પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સેશેલ્સ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. પેટ્રિક અર્મિની સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 FEB 2026 2:15PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, ડૉ. પેટ્રિક અર્મિની,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર,
ભારતમાં રાષ્ટ્રપતિ અર્મિની અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરતાં મને ખૂબ આનંદ થાય છે.
સેશેલ્સના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ચૂંટાવા બદલ હું 140 કરોડ ભારતીયો વતી તેમને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
રાષ્ટ્રપતિ તરીકે આ તેમની ભારતની પ્રથમ મુલાકાત છે. આ મુલાકાત એવા એક શુભ વર્ષમાં આવી રહી છે જ્યારે સેશેલ્સ તેનો 50મો સ્વતંત્રતા દિવસ અને આપણા રાજદ્વારી સંબંધોની 50મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સીમાચિહ્નો આપણને નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા માટે પ્રેરણા આપતા રહેશે.
મિત્રો,
ભારત અને સેશેલ્સના સંબંધો ફક્ત રાજદ્વારી સંપર્કો સુધી મર્યાદિત નથી. હિંદ મહાસાગરની લહેરો સદીઓથી આપણા લોકોને જોડતી આવી છે. તેના કિનારા પર, બંને દેશો વચ્ચે વેપાર વધ્યો, સંસ્કૃતિઓનો મેળાપ થયો અને શ્રદ્ધાની પરંપરાઓ વધુ મજબૂત બની છે.
ભારત અને સેશેલ્સ ફક્ત ભૂગોળ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ ઇતિહાસ, વિશ્વાસ અને ભવિષ્ય માટે એક સહિયારા દ્રષ્ટિકોણથી જોડાયેલા છે.
આપણો સંબંધ ગઈકાલ, આજે અને આવતીકાલ માટેનો છે. દરિયાઈ પાડોશી અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે, સેશેલ્સ ભારતના મહાસાગર વિઝનનું અભિન્ન અંગ છે. આપણો સહયોગ જમીન, પાણી અને અવકાશને આવરી લે છે.
આજની ચર્ચાઓએ આ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. આપણે આપણા આર્થિક સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે નવી તકો શોધવાનું ચાલુ રાખવા સંમત છીએ.
સ્થાનિક ચલણોમાં વેપાર વધારવાની સાથે, આપણે ફિનટેક અને ડિજિટલ ઉકેલોમાં પણ આગળ વધીશું.
વિકાસ ભાગીદારી ભારત-સેશેલ્સ સંબંધોનો મજબૂત પાયો રહ્યો છે. આપણા બધા પ્રયાસો સેશેલ્સની પ્રાથમિકતાઓ અને જરૂરિયાતો પર આધારિત છે. આ દિશામાં આગળ વધીને, આજે આપણે 175 મિલિયન ડોલરના વિશેષ આર્થિક પેકેજની જાહેરાત કરી રહ્યા છીએ. આ પેકેજ સામાજિક આવાસ, ઈ-મોબિલિટી, વ્યાવસાયિક તાલીમ, આરોગ્ય, સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં નક્કર પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપશે. આ પહેલ સેશેલ્સના લોકો, ખાસ કરીને યુવાનો માટે રોજગાર અને કૌશલ્યની નવી તકો ઊભી કરશે.
ભારતના ITEC કાર્યક્રમે સેશેલ્સના ક્ષમતા નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. મને ખુશી છે કે આજે ભારતમાં સેશેલ્સના સિવિલ સેવકોને તાલીમ આપવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહયોગ દ્વારા, અમે અમારા સહયોગને ભવિષ્યવાદી દિશા આપી રહ્યા છીએ. આજે, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પર એક MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ અંતર્ગત, અમે સેશેલ્સ સાથે ભારતના સફળ અનુભવને શેર કરીશું.
ભારત આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સેશેલ્સ માટે એક સ્થિર અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર રહ્યું છે. અમે સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓના પુરવઠા, તબીબી પર્યટન અને આરોગ્ય માળખાના વિકાસમાં સેશેલ્સ સાથે મળીને આગળ વધીશું. ઊર્જા અને આબોહવા ક્ષેત્રોમાં અમારો સહયોગ ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા પ્રેરિત છે. અમે નવીનીકરણીય ઊર્જા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આબોહવા-અનુકૂલનશીલ ઉકેલો પર અમારા સહયોગને વધુ વિસ્તૃત કરીશું.
મિત્રો,
દરિયાઈ પડોશીઓ તરીકે, બ્લુ ઇકોનોમી અમારા માટે સહકારનું કુદરતી ક્ષેત્ર છે. અમે દરિયાઈ સંશોધન, ક્ષમતા નિર્માણ અને ડેટા શેરિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતની કુશળતા સેશેલ્સ સાથે શેર કરીશું.
સંરક્ષણ સહયોગ અને દરિયાઈ સુરક્ષા આપણી ભાગીદારીના મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. કોલંબો સુરક્ષા પરિષદના સંપૂર્ણ સભ્ય તરીકે આપણે સેશેલ્સનું સ્વાગત કરીએ છીએ. આ આપણા પરસ્પર સંકલનને મજબૂત બનાવશે અને હિંદ મહાસાગરમાં શાંતિ અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે.
