ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ആദായ നികുതി നിയമം, 2025-മായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർദ്ദിഷ്ട ആദായ നികുതി ചട്ടങ്ങളും ഫോമുകളും സംബന്ധിച്ച് പങ്കാളികളിൽ നിന്ന് അഭിപ്രായങ്ങൾ ക്ഷണിച്ച് CBDT
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Thiruvananthpuram
ആദായനികുതി നിയമം, 2025-ന് 2025 ഓഗസ്റ്റ് മാസത്തിൽ രാഷ്ട്രപതിയുടെ അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. ഈ നിയമം 2026 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും.
ആദായനികുതി ചട്ടങ്ങളുടെയും ഫോമുകളുടെയും അന്തിമ വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് കൂടുതൽ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, നിർദ്ദിഷ്ട ആദായനികുതി ചട്ടങ്ങളും ഫോമുകളും ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റായ www.incometaxindia.gov.in-ൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ആദായ നികുതി നിയമം, 2025-ലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് അനുസൃതമായി, വ്യാപകമായ കൂടിയാലോചനകൾക്ക് ശേഷമാണ് അനുബന്ധ ആദായനികുതി ചട്ടങ്ങളും ഫോമുകളും തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്.
ഇവ പഠിച്ച് അഭിപ്രായങ്ങളും നിർദേശങ്ങളും കൈമാറാൻ ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അന്തിമ വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ലഭിക്കുന്ന എല്ലാ നിർദേശങ്ങളും സമാഹരിച്ച് സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കുന്നതും വേണ്ട രീതിയിൽ പരിഗണിക്കുന്നതുമാണ്.
വിപുലമായ ഒരു കൂടിയാലോചനാ പ്രക്രിയയുടെ ഭാഗമായി, താഴെപ്പറയുന്ന നാല് വിഭാഗങ്ങളിലായി കേന്ദ്ര പ്രത്യക്ഷ നികുതി ബോർഡ് (CBDT) അഭിപ്രായങ്ങളും നിർദ്ദേശങ്ങളും ക്ഷണിക്കുന്നു:
1.ഭാഷയുടെ ലളിതവത്ക്കരണം
2.വ്യവഹാരങ്ങൾ പരമാവധി കുറയ്ക്കുക
3.അനുവർത്തന ബാധ്യതകൾ ലഘൂകരിക്കുക
4.അനാവശ്യമായ/കാലഹരണപ്പെട്ട ചട്ടങ്ങളും ഫോമുകളും തിരിച്ചറിയുക
ഇത് സുഗമമാക്കുന്നതിനായി, ഇ-ഫയലിംഗ് പോർട്ടലിൽ ഒരു സംവിധാനം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇനിപ്പറയുന്ന ലിങ്കിൽ അത് ലഭ്യമാണ്:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
മുകളിലുള്ള ലിങ്ക് 04.02.2026 മുതൽ ഇ-ഫയലിംഗ് പോർട്ടലിൽ ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവർക്കും ലഭ്യമാണ്. പങ്കാളികൾക്ക് അവരുടെ പേരും മൊബൈൽ നമ്പറും നൽകി അഭിപ്രായങ്ങളും നിർദ്ദേശങ്ങളും സമർപ്പിക്കാം, തുടർന്ന് OTP അധിഷ്ഠിത സാധുതാനിർണ്ണയ പ്രക്രിയയിലും പങ്കെടുക്കാം.
നിർദേശങ്ങൾ സമർപ്പിക്കുമ്പോൾ, മുകളിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന നാല് വിഭാഗങ്ങളിൽ ഏതിന് കീഴിലാണ് വരുന്നതെന്ന് വ്യക്തമാക്കിക്കൊണ്ട്, നിർദ്ദിഷ്ട ആദായനികുതി ചട്ടങ്ങളിലെ വ്യവസ്ഥയോ ഫോം നമ്പറോ (ബന്ധപ്പെട്ട ചട്ടം, ഉപചട്ടം, ഫോം നമ്പർ ഉൾപ്പെടെ) കൃത്യമായി സൂചിപ്പിക്കണം

Ministry of Finance
CBDT seeks stakeholders' inputs on proposed Income-tax Rules and Forms related to Income Tax Act, 2025
As part wider consultative process, CBDT has launched a utility on the e-filing portal to gather inputs and suggestions from stakeholders in four categories
08 FEB 2026 11:06AM by PIB Delhi
The Income-tax Act, 2025 received the assent of the President in August 2025. The Act will come into effect from 1st April 2026.
Before final notification of the Income Tax Rules and Forms, to encourage wider stakeholder participation, the proposed Income Tax Rules and Forms have been uploaded on the official website: www.incometaxindia.gov.in. The corresponding Income-tax Rules and related Forms have been prepared after broad-based consultation to align with the provisions of the Income-tax Act, 2025.
Stakeholders are encouraged to study the same and make suggestions, which will be compiled and considered for review before final notification.
As part of a wider consultative process, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) invites inputs and suggestions from stakeholders in the following four categories:
1. Simplification of Language
2. Reduction of Litigation
3. Reduction of Compliance Burden
4. Identification of Redundant/Obsolete Rules and Forms
To facilitate this, a utility has been launched on the e-filing portal, which can be accessed through the following link:
https://eportal.incometax.gov.in/iec/foservices/#/pre-login/ita-comprehensive-review
The above link is live and accessible to all stakeholders from 04.02.2026 on the e-filing portal. Stakeholders can submit their inputs by entering their name and mobile number, followed by an OTP-based validation process.
All suggestions should clearly specify the relevant provision of the proposed Income-tax Rules or the proposed Form no (including the specific rule, sub-rule, or form number) to which the recommendation pertains under the aforementioned four categories.