തെരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതിന്, ഇന്ത്യയിലെ 140 കോടി ജനങ്ങളുടെ പേരിൽ ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു.
പ്രസിഡന്റ് എന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനമാണിത്. സീഷെൽസ് 50-ാം സ്വാതന്ത്ര്യദിനം ആഘോഷിക്കുകയും നമ്മുടെ നയതന്ത്ര ബന്ധങ്ങളുടെ 50-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ ശുഭകരമായ വർഷത്തിലാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദർശനം. ഈ നാഴികക്കല്ലുകൾ ഒരുമിച്ച് പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നയതന്ത്ര ഇടപെടലുകൾക്കപ്പുറം ഇന്ത്യയും സീഷെൽസും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വളരെ വലുതാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ തിരമാലകൾ നമ്മുടെ ജനങ്ങളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിന്റെ തീരങ്ങളിൽ, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വ്യാപാരം വളർന്നു, സംസ്കാരങ്ങൾ ഒത്തുചേർന്നു, വിശ്വാസത്തിന്റെ പാരമ്പര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയും സീഷെൽസും ഭൂമിശാസ്ത്രം കൊണ്ട് മാത്രമല്ല, ചരിത്രം, വിശ്വാസം, ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു പൊതു ദർശനം എന്നിവയാൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
നമ്മുടെ ബന്ധം ഭൂതകാലം, വർത്തമാനം, ഭാവി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഒരു സമുദ്ര അയൽപക്ക രാജ്യവും വിശ്വസ്ത പങ്കാളിയും എന്ന നിലയിൽ, സീഷെൽസ് ഇന്ത്യയുടെ മഹാസാഗർ ദർശനത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. സമുദ്രം, കര, വ്യോമ മേഖലകൾ നമ്മുടെ സഹകരണത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
ഇന്നത്തെ ചർച്ചകളിൽ, ഈ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു പാത ഞങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തി. നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നത് തുടരാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
പ്രാദേശിക കറൻസികളിലെ വ്യാപാരം വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ഫിൻടെക്, ഡിജിറ്റൽ സൊല്യൂഷൻസ് എന്നിവയിലെ സഹകരണവും ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും.
ഇന്ത്യ-സീഷെൽസ് ബന്ധത്തിൻ്റെ ശക്തമായ ഒരു സ്തംഭമാണ് വികസന പങ്കാളിത്തം. ഞങ്ങളുടെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളെയും നയിക്കുന്നത് സീഷെൽസിന്റെ മുൻഗണനകളും ആവശ്യകതകളുമാണ്.
ഈ ദിശയിൽ , ഇന്ന് ഞങ്ങൾ 175 ദശലക്ഷം ഡോളറിന്റെ ഒരു പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക പാക്കേജ് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. സാമൂഹിക ഭവന നിർമ്മാണം, ഇ-മൊബിലിറ്റി, തൊഴിലധിഷ്ഠിത പരിശീലനം, ആരോഗ്യം, പ്രതിരോധം, സമുദ്ര സുരക്ഷ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ മൂർത്തമായ പദ്ധതികളെ ഈ പാക്കേജ് പിന്തുണയ്ക്കും. ഈ സംരംഭങ്ങൾ സീഷെൽസിലെ ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും നൈപുണ്യ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ ഐടിഇസി പരിപാടി സീഷെൽസിലെ ശേഷി വികസനത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. സീഷെൽസിലെ സിവിൽ സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ഇന്ത്യയിൽ പരിശീലനം നൽകുന്നതിനായി ഇന്ന് ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവെക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ അടുത്ത സഹകരണത്തിലൂടെ, നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു ദിശാബോധം നൽകുകയാണ്. ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ധാരണാപത്രവും ഇന്ന് ഒപ്പുവയ്ക്കുന്നു, അതിന്റെ കീഴിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിജയകരമായ അനുഭവം സീഷെൽസുമായി നമ്മൾ പങ്കിടും.
ആരോഗ്യ മേഖലയിൽ, ഇന്ത്യ സീഷെൽസിന് സ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ ഒരു പങ്കാളിയാണ്. താങ്ങാനാവുന്നതും ഗുണനിലവാരമുള്ളതുമായ മരുന്നുകളുടെ വിതരണം, മെഡിക്കൽ ടൂറിസം, ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വികസനം എന്നിവയിൽ സീഷെൽസുമായി ഞങ്ങൾ തുടർന്നും സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
ഊർജ്ജം, കാലാവസ്ഥ എന്നീ മേഖലകളിൽ, സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയാണ് നമ്മുടെ സഹകരണത്തെ നയിക്കുന്നത്. പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, പ്രതിരോധശേഷി, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന് അനുയോജ്യമായ പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സമുദ്ര അയൽക്കാർ എന്ന നിലയിൽ, നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ഞങ്ങൾക്ക് സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു സ്വാഭാവിക മേഖലയാണ്. സമുദ്ര ഗവേഷണം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ഡാറ്റ പങ്കിടൽ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയുടെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം ഞങ്ങൾ സീഷെൽസുമായി പങ്കിടും.