સાથે મળીને, આપણે ફક્ત દ્વિપક્ષીય સહયોગ જ નહીં, પરંતુ હિંદ મહાસાગર માટે એક સહિયારા ભવિષ્યને પણ આકાર આપીશું.
મિત્રો,
ભારત-સેશેલ્સ સંબંધોની સૌથી મોટી તાકાત આપણા લોકો-થી-લોકોના સંબંધો છે. સેશેલ્સમાં ભારતીય સમુદાયે સેશેલ્સના સામાજિક અને આર્થિક જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે પેઢીઓથી આપણી મિત્રતાને પણ મજબૂત બનાવી છે.
આજે આપણે પર્યટન, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને રમતગમત દ્વારા આ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાની ચર્ચા કરી. આપણે આપણા બંને દેશોના યુવાનો વચ્ચે આદાન-પ્રદાન વધારવા પર વિશેષ ભાર મૂકીશું.
મિત્રો,
આજની બેઠકથી સ્પષ્ટ થાય છે કે ભારત-સેશેલ્સ ભાગીદારી એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહી છે. આજે, અમે તમામ ક્ષેત્રોમાં આપણા સહયોગને આગળ વધારવા માટે ભારત-સેશેલ્સ સંયુક્ત વિઝન બહાર પાડી રહ્યા છીએ. આ વિઝન આવનારા વર્ષોમાં આપણા સહયોગ માટે એક રોડમેપ તરીકે કામ કરશે.
મહામહિમ,
હું ફરી એકવાર તમારી ભારત મુલાકાત અને ભારત પ્રત્યેની અતૂટ મિત્રતા અને પ્રતિબદ્ધતા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the President of Seychelles
09 FEB 2026 2:15PM by PIB Delhi
Your Excellency, Dr. Patrick Herminie,
Distinguished delegates of both countries,
Friends from the media,
Namaskar,
It gives me immense pleasure to welcome President Herminie and his delegation to India.
On his election as the President of Seychelles, I extend heartfelt congratulations and best wishes to him on behalf of 1.4 billion people of India.
This is his first visit to India as President. His visit is taking place in an auspicious year, as Seychelles celebrates its 50th Independence Day and we commemorate the 50th anniversary of our diplomatic relations. I am confident that these milestones will continue to inspire us to reach new heights together.
Friends,
India and Seychelles share a relationship that extends far beyond diplomatic engagement. The waves of the Indian Ocean have connected our peoples for centuries. Along its shores, trade between our nations has grown, cultures have converged, and traditions of trust have continued to strengthen.
India and Seychelles are connected not just by geography, but by history, trust and a shared vision for the future.
Our bond spans the past, the present, and the future. As a maritime neighbour and a trusted partner, Seychelles is an integral part of India’s MAHASAGAR Vision. Our cooperation encompasses the maritime, land, and air domains.
In today’s discussions, we charted a path to further strengthen this partnership. We agreed to continue exploring new opportunities to deepen our economic cooperation.
Alongside expanding trade in local currencies, we will also advance our collaboration in FinTech and Digital Solutions.
Development partnership has been a strong pillar of India-Seychelles relations. All our efforts have been guided by the priorities and requirements of Seychelles.
Building on this direction, today we are announcing a Special Economic Package of 175 million dollars. This package will support concrete projects in areas such as social housing, E-mobility, vocational training, health, defence, and maritime security. These initiatives will create new employment and skill opportunities for the people of Seychelles, especially for the youth.
India’s ITEC programme has played an important role in capacity building in Seychelles. I am pleased that an MoU is being signed today for the training of civil servants from Seychelles in India.
Through close cooperation in the field of technology, we are giving our partnership a futuristic direction. An MoU on Digital Transformation is also being signed today, under which we will share India’s successful experience with Seychelles.
In the health sector, India has been a steady and reliable partner for Seychelles. We will continue to work together with Seychelles in the supply of affordable, quality medicines, medical tourism, and the development of health infrastructure.
In the areas of energy and climate, our cooperation is guided by a shared commitment to sustainable development. We will further expand our collaboration in renewable energy, resilience, and climate-adaptive solutions.
Friends,
As maritime neighbours, the Blue Economy is a natural area of cooperation for us. We will share India’s expertise with Seychelles in areas such as marine research, capacity building, and data sharing.
Defence cooperation and maritime security are important pillars of our partnership. We welcome Seychelles as a full member of the Colombo Security Conclave. This will strengthen our mutual coordination and reinforce efforts to ensure peace and stability in the Indian Ocean.
Together, we will shape not just bilateral cooperation, but a shared future for the Indian Ocean.
Friends,
The greatest strength of India-Seychelles relations lies in our people-to-people ties. The Indian community in Seychelles has made a remarkable contribution to the country’s social and economic life. At the same time, they have strengthened our friendship across generations.
Today, we discussed ways to further strengthen these ties through tourism, education, culture, and sports. We will place special emphasis on increasing exchanges between the youth of both countries.
Friends,
Today’s meeting makes it clear that the India-Seychelles partnership is entering a new phase. To advance cooperation across all sectors, we are issuing the India-Seychelles Joint Vision today. This Vision will serve as a roadmap for our collaboration in the years ahead.
Excellency,
Once again, I express my heartfelt gratitude for your visit to India and for your unwavering friendship and commitment towards India.
Thank you very much.