ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2025 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਟੀਲਿਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 2025 ਨੂੰ ਅਗਸਤ 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ। ਇਹ ਐਕਟ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.incometaxindia.gov.in 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਬੰਧਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਵਿਆਪਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ, 2025 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇ।
ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT), ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ:
1. ਆਸਾਨ ਭਾਸ਼ਾ
2. ਮੁਕੱਦਮੇਵਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਘਾਟ
3. ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਘਾਟ
4. ਬੇਲੋੜੇ/ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ, ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਯੂਟੀਲਿਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
ਉਪਰੋਕਤ ਲਿੰਕ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 04.02.2026 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਹਿਤਧਾਰਕ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਦਰਜ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਟੀਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ (ਖਾਸ ਨਿਯਮ, ਉਪ-ਨਿਯਮ ਜਾਂ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Finance
CBDT seeks stakeholders' inputs on proposed Income-tax Rules and Forms related to Income Tax Act, 2025
As part wider consultative process, CBDT has launched a utility on the e-filing portal to gather inputs and suggestions from stakeholders in four categories
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Delhi
The Income-tax Act, 2025 received the assent of the President in August 2025. The Act will come into effect from 1st April 2026.
Before final notification of the Income Tax Rules and Forms, to encourage wider stakeholder participation, the proposed Income Tax Rules and Forms have been uploaded on the official website: www.incometaxindia.gov.in. The corresponding Income-tax Rules and related Forms have been prepared after broad-based consultation to align with the provisions of the Income-tax Act, 2025.
Stakeholders are encouraged to study the same and make suggestions, which will be compiled and considered for review before final notification.
As part of a wider consultative process, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 04.02.2026 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the proposed Income-tax Rules or the proposed Form no (including the specific rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.