പ്രതിരോധ സഹകരണവും സമുദ്ര സുരക്ഷയും ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളാണ്. കൊളംബോ സുരക്ഷാ കോൺക്ലേവിലെ പൂർണ്ണ അംഗമെന്ന നിലയിൽ സീഷെൽസിനെ ഞങ്ങൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഇത് ഞങ്ങളുടെ പരസ്പര ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിൽ സമാധാനവും സ്ഥിരതയും ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ഒരുമിച്ച്, ഞങ്ങൾ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിന്റെ ഒരു പങ്കിട്ട ഭാവിയും രൂപപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യ-സീഷെൽസ് ബന്ധത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി നമ്മുടെ ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിലാണ്. സീഷെൽസിലെ ഇന്ത്യൻ സമൂഹം രാജ്യത്തിന്റെ സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ ജീവിതത്തിൽ ശ്രദ്ധേയമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതേസമയം, തലമുറകളിലൂടെയുള്ള നമ്മുടെ സൗഹൃദം അവർ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
ടൂറിസം, വിദ്യാഭ്യാസം, സംസ്കാരം, കായികം എന്നിവയിലൂടെ ഈ ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ച് ഇന്ന് നമ്മൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും യുവാക്കൾ തമ്മിലുള്ള വിനിമയം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യ-സീഷെൽസ് പങ്കാളിത്തം പുതിയൊരു ഘട്ടത്തിലേക്ക് കടക്കുകയാണെന്ന് ഇന്നത്തെ യോഗം വ്യക്തമാക്കുന്നു. എല്ലാ മേഖലകളിലും സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ ഇന്ന് ഇന്ത്യ-സീഷെൽസ് സംയുക്ത ദർശനം പുറത്തിറക്കുന്നു. വരും വർഷങ്ങളിൽ നമ്മുടെ സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശമായി ഈ ദർശനം വർത്തിക്കും.
എക്‌സലൻസി,
താങ്കളുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനത്തിനും ഇന്ത്യയോടുള്ള അചഞ്ചലമായ സൗഹൃദത്തിനും പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the President of Seychelles
09 FEB 2026 2:15PM by PIB Delhi
Your Excellency, Dr. Patrick Herminie,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar,
It gives me immense pleasure to welcome President Herminie and his delegation to India.
On his election as the President of Seychelles, I extend heartfelt congratulations and best wishes to him on behalf of 1.4 billion people of India.
This is his first visit to India as President. His visit is taking place in an auspicious year, as Seychelles celebrates its 50th Independence Day and we commemorate the 50th anniversary of our diplomatic relations. I am confident that these milestones will continue to inspire us to reach new heights together.
Friends,
India and Seychelles share a relationship that extends far beyond diplomatic engagement. The waves of the Indian Ocean have connected our peoples for centuries. Along its shores, trade between our nations has grown, cultures have converged, and traditions of trust have continued to strengthen.
India and Seychelles are connected not just by geography, but by history, trust and a shared vision for the future.
Our bond spans the past, the present, and the future. As a maritime neighbour and a trusted partner, Seychelles is an integral part of India’s MAHASAGAR Vision. Our cooperation encompasses the maritime, land, and air domains.
In today’s discussions, we charted a path to further strengthen this partnership. We agreed to continue exploring new opportunities to deepen our economic cooperation.
Alongside expanding trade in local currencies, we will also advance our collaboration in FinTech and Digital Solutions.
Development partnership has been a strong pillar of India-Seychelles relations. All our efforts have been guided by the priorities and requirements of Seychelles.
Building on this direction, today we are announcing a Special Economic Package of 175 million dollars. This package will support concrete projects in areas such as social housing, E-mobility, vocational training, health, defence, and maritime security. These initiatives will create new employment and skill opportunities for the people of Seychelles, especially for the youth.
India’s ITEC programme has played an important role in capacity building in Seychelles. I am pleased that an MoU is being signed today for the training of civil servants from Seychelles in India.
Through close cooperation in the field of technology, we are giving our partnership a futuristic direction. An MoU on Digital Transformation is also being signed today, under which we will share India’s successful experience with Seychelles.
In the health sector, India has been a steady and reliable partner for Seychelles. We will continue to work together with Seychelles in the supply of affordable, quality medicines, medical tourism, and the development of health infrastructure.
In the areas of energy and climate, our cooperation is guided by a shared commitment to sustainable development. We will further expand our collaboration in renewable energy, resilience, and climate-adaptive solutions.
Friends,
As maritime neighbours, the Blue Economy is a natural area of cooperation for us. We will share India’s expertise with Seychelles in areas such as marine research, capacity building, and data sharing.
Defence cooperation and maritime security are important pillars of our partnership. We welcome Seychelles as a full member of the Colombo Security Conclave. This will strengthen our mutual coordination and reinforce efforts to ensure peace and stability in the Indian Ocean.
Together, we will shape not just bilateral cooperation, but a shared future for the Indian Ocean.
Friends,
The greatest strength of India-Seychelles relations lies in our people-to-people ties. The Indian community in Seychelles has made a remarkable contribution to the country’s social and economic life. At the same time, they have strengthened our friendship across generations.
Today, we discussed ways to further strengthen these ties through tourism, education, culture, and sports. We will place special emphasis on increasing exchanges between the youth of both countries.
Friends,
Today’s meeting makes it clear that the India-Seychelles partnership is entering a new phase. To advance cooperation across all sectors, we are issuing the India-Seychelles Joint Vision today. This Vision will serve as a roadmap for our collaboration in the years ahead.
Excellency,
Once again, I express my heartfelt gratitude for your visit to India and for your unwavering friendship and commitment towards India.
Thank you very much.